Ve so do truyen mau va cho biet tai sao phai xet nghiem truoc khi truyen mau

Vẽ sơ đồ truyền máu và cho biết tai sao phải xét nghiệm trước khi truyền máu

Bài đăng này cũng có sẵn tại: Einglish (Einglish)

Máu được tạo thành từ các tế bào và huyết tương. Sự hiện diện của các thành phần kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu và kháng thể trong huyết tương sẽ quyết định sự khác biệt hoặc giống nhau giữa các cá thể, do đó sẽ xác định các nhóm máu tương ứng. Hãy cùng Pacific Cross Việt Nam tìm hiểu nguyên tắc truyền máu và tìm hiểu về các nhóm máu nhé.

tổng quan về máu

Mỗi nhóm máu đều có những đặc điểm riêng biệt, trong thực hành truyền máu, ngoài các chỉ tiêu xét nghiệm để phát hiện và ngăn chặn sự lây lan của vi rút do truyền máu, chúng ta cũng cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản. Kháng nguyên và kháng thể kết hợp với nhau.

Hiện nay, khoa học đã phát hiện ra rằng có hơn 30 hệ thống nhóm máu Có nhiều loại nhóm máu khác nhau như hệ ABO, hệ Rh, hệ Kell, hệ MN, v.v., nhưng hệ thống nhóm máu ABO và Rhesus (Rh (D)) rất quan trọng do khả năng miễn dịch mạnh mẽ của chúng.

Có bao nhiêu nhóm máu?

ABO. Hệ thống nhóm máu

Hệ thống nhóm máu ABO bao gồm các nhóm máu như nhóm máu A, nhóm máu B, nhóm máu O, nhóm máu AB với tỷ lệ phân bố khác nhau trong cộng đồng ở mỗi giống chó. Ở Việt Nam, tỷ lệ này là: nhóm O khoảng 42,1%, nhóm B khoảng 30,1%, nhóm A khoảng 21,2% và nhóm AB khoảng 6,6%.

Ve so do truyen mau va cho biet tai sao phai xet nghiem truoc khi truyen mau

Xét nghiệm máu

Hệ thống nhóm máu Rhesus (Rh)

Hệ thống nhóm máu Rh: Có nhóm máu âm và dương. Người có nhóm máu Rh âm tính không được truyền máu Rh dương tính (trừ lần truyền máu đầu tiên vì chưa có kháng thể Rh dương tính).

Ở Việt Nam, tỷ lệ người có nhóm máu Rh âm rất thấp, khoảng 0,04% – 0,07% dân số nên được coi là thuộc nhóm máu hiếm. Trong khi đó, ở châu Âu, châu Mỹ, châu Úc … tỷ lệ này cao hơn nhiều, chiếm khoảng 15% – 40% dân số.

Những người có nhóm máu hiếm Rh- có nguy cơ cao hơn những người có nhóm máu khác vì những lý do sau:

Đầu tiên, khi họ cần được truyền máu (ví dụ như do tai nạn mất máu hoặc phải mổ cấp cứu), nhóm máu hiếm này không phải lúc nào cũng có sẵn ở cơ sở y tế hoặc bệnh viện nơi cấp cứu.

Thứ hai, nếu yếu tố Rh của mẹ âm tính và con là Rh dương tính, thì cơ thể mẹ sẽ phản ứng với máu của em bé như một chất lạ. Cơ thể mẹ tạo ra các kháng thể (protein) chống lại nhóm máu Rh + của em bé và nó có thể gây ra các triệu chứng tán huyết từ nhẹ đến nặng.

Sự không tương thích Rh cũng có thể gây ra các vấn đề trong lần mang thai tiếp theo của người mẹ, vì kháng thể D của người mẹ (được tạo ra bởi phản ứng miễn dịch trong lần mang thai trước) có thể đi qua nhau thai và tấn công các tế bào hồng cầu của thai nhi, dẫn đến Thiếu máu Bệnh tan máu ở em bé, hoặc nặng hơn có thể dẫn đến sẩy thai.

May mắn thay, nếu phát hiện sớm những điểm tương đồng này, các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị trước khi sinh, giúp ngăn ngừa các triệu chứng này.

Vì vậy, người phụ nữ mang thai cần xét nghiệm kháng nguyên Rh, qua đó kiểm tra và phát hiện sự tương thích trong cơ thể của mẹ và con.

