Truyen con rong chau tien ra doi vao giai doan nao cua lich su nuoc ta ahr0chm6ly9jb3rpy2gubmv0l3vwbg9hzhmvaw1hz2vzl3rydxllbi10ahv5zxqty29ulxjvbmcty2hhds10awvulmpwzw

Truyện Con Rồng cháu Tiên ra đời vào giai đoạn nào của lịch sử nước ta

Sự tích con rồng cháu tiên Hay câu chuyện trăm trứng nở ra trăm người con, truyền thuyết Lắc Long Quân Wu Qu trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam là truyền thuyết hay và đẹp nhất, nhằm lý giải và tôn vinh nguồn gốc cao quý của nòi giống. Người Việt Nam.

Truyen con rong chau tien ra doi vao giai doan nao cua lich su nuoc ta ahr0chm6ly9jb3rpy2gubmv0l3vwbg9hzhmvaw1hz2vzl3rydxllbi10ahv5zxqty29ulxjvbmcty2hhds10awvulmpwzw==

Từ lâu, ở Lĩnh Nam, có một thủ lĩnh tên là Lok Tok, biệt hiệu là Kinh Đông Fong, sức khỏe tuyệt vời, đi được dưới nước như đi trên cạn. Một hôm, Kinh Dương Vương đi thăm hồ Động Đình, gặp Long Nữ, con gái Long Vương, hai người kết duyên không bao lâu, sinh được một người con trai tên là Sùng Lãm. Tống Lam lớn lên rất mạnh mẽ, một tay nâng tảng đá ôm lấy hai người. Giống bố, Sùng Lãm có khả năng đi dưới nước như đi trên cạn. Khi nối nghiệp cha lấy hiệu là Lạc Long Quân.

Hồi đó, ở vùng đất Lĩnh Nam hoang vu, không nơi nào an toàn, Lắc Long Kăn quyết tâm bôn ba khắp nơi.

Đến bờ biển Đông Nam, Lạc Long Quân gặp một con cá rất lớn. Con cá này sống lâu năm, thân dài hơn năm mươi thước, đuôi như cánh buồm, miệng có thể nuốt chửng mười người một lúc. Khi tôi bơi, sóng nổi lên tận trời, nuốt chửng những chiếc thuyền đi qua và nuốt chửng tất cả mọi người trên tàu. Những người thợ săn rất sợ loài quái thú này. Họ gọi nó là cá voi. Nơi ở của Ngư Tinh là một hang động lớn sâu dưới đáy biển, trong hang có dãy núi đá cao chia cắt miền duyên hải thành hai đới.

Hồ Long Tuyền quyết tâm diệt quái, trừ hại người nên khi đến Ngũ Tinh, Hồ Long Tuyền giơ một khối sắt lên, giả vờ tóm lấy người nào đó ném vào miệng cho họ ăn. Ngô Tĩnh mở miệng tiếp nhận miếng mồi. Lạc Long Quân nhét vội khối sắt nóng vào miệng. Ngư Tinh bị bỏng cổ họng chống cự, quật đuôi vào thuyền của Lạc Long Quân. Hồ Long Tuyền liền rút kiếm chém Ngư Tinh thành ba khúc. Phần đầu biến thành chó biển. Lạc Long Quân lấy đá chặn biển chặn đường giết chó biển, ném đầu lên núi, núi đó ngày nay có tên là Cao Đạo Tôn, xác của Ngư Tinh trôi vào Mân Côi, nay là Cao Đạo Thúy. , còn cái đuôi của Ngư Tinh, Lạc Long Quân lột Da đắp hòn đảo giữa biển mà nay gọi là Bạch Long Vĩ.

Sau khi dẹp xong thảm họa Ngũ Tinh, Lạc Long Quân lên Long Biên. Đây là con cáo chín đuôi đã sống hơn một nghìn năm và đã trở thành một ngôi sao. Nó nằm trong hang sâu, dưới chân núi đá phía Tây Long Biên. Con quỷ này thường biến thành người đi lẫn với mọi người để dụ con gái bà về hang để hãm hại họ. Một vùng từ Long Biên đến núi Tản Viên, từ Hồ Tinh đến chỗ nào cũng bị tàn phá. Người dân hai vùng rất lo sợ, nhiều người buộc phải bỏ nương, rẫy, dụ nhau đi nơi khác làm ăn.

