Y nghia cua cau hat de gio cuon di ahr0chm6ly8ymde1lnzul3nvbmctdhjvbmctzg9plxnvbmcty2fulwnvlw1vdc10yw0tbg9uzy1kzs1syw0tz2ktzw0tymlldc1rag9uzy1kzs1naw8ty3vvbi1kas9pbwfnzxjfmv82mzm3nl83mdauanbn

Ý nghĩa của câu hát để gió cuốn đi

Y nghia cua cau hat de gio cuon di ahr0chm6ly8ymde1lnzul3nvbmctdhjvbmctzg9plxnvbmcty2fulwnvlw1vdc10yw0tbg9uzy1kzs1syw0tz2ktzw0tymlldc1rag9uzy1kzs1naw8ty3vvbi1kas9pbwfnzxjfmv82mzm3nl83mdauanbn

Âm nhạc 3,456

Trong số những ca khúc nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Kông Sơn, chắc hẳn ai cũng biết đến Để gió cuốn đi – một ca khúc thường được hát tại các sự kiện tổng kết các chiến dịch từ thiện của các tổ chức, với những ca từ như: Đau:

Cuộc sống sống cần có trái timBạn biết gì? Để gió cuốn đi …

Bài hát cũng khá dài nhưng có lẽ mọi người chỉ cần nhớ những dòng đầu tiên ấy là có thể tử tế với nhau. Đây là những bài hát rất giản dị, chân chất, không hoa mỹ khoa trương nhưng lại đi vào lòng người và lưu lại rất lâu.

Bạn đang nghĩ: Sống một cuộc đời đòi hỏi trái tim phải làm những gì nó biết để không để gió cuốn vào nó

Bài hát “Let the Wind Blow” này từng gây ra những tranh cãi không nhỏ về ý nghĩa của nó. Từ lâu, người ta đã hiểu “để gió cuốn bay” nghĩa là “quên mình” khi chúng ta làm một việc thiện xuất phát từ lòng nhân ái. Để gió cuốn đi rồi quên đi, chẳng cần nhắc, chẳng cần biết làm gì …

Tuy nhiên, cũng có người nói rằng làm một việc tốt trong khi bỏ lửng, không ai biết đến là một việc làm lãng phí. Lòng nhân ái cần được lan tỏa để nhiều người biết đến và hưởng ứng. Cũng giống như trong tự nhiên, hạt giống cần gió thổi đi để phát tán và duy trì sức sống và lòng tốt cũng như hạt giống.

Có cảm giác nhạc sĩ Trịnh Kông Sun thực sự muốn nói về anh ấy trong bài hát nghiêng về quan điểm thứ nhất. Có nghĩa là: có tấm lòng không làm gì cả, cứ để gió cuốn đi.

Trong cuốn băng 50 Năm Đời Vẫn Hát do ca sĩ Sở Khanh trình bày vào thập niên 90, có một câu thoại đau xót:

Khanh Lu: Thưa ông Trần Kông Sơn. Cách đây hàng chục năm, tôi đã nhắc nhở các bạn: Sống trong xã hội cần phải có tấm lòng, dù không làm gì cũng hãy để gió cuốn đi. Hôm nay, sau gần 20 năm gặp lại, ở một nơi không phải là quê hương của mình, tôi rất muốn biết điều gì là quan trọng nhất đối với bạn?

TCS: Trái tim. Và tất cả những điều này từ hàng ngàn đô la đến hàng ngàn đô la, (…) Đồng có tấm lòng, đối xử tốt với nhau… Đối xử tử tế với nhau. Tử tế là bạn phải có tấm lòng vì người khác, nếu bạn không có trái tim thì bạn không thể tồn tại trên cuộc đời này.

Mặc dù hai ý kiến ​​trên có thể mâu thuẫn với nhau nhưng nếu bạn đánh giá lại thì chúng vẫn có thể bổ sung cho nhau. Chúng ta làm việc thiện một cách vị tha và tư lợi, và với tấm lòng này, chúng ta để gió cuốn đi. Rồi gió có thể cuốn đi, và cũng có thể là cơn gió vô tình lan tỏa tình yêu thương đến những người xung quanh, lòng tốt được lặp lại và lan tỏa đến tất cả.

