Viem mui di ung co chua duoc khong

Viêm mũi dị ứng có chữa được không

Lệch vách ngăn không phải là nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng. Nhưng nó làm tình trạng bệnh nặng hơn và việc điều trị viêm mũi dị ứng trở nên khó khăn hơn. Với người bị viêm mũi dị ứng có kèm lệch vách ngăn, cần điều trị đồng thời cả 2 bệnh mới giúp tình trạng viêm mũi dị ứng được cải thiện.

Điều trị viêm mũi dị ứng trước hết cần phải loại bỏ các nguyên nhân gây dị ứng có thể như khói bụi, lông động vật nuôi (chó, mèo, chim), khói thuốc (không hút thuốc tránh môi trường có người hút thuốc).

Trong nhà nên dọn dẹp sạch sẽ, thoáng đãng, loại bỏ hết đồ cũ quá nhiều, không để nhà bị bụi, dán, chuột… Nên có máy phun nước để không khí có đủ độ ẩm, mát.

Đeo khẩu trang khi ra ngoài đường để tránh khói bụi, mùi dễ gây dị ứng…

Tránh xa các mùi dễ gây dị ứng: Nước hoa, phấn hoa, xăng dầu, các hóa chất…

Nên giữ ấm khi thời tiết lạnh…

Nếu các biện pháp nêu trên đã được thực hiện tốt, thường xuyên nhưng tình trạng viêm mũi dị ứng vẫn xảy ra thì nên đến bác sĩ chuyên về dị ứng để được thử các phản ứng tìm dị nguyên.

Dùng thuốc điều trị viêm mũi dị ứng

Thuốc điều trị viêm mũi dị ứng chủ yếu là điều trị triệu chứng, trong đó bao gồm:

Thuốc kháng histamin: Nhóm thuốc này rất hiệu quả đối với các triệu chứng ngứa, chảy nước mũi do dị ứng, đồng thời thuốc cũng làm giảm ngứa mắt. Một số thuốc trong nhóm này có tác dụng phụ không mong muốn như gây buồn ngủ. Do đó không được dùng loại này khi phải đi ra ngoài đường hoặc làm việc liên quan đến vận hành máy móc. Một số thuốc làm nhịp tim đập nhanh, ảnh hưởng đến tim mạch, gây khô miệng… Thuốc không dùng cùng lúc với kháng sinh nhóm macrolide và thuốc kháng nấm.

Viem mui di ung co chua duoc khong

Viêm mũi dị ứng làm các tổ chức bên trong mũi sưng viêm, gây nghẹt thở.

Để an toàn hơn thì nên dùng các loại thuốc chống viêm mũi dị ứng không hoặc ít gây buồn ngủ như claritin, allegra, clarinex… Hoặc tốt hơn cả là nên tư vấn bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Mặc dù các thuốc kháng histamin giảm nhanh các triệu chứng dị ứng, nhưng không có tác dụng thông mũi. Do đó cần dùng thêm thuốc thông mũi.

Thuốc thông mũi: Thuốc có tác dụng gây co mạch, nên có hiệu quả trong việc thông mũi, giúp bệnh nhân thở dễ dàng hơn. Thuốc được dùng dưới dạng nhỏ mũi hoặc dạng uống, bao gồm các hoạt chất pseudoephedrin hoặc phenylpropanolamin. Các thuốc này có tác dụng phụ là làm run tay chân, hồi hộp đánh trống ngực, bí tiểu. Phenylpropanolamin có thể gây tai biến mạch máu não mặc dù rất hiếm gặp.

Các thuốc dạng nhỏ mũi chỉ nên dùng trong vòng 7 ngày để tránh hiện tượng ngạt mũi trở lại khi dùng kéo dài. Nếu dùng thuốc kéo dài thì tình trạng nghẹt mũi nặng hơn, bệnh nhân theo thói quen sẽ sử dụng thuốc xịt thông mũi nhiều hơn. Điều này sẽ tạo nên vòng xoắn bệnh lý. Hậu quả lâu dài dẫn đến viêm mũi mạn tính do thuốc; nghiện thuốc nhỏ thông mũi… Vấn đề này rất khó điều trị.

Do đó, dù thuốc thông mũi có tác dụng nhanh và giúp bệnh nhân dễ chịu ngay, nhưng việc sử dụng cần theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc corticoid dạng xịt: Thuốc xịt mũi chứa corticoid rất có hiệu quả trong điều trị các thể viêm mũi xoang, kể cả mạn tính. Thuốc có tác dụng giảm các triệu chứng: Ngứa, chảy nước mũi, đặc biệt là nghẹt mũi dẫn đến mất mùi.

