Trinh bay suy nghi cua ban than ve y nghia cua viec hat quoc ca doi voi moi hoc sinh bef32ade30e1c934c31c36ca57b239c1

Trình bày suy nghĩ của bản thân về ý nghĩa của việc hát quốc ca đối với mỗi học sinh

Đề bài: Ý thức hát quốc ca của học sinh hiện nay

một nhiệm vụ

Quốc ca là giai điệu của dân tộc, quốc ca thường rất thiêng liêng và ý nghĩa. Hát quốc ca Việt Nam là một trong những hoạt động quen thuộc với công dân của mọi quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay tình trạng hát quốc ca rất chậm, vừa mệt vừa gây nhiều bức xúc, nhất là đối với học sinh.

Thông thường, ở Việt Nam, quốc ca là bài hát được vang lên trong bất kỳ dịp lễ đặc biệt nào của mỗi đơn vị trên cả nước. Trong các trường học, ngoài các ngày lễ hội, quốc ca còn được vang lên vào sáng thứ hai hàng tuần trong giờ chào cờ. Trước mỗi buổi chào cờ, tất cả học sinh và giáo viên sẽ đứng và hát Quốc ca. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa, vừa để dạy học sinh ghi nhớ, vừa biết ơn công lao của các anh hùng dân tộc đã mang lại hòa bình cho chúng ta hôm nay, đồng thời tái hiện, ghi nhớ một thời hào hùng, bi tráng và oanh liệt. của thời đại đó, cho quốc gia, dân tộc. Mặt khác, hát Quốc ca còn giúp các em học sinh cảm nhận được lòng tự hào dân tộc, nâng cao tình cảm, thấm nhuần tình yêu quê hương đất nước, với giống nòi, con người. Bài quốc ca thiêng liêng được tất cả đồng lòng hát vang sẽ thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó, quyết tâm giữ gìn hòa bình, độc lập của dân tộc. Tuy nhiên, thực trạng hát quốc ca của các bạn hiện nay còn nhiều bất cập.

Trinh bay suy nghi cua ban than ve y nghia cua viec hat quoc ca doi voi moi hoc sinh bef32ade30e1c934c31c36ca57b239c1

Ngày nay, khi nhạc Quốc ca được vang lên, hầu hết các em không hát, họ cảm thấy việc hát Quốc ca là rườm rà và mang tính thủ tục. Tâm lý ngại hát, ngại nói khiến bạn không buồn khi quốc ca vang lên. Nhiều bạn thấy mình đang hát nhưng thực chất là đang hát nhép, hoặc thậm chí chỉ mấp máy miệng mà không phát ra âm thanh. Sợ bị cô giáo phạt vì không được hát, lại sợ bị lạc giữa đám đông nên em cũng cố gắng mấp máy để giả vờ hát. Rồi có một số bạn cũng muốn hát trong lòng nhưng thấy xung quanh không có ai hát nên dù bạn có hát to một mình cũng khó xử, người khác sẽ nghe bạn hát không hay. Vì vậy, tôi đã phải làm điều đó. Giữ im lặng. Đây là lý do rất nhiều bạn dù muốn hát cũng có khả năng hát quốc ca, hát nhẹ và hát nhép. Tâm lý ảnh hưởng của đám đông đã khiến quốc ca vang lên trong sân trường mỗi giờ tập trung. Thậm chí tệ hơn, một số thành phần cá nhân sáng tạo ra lời bài hát, tạo nên lời bài hát của bài quốc ca, xuất bản và rao giảng chúng. Bài hát quốc ca có chủ đích giờ đã biến thành trò cười cho học sinh.

Ý thức hát quốc ca của học sinh rất kém, bài quốc ca dần trở nên vô nghĩa, không còn quen thuộc với các em, thậm chí nhiều em còn không biết lời, không biết quốc ca là gì. Gì. Nhìn sang các quốc gia khác, trước mỗi trận đấu bóng đá, trong mỗi giờ tập trung, trong giờ giải lao và khi nhạc của quốc ca vang lên, họ đồng thanh hát, tập trung hát to giai điệu của quốc gia mình. Những lúc như thế này, chúng tôi càng cảm phục tinh thần yêu nước của họ hơn.

Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh đã nhận thấy tầm quan trọng của quốc ca đối với linh hồn của dân tộc đối với mỗi người. Vì vậy, dù bạn ở đâu, kể cả khi những người xung quanh không hát, hát nhép bạn cũng sẽ tự hào và tự tin hát lớn quốc ca của mình. Được hát từng lời theo giai điệu chung của cả dân tộc giúp tôi thấy yêu và gắn kết hơn với đồng bào, với đất nước, cảm nhận sâu sắc niềm tự hào dân tộc trong lòng mình.

Vì vậy, khi Bộ GD-ĐT quyết định cho toàn thể giáo viên, học sinh hát Quốc ca có lời (có nhạc đệm hoặc không nhạc đệm), dư luận và toàn thể học sinh, giáo viên đã nhiệt tình hưởng ứng.

Theo cô Nguyễn Thị Thu Quk, Hiệu trưởng trường THPT Gia Định, TP.HCM, hát quốc ca bằng lời sẽ khơi gợi lòng yêu nước, biết ơn tổ tiên vì lời bài hát quốc ca trong mỗi bài hát như một bức tranh. . Những bức tranh sống động kỷ niệm lịch sử hào hùng của dân tộc. Tập trung vào lời ca và hòa mình vào giai điệu của bài Quốc ca, các em học sinh sẽ cảm nhận được trọn vẹn ý nghĩa thiêng liêng, tha thiết của buổi lễ chào cờ đầu tuần và khơi gợi lòng tự hào dân tộc trong mọi người, góp phần tiếp thêm động lực và ý nghĩa cho thế hệ trẻ trong việc khơi dậy tiến bộ của họ để đóng góp nhiều hơn cho xã hội và nâng cao lòng dũng cảm chính trị.

Em Dang Fu Jia Thinh, học sinh lớp 6B Trường Phổ thông Năng khiếu Trần Đại Nghĩa, TP.HCM, cho biết sau tiếng hô “Quốc ca” của thầy hiệu trưởng, hơn một nghìn học sinh đã hát dưới lá cờ Tổ quốc. Dường như từng câu hát mạnh mẽ, tiết tấu nhanh khi cất lên bằng tình cảm của mọi người đều thấm sâu vào tâm hồn học sinh chúng tôi. Tôi như được sống lại những giây phút hào hùng của dân tộc.

“Chào cờ và hát Quốc ca cùng lời bài hát, em cảm thấy mình có thêm nguồn động lực mới để học tập, tu dưỡng tốt hơn nữa để trở thành người con ngoan của gia đình và đất nước”, Thene chia sẻ.

Xúc động nhất khi nói lên cảm xúc của mình khi hòa mình vào những giây phút nghiêm túc, đầy ý nghĩa của buổi chào cờ đầu tuần, Lê Công Thành, học sinh lớp 12 chuyên Sinh học, Trường THPT Chuyên TP Hồ Chí Minh (TP. HCM). Đại học) (Thành phố Hồ Chí Minh), để tôi có thể hát Quốc ca Mỗi sáng thứ hai, tôi nhìn thấy đất nước trong ánh mắt nhiệt tình của tất cả học sinh của tôi.

Mỗi câu hát như muốn nói với tôi rằng: Hãy nhún vai, ngẩng cao đầu vì Việt Nam là một đất nước rất đẹp và thiêng liêng mà tôi rất tự hào. Mỗi lần hát Quốc ca với lời ca, tôi như máu chảy trong người và tôi cảm thấy thật tự hào khi là một người con của đất nước Việt Nam. Mỗi bài hát hào hùng như một nhịp trống, một nhịp tim cho tôi biết ngày mai tôi sẽ là ai và tôi sẽ làm gì để cùng mọi người xây dựng quê hương.

