Vai tro thong tin co tac dung gi khi

Vai trò thông tin có tác dụng gì khi xây dựng mối quan hệ trong công việc

Xây dựng các mối quan hệ tích cực nơi làm việc là một trong những bí quyết thành công trong sự nghiệp. Các mối quan hệ có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến sự hài lòng của bạn với công việc, khả năng phát triển và gia tăng sự ghi nhận các thành tích đạt được. Khi xây dựng được những mối quan hệ tích cực, bạn sẽ thoải mái hơn khi tương tác và ít bị người khác lấn át. Bạn cảm thấy một mối liên kết bền chặt với những người mà bạn dành phần lớn thời gian làm việc cùng.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, xây dựng mối quan hệ không phải tài năng thiên bẩm hoặc là chuyện dễ làm. Hầu hết mọi người phủ nhận khó khăn này vì đây chỉ là một khái niệm thường thức cơ bản. Họ cho rằng họ biết cách để thực hiện rồi. Đừng mắc bẫy nhé. Mọi người, kể cả những người có tính cách hoạt bát và dễ lôi cuốn người khác, đều có thể nâng cao kỹ năng quan trọng này. Mười mẹo được liệt kê dưới đây dành cho những ai muốn xây dựng các mối quan hệ công việc tích cực. Bạn chỉ cần áp dụng những lời khuyên này để tương tác với sếp, thành viên nhóm, các nhà quản lý dự án, quản lý cấp cao, nhà cung cấp, đối tác, khách hàng, và bạn sẽ thấy hiệu quả như thế nào.

1. Thể hiện bản thân nhiều hơn trong cuộc họp

Vai tro thong tin co tac dung gi khi

Một trong những cách tốt nhất để xây dựng mối quan hệ là cho người đối diện biết bạn là ai. Hãy thể hiện bằng cách chia sẻ chuyên môn, kiến ​​thức và tính cách của bạn tại các cuộc họp. Người khác sẽ muốn tìm hiểu và lắng nghe bạn nhiều hơn. Họ sẽ thấy bạn rất dễ gần, dẫn tới cơ hội để các mối quan hệ bắt đầu. Nếu bạn e ngại việc chia sẻ trong các cuộc họp, hãy suy nghĩ trước điều bạn muốn nói để chuẩn bị kỹ càng hơn.

2. Nói tốt về đồng nghiệp, đặc biệt là với sếp

Hãy tập thói quen nói chuyện tích cực với mọi người và đưa ra phản hồi tốt về đồng nghiệp. Thông tin được truyền tai nhiều lần (dù là tích cực hay tiêu cực) đều đến tai người nghe. Người khác sẽ rất vui khi biết bạn dành những lời khen về họ và họ sẽ biết rằng bạn đứng về phía họ. Điều đó sẽ xây dựng nên niềm tin. Hãy cẩn trọng với những môi trường làm việc nhiều thị phi và đừng đổ thêm dầu vào lửa.

3. Cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng cách hỗ trợ công việc của người khác

Tinh thần làm việc nhóm mang lại lợi thế cạnh tranh lớn. Thử nghĩ xem làm thế nào để tham gia cùng đồng nghiệp. Điều này giúp hình thành một mối quan hệ thân thiết hơn vì bạn làm việc trực tiếp và giúp họ đạt được mục tiêu. Họ sẽ đánh giá cao tinh thần hỗ trợ của bạn và muốn hiểu rõ bạn hơn, việc này rất cần thiết để tạo quan hệ công việc được kết nối tốt hơn. Và việc xây dựng các mối quan hệ “khỏe mạnh” là một bí quyết thành công đáng cân nhắc

4. Ngỏ lời mời mọi người tham gia vào dự án hay hoạt động của bạn

Đừng ngại nhờ người khác giúp đỡ và mời họ vào dự án của bạn. Họ tham gia càng nhiều thì càng hiểu rõ nhau hơn. Bạn sẽ thích làm việc với mọi người khi cùng nhau hoàn thành nhiều công việc.

