Tiêm vaccine covid có tác dụng trong bao lâu

Chào mừng,

Theo dữ liệu hiện có, vắc-xin Covid-19 tương đối an toàn cho thai nhi, nhưng cần thêm thời gian để nghiên cứu tác động lâu dài. Trong bối cảnh đại dịch hiện nay, và cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ, Hiệp hội Bác sĩ Sản phụ khoa khuyến cáo phụ nữ mang thai đang có kế hoạch mang thai nên tiêm vắc xin Covid-19. Trong quá trình chăm sóc trước khi sinh, có các lịch trình sàng lọc các bất thường của thai nhi. Bạn có thể đến các cơ sở y tế có khoa tiền sản để khám và phát hiện sớm những bất thường nếu có. Để kháng thể đạt hiệu quả cao nhất, bạn có thể mang thai một tháng sau khi tiêm. Hiện tại hai bạn đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và thai của bạn có thể bình thường.

Trung tâm Sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh hội tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, triển khai nhiều gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe và khám toàn diện cho chị em, sẵn sàng hỗ trợ bạn. Chúng tôi mong được chào đón bạn cho chuyến thăm của bạn sớm!

Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ Tổng đài Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287102 6789 (TP HCM) để được hỗ trợ. Trân trọng!

Cập nhật: 10:35 AM – 15/4/2022 | Lượt xem: 33350

Bộ Y tế Anh hiện đang triển khai vắc xin COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi ở Anh. Theo các chuyên gia y tế, các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi này nên đưa con đi tiêm phòng, nhất là đối với những trẻ có bệnh lý tiềm ẩn.

1. COVID-19 ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào?

Đối với hầu hết trẻ em, khi phát triển COVID-19, bệnh thường nhẹ, có thể nghỉ học vài ngày để được điều trị, và hiếm khi dẫn đến biến chứng. Ở một số trẻ em, các triệu chứng của COVID-19 có thể nghiêm trọng hơn hoặc kéo dài hơn.

Hiện tại, biến thể Omicron dường như gây ra các triệu chứng khá nhẹ, đặc biệt là ở đường hô hấp trên. Tuy nhiên, nếu các biến thể mới xuất hiện trong tương lai, người ta cũng không biết các triệu chứng sẽ như thế nào.

2. Ai là trẻ em có nguy cơ bị COVID-19 nặng nhất?

Trẻ em mắc một số tình trạng bệnh lý tiềm ẩn hoặc trẻ em có hệ thống miễn dịch suy yếu, có nhiều nguy cơ bị nhiễm COVID-19 nghiêm trọng.

Trẻ em thuộc các nhóm trên hoặc trẻ em sống chung với người bị suy giảm miễn dịch cũng được khuyến cáo đi tiêm phòng để tự bảo vệ mình và giảm nguy cơ lây nhiễm cho những người cùng chung sống.

Đối với những trẻ mắc các bệnh lý tiềm ẩn, cha mẹ cũng có thể tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để có những lời khuyên tốt nhất về sức khỏe.

3. Vắc xin bảo vệ sức khỏe trẻ em như thế nào?

Thuốc chủng ngừa COVID-19 sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19 của trẻ. Tiêm hai liều vắc-xin sẽ cung cấp sự bảo vệ lâu dài chống lại các biến chứng nghiêm trọng của COVID-19, bao gồm các biến thể mới gây ra dịch bệnh trong tương lai.

Tiem vaccine covid co tac dung trong bao lau

Các chuyên gia y tế khuyên các bậc cha mẹ nên đưa trẻ có nguy cơ bị bệnh nặng nếu mắc bệnh COVID-19 (trẻ có bệnh lý tiềm ẩn và hệ miễn dịch kém) để tiêm vắc-xin COVID-19.

Vắc xin cũng giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng và làm giảm các triệu chứng. Giống như tất cả các loại thuốc, vắc xin không hoàn toàn hiệu quả. Một số trẻ vẫn có thể bị nhiễm COVID-19 mặc dù đã được tiêm phòng, nhưng các triệu chứng thường nhẹ và hết nhanh chóng. Vắc xin giúp ngăn ngừa COVID-19 trở nên tồi tệ hơn.

4. Về liều lượng vắc xin COVID-19 cho trẻ 5 – dưới 12 tuổi

Ở Anh, trẻ em đang được tiêm vắc-xin COVID-19 từ Pfizer. Liều dùng cho trẻ em chỉ bằng 1/3 liều cho người lớn hoặc thiếu niên. Vắc xin đã được thử nghiệm để đảm bảo an toàn nhất có thể.

5. Tác dụng phụ của vắc xin COVID-19

Các tác dụng phụ thường gặp:

Giống như tất cả các loại thuốc, vắc xin có thể gây ra tác dụng phụ. Hầu hết các tác dụng phụ đều nhẹ và tồn tại trong thời gian ngắn, và không phải ai cũng mắc phải.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất sau khi chủng ngừa COVID-19 thường kéo dài từ một đến hai ngày. Đối với vắc xin Pfizer, liều 2 thường rõ ràng hơn liều 1.

