Thuc trang va giai phap ap dung ma qr truy xuat nguon goc cho nong san viet nam

Thực trạng và giải pháp áp dụng mã QR truy xuất nguồn gốc cho nông sản Việt Nam

Hiện tỷ lệ diện tích trồng rau quả được cấp giấy chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP còn rất thấp. Trong khi đó, việc cấp mã vùng trồng trọt, mã số đóng gói còn chậm và nhỏ lẻ so với vùng canh tác dẫn đến việc thực hiện truy xuất nguồn gốc chưa nhiều và còn tràn lan đối với nông sản.

Thuc trang va giai phap ap dung ma qr truy xuat nguon goc cho nong san viet nam

Sử dụng điện thoại thông minh để truy xuất nguồn gốc nông sản thông qua mã QR trên sản phẩm.

Công cụ mở rộng thị trường

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, rau quả Việt Nam đã xuất khẩu đến hơn 60 quốc gia và khu vực trên thế giới. Hàng hóa Việt Nam phải chịu sự cạnh tranh gay gắt của các nước có cùng sản phẩm với chúng ta, không chỉ trên thị trường thế giới mà cả trong nước, nhất là khi rau quả thế giới tràn vào Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế. Các hiệp định thương mại tự do đã được Chính phủ Việt Nam phê duyệt ký kết với các nước. Vì vậy, việc đảm bảo hàng hóa rau quả chất lượng cao có ý nghĩa rất quan trọng đối với năng lực cạnh tranh hiệu quả của doanh nghiệp (DN) và nhà sản xuất. Các công ty cần đảm bảo cơ sở là niềm tin của người tiêu dùng, mà giải pháp là một hệ thống thông tin minh bạch về quá trình hàng hóa từ sản xuất đến khi đến tay người tiêu dùng.

Thời gian qua, nhiều công ty, hộ sản xuất đã hướng đến sản xuất rau quả đạt các tiêu chuẩn như VietGAP, GlobalGAP, ASC, HACCP …, nhưng điều này chưa đủ khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng. Người tiêu dùng rau quả cần minh bạch hơn về quy trình và nguồn gốc của sản phẩm, tức là họ cần thông tin truy xuất nguồn gốc ở mọi khâu của chuỗi sản xuất và tiêu thụ để biết nhà cung cấp có làm mọi cách để đảm bảo chất lượng của trái cây và sản phẩm rau; Rau quả có được các công ty kiểm soát chặt chẽ về chất lượng trong toàn bộ chuỗi cung ứng không? Do đó, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm rau quả đang dần trở thành xu hướng và là yêu cầu bắt buộc, cho phép người tiêu dùng có đầy đủ thông tin ngược dòng, từ sản phẩm cuối cùng đến nơi sản xuất ban đầu, xem xét từng khâu chế biến, đóng gói, vận chuyển. và phân phối đến tay người tiêu dùng. Xu hướng hiện nay là sử dụng công nghệ thông tin và các thiết bị điện tử để thuận tiện cho việc cập nhật thông tin, quản lý dữ liệu và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Với giải pháp này, các tổ chức sản xuất đưa thông tin vào hệ thống từ giai đoạn đầu của chuỗi sản xuất đến đóng gói sản phẩm. Mọi thông tin sản phẩm đều được lưu trữ trên máy chủ, dễ dàng truy xuất và người mua có thể xem thông tin lô hàng trên hệ thống ngay cả khi lô hàng chưa rời khỏi nơi sản xuất. Có thể nhanh chóng truy xuất nguồn gốc sản phẩm thông qua mã QR (QR code – QR: mã vạch hai chiều hoặc mã QR, mã vạch ma trận) được in trên bao bì sản phẩm bằng ứng dụng quét mã trên điện thoại. thiết bị để đọc thông tin.

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, đối với các công ty, cơ sở sản xuất rau quả, truy xuất nguồn gốc là bước đầu tiên để tạo niềm tin nơi khách hàng và minh bạch thông tin sản phẩm. Đối với người mua, đây là giải pháp kiểm tra chất lượng hiệu quả và nhanh chóng. Với khả năng truy cập chủ động qua mã vạch trên từng sản phẩm thông qua hệ thống thông tin hiện đại như điện thoại thông minh hay thiết bị điện tử… người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng, còn nhà bán lẻ dễ dàng kiểm soát. Rủi ro phát sinh khi toàn bộ đường dẫn sản phẩm được truy tìm và xác minh. Khả năng truy xuất nguồn gốc cũng giúp các công ty bảo vệ các thương hiệu có giá trị của mình, tránh bị đánh cắp, sao chép thương hiệu hoặc gian lận thương mại từ các đối thủ cạnh tranh. Rất nhiều nông sản, rau quả của Việt Nam được xuất khẩu ra nước ngoài nên việc phát triển ứng dụng công nghệ hiện đại để truy xuất nguồn gốc nông sản, rau quả là rất cần thiết, giúp người tiêu dùng và các bên liên quan dễ dàng. Dễ dàng tiếp cận thông tin nhanh chóng và chính xác, giúp các công ty, doanh nghiệp xuất khẩu rau quả Việt Nam mở rộng thị trường quốc tế vốn rất khắt khe về truy xuất nguồn gốc hàng hóa; Phát huy tối đa lợi thế cạnh tranh hiệu quả của hiệp định thương mại tự do do Chính phủ đàm phán từ trước đến nay. Khi thực hiện truy xuất nguồn gốc nông sản xuất khẩu, các doanh nghiệp có được tấm “giấy thông hành” là một bước tiến nữa trên con đường hội nhập toàn cầu, nâng cao chất lượng và vị thế của nông sản Việt Nam. Nhờ đó, nông sản Việt Nam được nhiều nước biết đến và hợp tác sản xuất, xuất khẩu …

