Uu the cua vi tri lanh tho trung quoc duoc the hien o nhung diem nao sau day ahr0chm6ly9py2hlzi5iymnplmnvlnvrl25ld3mvnjqwl2nwc3byb2rwyi82nuewl3byb2r1y3rpb24vxzeymte2mta2ml94av9nzxr0etk3ni5qcgc

Ưu thế của vị trí lãnh thổ Trung Quốc được thể hiện ở những điểm nào sau đây

Lịch sử Trung Quốc hình thành cách nhìn của Tập Cận Bình về thế giới

Uu the cua vi tri lanh tho trung quoc duoc the hien o nhung diem nao sau day ahr0chm6ly9py2hlzi5iymnplmnvlnvrl25ld3mvnjqwl2nwc3byb2rwyi82nuewl3byb2r1y3rpb24vxzeymte2mta2ml94av9nzxr0etk3ni5qcgc=
Dau la dac diem noi bat trong chinh sach doi

nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Căng thẳng gia tăng với Đài Loan đã chuyển trọng tâm sang Trung Quốc. Nhiều người thắc mắc Chủ tịch Tập Cận Bình muốn Trung Quốc xuất hiện trên trường quốc tế như thế nào. Rana Mitter, giáo sư lịch sử tại Đại học Oxford, cho biết lịch sử có thể cung cấp những gợi ý.

Trung Quốc bây giờ là một cường quốc thế giới, điều mà cách đây vài thế kỷ hiếm ai có thể tưởng tượng được.

Đôi khi, sức mạnh của Trung Quốc còn bắt nguồn từ sự hợp tác với thế giới rộng lớn hơn, chẳng hạn như việc ký kết Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Hoặc đôi khi sức mạnh có nghĩa là cạnh tranh với Trung Quốc, chẳng hạn như Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, một mạng lưới các dự án xây dựng tại hơn 60 quốc gia, đầu tư vào nhiều quốc gia đã mất vốn vay từ Trung Quốc và các nước phương Tây.

Nhưng nhiều tuyên bố của Trung Quốc rất đối đầu.

Bắc Kinh lên án Hoa Kỳ cố gắng “hạn chế” mình thông qua Hiệp ước AUKUS, một hiệp ước quân sự giữa Úc, Anh và Hoa Kỳ, cảnh báo rằng Anh sẽ phải gánh chịu “hậu quả” khi cấp thị thực đặc biệt cho người dân Hong Kong. Nó đã được giải quyết sau khi Luật An ninh Quốc gia mới, và tuyên bố thống nhất đảo Đài Loan với Trung Quốc đại lục.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã khẳng định vị thế của Trung Quốc trên trường quốc tế một cách mạnh mẽ hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào, kể từ thời Mao Trạch Đông, nhà lãnh đạo vĩ đại của Trung Quốc trong Chiến tranh Lạnh.

Nhưng có những yếu tố khác trong lời nói của Chủ tịch Tập có nguồn gốc sâu xa hơn – lịch sử, cổ đại và hiện đại.

Dưới đây là 5 trong số các chủ đề xuất hiện lặp đi lặp lại.

Tư tưởng của Khổng Tử

Trong hơn 2.000 năm, những ý tưởng của Khổng Tử đã định hình xã hội Trung Quốc. Nhà triết học Khổng Tử (551-479 TCN) đã tạo ra một hệ thống đạo đức bao gồm một hệ thống cấp bậc mà theo đó mọi người phải biết vị trí của mình trong xã hội, với lòng vị tha, và dự đoán rằng một người giữ một vị trí cao sẽ cần phải chăm sóc một người trong một vị trí thấp hơn.

Hệ thống tư tưởng này đã được điều chỉnh mạnh mẽ theo thời gian và là cơ sở của các triều đại Trung Quốc cho đến Cách mạng Tân Hợi năm 1911, khi vị hoàng đế cuối cùng bị lật đổ, để lại Khổng Tử và di sản của ông và bị những kẻ cực đoan bao gồm cả Đảng Cộng sản Trung Quốc mới lên án.