Thứ ba, những phụ nữ có nhóm máu Rh-, khi mang thai với nhóm máu Rh +, vẫn có thể bị tai biến khi truyền máu lần đầu tiên họ nhận được nhóm máu Rh +.

Ve so do truyen mau va cho biet tai sao phai xet nghiem truoc khi truyen mau

Các nhóm máu chính của con người

Nguyên tắc truyền máu

Chỉ định truyền máu

Truyền máu là quá trình nhận máu hoặc các dẫn xuất của nó bao gồm các tế bào hồng cầu, tiểu cầu và huyết tương từ người khác, bảo quản chúng trong một túi nhựa và đưa chúng qua một đường có kim nối với tĩnh mạch trên cánh tay của người đó.

Truyền máu không gây đau đớn nhưng có thể gây khó chịu cho người nhận, mỗi đơn vị máu thường được truyền trong vòng 2 đến 4 giờ.

Người ta truyền máu trong các trường hợp: giảm thể tích máu, điều trị thiếu máu, cung cấp một số thành phần của máu không phải là hồng cầu, truyền huyết tương cho thân nhân người bệnh, v.v.

Nguyên tắc truyền máu

Nguyên tắc của truyền máu là không để lại kháng nguyên và kháng thể tương ứng hội tụ trong cơ thể. Vì vậy, việc xác định chính xác nhóm máu trước khi truyền là rất quan trọng.

Nhóm máu O được gọi là nhóm máu “người hiến tặng chung”, tức là tất cả các nhóm có thể được cho nhưng chỉ có thể nhận được máu của cùng một nhóm O.

Nhóm máu AB là nhóm máu “người nhận chung”, tức là nó nhận được tất cả các nhóm nhưng chỉ được truyền cho những người có cùng nhóm máu AB. Bất kỳ ai có nhóm máu A đều có thể hiến tặng cho người có nhóm máu O hoặc A, và người có nhóm máu B có thể nhận nhóm máu O hoặc B.

Ve so do truyen mau va cho biet tai sao phai xet nghiem truoc khi truyen mau

Nguyên tắc truyền máu phải đúng

Điều gì xảy ra nếu tôi lấy nhầm nhóm máu?

Rất tệ. Phản ứng truyền máu tan máu cấp tính có thể xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi truyền máu và thường xảy ra trong quá trình truyền máu.

Người bệnh có thể cảm thấy những phản ứng này. Có thể xảy ra các triệu chứng như cảm thấy nóng tại chỗ truyền máu, ớn lạnh, sốt, đau lưng và hai bên hông,….

Những phản ứng này liên quan đến hầu hết quá trình tan máu nội mạch. Các tế bào hồng cầu của máu được truyền bị phá hủy bởi các kháng thể của người nhận trong lòng mạch máu. Phản ứng đồng thời có thể gây sốc và dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Huyết học hiện đại khuyến cáo chỉ cho bệnh nhân uống các thành phần máu mà họ cần, tức là các chế phẩm từ máu. Một đơn vị máu vừa được lấy, máu sẽ được tách ra thành các thành phần: hồng cầu, tiểu cầu, huyết tương và đông máu. Kỹ thuật này cho phép thu được lợi ích tối đa từ các thành phần của máu.

Mong rằng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích về nguyên tắc truyền máu.

Pacific Cross Việt Nam Cung cấp các kế hoạch du lịch và bảo hiểm sức khỏe phù hợp với yêu cầu và ngân sách của từng khách hàng. Cho dù đó là cho cá nhân bạn, gia đình bạn hay doanh nghiệp của bạn, chúng tôi ở đây để đảm bảo bạn nhận được phạm vi bảo hiểm tốt nhất.

Nếu bạn không chắc gói bảo hiểm nào phù hợp với nhu cầu của mình, hãy sử dụng Chương trình Quyền chọn Bảo hiểm Hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua email:

Có thể bạn quan tâm:

tác giả:

  1. Dr. BA. Lê Văn Nhân, Giám đốc Dịch vụ Y tế, Pacific Cross Việt Nam, Giảng viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thất
  2. Của sư phụ. BA. Trần Vĩnh Thái, Giảng viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thất

Người giới thiệu:

Giáo trình “Sinh lý Y học tập 1” – Bộ môn Sinh lý Trường Đại học Y Dược TP.

Giáo trình “Sinh lý bệnh tập 1” – Bộ môn Sinh lý bệnh và Miễn dịch, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thâu

Hướng dẫn hiến máu tình nguyện, Nhà xuất bản Y học, 2013

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.