Avatar1663836636637 16638366391221621840288

Từ “thành phố ăn chơi” của kẻ hùng mạnh đến “nghĩa địa” dưới lòng đại dương

thành phố cổ: Nơi từng được mệnh danh là “Las Vegas của Đế chế La Mã”

Hơn 2.000 năm trước, thành phố Baia ở Ý từng được coi là “Las Vegas của Đế chế La Mã” và nổi tiếng với những trò giải trí xa hoa.

Vào cuối tuần, những người quyền lực và giàu có thường đến Rome để tổ chức những bữa tiệc lớn. Các hoàng đế La Mã cũng cho xây dựng nhiều biệt thự sang trọng, khu nghỉ dưỡng suối nước nóng, và bể bơi khảm để thưởng thức cá nhân.

Tu thanh pho an choi cua ke hung manh den

Khám phá pháo đài cổ dưới biển (ảnh cắt từ clip).

Theo các tài liệu cổ, Baia không chỉ sở hữu vô số thắng cảnh thiên nhiên hấp dẫn mà còn được xây dựng bên bờ vịnh ở Naples. Đây vẫn được cho là phiên bản “Thành phố tội lỗi” của Rome do có rất nhiều bữa tiệc thâu đêm và suốt sáng. Người ta nói rằng vào thời kỳ đỉnh cao, nơi đây là nơi lưu giữ những nhân vật quyền lực nhất như Hoàng đế Nero hay Hoàng đế Julius Caesar.

Nhờ việc xây dựng trên miệng núi lửa, cư dân Baia đã phát minh ra hỗn hợp vôi và đá núi lửa để xây dựng cung điện, mái vòm và nhà tắm xa hoa.

Tu thanh pho an choi cua ke hung manh den

Một bức tượng cổ trong thành phố (Ảnh: Andreas Solaro / AFP).

Tại sao thành phố này được xây dựng trên miệng núi lửa? Bởi theo quan niệm của người Hy Lạp và La Mã cổ đại, họ tôn thờ hố dung nham như cánh cổng dẫn vào thế giới dưới lòng đất.

Nhưng con người thời đại đó không biết rằng những tình huống này đã gây ra nhiều thảm họa. Trải qua hàng trăm năm với sự trồi lên và sụp đổ dần dần của vỏ Trái đất do kết quả của các hoạt động địa chất, thành phố đã sụp đổ.

“nghĩa địa” thành phố cổ nằm dưới đáy đại dương hàng trăm năm

Các nhà khảo cổ và địa chất đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy thành phố bị nhấn chìm trong hai thời kỳ khác nhau, vào thế kỷ 3 và 5. Từ thời La Mã, động đất đã khiến khu vực này sụp đổ, đánh mạnh vào khu vực xung quanh Baia, cuối cùng khiến nơi này sụp đổ.

1663842776 895 tu thanh pho an choi cua ke hung manh den

Một hướng dẫn viên lặn chạm khảm từ biệt thự dưới nước (Ảnh: AFP).

Khi mực nước biển dâng cao, những tàn tích của thành phố nhộn nhịp bị nhấn chìm bên dưới vịnh, đặt dấu chấm hết cho khu nghỉ dưỡng tốt nhất của La Mã cổ đại. Các chuyên gia ước tính rằng vào thế kỷ thứ VIII, toàn bộ phần còn lại của thành phố đã bị nhấn chìm hoàn toàn.

“Nghĩa địa” của thành cổ mấy trăm năm nay vẫn nằm dưới đáy. Cho đến năm 1940, một phi công đã chia sẻ một loạt các bức ảnh chụp từ trên không, tiết lộ những gì còn lại của khu di tích, và thu hút sự chú ý của công chúng.

Kể từ đó, việc khám phá nơi này đã bắt đầu, nhưng do vị trí đặc biệt của Baia nên chỉ có một số nhà khảo cổ có khả năng và quyết tâm tìm kiếm.

1663842777 504 tu thanh pho an choi cua ke hung manh den

Cảnh hoang tàn của “thành phố xa hoa” một thời (Ảnh: USA Today).

Đó là khi các chuyên gia tìm thấy nhiều tàn tích cổ đại như nhà tắm nước nóng công cộng, biệt thự, và cả ba ngôi đền hình mái vòm gồm Đền Diana, Đền Venus và Đền Mercury. Mặc dù ngôi đền Venus được tìm thấy trong tình trạng nửa sụp đổ nhưng vẫn còn dấu tích của ngôi đền hình bát giác. Các chuyên gia tin rằng nơi đây từng đặt tượng nữ thần La Mã. Cấu trúc ban đầu của ngôi đền có ban công nhìn ra hồ bơi, với cửa sổ lớn hình vòm.

Ngoài ra, trên diện tích 177 ha còn có các công trình tôn vinh Hoàng đế Augustus, quảng trường rải sỏi, tượng Octavia Claudia (em gái của Hoàng đế Claudius) và thần rượu Dionysus …

Kể từ năm 2002, những tàn tích của thành phố cổ đã được công nhận là một công viên khảo cổ mở cửa cho du khách. Du khách có thể đến đây bằng cách sử dụng những bộ quần áo lặn và lặn với ống thở chuyên dụng.

Hiện nay dọc theo bờ biển Baia có các khách sạn và bến du thuyền. Nhưng các nhà địa chất đã cảnh báo về hoạt động núi lửa xung quanh khu vực trong tương lai gần.


Nguồn: Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published.