Tuy nhiên, không như các thuốc nhỏ mũi gây co mạch có hiệu quả ngay sau khi xịt mũi. Các thuốc này có hiệu quả sau khoảng 3 ngày sử dụng. Do vậy, bệnh nhân cần kiên trì sử dụng thuốc, không nên thấy xịt mũi xong không hết ngạt mũi mà bỏ thuốc.

Thuốc dạng xịt không bị hấp thu vào tuần hoàn máu cơ thể, nên các thuốc kháng viêm xịt mũi tỏ ra khá an toàn, tuy nhiên cũng không được lạm dụng mà phải dùng theo chỉ định của bác sĩ hoặc tư vấn của dược sĩ tại nhà thuốc.

Viem mui di ung co chua duoc khong

Thuốc xịt mũi tại chỗ gây co mạch không nên dùng quá 7 ngày.

Thuốc corticoid dạng uống: Corticoid dạng uống khá hiệu quả với viêm mũi dị ứng, nhưng thuốc này ít được sử dụng do tác dụng phụ không mong muốn nếu dùng liều cao kéo dài (gây loãng xương, ức chế tuyến thượng thận, viêm loét dạ dày tá tràng…). Dù vậy, trong trường hợp viêm mũi nặng, bác sĩ sẽ lựa chọn giữa lợi ích và nguy cơ để kê đơn thuốc cho bệnh nhân uống trong thời gian ngắn, không quá 7 ngày. Riêng thuốc dạng uống này, bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ theo hướng dẫn.

Ngoài ra, dùng các loại thuốc chữa viêm xoang mũi dị ứng được bào chế từ dược liệu (dạng uống và xịt) đủ liệu trình thì cũng có thể giúp chữa khỏi hoặc giảm hẳn bệnh viêm mũi dị ứng cấp hoặc mạn tính.

Có thể mua các thuốc muối xịt mũi, mỗi ngày xịt vào mũi 3-5 lần cũng giúp bớt nghẹt mũi trong khi chờ các thuốc kể trên.

Điều trị lệch vách ngăn mũi

Vách ngăn là bộ phận nằm trong hốc mũi và chia đôi hốc mũi. Nhiều trường hợp không biết là vách ngăn bị vẹo bởi không có biểu hiện gì. Chỉ sau khi mắc phải một đợt cảm cúm kéo dài, dai dẳng, người đi khám mới phát hiện lệch vách ngăn.

Khi vách ngăn bị vẹo có thể tạo ra điểm kích thích trong hốc mũi, làm tăng thêm tình trạng viêm mũi dị ứng và làm nặng thêm bệnh lý hen suyễn đang có, làm giảm khả năng của khứu giác…

Viem mui di ung co chua duoc khong

Lệch vách ngăn khiến tình trạng viêm mũi dị ứng nặng hơn và dễ tái phát.

Nếu để tình trạng nghẹt mũi do vẹo vách ngăn kéo dài, sẽ dẫn đến bị viêm mũi, viêm xoang mạn tính. Ngoài ra do nghẹt mũi lâu dẫn đến cơ thể thiếu oxy và làm ảnh hưởng đến tim mạch, huyết áp, trí nhớ và năng xuất làm việc.

Vẹo vách ngăn có thể gây nên viêm mũi, viêm xoang, nhưng ngược lại, viêm mũi, viêm xoang không gây nên vẹo vách ngăn. Do đó, để điều trị viêm mũi dị ứng, cần điều trị lệch vách ngăn.

Tùy theo từng trường hợp sẽ có biện pháp khác nhau. Việc dùng thuốc trong lệch vách ngăn chỉ là điều trị những triệu chứng do vách ngăn vẹo gây nên… Chủ yếu điều trị bằng can thiệp.

Nếu lệch ở mức độ nhẹ, ít gây ra triệu chứng, bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng chỉ cần chỉnh, nắn vách ngăn lại. Khi lệch nhiều, gây ra triệu chứng nặng, thường xuyên thì cần phẫu thuật.

Mời độc giả xem thêm video:

27 địa phương đã chấp nhận phương án hoạt động trở lại các tuyến xe khách liên tỉnh

DS.Nguyễn Minh Thành

Viêm mũi dị ứng là bệnh lý thường gặp, chẩn đoán không khó khăn nhưng muốn trị dứt điểm phải tìm ra chất gây dị ứng (kháng nguyên), nên việc điều trị chủ yếu là làm giảm triệu chứng và chống bội nhiễm để tránh gây viêm xoang. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc phải có sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa vì một số thuốc chống dị ứng có tác dụng phụ.