Uu the cua vi tri lanh tho trung quoc duoc the hien o nhung diem nao sau day
1661578466 555 dau la dac diem noi bat trong chinh sach doi

nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Là một trong những nhân vật cộng sản, Mao Trạch Đông vẫn kiên quyết phản đối triết học truyền thống Trung Quốc trong suốt thời kỳ cầm quyền của ông (1949-1976). Nhưng trước những năm 1980, Khổng Tử tin rằng ông đã trở lại xã hội Trung Quốc, và Đảng Cộng sản Trung Quốc ca ngợi ông là một nhà thông thái với những bài học cho Trung Quốc hiện đại.

Ngày nay, Trung Quốc hoan nghênh “hòa hợp” (hexie) như một “giá trị xã hội” mặc dù mang đặc tính Nho giáo. Một chủ đề nóng trong quan hệ ngoại giao Trung Quốc là câu hỏi làm thế nào “lòng thương xót”, một thuật ngữ quan trọng khác của Nho giáo, có thể định hình mối quan hệ của Bắc Kinh với Trung Quốc và thế giới bên ngoài.

Giáo sư Yan Xuetong của Đại học Thanh Hoa đã viết về việc Trung Quốc theo đuổi “quyền lực nhân từ” thay vì “bá quyền” trái ngược với những gì ông coi là một vai trò ít nhân từ hơn của Hoa Kỳ.

Ngay cả ý tưởng về một “cộng đồng quốc tế có vận mệnh chung” của Tập Cận Bình cũng mang hương vị triết học truyền thống – Tập Cận Bình đã đến thăm quê hương của Khổng Tử ở Qufu và đọc thơ của triết gia này.

Quốc gia Trăm năm

Những cuộc đối đầu lịch sử của thế kỷ 19 và 20 tiếp tục định hình sâu sắc tư duy của Trung Quốc trên toàn thế giới.

Các cuộc chiến tranh thuốc phiện vào giữa thế kỷ 19 chứng kiến ​​các thương nhân phương Tây dùng vũ lực để mở cửa Trung Quốc. Giai đoạn từ năm 1840 đến năm 1940 được nhớ đến nhiều nhất là “thế kỷ của sự xấu hổ”, một thời kỳ xấu hổ thể hiện sự yếu kém của Trung Quốc khi đối mặt với sự áp bức của châu Âu và Nhật Bản.

Cuộc chiến Nha Fen: Lam Tak Toe và câu chuyện mất đất của Trung Quốc

Trong thời kỳ này, Trung Quốc buộc phải nhượng Hồng Kông cho Anh, vùng Đông Bắc Mãn Châu cho Nhật Bản, và một loạt các quyền hợp pháp và thương mại cho một nhóm các nước phương Tây. Trong thời kỳ hậu chiến, Liên Xô cố gắng giành ảnh hưởng ở các vùng biên giới với Trung Quốc bao gồm Mãn Châu và Tân Cương.

Quá khứ này đã tạo ra một sự ngờ vực sâu sắc về những ý định của thế giới bên ngoài. Ngay cả những cử chỉ có vẻ bên ngoài như việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001 cũng bị cản trở bởi một quá khứ văn hóa về “các hiệp ước không công bằng” như thương mại của Trung Quốc. Cho phép điều đó xảy ra một lần nữa.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đối đầu gay gắt tại cuộc đàm phán cấp cao ở Alaska

Hồi tháng 3 năm nay, trong cuộc gặp căng thẳng giữa đoàn đàm phán Mỹ – Trung tại Anchorage, Alaska, có cảnh phía Trung Quốc đáp trả chỉ trích từ phía Mỹ khi cáo buộc phía chủ nhà “tỏ ra hời hợt”. Đạo đức giả. ”Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình không chấp nhận ý kiến ​​cho rằng người ngoài có thể không tôn trọng quốc gia mà không bị trừng phạt.

đồng minh bị lãng quên

Tuy nhiên, ngay cả những sự kiện đáng sợ cũng có thể tạo ra những thông điệp tích cực hơn.