Y nghia cua cau hat de gio cuon di ahr0chm6ly8ymde1lnzul3nvbmctdhjvbmctzg9plxnvbmcty2fulwnvlw1vdc10yw0tbg9uzy1kzs1syw0tz2ktzw0tymlldc1rag9uzy1kzs1naw8ty3vvbi1kas9pbwfnzxjfml82mzm3nl83mdauanbn

Dưới đây là bài phê bình “Để gió cuốn đi” của tác giả Thân Tâm đã được đăng trên Báo Phật tử:

Ở thời hiện đại, căn bệnh này giống như một loại vi rút lây lan khiến con người trở nên lãnh cảm, thờ ơ và thiếu tình cảm chân thành với nhau. Cảm nhận được điều này, nhạc sĩ Trịnh Kông Sơn – qua ca khúc Để gió cuốn đi – gửi gắm thông điệp chúng ta phải sống lạc quan, bớt tham, sân, si để cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn.

Nhạc sĩ thường nói con người không chỉ cần tồn tại mà còn cần: “Trái tim cần có” dù gió có cuốn đi. Cuộc sống là thuận theo tự nhiên, bạn không cho ai tất cả, nhưng bạn cũng không lấy đi tất cả của ai, vì vậy “dù đau lòng” nhưng “đời vẫn dở”.

Để Gió Cuốn Đi là một ca khúc giàu triết lý nhân sinh, rực rỡ tinh thần Phật giáo, như cố nhạc sĩ từng nói: “Có những ngày tuyệt vọng, ta và đời hãy tha thứ cho nhau…”

Sống đời cần có tấm lòng … Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi …

Bài thơ tuy ngắn nhưng đầy tâm tình, đâu đó vang vọng những nỗi lòng. Có lẽ “tấm lòng” mà nhạc sĩ Trịnh Kông Sun muốn nói chính là trái tim biết yêu thương, quan tâm, nhân ái, sẻ chia và hết lòng giúp đỡ người khác.

Bài hát vang lên như một lời cảnh tỉnh mọi người hãy mở lòng Hãy mở rộng trái tim để trao yêu thương và sẻ chia, giúp đỡ nhau bằng cả trái tim Cho đi mà không mong nhận lại Đừng mong được đáp lại.

Con người ngay từ khi sinh ra đã được trời phú cho tấm lòng nhân ái, độ lượng bao dung hay những phẩm chất đạo đức cao cả. Lớn lên, trải qua khuôn phép và tạo hóa của xã hội, họ dần đánh mất đi những gì tốt đẹp nhất, viên ngọc trong lòng họ bị phủ bởi lớp bụi trần gian.

Từ khi nào trái tim họ đã đóng băng, trái tim lạnh lùng và thờ ơ. Mọi người xô đẩy và giẫm đạp lên nhau. Khi đau khổ hay thất bại, họ luôn thấy mình đơn độc và trống rỗng ngay cả khi ở giữa biển người, họ dường như bế tắc đến mức cần thiết. Tất cả chỉ vì người ta quên trao yêu thương, cảm thông và chia sẻ. Đó là lý do tại sao “để sống trong thế giới thực, cần phải có trái tim.

Nhạc sĩ Trin Kong Sun muốn gửi gắm thông điệp: “Người ta đi người ta để yêu thương”. Đó là những tình cảm thiêng liêng, chân thành, tự nguyện xuất phát từ trái tim, nên trái tim như ngọn lửa sưởi ấm cho nhau, nó phá tan khoảng cách biên giới giữa con người với nhau.

Xem thêm: Xem tử vi tuổi Kỷ Dậu năm 2020 Nam Mạng sinh năm 1981, xem tử vi tuổi Kỷ Dậu năm 2020 Nữ Mạng

Khi tình yêu thương lan tỏa, những điều tốt đẹp theo gió cuốn đi, thì người ta mới thấy cuộc sống là niềm vui, sự thanh thản và cũng hiểu được một góc ý nghĩa của cuộc sống.

“Sống đời cần phải có tấm lòng, vậy em biết làm sao? Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi…

Gió cuốn mây ngang dòng đông, ngày vừa hừng sáng, đêm mênh mang, lòng người trôi theo thời gian, làm bóng trải dối gian.