1. Biểu hiện, biến chứng của bệnh viêm mũi dị ứng là gì?

Những biểu hiện thường bao gồm: hắt hơi, chảy nước mũi (trong, loãng), nghẹt mũi, nhức đầu, ngứa họng và ho… đây là những triệu chứng thường thì người bệnh lầm rằng mình bị cảm. Viêm mũi dị ứng  (VMDU) thường kèm với những tình trạng bệnh lý khác, chẳng hạn như là suyễn. VMDU cũng gây ảnh hưởng học hành khó tiếp thu, rối loạn giấc ngủ và ể oải. Những biến chứng bao gồm: viêm tai giữa, viêm mũi-xoang cấp và viêm mũi-xoang mạn.

2. Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân gây bệnh VMDU có thể khác nhau phụ thuộc vào sự xuất hiện triệu chứng theo mùa, quanh năm hoặc từng đợt.

+  VMDU theo mùa: Nguyên nhân thường gặp là mùa phấn hoa và bụi nấm mốc ngoài trời.

+  VMDU quanh năm: Tác nhân gây VMDU quanh năm  thường là bụi trong nhà. Trong những vùng thời tiết ấm áp, rất nhiều bụi hoa cỏ phát triển và phát tán quanh năm.

+  Bụi nhà (house dust mites): Là những loại mạt – mò, chúng sống trong nhà, đặc biệt là trên da người và vật cưng nuôi trong nhà, sau đó chúng vung vãi đi khắp nơi. Bụi mạt – mò có thể tìm thấy ở đồ dùng chăn, gối, nệm, thảm trải … Nơi mà nhiệt độ ấm, độ ẩm cao; ngược lại ở nơi nhiệt độ khô hanh rất khó kiếm thấy chúng.

+  Vật cưng: Vật cưng nuôi trong nhà thường gây VMDU quanh năm, thường nhất là chó, mèo; ngoài ra còn do lông thú vật, chim và các con vật cưng khác.

+  Con gián: Gián được cho là nguyên nhân gây ra những cơn suyễn, ngoài ra chúng còn là những bụi nhà gây VMDU quanh năm.

+  Các loại gặm nhấm: nếu chúng ở trong nhà cũng là nguyên nhân nhạy cảm gây VMDU.

– VMDU không thường xuyên: Xảy ra từng đợt khi có tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng ví dụ như bụi nhà, bụi môi trường, nấm mốc, phấn hoa… gây triệu chứng dị ứng từng đợt. Thức ăn cũng gây VMDU, tùy theo từng người, triệu chứng dị ứng ở mũi thường kèm với triệu chứng ở da, đường ruột – dạ dày, ở phổi.

– VMDU nghề nghiệp: Nguyên nhân do tiếp xúc với tác nhân dị ứng tại nơi làm việc, tùy theo tính chất đặc thù của nghề nghiệp, có thể gây VMDU từng đợt, theo mùa hoặc quanh năm.

3. Những ai có thể mắc bệnh viêm mũi dị ứng?

–  VMDU thường khởi phát ở độ tuổi 8 – 11 tuổi, nhưng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi., VMDU thường gặp ở trẻ em với tỷ lệ cao chiếm tới 40 %. VMDU giảm dần theo tuổi tác, trên người già VMDU  ít gặp hơn.

– Tiền căn gia đình: gia đình có người bị dị ứng thì dễ mắc bệnh dị ứng hơn.

– Môi trường và nghề nghiệp tiếp xúc: những người làm việc trong môi trướng ô nhiễm, hoặc những nghề tiếp xúc nhiều với những chất gây dị ứng.

4. Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng như thế nào? Vấn đề điều trị gồm 2 phần chính

* Thứ nhất: Tự chăm sóc cho bản thân mình: cần kiểm soát môi trường, tránh tiếp xúc với yếu tố gay dị ứng

– Phấn hoa và nấm mốc ngoài trời

+ Thường thì chỉ chú ý tránh tiếp xúc với môi trường vào những mùa phấn hoa phát tán, ví dụ phấn hoa của cây cối hiện diện vào mùa xuân, hoa cỏ có ở cuối mùa xuân và suốt mùa hè…

+ Phấn hoa có chiều hướng xuất hiện cao vào thời tiết khô, nắng ấm, có gió; nên tránh tiếp xúc với bên ngoài trong thời gian này. Khi ra ngoài cần đóng kín cửa xe, đóng kín cửa sổ, cửa ra vào nhà hoặc tắm sạnh bụi phấn trên tóc, trên da  sau khi ra ngoài trời.

– Dị ứng bụi nhà

+  Bụi mạt – mò trong nhà ở trên đồ dùng phòng ngủ (chăn, mền, gối … ) thảm sàn nhà, đồ trang trí nội thất … Tránh bằng cách dùng máy hút bụi, tẩy thảm nhà bằng hóa chất, nếu được chăn, mền, gối … giặt mỗi 2 tuần trong nước 130 oF để diệt tất cả mạt – mò trên bề mặt. Thường mạt – mò bụi nhà chỉ phát triển ở độ ẩm > 50% do đó dùng máy điều hòa làm khô môi trường cũng rất hữu ích.

