Y nghia cua ngoi nha san cua nguoi thai 8bca7f7a162b0e09f101ac326863053e

Ý nghĩa của ngôi nhà sàn của người thái

Y nghia cua ngoi nha san cua nguoi thai 8bca7f7a162b0e09f101ac326863053e

Ngôi nhà kiên cố của người dân Tây Bắc Thái Lan là một công trình kiến ​​trúc đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Y nghia cua ngoi nha san cua nguoi thai

(HBO) – Nhà sàn dân tộc Thái – “Đôi tay hạnh phúc” là một công trình kiến ​​trúc tài hoa, hài hòa với thiên nhiên, đất trời, vạn vật. Từ kiến ​​trúc kết cấu đến mỹ thuật trang trí đều xuất phát từ thực tế khách quan của cuộc sống, được cách điệu hóa đạt đến trình độ thẩm mỹ cao.

Ngôi nhà kiên cố của người dân Tây Bắc Thái Lan là một công trình kiến ​​trúc đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc:

Nhà hành khách của người Thái luôn có số gian lẻ, hai đầu hồi – “ống cống” lõm xuống như mai rùa, gắn với truyền thuyết về thuở sơ khai, trong đó thần rùa “Boa Fei” đã dạy cho người Thái cách làm. để làm một ngôi nhà dưới dạng một con rùa đứng.

Người Thái có câu: “Lưỡng nghi / khúc giang” – tức là mở hai cửa / lấy hai ngăn. Ngôi nhà cổ của người Thái bao giờ cũng có hai cầu thang: “Tang chan” và “Tang quan”. “Tang Chan” cuối nhà, bên trái của phụ nữ lên xuống. “Chấn” là phần đất mở rộng ra ngoài trời. Đây là nơi các mẹ, các chị, các em ngồi … Lúc rảnh rỗi thường ngồi chơi, thêu thùa, mâm cỗ này luôn có số lẻ thường là 9 độ, tương ứng với 9 linh hồn.

Cầu thang chỉ dành cho nam giới – “Tang Kuan” ở trên cùng của ngôi nhà, thường có 7 bậc tương ứng với 7 linh hồn.

Nhà kiên cố của người Thái cổ có hai bếp – “Chik Phai”. Lò sưởi ở phía Tang Chan dành cho người già, và bếp chính ở phía Tang Chan dành cho phụ nữ và nội trợ. Giữa núi rừng, một lò sưởi hồng trên bệ tựa như trái tim hồng, sưởi ấm và nuôi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần của mỗi người.

Từ bếp dành cho người lớn tuổi đến cuối cầu thang dành cho đàn ông được gọi là “quản”. Đây là nơi dành riêng cho nam giới, nữ giới không được phép vào khu vực này trừ một số trường hợp đặc biệt. Nơi này có phòng thờ tổ tiên – “hư không” và cây cột thiêng – “sau tỏi”. Trên cột thiêng treo tượng thần rùa bằng gỗ, ba bông hoa tuyết tùng – “Sam Chow” và ba cành thì là – “Sam Homo Chic” … Ngoài ý nghĩa tượng trưng là chiếc tem giáo, còn có hình bóng. .từ thuyết Trời-Đất-Người.

Nhà sàn của người Thái trang nhã, vững chãi: “Thẳng tiến / Ngay thẳng / Bẩn thỉu / Xấu xí / Xấu” – tức là: Nhà tốt thì dựng trên cao. Ngôi nhà đẹp được xây dựng ở lưng chừng núi

Ngôi nhà sàn được trang trí bằng nhiều đồ trang trí tinh xảo khác nhau trên bậu cửa sổ, trên nan của song sắt cửa sổ và trên “máy cắt” của ngôi nhà Thái đen. “Chim cút” sơn vân sen / xà én / trần xuyên sáng – “khau quat tem lai bua / sinh dua tem lai chim yến / Nhã ca sắc sảo tin con” đã trở thành tiêu chuẩn cho vẻ đẹp quê hương. Nhà sàn Thái đen Tây Bắc.

“Kau cút” là hai tấm đan chéo hình chữ X trên ke mái – “chẻ”, đầu tiên để chắn gió – “bam” cho mái tranh có hai đầu hồi. Các gia đình quý tộc thời xưa còn làm thêm những bông hoa sen cách điệu ở điểm giao nhau của hai bức tranh và tám vầng trăng lưỡi liềm nằm lẻ tẻ đối diện nhau trên ‘chim cút’. Việc lý giải biểu tượng “khau cút” có nhiều ý kiến ​​khác nhau như: đó là sừng trâu cách điệu, biểu tượng của nền văn minh lúa nước, hay chính là chồi của cây guột – “chim cút” có rất nhiều ở Tây Bắc. , hay liên quan đến hành trình đi tìm miền đất hứa của người Thái, Anh em luôn nhớ về nhau … dù giải thích thế nào, khi nhìn thấy hình ảnh “chim cút” trên nóc nhà đứng trên một ngôi nhà. bệ mỗi người. Thái đen Tây Bắc ấm hơn nhiều, anh em nhớ lại, bản Mường thân yêu.