Những ngọn gió dưới góc nhìn của một nhạc sĩ, là thứ có thể lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến con người, mang yêu thương gieo vào thế giới để rồi bùng nổ niềm vui, nhân lên niềm hạnh phúc ấy.

Ngọn gió của nhạc sĩ Trịnh Kông Sun không chỉ như thế này mà còn cuốn đi mọi muộn phiền của người cha, để lại thế giới tràn ngập tiếng cười trong buổi tối, đủ để phá tan nỗi cô đơn.

Có rất nhiều người hâm mộ nhạc Trịnh đã tìm thấy trong bài hát này một hình ảnh mà họ tin rằng đó là triết lý Bắc Tông của Phật giáo. Đây là bức tranh cuộc sống cũng như dòng nước chảy.

Phải chăng với âm nhạc, cuộc sống luôn cuộn trào, và những thứ mất đi trên đời như chữ viết trên mặt nước, sẽ bị xóa đi, sẽ bị cuốn trôi đi, bao muộn phiền. Vậy nên anh vẫn nói, cuộc sống là phải biết tha thứ cho nhau.

Nhạc sĩ Trin Kong Son là một nhạc sĩ tài hoa, gánh vác mọi nỗi niềm của cuộc đời. Người ta thường nói anh luôn ấp ủ những ước mơ ngọt ngào về những mối tình dang dở, nhưng chẳng ai tìm thấy ở anh những đắng cay của cuộc đời hay anh buộc âm nhạc phải cất lên những cảm xúc, tình cảm của mình.

“Hãy nghiêng cuộc sống của bạn vào việc uống rượu và xem một cuộc tình, chỉ quan sát trong im lặng và không nói chuyện.”

Tại sao bạn nên dựa vào cuộc sống của mình? Sao anh chỉ im lặng nhìn.

Ý bạn muốn nói rằng chúng ta phải nhìn cuộc sống từ mọi góc độ, trong tận cùng của sự tuyệt vọng, ở đâu đó vẫn luôn có lối thoát cho chúng ta. Nếu bạn muốn thấy điều đó, bạn phải thực sự yên lặng và nhìn. Bất chấp những khó khăn của cuộc sống, chúng ta cũng đánh giá cao số năm chúng ta đã sống. Vì vậy, anh đã biến cuộc sống của mình để thể hiện sự khiêm tốn và cũng để ghi nhớ những nỗi đau:

“Nhói tim, nhói tim … Trong lòng chim sẻ đau, giấc ngủ dài mang vết thương lên đầu. Một buổi sáng chim sẻ bay không ngừng, tiếng hót tan trong gió.”

Xem thêm: Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang, tham quan thưởng ngoạn kiến ​​trúc độc đáo

Một lần nữa chúng tôi lại thấy gió xóa tan mọi cơn đau và nhức đầu. Hãy để gió cuốn đi, để ta quên đi những tổn thương trong tâm hồn mà cứ sống, như loài chim này khi đau thì vẫn nằm yên, rồi sẽ có ngày cất tiếng hót. Cuộc sống vẫn tiếp diễn, chúng ta vẫn phải sống. Bạn cũng phải tạm biệt nỗi đau, xoa dịu nỗi đau để bước đi cuộc đời.

“Để gió cuốn đi” là một bản nhạc chứa đựng rất nhiều triết lý nhân sinh, nhưng cái hay, cái tài của nhạc sĩ Trịnh Kông Sun là đem những tư tưởng triết lý đó thổi bùng lên từng nốt nhạc trong lòng người. Nhẹ nhàng đã ngự trị ở đó kể từ đó. Trong bài hát này, chúng ta tìm thấy một chiếc chìa khóa để mở cánh cửa tâm hồn, để được yêu và trao yêu thương và cũng để tình người tồn tại mãi mãi. Và một lần nữa hãy thả hồn ta đắm chìm trong những giai điệu ngọt ngào của ca sĩ Khánh Lư “Để gió cuốn ta đi ..”