Thuc trang va giai phap ap dung ma qr truy xuat nguon goc cho nong san viet nam

Khi rau quả không có mã QR để theo dõi thì khó thâm nhập vào thị trường rộng lớn.

nhiều khó khăn

Việc ghi chép sổ sách cần thiết có thể dễ dàng thực hiện, phù hợp với sản xuất trình độ thấp và khối lượng nhỏ hiện nay, tuy nhiên việc truy cập sau này chậm, hạn chế và không chính xác, dữ liệu có thể bị mất. khổng lồ, khó bảo quản. Đối với phương thức điện tử, việc truy cập và lưu trữ thông tin không giới hạn, nhanh chóng và chính xác, dễ dàng nhập và truy xuất dữ liệu ở bất kỳ đâu vì thông tin được bảo mật và an toàn. Tuy nhiên, trình độ sản xuất CNTT của nông dân hiện nay còn rất thấp, chi phí đầu tư trang thiết bị, phần mềm để nhập và liên kết dữ liệu với nhau ban đầu cao nên rất khó triển khai, chưa kể đòi hỏi trình độ cao. của sự quản lý. Bên cạnh đó, hạ tầng mạng và đường truyền Internet đến nay chưa phát triển mạnh và phủ khắp các vùng nông thôn, nhất là vùng sản xuất nông nghiệp, vùng sâu, vùng xa, khiến cho việc truyền tải thông tin, nhất là thị trường thông tin, khoa học công nghệ, đào tạo, thực hành sản xuất an toàn như cũng như khả năng Truy xuất nguồn gốc của sản phẩm … rất khó tiếp cận với người nông dân …

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, bên cạnh việc đầu tư cải thiện hạ tầng Internet ở nông thôn, Bộ NN-PTNT cần có cục xây dựng tiêu chuẩn quốc gia về nông sản, rau quả. Xây dựng tiêu chuẩn quốc gia về theo dõi điện tử và tạo cổng thông tin theo dõi trực tuyến để nông dân đăng ký sử dụng miễn phí và được cơ quan này đào tạo, hỗ trợ. Khi tất cả nông sản, rau quả của Việt Nam đều có mã QR hoặc truy xuất nguồn gốc rõ ràng, chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nông dân Việt Nam khi xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước.

Ngoài ra, nhà nước và chính quyền địa phương cần có chính sách phù hợp để hỗ trợ hình thành chuỗi sản xuất chặt chẽ từ người sản xuất đến công ty tiêu thụ nông sản, rau quả thông qua quảng bá, khuyến khích nông dân sản xuất nhỏ lẻ tham gia vào các nhóm hoặc hợp tác xã để liên kết sản xuất hàng loạt. dễ dàng thực hiện VietGAP, GlobalGAP và dễ dàng áp dụng các biện pháp canh tác khoa học, an toàn, … đáp ứng yêu cầu về nguyên liệu của doanh nghiệp, đồng thời, đẩy mạnh việc cấp mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói … để sản xuất nông nghiệp và Sản phẩm rau có thể truy xuất nguồn gốc thuận lợi và rộng khắp cả nước, góp phần thúc đẩy nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu ngày càng nhiều hơn. Việc truy xuất nguồn gốc nông sản càng lớn thì sự cạnh tranh giữa nông sản và rau quả Việt Nam khi tiếp cận thị trường thế giới càng lớn.

Hiện nay, các thị trường toàn cầu rất chú trọng đến vấn đề truy xuất nguồn gốc, đặc biệt là trong ngành thực phẩm. Vì Châu Âu đã xác định truy xuất nguồn gốc từ năm 2005 là quy định bắt buộc của các quốc gia thành viên; Hoa Kỳ kể từ tháng 1 năm 2011 đã thông qua Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm; Trung Quốc đã sử dụng rộng rãi mã QR từ năm 2016 cho tất cả các sản phẩm và dịch vụ được sản xuất trong nước. Từ năm 2010, Thái Lan đã triển khai truy xuất nguồn gốc điện tử và kết quả đến nay từ chuối đến sầu riêng đều được dán mã QR khi tiêu thụ.

Nguồn: báo Hào Giang

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.