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

Đau, nặng và khó chịu ở cánh tay tiêm, thường kéo dài một đến hai ngày.

– kiệt sức.

– Đau đầu.

Những người bị ẩm ướt, các triệu chứng giống cúm nhẹ.

Sau khi tiêm, nên cho trẻ nghỉ ngơi. Trẻ nên nghỉ học từ một đến hai ngày và ở nhà nghỉ ngơi nếu trẻ ở trường.

Cha mẹ có thể cho trẻ uống paracetamol để giảm đau, hạ sốt nếu trẻ sốt, nhức đầu và đau cơ (theo liều lượng hướng dẫn cho trẻ).

Sốt trong 2-3 ngày là không phổ biến sau khi tiêm. Nếu con bạn bị sốt bất thường kéo dài trong 2-3 ngày, rất có thể trẻ đã mắc bệnh COVID-19 hoặc dấu hiệu của một căn bệnh khác.

Các triệu chứng thường không kéo dài hơn một tuần sau khi tiêm. Nếu các triệu chứng nặng hơn, hãy đưa trẻ đi khám hoặc gọi đến đường dây nóng để được tư vấn.

Tác dụng phụ không phổ biến:

– Nguồn.

Thở gấp và khó thở.

Cảm giác tim đập nhanh, nhịp tim không đều hoặc tim đập nhanh.

Trong trường hợp này, nếu cha mẹ lo lắng có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc đưa trẻ đi khám.

6. Trẻ em đã nhiễm COVID-19 có nên được tiêm chủng sau khi nào không?

Nếu trẻ mắc bệnh COVID-19, nên tiêm vắc-xin này 3 tháng sau khi khỏi bệnh. Mặc dù liều đầu tiên của vắc-xin cung cấp sự bảo vệ tốt cho trẻ, nhưng hai liều sẽ bảo vệ lâu hơn.

Khi nghi ngờ trẻ mắc bệnh COVID-19, bạn không nên vội vàng đưa trẻ đi tiêm phòng khi đang chờ kết quả xét nghiệm. Nếu một đứa trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, chúng phải đợi 12 tuần trước khi được chủng ngừa.

Nguyễn Vân (theo gov.uk Health)

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/tiem-vaccine-covid-19-cho-tre-tu-5-den-duoi-12-tuoi-nhung-dieu-cha-me-can-biet-169220414153050532.htm

Nhiều người cho rằng chỉ cần hai lần nghiên cứu vắc xin, kháng thể sẽ giúp họ bảo vệ suốt đời. Liệu điều này có đúng hay không, hãy cùng tham khảo đánh giá của chuyên gia trong bài viết dưới đây.

Đại dịch Covid-19 được biết đến lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2019 và cho đến nay, toàn thế giới đã chiến đấu với đại dịch Covid-19 trong gần hai năm. Tuy nhiên, chỉ gần đây vắc-xin mới được chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Do đó, các chuyên gia đã không có đủ thời gian để theo dõi và đưa ra kết luận về hiệu quả lâu dài của vắc xin.

Tiem vaccine covid co tac dung trong bao lau

Tuy nhiên, dựa trên các thử nghiệm lâm sàng, các chuyên gia cũng bước đầu biết được hiệu quả phòng bệnh của từng loại vắc xin. đặc biệt,

  • cho bài kiểm tra trên Thuốc chủng ngừa AstraZeneca Vắc xin này đã được chứng minh là có thể bảo vệ con người trong ít nhất 07 tháng sau khi tiêm hai liều.
  • Vắc xin PfizerKinh nghiệm cho thấy nếu tiêm hai liều vắc xin thì tác dụng bảo vệ có hiệu lực ít nhất là 6 tháng, và có thể lâu hơn.
  • Vắc xin Moderna Kết quả của hiệu quả bảo vệ trên cơ thể cũng có thể nhìn thấy trong ít nhất 6 tháng. Trước đó, vào tháng 1 năm 2021, Moderna đã thông báo rằng vắc xin của họ có thể tồn tại đến một năm.

Ngoài ra, một số chuyên gia lập luận rằng, Vắc xin Covid-19 có thể có hiệu lực trong ít nhất một năm và vắc xin này không thể bảo vệ bạn suốt đời Giống như một số loại vắc xin khác, chẳng hạn như vắc xin sởi … Hầu hết các nhà sản xuất vắc xin hiện nay đều khuyến cáo mọi người nên tiêm nhắc lại mỗi năm, chẳng hạn như tiêm phòng cúm theo mùa. Đồng thời, vắc-xin Covid-19 cũng chỉ bảo vệ chống lại một số chủng vi rút nhất định.

Các chuyên gia cũng cho rằng, không có loại vắc xin nào có hiệu quả 100%, nghĩa là dù người ta tiêm hai mũi vẫn có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, tỷ lệ này là thấp, và nếu chúng bị bệnh, vắc-xin cũng giúp bảo vệ chúng khỏi suy giảm sức khỏe. Vì vậy, mọi người nên tiêm phòng đầy đủ để có được kháng thể chống lại virus một cách tốt nhất.