Bởi vì đây là cách sống

Siêu nhân

05:28 PM @Thursday – ngày 28 tháng 2 năm 2019

Cuộc sống sống cần có trái tim
Bạn biết gì?
Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi

Theo cố nhạc sĩ Trịnh Kông Sơn, ca khúc Để gió cuốn đi mang một ý nghĩa triết lý sâu sắc. Trên đời này, không có gì là vĩnh viễn, không có gì là không thể xóa nhòa. Tiền bạc: hôm nay được, ngày mai mất. Người yêu em cũng vậy, hôm nay anh ấy vẫn bên em, nhưng có lẽ ngày mai anh ấy sẽ xa em cả ngàn cây số.

Vì vậy, hãy sống thật thanh thản để không phải đặt nặng vấn đề “được – mất”, “đến – đi” để giải thoát khỏi những đau khổ, muộn phiền.

Khi chiều về phải có tiếng cười.
Đi theo những tờ giấy bay một cách khiêm tốn
Sau đó rửa nước, sau đó rửa nước

Buổi chiều thường gợi lên một điều gì đó sắp kết thúc, những lúc như thế này chúng ta thường cảm thấy lạnh lẽo, cô đơn và đôi khi chán nản. Nhưng anh vẫn chỉ “cười theo” thôi đành “cuốn theo lá”, “nước cuốn trôi”. Ở đâu đó tôi nghe thấy một sự nhập viện thảm hại và bị ép buộc. Trong cuộc sống, đôi khi có những điều chúng ta không muốn xảy ra nhưng vẫn xảy ra, không muốn thì vẫn phải chấp nhận. Rồi nỗi đau càng leo thang khi gánh sự thật trớ trêu trước mặt, chúng tôi chỉ biết mỉm cười ngậm ngùi.

Nghiêng cuộc sống của bạn và xem một câu chuyện tình yêu
Chỉ nhìn chằm chằm và không nói
Để đóng băng trái tim Để đóng băng trái tim.

Có những lúc im lặng cũng là sóng. Người ta có thể bình tĩnh để không kích động hay khiêu khích điều gì đó, hoặc người ta có thể bình tĩnh chỉ để “làm tổn thương trái tim”, hoặc bình tĩnh vuốt ve vết thương đang rỉ máu trong tim.

Hãy yêu ngày sau dù mỏi mệt
Và cuộc sống của chúng tôi chỉ là niềm vui
Sự vắng mặt không quan trọng, bất kể sự vắng mặt

Nhưng dù cuộc đời có vất vả, đau khổ đến đâu, dù người ở bên hay ở xa chúng ta, chúng ta hãy sống thật hạnh phúc. Bởi nếu chúng ta không đau khi mất đi thì sẽ không biết giá trị của hạnh phúc khi có được. Nếu chúng ta không cảm thấy đau buồn thầm lặng khi đối diện với sự ra đi, chúng ta không biết vui mừng khi được đoàn tụ. Và hãy chấp nhận vì đó là quy luật tự nhiên của cuộc sống.


Y nghia cua cau hat de gio cuon di

Trong “Để gió cuốn đi”, Hong Nhong đã hát:

.
Nhạc: Để gió cuốn đi

Người soạn: Trịnh Công Sơn

Cuộc sống sống cần có trái tim
Bạn biết gì?
Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi
Gió thổi mây qua sông
Bình minh hoặc ban đêm
Ôi trái tim bay theo thời gian
Làm bóng để nói dối

Khi chiều về phải có tiếng cười.
Đi theo những tờ giấy bay một cách khiêm tốn
Sau đó rửa nước, sau đó rửa nước

Nghiêng cuộc sống của bạn và xem một câu chuyện tình yêu
Chỉ nhìn chằm chằm và không nói chuyện
Đông cứng trái tim để đóng băng trái tim
Trong trái tim của con chim vẫn nằm
Giấc ngủ dài gây ra những vết thương sâu
Và chẳng bao lâu nữa những con chim sẽ bay đi vĩnh viễn
Và bài hát hát trong bầu trời bão tố

Hãy yêu ngày sau dù mỏi mệt
Và cuộc sống của chúng tôi chỉ là niềm vui
Sự vắng mặt không quan trọng, bất kể sự vắng mặt

nguồn:World @ (2008)

LinkedInPinterestcập nhật trong:01:17 PM @ 28 tháng 2 năm 2019

Âm nhạc Âm nhạc Giải trí Triết lý Cuộc sống Nghệ thuật Trịnh Kông Sơn

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.