Lạc Long Quân thương người, đơn thương độc mã xông vào hang Hồ Tinh tìm cách tiêu diệt. Khi Lạc Long Quân tới cửa động, yêu tinh nhìn thấy bóng người, lập tức lao ra ngoài, Lạc Long Quân lập tức hóa thành mưa gió, sấm sét vây quanh yêu quái. Đánh nhau ba ngày ba đêm, con quỷ dần suy yếu, tìm đường trốn chạy, nó đuổi theo Hồ Long Tuyền và chặt đầu hắn. Nó trông giống như một con cáo chín đuôi khổng lồ. Hồ Long Tuyền vào hang để giải cứu những người sống sót, sau đó sai các loài thủy sinh đến dâng nước sông Cái, xoáy cáo hang xuống vực sâu, thời đó gọi là hồ Xà Cao, sau này có tên là Tai Hu.

Sau khi thảm họa Hồ Tinh được giảm nhẹ, người dân quanh vùng quay lại cày ruộng ven hồ, dựng nhà và lập làng nhỏ trên mảnh đất gọi là Làng Hồ, còn tồn tại cho đến ngày nay.

Từ khi dân Long Biên yên ổn làm ăn, Lạc Long Quân lên trấn giữ đất Phong Châu. Ở khu vực này có một cây cổ thụ tên là cây bồ công anh, cao hàng nghìn thước, cành lá trước đây rất sum suê che phủ cả một vùng đất rộng lớn, nhưng sau nhiều năm, cây khô héo và biến thành thần tiên, con người. Đó là Sao Mộc. Con quỷ này thật kỳ lạ và khó nắm bắt. Vị trí của nó không chắc chắn, đôi khi ở khu rừng này, đôi khi ở khu rừng khác. Nó cũng luôn thay đổi hình dạng và ẩn náu khắp nơi, bẫy người để ăn. Đi đến đâu cũng nghe thấy tiếng kêu thảm thiết, Lạc Long Quân quyết chí cứu dân, trừ yêu quái. Lak Long Quân phải di chuyển từ rừng này sang rừng khác và sau nhiều ngày khó khăn, anh đã tìm được nơi ở của người yêu. Lạc Long Quân đã đánh nó hàng trăm ngày đêm, làm cho cây rồng bị đổ, trời đất tan thành mây khói, nhưng không đánh được. Cuối cùng, Hồ Long Tuyền phải dùng nhạc cụ như chiêng, trống để xua đuổi và chạy về hướng Tây Nam, sinh sống ở vùng đó, dân gian gọi là Quỷ Xương Cuồng.

Sau khi tiêu diệt được bệnh dịch của yêu quái, Lắc Long Kăn thấy dân vùng này còn đói khổ, thiếu thốn bèn lấy vỏ cây, bện cỏ làm ổ, dạy dân trồng lúa nếp, dùng ống tre để làm tổ. thổi cơm, đốn củi làm nhà sàn để ở, Đề phòng thú dữ. Lắc Long Quân cũng dạy rằng cha con, vợ chồng ở vậy. Người dân cảm ơn ông nên đã xây dựng cung điện Hồ Long Tuyền nguy nga trên đỉnh núi cao. Nhưng Lak Long Kuan không có ở đó, anh thường về quê mẹ ở dưới Thủy cung và nói với mọi người: “Nếu có thiên tai, hãy gọi cho tôi, tôi sẽ trở về ngay lập tức!”

Lúc bấy giờ có Đế Lai từ phương bắc đem quân vào nam. Di Lai mang theo cô con gái Âu Cơ yêu quý và một số cô hầu gái. Ngắm cảnh Nam Lĩnh đẹp đẽ, nhiều chim muông, nhiều gỗ quý. Đế Lai đã ra lệnh cho quân đội của mình xây dựng các pháo đài trong một thời gian dài. Dân chúng phải phục vụ vất vả, chịu không nổi, Đông Hải hét lớn: “Bố ơi! Sao bố không tới cứu dân chúng tôi!” Trong nháy mắt, Hồ Long Kiệt đã trở lại.

Người ta kể chuyện, Lạc Long Quân biến thành một người đàn ông rất đẹp, có hàng trăm người hầu đi theo, vừa hát vừa đi thẳng đến nơi Đế Lai ở. Hắn không thấy Hồ Long Quân Di Lai đâu cả, mà chỉ thấy một cô gái xinh đẹp cùng vô số lính hầu và binh lính. Cô gái xinh đẹp đó là Âu Cơ. Khi nhìn thấy Lạc Long Quân oai phong, tuấn tú, nàng đã yêu chàng, hãy đi theo Lạc Long Quân. Lắc Long Quân rước Âu Cơ về dinh, trên núi cao. Khi Đế Lai trở về, không thấy con gái đâu, bèn sai binh lính đi tìm khắp nơi, hết ngày này qua ngày khác. Lạc Long Quân sai hàng vạn con thú dữ chặn đường, xé xác khiến chúng sợ hãi bỏ chạy. Di Lai buộc phải rút quân về bắc.