Tổng đài khám bệnh và đặt lịch hẹn xét nghiệm Covid-19 Trung ương tại Hà Nội, TP. 1900638367 hoặc tải xuống Ứng dụng ISOFHCARE Để sắp xếp các cuộc hẹn một cách chủ động hơn.

2. Những người bị Covid-19 mất bao lâu để có kháng thể?

Kết quả xét nghiệm kháng thể ở những người đã nhiễm Covid-19 cho thấy họ có khả năng miễn dịch bình thường sau khi tiếp xúc với SARS-CoV-2. Hệ thống miễn dịch sẽ ghi nhớ tác động của mầm bệnh trong giai đoạn phục hồi, giúp tạo ra các kháng thể cần thiết để ngăn cơ thể mắc bệnh Covid-19 trong tương lai.

Tiem vaccine covid co tac dung trong bao lau

Các nhà khoa học tin rằng khả năng miễn dịch tự nhiên vẫn ở mức cao nhất trong vòng 3 đến 5 tháng sau khi khỏi bệnh, sau đó giảm dần theo thời gian.

Vì vậy, tại Nghị quyết 4355, Bộ Y tế cũng xếp người có tiền sử nhiễm Covid-19 rõ ràng trong vòng 6 tháng là đối tượng chậm tiêm chủng. Sau 6 tháng, chúng vẫn được tiêm phòng để giảm nguy cơ tái nhiễm. Vậy những người có tiền sử mắc bệnh có được tiêm phòng hay không, mời bạn tìm hiểu cụ thể tại đây!

3. Tôi có nên làm xét nghiệm kháng thể không?

Xét nghiệm kháng thể Sars-CoV-2 áp dụng cho nhóm người cần xét nghiệm để xem cơ thể có chứa kháng thể hay không hoặc đã được bác sĩ chỉ định xét nghiệm khi chẩn đoán nghi ngờ mắc bệnh hoặc nhiễm trùng. Covid-19, kết quả sẽ hỗ trợ chẩn đoán cơ thể có nhiều hay ít kháng thể và từ đó biết được phản ứng của bệnh nhân với kháng thể.

Tuy nhiên, Bộ Y tế chưa khuyến cáo xét nghiệm rộng rãi kháng thể Covid-19 mà hiện mới chỉ có xét nghiệm định lượng kháng thể SARS-CoV-2 để điều trị và nghiên cứu tại cộng đồng.

Do việc tiêm chủng cộng đồng và xét nghiệm kháng thể nên chắc chắn sẽ dẫn đến việc so sánh vắc-xin này với vắc-xin khác, trong khi đó, tiêu chí nồng độ không được đặt ra trong xét nghiệm kháng thể và mỗi loại vắc-xin có thể giúp tạo ra lượng kháng thể. Tuy nhiên, ngoài tác dụng kích thích sản sinh kháng thể, vắc xin còn kích hoạt miễn dịch tế bào, nhìn kháng thể cao hơn chưa chắc đã tốt hơn và ngược lại. Do đó, xét nghiệm định lượng kháng thể để đánh giá tiềm năng bảo vệ của một người là không đủ khoa học.

4. Các biện pháp phòng ngừa vẫn cần thiết

Vắc-xin Covid-19 bảo vệ mọi người khỏi các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật nghiêm trọng, đồng thời giảm đáng kể các trường hợp nhập viện và tử vong. Tuy nhiên, sau khi tiêm đủ hai liều vắc xin Covid-19, chúng ta vẫn có thể phải đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn (dù với tỷ lệ rất nhỏ) từ các biến thể mới xuất hiện.

Một số người đã được tiêm phòng đầy đủ vẫn có thể bị nhiễm Covid-19. Một bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng đến những người được tiêm chủng đầy đủ được gọi là ‘thâm nhập sau tiêm chủng’.

Tiem vaccine covid co tac dung trong bao lau

Ngoài ra, Covid-19 vẫn là một mối đe dọa đối với những người chưa được tiêm chủng. Một số người mắc Covid-19 có thể bị bệnh nặng, cần phải nhập viện, và một số người vẫn gặp các vấn đề sức khỏe kéo dài vài tuần hoặc thậm chí lâu hơn sau khi nhiễm trùng. Ngay cả những người chưa bao giờ có các triệu chứng khi bị nhiễm bệnh cũng có thể gặp các vấn đề sức khỏe vĩnh viễn này.

Vì vậy, việc tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng chống Covid-19 như đeo khẩu trang, tránh xa xã hội, thường xuyên rửa tay, vệ sinh các vật dụng hàng ngày… là điều cần thiết để bảo vệ chính mình, người thân và cộng đồng.

Sổ tay ISOFHCARE Bí quyết Khám bệnh Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh Trung ương cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và giá trị nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe!

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.