5. Viết lời cảm ơn

1663946593 753 vai tro thong tin co tac dung gi khi

Hãy viết tặng lời ghi nhận thể hiện sự cảm kích đến những người làm việc mẫu mực, đóng góp tích cực và hoàn thành công việc hơn cả mong đợi. Những lời cảm ơn này có thể viết tay, gửi thư điện tử hoặc bằng thư thoại cho cấp trên, cấp dưới hoặc đồng nghiệp. Đồng nghiệp luôn thích được đánh giá cao và cảm thấy gần gũi với bạn hơn vì được bạn chú ý và biết ơn những đóng góp của họ.

6. Gợi chuyện bằng cách đặt câu hỏi

Lần đầu gặp ai đó có thể bạn sẽ hơi ngượng ngùng. Chúng ta thường không biết phải nói gì và nói thế nào. Đặt câu hỏi là một cách tuyệt vời để bạn lắng nghe và giúp người khác chia sẻ. Họ sẽ cảm thấy gần gũi hơn khi chia sẻ về bản thân và bạn thể hiện sự quan tâm đến điều họ nói. Sau đó, hãy chia sẻ về bản thân mình để mối quan hệ trở thành sự tương tác hai chiều, giúp thiết lập một mối liên kết.

7. Thường xuyên giao tiếp và tương tác lẫn nhau

Một phần quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ là tiếp tục tương tác với người bạn đã biết. Khi hai bên biết nhau nhiều hơn, về đời tư và công việc thì bạn thiết lập được một mối quan hệ thân thiết hơn, có khả năng tác động đến sự hài lòng của bạn.

8. Tham gia các hoạt động ngoài giờ làm việc với mọi người

Trong giai đoạn kết giao bạn bè, bạn có thể sẽ tìm thấy những sở thích tương đồng, dẫn đến những hoạt động ngoài giờ làm. Điều này giúp xây dựng được mối quan hệ tích cực vì bạn đang bắt đầu quá trình hướng tới tình bạn. Đi ăn trưa cùng nhau trong ngày làm việc hoặc làm gì đó vào các buổi tối hay cuối tuần cũng là một ý hay. Nếu bạn đã có gia đình, bạn có thể ghé thăm các cặp vợ chồng khác để tạo kết nối nhiều hơn trong công việc.

9. Chia sẻ thông tin

Thông tin bạn chia sẻ có thể liên quan trực tiếp đến công việc của người khác hoặc có thể là về chủ đề bạn biết rằng họ sẽ quan tâm. Bạn nghĩ cho họ và giúp họ có đúng thông tin hay nội dung.

10. Giới thiệu bản thân tại các sự kiện chung của công ty

Các sự kiện chung như bữa trưa/bữa tối với đồng nghiệp, nghỉ dưỡng, hội nghị và lễ tiệc là những nơi tốt để tương tác trong không gian thân mật. Nếu có thể tiếp cận và tự giới thiệu với người làm việc cùng hoặc với người bạn muốn tìm hiểu thêm, bạn sẽ thấy họ có khuynh hướng giảm bớt sự dè chừng. Sẽ dễ dàng hơn để tìm hiểu về họ và chia sẻ với họ bạn là ai.

Bắt đầu từ hôm nay, bạn hãy xây dựng các mối quan hệ tích cực như một bí quyết thành công đáng thử nghiệm, mang đến nhiều nguồn lực giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả hơn. Bạn sẽ cảm thấy hài lòng hơn trong công việc, và cả những người xung quanh bạn cũng vậy.

— HR Insider —
VietnamWorks
 – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Xây dựng mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh là một trong những nhân tố chủ lực tạo nên thành công. Cùng Giaiphapvieclma.com khám phá ngay 5 cách tạo dựng các mối quan hệ chất lượng để đặt nền móng vững vàng cho sự nghiệp tương lai.