Hát đúng lời và đúng nhạc

Theo ThS Nguyễn Văn Vân, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie, nếu chào cờ mà chỉ chăm chú đứng nghe Quốc ca qua tiếng nhạc sẽ làm mất đi tính trang trọng và ý nghĩa của lễ kỷ niệm. Thậm chí, có nhiều học sinh đứng im không để ý đến từng câu chữ trong bài hát.

Vì vậy, khi hát Quốc ca có lời, trước hết học sinh phải thuộc lời, giai điệu của bài quốc ca, qua đó thể hiện ý nghĩa, trách nhiệm của người công dân trước lễ … thiêng liêng của đất nước.

Tuy nhiên, hiện nay, do lễ chào cờ ở các trường thường quy tụ hàng nghìn học sinh nên thường xảy ra tình trạng hát không đều, không hợp nhạc hoặc sai lời, không tập trung. Vì vậy, nếu có sự chuẩn bị tỉ mỉ và có hệ thống cho lễ chào cờ như nhạc nền, người tiết tấu, tổ chức… thì sẽ tạo được không khí trang nghiêm cho buổi lễ.

Kể từ tuần đầu tiên của năm học mới, Liên đội trường Marie Curie đã cho học sinh lớp 10 hát quốc ca và giao trách nhiệm cho giáo viên đứng lớp huấn luyện các em, ông Fan cho biết. Các từ và giai điệu trong tuần đầu tiên của năm học.

Cô Nguyễn Thị Thu Quk cũng cho biết, để không khí của buổi lễ chào cờ diễn ra nghiêm túc, trang nghiêm thì việc tổ chức cho toàn trường hát đồng đều, đúng nhịp là rất quan trọng. Nếu vậy, trước đó, các trường cần tổ chức tập hát nhập môn cho học sinh trong lớp vào các giờ ngoại khóa hoặc mỗi trường nên có một đội hát trực tiếp làm tiêu chuẩn để học sinh khác hát.

Ngoài ra, cần hướng dẫn các em từ mầm non đến trung học cơ sở về thái độ, cách chào cờ, đứng nghiêm trang, nhìn quốc kỳ để tạo sự tập trung, tinh thần cao cho mỗi học sinh.

Ngoài ra, theo bà Nấu, có thể mở các chương trình như thi hát quốc ca là những cuộc thi hay, hợp lệ, đạt chuẩn giữa các ngành, các ngành trong toàn ngành giáo dục. Tổ chức các cuộc thi viết cảm nhận của học sinh về Quốc ca, hát Quốc ca vào các buổi chào cờ thứ hai hàng tuần nhằm truyền bá và giáo dục ý thức cho học sinh.

Thầy giáo Trần Khak Hợi, Trưởng phòng Công tác học sinh sinh viên (Sở GD-ĐT TP.HCM), cho biết TP.HCM triển khai hát Quốc ca có lời đồng hành cùng tất cả các đơn vị trong ngành từ hai năm trước. . Hiện nay, hầu hết 100% đơn vị trong ngành đều thực hiện nghiêm túc.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng đệm hát Quốc ca của từng trường không thống nhất (nhạc nhanh quá, trường chậm), trong tháng 6/2014, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM sẽ có thông báo về việc đệm chuẩn và phổ biến trong tất cả các trường học, tất cả các đơn vị thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, theo bà Lê Thị Thừa, mẹ của Pui Vân Anh, trường THPT Phú Nhuận, TP.HCM, việc hát Quốc ca nên được lặp lại trong các tổ chức, doanh nghiệp và các đơn vị khác trong xã hội. Đặc biệt là ở những nơi có nhiều tổ chức thanh niên và công đoàn. Đã có những công ty, cơ sở tổ chức chào cờ hàng tuần vào thứ Hai hàng tuần như Phát triển Văn hóa, Tổng Công ty Xuất nhập khẩu (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Tập đoàn Mai Linh, v.v.

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.