Thông điệp này xuất phát từ thời điểm Trung Quốc đơn độc chống lại phát xít Nhật trong Thế chiến thứ hai khi nước này bị xâm lược vào năm 1937, trước khi Đồng minh phương Tây tham gia Chiến tranh Trân Châu Cảng năm 2008. 1941.

Trong những năm này, Trung Quốc đã mất hơn 10 triệu người và bắt sống hơn 500.000 lính Nhật trên lãnh thổ, một chiến thắng được ca tụng rộng rãi trong sách lịch sử, phim ảnh và truyền hình.

Uu the cua vi tri lanh tho trung quoc duoc the hien o nhung diem nao sau day ahr0chm6ly9py2hlzi5iymnplmnvlnvrl25ld3mvnjqwl2nwc3byb2rwyi9crkfdl3byb2r1y3rpb24vxzeymte4nja5nf9hbm5pdmvyc2fyev85nzznzxr0es5qcgc=
1661578468 19 dau la dac diem noi bat trong chinh sach doi

nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

chụp ảnh,

Hình ảnh kỷ niệm chiến thắng phát xít Nhật ở Bắc Kinh

Trung Quốc ngày nay thể hiện mình là một phần của liên minh chống phát xít cùng với Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Liên Xô, đồng thời khẳng định vị thế đạo đức của mình bằng cách nhắc nhở thế giới về vai trò chiến thắng của Trung Quốc trước các cường quốc Trục (liên minh phát xít của Ý , Đức và Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai).

Trung Quốc cũng đã sử dụng vai trò lịch sử của mình với tư cách là nhà lãnh đạo Thế giới thứ ba trong thời đại Mao (ví dụ như Hội nghị Á-Phi (Bangdung) năm 1955, và các dự án như xây dựng tuyến đường sắt TanZam ở Đông Phi vào những năm 1970), càng làm tăng thêm danh tiếng của ông là nhà lãnh đạo thế giới ngày nay không phải phương Tây.

Lịch sử thế giới hiện đại vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc Đảng Cộng sản Trung Quốc nhìn nhận tính hợp pháp như thế nào. Các yếu tố của lịch sử đó – đặc biệt là nạn đói thảm khốc do Đại nhảy vọt 1958-1962 gây ra – vẫn chưa được đề cập đến ở Trung Quốc ngày nay.

Một số chiến tranh hiện đại có thể được sử dụng cho các mục đích đối đầu. Năm ngoái, khi quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc căng thẳng, đã có những bộ phim mới kỷ niệm Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 – cuộc chiến mà phía Trung Quốc vẫn nhớ đến bằng một cái tên khác – “Cuộc kháng chiến chống Mỹ”.

về chủ nghĩa Mác

Đường lối lịch sử của chủ nghĩa Mác – Lê-nin đã ăn sâu vào tư tưởng chính trị của Trung Quốc và đã được hồi sinh mạnh mẽ dưới thời Tập Cận Bình.

Trong suốt thế kỷ 20, Mao Trạch Đông và các nhà lãnh đạo cộng sản lớn khác đã tham gia vào các cuộc tranh luận học thuyết về chủ nghĩa Mác và những hệ quả rộng lớn hơn của nó.

Uu the cua vi tri lanh tho trung quoc duoc the hien o nhung diem nao sau day ahr0chm6ly9py2hlzi5iymnplmnvlnvrl25ld3mvnjqwl2nwc3byb2rwyi9fnkjdl3byb2r1y3rpb24vxzeymte4nja5nv9tyw9fotc2ymjjlmpwzw==
1661578469 446 dau la dac diem noi bat trong chinh sach doi

nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

chụp ảnh,

Người dân Trung Quốc chụp ảnh kỷ niệm trước chân dung cố Chủ tịch Mao Trạch Đông

Ví dụ, khái niệm “chiến tranh giai cấp” dẫn đến việc hàng triệu chủ đất bị sát hại trong những năm đầu Mao lãnh đạo. Mặc dù ‘giai cấp’ không còn được ưa thích như một phương tiện xác định xã hội, ngôn ngữ chính trị Trung Quốc ngày nay vẫn được định hình bởi những ý tưởng về ‘đấu tranh’ và ‘phản kháng’ và khái niệm ‘chủ nghĩa xã hội’ so với ‘chủ nghĩa tư bản’.