+  Đối với nấm mốc trong nhà cũng tránh bằng cách hạn chế độ ẩm trong nhà quá cao, không để đồ chứa nước trong nha để hạn chế sự phát triển của bào tử và nấm mốc.

+  Dị ứng lông thú, vật cưng nuôi trong nhà tốt nhất là tránh hoàn toàn không tiếp xúc, hoặc ít nhất cũng nên tránh xa, không cho vật nuôi lên giường hay sống chung trong phòng. Đối với dán nên có kế hoạch diệt thường xuyên.

– Đối với dị ứng nghề nghiệp: Nên tránh là biện pháp tốt nhất, nếu không có thể được thì nên dùng khẩu trang, mặt nạ tránh hít phải bụi nghề nghiệp.

– Đối với những chất kích thích gây dị ứng không đặc hiệu như: Khói thuốc, chất nặng mùi, hương liệu, nước hoa, môi trường ô nhiễm … nên tránh, vì những chất trên là yếu tố kích thích gây dị ứng và làm triệu chứng dị ứng trầm trọng thêm.

2. Thứ hai: Thuốc điều trị trong bệnh viêm mũi dị ứng

– Điều trị bằng thuốc

Bệnh nhân có triệu chứng dị ứng từng đợt thì chỉ cần uống thuốc kháng dị ứng là đủ, hoặc  nếu cần có thể dùng thêm thuốc chống nghẹt mũi. Đối với bệnh nhân có triệu chứng dị ứng mạn tính thì dùng cortcosteroids xịt mũi (chẳng hạn như Flixonase) là thích hợp nhất. Một số tác dụng phụ tại chỗ khi xịt corticoid  không đáng kể và rất hiếm xảy ra  như: gây kích thích rát tại chỗ, chảy máu mũi … những triệu chứng này thường ổn định ngay sau khi ngưng thuốc.

– Điều trị giải mẫn cảm: Là phương pháp dùng liều cao chất dị ứng trên bệnh nhân. Tỷ lệ thành công của phương pháp này rất cao 80 – 90 % trên bệnh nhân có dị ứng. Phương pháp này thường phải thực hiện trong thời gian dài, các triệu chứng không cải thiện rõ ràng trong 6 – 12 tháng và thường phải điều trị kéo dài liên tục 4 – 5 năm mới đạt hiệu quả mong muốn. Điều trị giải mẫn cảm không phải là phương pháp an toàn tuyệt đối, vì thỉnh thoảng phản ứng trầm trọng toàn thân vẫn xảy ra.

5. Phòng ngừa bệnh như thế nào?

–  Bệnh nhân cần tránh tiếp xúc với những chất kích thích gây triệu chứng VMDU tăng kịch phát.

–  Cải tạo kiểm soát môi trường, tránh những nguyên nhân đặc biệt gây VMDU đã phát hiện và cả những chất không đặc hiệu có thể gây kích thích khởi phát dị ứng…

–  Thường xuyên vận động, tập thể dục, chơi thể thao nhằm tạo sức đề kháng cho cơ thể

–  Khi đi ngoài trời nắng, bụi và gió thì phải mang khẩu trang

–  Bệnh cũng có thể tự khỏi trong vòng vài ngày (nếu cơ thể có sức khỏe tốt). Nếu quá 3 ngày mà bệnh không thuyên giảm, thì cần đến chuyên khoa để chữa trị, nhằm tránh việc những biến chứng trầm trọng hơn.

–  Bệnh nhân điều trị bằng miễn dịch liệu pháp (giải mẫn cảm) cần phải theo dõi điều trị lâu dài, thường sau 6 – 12 tháng triệu chứng mới cải thiện và phải duy trì liên tục từ 3 – 5 năm mới đạt hiệu quả tối đa.

–  Theo dõi các biến chứng có thể xảy ra những biến chứng như viêm tai giữa, rối loạn chức năng vòi nhĩ, viêm mũi-xoang cấp, viêm mũi-xoang mạn.

–  Người bệnh phải chú ý những loại thuốc xịt mũi, bởi có loại thuốc xịt có thể dùng lâu dài, nhưng có loại chỉ được dùng từ 3 – 7 ngày. Các loại thuốc xịt mũi có tác dụng làm co mạch tại chỗ, nên rất hiệu nghiệm đối với những trường hợp bị nghẹt mũi do viêm. Tuy nhiên, nếu tự ý dùng lâu dài những loại thuốc này sẽ dẫn đến suy yếu niêm mạc mũi làm bệnh có thể nặng thêm.

Chuyên Khoa Tai Mũi Họng – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn Premier

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.