1. Tại sao cần tạo dựng mối quan hệ?

Để công việc xảy ra thuận lợi, cung cấp tiềm năng thăng tiến cao thì không thể thiếu đi sự hỗ trợ được biết đến từ mối quan hệ xã hội. Việc xây dựng những mối quan hệ công việc không những đem đến môi trường lao động hiệu quả, mà còn đẩy mạnh tinh thần hợp tác tích cực. Những kết nối người – người vừa giúp chúng ta mở rộng mối quan hệ, vừa có lợi trong tình huống cần giúp đỡ bền lâu.

1663946594 55 vai tro thong tin co tac dung gi khi

Chú ý xây dựng những mối quan hệ tốt với cộng sự để cùng nhau thăng tiến

Mạng lưới các mối quan hệ càng đa dạng thì cơ hội nghề nghiệp càng rộng mở. Chẳng hạn, trong lúc tài chính khó khăn thì chính các mối quan hệ xã hội này sẽ phát huy tác dụng. Những tiền bối trong ngành hoặc những người bạn gần xa sẽ rất sẵn lòng trợ giúp người chân tình bằng việc giới thiệu việc làm hay thậm chí là chung tay hợp tác. Chính bởi vậy, chớ nên lơ là việc hòa đồng với đồng nghiệp và đối tác vì biết đâu đây sẽ là khởi đầu cho nhiều cơ hội mới.

2. Tầm quan trọng của việc tạo dựng mối quan hệ

1663946595 677 vai tro thong tin co tac dung gi khi

Tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ

Xây dựng những mối quan hệ công việc hiệu quả là cực kì quan trọng bởi vì nó giúp cho bạn cảm thấy ưng ý hơn trong công việc và thúc đẩy một môi trường tích cực tại nơi làm việc. Các mối quan hệ công việc hiệu quả được tạo ra trên sự tin tưởng cho phép các cá nhân chia sẻ kiến thức một cách tự do, việc này làm ra các nhóm làm việc hiệu quả và cuối cùng là tăng năng suất.

Xây dựng những mối quan hệ cũng có lợi cho sự thăng tiến nghề nghiệp của một người. Một cá nhân xây dựng mối quan hệ công việc tốt với các bên liên quan trong tương lai của mìnhgiống như người quản lý hoặc khách hàng, sẽ được hưởng rất nhiều tiện ích từ điều đó. Thể hiện khả năng làm việc cùng nhau như một đội vì ích lợi lớn hơn của tổ chức sẽ giúp ích cho bạn được quan tâm và khen thưởng, thậm chí là thăng chức và tăng lương.

3. Những nguyên nhân khiến bạn thất bại khi mở rộng các mối quan hệ

Quá trình xây dựng những mối quan hệ có thể sẽ đơn giản hơn đối với nhóm người hướng ngoại, giỏi giao tiếp. Tuy vậy, nền tảng quan hệ tốt cũng được biết đến từ lối cư xử tinh tế, nhẹ nhàng và mang tính “dĩ hòa vĩ quý”. Để xây dựng các mối quan hệ thành công tốt đẹp thì trước hết nên nhìn lại bản thân có còn hay mắc những lỗi sau đây không.

Thất hứa

Thói quen “ăn không nói có” không những khiến công việc thất bại mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống. Trong xây dựng những mối quan hệ, kị đặc biệt là thất hứa vì đây chính là mở bài cho hiểu lầm, cãi vã và đổ vỡ. Bên cạnh chuyện hứa lèo, hay nói dối thì còn rất nhiều hành động khác thể hiện lòng thất tín. VD nổi bật nhất là đi trễ, chậm deadline, không trung thực, lấp liếm lỗi sai bằng nhiều lý do “trời ơi đất hỡi”…

Không đủ chân tình

Là cộng sự với nhau mà không đối xử chân thành hay thật lòng tôn trọng thì sẽ rất khó để cộng tác bền lâu. Một thái độ chân tình còn được coi là thước đo giá trị của nhân viên. Ai biết sống thân thiện, nói không với drama chốn công sở thì ắt sẽ được lòng nhiều người. Nên nhớ, thói xu nịnh giả tạo dù có thể “đánh bóng” bản thân lên một chút tuy nhiên rồi sẽ phai tàn, chưa kể là còn có rủi ro bị tẩy chay bởi tập thể.