Một số tờ báo lớn như Qiushi (Qiushi – Đi tìm sự thật) thường xuyên thảo luận về những “mâu thuẫn” trong xã hội Trung Quốc dưới góc độ thuật ngữ và trích dẫn rất nhiều từ học thuyết của Marx.

Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình định nghĩa sự kình địch giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là một cuộc chiến có thể hiểu theo quan điểm phản kháng của chủ nghĩa Mác.

Tình hình tương tự với các lực lượng kinh tế trong xã hội, sự tương tác – khó khăn trong phát triển kinh tế và duy trì phát triển xanh được định nghĩa bằng những thuật ngữ trái ngược nhau. Theo chủ nghĩa Mác, bạn đạt được sự đồng thuận hoặc tổng hợp – nhưng chỉ sau khi kháng cự lâu dài và đau đớn.

Đài loan

Bắc Kinh khẳng định số phận không thay đổi của đảo Đài Loan, đồng thời quyết tâm thống nhất đất nước với Trung Quốc đại lục.

Nhưng lịch sử 100 năm qua của Đài Loan đã cho thấy vai trò của hòn đảo này ngày càng thăng trầm trong chính trường Trung Quốc. Năm 1895, sau một cuộc chiến tranh thảm khốc với Nhật Bản, Trung Quốc buộc phải đầu hàng Đài Loan cho Nhật Bản, và sau đó Đài Loan trở thành thuộc địa của Nhật Bản trong 50 năm tiếp theo.

Uu the cua vi tri lanh tho trung quoc duoc the hien o nhung diem nao sau day
1661578471 533 dau la dac diem noi bat trong chinh sach doi

nguồn hình ảnh, Reuters

chụp ảnh,

Bờ biển phía đông nam của Trung Quốc có thể được nhìn thấy từ Đảo Kim Môn

Sau đó, Đài Loan được thống nhất trong thời gian ngắn với Trung Quốc đại lục sau Nội chiến Trung Quốc từ năm 1945 đến năm 1949. Dưới sự cai trị của Mao, Trung Quốc đã mất cơ hội thống nhất hòn đảo. Chính quyền Truman đã có thể cho phép Mao thống nhất Đài Loan, nhưng phải đến khi Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Trung Hoa và Triều Tiên xâm lược Hàn Quốc vào năm 1950, châm ngòi cho Chiến tranh Triều Tiên và bất ngờ biến Đài Loan thành một đồng minh quan trọng trong Chiến tranh Lạnh. .

Nội chiến Trung Quốc, Tưởng Giới Thạch mất sự ủng hộ của Mỹ

Tập Cận Bình thề “thống nhất” với Đài Loan

Mao Trạch Đông phát động một cuộc xâm lược Đài Loan vào năm 1958, nhưng sau đó bỏ qua lãnh thổ này trong hai mươi năm sau đó. Sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc thiết lập lại quan hệ ngoại giao vào năm 1979, tất cả các bên đều đồng ý về một Trung Quốc, nhưng khác nhau về việc Bắc Kinh hay Đài Loan trên thực tế là một nước cộng hòa hợp pháp.

Bốn mươi năm sau, sự kiên quyết sớm thống nhất của Tập Cận Bình, luận điệu đàn áp và số phận của Hồng Kông đã khiến người dân Đài Loan, hiện đang sống trong một nền dân chủ tự do, chán ghét mối quan hệ chặt chẽ với đại lục.

Giáo sư Rana Mitter từ Đại học Oxford chuyên về lịch sử và chính trị Trung Quốc hiện đại. Cuốn sách mới của anh ấy, The Good China War: How World War II is Shaping a New Nationalism.

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.