Trên bệ cửa sổ thường chạm khắc hình ảnh đôi Long quy – “Bát mã”, bùa hộ mệnh cai quản sông suối, biểu tượng của sức mạnh và một gia đình hạnh phúc. Trên các thanh cửa sổ có các hoa văn và họa tiết mô phỏng thiên nhiên với kiểu đối xứng hoặc lặp lại. Đó là những hình thoi như chêm, hoa ban – “bók ban”, búp măng – “quat lo ngong”… Nhà sàn Thái trắng – “Tày Khao” thường có lan can rất đẹp xung quanh hoặc trước nhà. Thiên nhiên được phản ánh sinh động, thể hiện tinh tế cái nhìn về vũ trụ, âm dương ngũ hành và ý nghĩa cao cả của cuộc sống.

Ngôi nhà kiên cố của người dân Tây Bắc Thái Lan là nơi hội tụ của những giá trị vật chất và tinh thần:

Đây là nơi chứng kiến ​​niềm vui, nỗi buồn của các thế hệ để mỗi người hiểu thêm về quá khứ, hiện tại và tương lai, trân trọng hơn những tài sản vật chất và tinh thần vô giá đã trở thành truyền thống tốt đẹp, phấn đấu vì ngày mai tươi sáng hơn.

Về bếp lửa hồng, đã bao lần gia đình họ quây quần nghe các cụ già hát, đọc, kể – “hết” về những điều răn dạy đạo lý làm người – “Quamk son con”, chuyện bản Mường – “Quomk to hiren “, trận chiến của bố anh -” Tae bok sak “, Tae nói với người yêu -” cho cho exox “và háo hức trong điệu múa ‘exui’ vào ngày cơm mới, nhà mới, ngày cưới, ngày cưới.

Nhà sàn còn là nơi con trai đan len, thổi sáo, chơi đàn tỳ bà, con gái đi xa dệt vải, thêu thùa … được đúc kết trong câu ca: Trai biết đan cá / Gái biết dệt vải – ” tháp nhhu ”phải / trái hả san he”.

Các bản làng của người Thái thường quần tụ ven các sườn đồi theo tiêu chí: “Sơn Châu Thủy Cầu”. Những ngôi nhà bè bình dị, êm đềm, làn khói lam ngát hương đồng gió nội, tiếng bóng gõ, đâu đây nghe giai điệu săn mồi réo rắt, tiếng chăn trâu về làng. Tất cả đều mang vẻ đẹp thuần khiết, đậm nét như bức tranh màu nước, những con người sơ khai của nền văn hóa.

Tổng giám đốc

Nhà của người Thái bao giờ cũng có số lẻ, hai đầu hồi – “ống cống” lõm xuống như mai rùa, gắn với truyền thuyết khai thiên lập địa, thần rùa “Boa Dao” đã dạy cho người Thái cách làm. một ngôi nhà dưới dạng một con rùa đang đứng.

Người Thái có câu: “Khúc khan / giang kép” – tức là mở hai cửa / đi hai hướng. Ngôi nhà cổ của người Thái bao giờ cũng có hai cầu thang: “Tang chan” và “Tang quan”. “Tang Chan” cuối nhà, bên trái của phụ nữ lên xuống. “Chấn” là phần đất mở rộng ra ngoài trời. Đây là nơi các mẹ, các chị, các em ngồi … Lúc rảnh rỗi thường ngồi chơi, thêu thùa … Cầu thang này luôn có số lẻ thường là 9 độ, tương ứng với 9 linh hồn. Cầu thang chỉ dành cho nam giới – “Tang Kuan” ở trên cùng của ngôi nhà, thường có 7 bậc tương ứng với 7 linh hồn.

Nhà kiên cố của người Thái cổ có hai bếp – “Chik Phai”. Lò sưởi ở phía Tang Chan dành cho người già, và bến tàu chính ở phía Tang Chan dành cho phụ nữ. Giữa núi rừng, một lò sưởi hồng trên bệ tựa như trái tim hồng, sưởi ấm và nuôi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần của mỗi người.