Lạc Long Quân ở với Âu Cơ được một thời gian thì Âu Cơ có thai và sinh ra một bọc. Sau bảy ngày, cái bẹ đã nở ra một trăm quả trứng. Mỗi quả trứng nở ra một bé trai. Hàng trăm người con trai này đã lớn lên như điên, tất cả đều xinh đẹp, khỏe mạnh và thông minh tuyệt vời.

Mười năm trôi qua, Lắc Long Quân sống bình yên bên con cháu, nhưng lòng vẫn nhớ Thủy Cung. Một hôm, Hồ Long Tuyền từ biệt Âu Cơ và đàn con, hóa thành rồng, bay lên mây rồi trở về biển cả. Âu Cơ và đàn con muốn theo Lạc Long Quân nhưng không được, tiếc là ở lại trên núi. Ngày qua ngày, họ mòn mỏi chờ đợi vẫn tan biến. Không thấy Hồ Long Kiệt trở về, lại mất chồng quá nhiều, Áo Quí đứng trên đỉnh núi cao hướng về biển Đông hét lên: “Bố ơi! Sao bố không về mà để mẹ con chúng ta khổ thế này?” “

Lạc Long Quân liền trở về. Âu Cơ trách chồng:

– Tôi sinh ra trên núi cao, trong hang lớn, sống với ông ta và sinh ra trăm người con trai, nhưng ông ta một lòng muốn đi, bỏ mặc con tôi sống trong đau khổ, bơ vơ.

Lạc Long Quân nói:

– Ta là rồng, ngươi là tiên, khó ở với nhau lâu dài. Bây giờ các ngươi đem năm mươi người xuống biển, đem năm mươi người lên núi, chia nhau đi đánh chiếm các nơi, một số lên núi và một số khác xuống biển. Giúp đỡ nhau. , đừng quên.

Hai người từ biệt nhau, trăm người con trai tản mác khắp nơi, trăm người này trở thành tổ tiên của người Bạch Chân. Người con trưởng ở lại Phù Châu, được tôn làm Sở Lăng vương, giữ hiệu là Hung Nô. Vua Hồng chia làm mười đạo, đặt các tướng lĩnh văn võ gọi là Lắc Hào, Lắc Tướng. Con vua gọi là Quan Lang, con gái vua gọi là Mỵ Nương. Ngai vàng vĩnh cửu được gọi chung là Hong Fong.

Lak Long Kuan là người có công mở mang vương quốc Lĩnh Nam, đem lại thái bình cho nhân dân. Vua Hồng là người thành lập nhà nước và đã thoái vị trong mười tám đời. Vì truyền thuyết về Lạc Long Quân và Âu Cơ mà người Việt vẫn coi mình là con rồng cháu tiên hư cấu.

Phim hoạt hình hay của Biti’s – Truyền thuyết về Rồng và Cháu

Nguồn: tổng hợp truyện cổ tích

Danh sách truyện cổ tích việt nam hay nhất: sự tích Thánh Gióng, sự tích Tấm Cám, sự tích sọ dừa, sự tích Sơn Tinh – Thủy Tinh, sự tích Hồ Hoàn Kiếm, sự tích miếng trầu, sự tích truyện cổ tích con rồng cháu tiên, sự tích thành cổ, con cóc kiện Trời, Truyền thuyết về Đào Viên, Thỏ khôn, Truyền thuyết Đền Một Cột, Chàng ngốc ngốc, Truyền thuyết Sấm, Truyền thuyết Hoa Gián, Chu Đồng Tử và Công chúa Thiên Đồng, Truyện Cổ Tích Của Chúng Ta, Truyền Thuyết Chuồn Chuồn, Truyền Thuyết Hòn Khói, Truyền thuyết Mai Châu – Trung Thủy, Sự tích Quả khế, Sự tích Làng Kim, Sự tích Con Long- Tai và Thỏ lùn, Chuyện Hoa Mười Giờ, Chuyện Chim Khướu, Chuyện Công Chúa Lưu Hạnh, Cây Táo Thần, Sự Ra Đời Của Thạch, …

Tổng hợp những truyện cổ tích hay và quan trọng nhất thế giới, truyện cổ tích nghiệt ngã, truyện cổ Andersen, truyện cổ tích thần kì: Người đẹp ngủ trong rừng, Ali Baba và tên trộm bốn mươi, Công chúa ngỗng, Cô bé lọ lem, Cậu bé, Ông già đánh cá, Con cá vàng, Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn, Chuyện cổ tích bà chúa tuyết, Aladdin và cây đèn thần, Ba con quỷ tóc vàng, Hoàng tử ếch, Satan và ba chú lính, Cô bé quàng khăn đỏ, …

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.