1663946596 162 vai tro thong tin co tac dung gi khi

Học cách tạo dựng các mối quan hệ đúng đắn để không “lạc lõng” trên hành trình sự nghiệp

Xây dựng niềm tin đúng đắn cũng là xây dựng mối quan hệ vững bền. niềm tin vào bản thân và tập thể chính là chìa khóa mở ra mọi những mối quan hệ xã hội tốt. Nếu bạn thiếu tin tưởng vào năng lực của mình thì sẽ tự ti hơn người khác, từ đấy trở nên kém năng suất và chậm tiến. Còn nếu thiếu tin tưởng vào đồng đội thì khi thực hiện công việc nhóm thường xuyên bị chia rẽ, khó lòng đoàn kết.

Giao tiếp kém

1663946597 691 vai tro thong tin co tac dung gi khi

Giao tiếp kém

Kỹ năng giao tiếp luôn giúp sức phần nhiều trong việc xây dựng mối quan hệ. Thiếu đi kỹ năng này, chúng ta sẽ khó mở lời hơn với xung quanh. Như dân gian đã nói “lời chào cao hơn mâm cỗ”, thỉnh thoảng chỉ cần lịch sự chào hỏi hay hỏi thăm cộng sự, đối tác thôi là đã đủ để gây ấn tượng cho bản thân. Giao tiếp không chỉ nằm ở cách trò chuyện mà còn “ghi điểm” bởi cử chỉ thân thiện, như: bắt tay, body language, gật/lắc đầu đúng lúc…

4. Chia sẻ 5 cách xây dựng các mối quan hệ lâu bền trong công việc

Học cách lắng nghe

Vai tro thong tin co tac dung gi khi

Hãy lắng nghe và thấu hiểu đồng nghiệp để gắn kết hơn với tập thể

Hãy lắng nghe và thấu hiểu đồng nghiệp để gắn kết hơn với tập thể, cùng lúc đó học hỏi thêm nhiều câu chuyện cuộc sống. ngoài ranếu đang bàn luận về một vấn đề nào đấy thì nên lắng nghe kỹ để đưa ra đánh giá đúng đắn. Kể cả khi bất đồng quan điểm thì cũng nên chọn lọc để làm sao không đưa ra điều tiêu cực. Những người đồng nghiệp biết lắng nghe nhau cẩn thận thì sẽ hình thành liên minh giỏi, người này bổ trợ cho người kia và cứ thế trái lại.

Luôn thẳng thắn

Người thẳng thắn sẽ luôn biết chịu trách nhiệm trước hành động và lời nói của bản thân. Trong những cuộc họp lớn, ban lãnh đạo cũng thường xuyên khuyến khích nhân viên của mình phản hồi chân thật. Tuy vậy, thẳng thắn không có nghĩa là chê bai người khác ra mặt mà phải lựa lời dễ nghe để mang tính góp ý. Một người mang đức tính này chắc chắn có thể được nhiều cộng sự đánh giá cao bởi thà “thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng” còn hơn là khen cho có.

Sẵn sàng hợp tác

Xây dựng các mối quan hệ tức là nâng cao tinh thần đồng đội. Hãy chủ động trong mọi đề xuất cộng tác và thật nghiêm túc trong thực hiện công việc nhóm. Một người khôn khéo và hiểu được cách phối hợp chung với tập thể có thể được “săn đón” nhiều hơn mỗi khi có dự án mới. Đồng nghiệp xung quanh, đặc biệt là cấp trên sẽ thông qua thái độ thực hiện công việc chung của bạn để mà đánh giá kỹ năng mềm. Ngoài ra, tham gia vào hoạt động tập thể góp phần xây dựng mối quan hệ sâu rộng, không những trong môi trường công việc mà còn ở bất kỳ nơi đâu.