Từ bếp dành cho người lớn tuổi đến cuối cầu thang dành cho đàn ông được gọi là “quản”. Đây là nơi dành riêng cho nam giới, nữ giới không được phép vào khu vực này trừ một số trường hợp đặc biệt. Nơi này có phòng thờ tổ tiên – “hư không” và cây cột thiêng – “sau tỏi”. Trên cột thiêng treo một vị thần rùa bằng gỗ, ba bông hoa tuyết tùng – “Sam Homong” và ba nhánh thì là – “Sam Homo Chic” …

Ngoài ý nghĩa biểu tượng của thuyết vật tổ, nó còn mang bóng dáng của thuyết Trời – Đất – Người.

Nhà sàn của người Thái trang nhã, vững chãi đồng thời: “thẳng tắp / thẳng tắp / dơ dáy / xấu xa / xấu xa” – nghĩa là: nhà tốt dựng trên cao / nhà đẹp dựng giữa Mường / mạnh mẽ gió không thổi / cơn bão lớn Đừng di chuyển.

Ngôi nhà sàn được trang trí bằng nhiều đồ trang trí tinh xảo khác nhau trên bậu cửa sổ, trên các thanh ray cửa sổ, trên các “bản lề” của ngôi nhà Thái đen. “Kau cút” là hai tấm hình chữ X giao nhau trên ke mái – một “chẻ”, trước để tránh gió – “bam đập” của mái dốc của ngôi nhà. Các gia đình quý tộc thời xưa còn làm thêm những bông hoa sen cách điệu ở điểm giao nhau của hai bức tranh và tám vầng trăng lưỡi liềm nằm lẻ tẻ đối diện nhau trên ‘chim cút’.

Việc lý giải biểu tượng “khau cút” có nhiều ý kiến ​​khác nhau như: đó là sừng trâu cách điệu, biểu tượng của nền văn minh lúa nước, hay chính là chồi của cây guột – “chim cút” có rất nhiều ở Tây Bắc. , hay liên quan đến hành trình đi tìm miền đất hứa của người Thái, anh Em luôn nhớ về nhau … Dù giải thích thế nào, khi bắt gặp hình ảnh “chim cút” trên nóc nhà kiên cố, người Tây Bắc nào cũng thấy. Người Thái đen ấm hơn, nghĩ đến em, bản Mường yêu dấu.

Hình ảnh đôi Long thường được chạm khắc trên bệ cửa sổ – “Bát mã”, bùa hộ mệnh cai quản sông suối, biểu tượng của sức mạnh và một gia đình hạnh phúc. Trên các thanh cửa sổ có các hoa văn và họa tiết bắt chước thiên nhiên với các hình dạng đối xứng hoặc lặp lại. Đó là những hình thoi như chêm, hoa ban – “bók ban”, búp cây bìm bịp – “quat lo ngong” … một ngôi nhà sàn của người Thái

Màu trắng – ‘Tai Khao’ thường có lan can đẹp xung quanh hoặc trước nhà. Thiên nhiên được phản ánh sinh động, thể hiện tinh tế cái nhìn về vũ trụ, âm dương ngũ hành và ý nghĩa cao cả của cuộc sống.

Ngôi nhà kiên cố của người dân Tây Bắc Thái Lan là nơi chứng kiến ​​niềm vui, nỗi buồn của bao thế hệ để mỗi người hiểu thêm về quá khứ, hiện tại và tương lai, biết nâng niu những tài sản vô giá cả về vật chất và tinh thần. Trở thành truyền thống tốt đẹp và phấn đấu vì ngày mai tươi sáng hơn.

Về bếp lửa hồng, đã bao lần gia đình họ quây quần nghe các cụ già hát, đọc, kể – “hết” về những điều răn dạy đạo lý làm người – “Quamk son con”, chuyện bản Mường – “Quomk hiren “, động tác chiến đấu của cha anh -” Tae bok sak “, Tae nói với người yêu của mình -” Shu Choo Exun. “… và say đắm trong vũ điệu XO vào Ngày lúa mới, Nhà mới, Lễ hội cưới. Ngày xuân …

Nhà sàn còn là nơi con trai đan, thổi kèn, đàn … Con gái dệt vải, thêu thùa … Được đúc kết trong câu ca: Con trai biết đàn hạc / Con gái biết dệt vải – Tháp “nhềnh” phải / trái Phải / trái là Ho-san. “

Các bản làng của người Thái thường tụ tập ven các sườn suối. Những ngôi nhà sàn bình dị ấm cúng, làn khói lam thơm và gió đồng, tiếng thổi bi, tiếng hát đằm thắm, tiếng đàn trâu về làng… tất cả tạo nên một vẻ đẹp riêng. Tình yêu đậm đà như màu nước, chất dân gian sơ khai của một nền văn hóa.

TRẦN VĂN HẠC

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.