Trung thực

1663946600 754 vai tro thong tin co tac dung gi khi

Lời nói trung thực đi đôi với hành động trung thực

Lời nói trung thực đi đôi với hành động trung thực. Là một người chính trực thì ai đến làm quen cũng cảm nhận thấy tin tưởng. một khi tạo dựng được lòng tin ngay từ khi bắt đầu thì việc mở rộng các mối quan hệ xã hội cũng sẽ đơn giản hơn. Lòng trung thực rất đáng quý trong làm ăn, dễ gây thiện cảm và cung cấp sự kính trọng từ nhiều nguồn, quan trọng là trong mắt đối thủ.

Tôn trọng ý kiến của nhau

Tôn trọng người khác là nguyên tắc hàng đầu để trở thành người tài giỏi. Đừng quá bảo thủ với ý kiến cá nhân mà hãy lắng nghe và tôn trọng khái niệm, ý kiến từ người khác. Càng làm việc chung với phần đông người thì càng phải đề cao sự tôn trọng. đừng quên sử dụng mấy lời “cảm ơn”, “xin lỗi” – tuy đơn giản mà mang sức mạnh to lớn. Về căn bản, tôn trọng cộng sự chính là cầu nối kéo dài mối quan hệ.

5. Cách làm nổi bật kỹ năng xây dựng mối quan hệ

Bạn có thể làm nổi bật kỹ năng xây dựng mối quan hệ của bạn trong CV, trong thư xin việc và trong một cuộc phỏng vấn bằng cách cho thấy các kỹ năng khác nhau như làm việc nhóm, lãnh đạo, giao tiếp và kỹ năng giao tiếp. Cụ thể như sau:

Kỹ năng xây dựng mối quan hệ trên CV

Để làm nổi bật các kỹ năng xây dựng mối quan hệ của bạn trong CV của bạn, bạn có thể xem xét việc kết hợp các bộ kỹ năng hiện tại của bạn với các kỹ năng được nêu trong các yêu cầu công việc. Ví dụ, nếu công việc bạn đang ứng tuyển yêu cầu làm việc theo nhóm, bạn có thể bao gồm các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và kết nối. Ngoài ra, bạn có thể bao gồm các ví dụ về cách các kỹ năng này giúp bạn thành công trong các công việc trong quá khứ.

Kỹ năng xây dựng mối quan hệ trong thư xin việc

1663946601 754 vai tro thong tin co tac dung gi khi

Kỹ năng xây dựng mối quan hệ trong thư xin việc

Trong thư xin việc, bạn có thể thể hiện các kỹ năng xây dựng mối quan hệ của mình bằng cách kết nối các bộ kỹ năng của bạn với cách bạn có thể trở thành một tài sản của doanh nghiệp mà bạn đang ứng tuyển. Ví dụ, nếu công ty bạn quan tâm cần một chuyên gia kết nối, hãy viết về cách bạn đã giúp công ty trước đây xây dựng mạng lưới kinh doanh mạnh mẽ hơn trong thư xin việc.

Kỹ năng xây dựng mối quan hệ khi phỏng vấn

Trong một cuộc phỏng vấn, bạn có thể được hỏi những câu hỏi liên quan đến kỹ năng làm việc nhóm, khả năng giao tiếp hiệu quả hoặc cách mà bạn đã áp dụng kỹ năng của mình vào sự thành công của công ty. Bạn có thể trả lời bằng các ví dụ về cách các kỹ năng đã giúp bạn đạt được mục tiêu hoặc đáp ứng tiêu chí đề ra.

Lời kết

Vừa rồi mình đã giới thiệu rõ 5 cách xây dựng mối quan hệ dành cho bất kỳ ai ước muốn phát triển hơn trong sự nghiệp. Một những mối quan hệ tốt đẹp với cộng sự và những người xung quanh sẽ giúp bạn nhanh chóng thành công hơn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm! Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: https://giaiphapvieclam.com/hanh-vi-khach-hang-la-gi/

Thu Phượng – Tổng hợp, chỉnh sửa 
(Nguồn tham khảo: sokhcn.vinhphuc.gov, mde.edu,soha)

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.