Thoi gian cung ong cong ong tao

Thời gian cúng ông công ông táo

Cúng ông Công ông Táo vào lúc nào là đúng nhất? Cúng sớm trước ngày 23 tháng Chạp được không? Mâm cũng gồm những thứ gì?… đang là thắc mắc của nhiều người.

Phong tục cúng ông Công ông Táo hàng năm đã là phong tục truyền thống, trở thành một nét văn hóa không thể thiếu vào ngày 23 tháng Chạp trước khi chuẩn đón Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhiều thắc mắc đến lễ hội này.

Nhân ngày ông Công ông Táo 2022, xin chia sẻ một số thông tin về ngày này để mọi người cùng tham khảo.

Cúng ông Công ông Táo ngày nào là tốt nhất?

Theo truyền thống tín ngưỡng dân gian Việt Nam, cúng ông Công ông Táo sẽ bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp hằng năm. Năm 2021 âm lịch, ngày này sẽ rơi vào thứ 3 ngày 25/1/2022 dương lịch.

Cũng theo quan niệm của người Việt, ngày tiễn ông Công ông Táo đi là ngày 23 tháng Chạp, và ngày rước các ông về là ngày mồng 7 tết. Đúng hai ngày này, các gia đình sẽ làm mâm cỗ cúng.

Thời gian bày cỗ cúng có thể tùy vào thời điểm khác nhau. Có người cúng buổi sáng, có người cúng buổi chiều ngày 23 tháng Chạp, có người cúng hôm trước. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để cúng ông Công ông Táo là vào đúng vào giờ Ngọ (tức 12h trưa) để kịp giờ các thần lên thiên đình.

Tuy nhiên, vì công việc hoặc một lý do nào khác, gia đình bạn không thể cúng ông Công ông Táo đúng ngày thì việc cúng sớm, hay cúng trước ngày 23 tháng Chạp vẫn có thể được. Trong trường hợp bất khả kháng chỉ có thể cúng vào tối 23 tháng Chạp, gia đình nên thành tâm và có xin phép trước.

Như vậy, việc gia đình bạn cúng ông Công ông Táo trước hoặc cúng trước ngày 23/12 âm lịch đều có thể chấp nhận, không nên cúng sau 12h trưa. Nếu không thể sắp xếp thì nên thành tâm và có lời khấn xin phép trước.

Mâm cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Mâm cúng ông Công ông Táo sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh kinh tế, phong tục vùng miền của từng gia đình, từng nơi khác nhau.

Thoi gian cung ong cong ong tao

Mâm cúng ông Công ông Táo. Ảnh: Minh họa.

Tuy nhiên mâm cơm cúng truyền thống của người Việt thường sẽ bao gồm: Xôi, gà, chân giò luộc, các món nấu hoặc canh măng, bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả tươi, tiền vàng.

Sau khi bày lễ, thắp hương khấn vái, khi hết tuần hương, có thể lễ tạ hóa vàng mã, mang cá chép đến thả ở ao, hồ, sông, suối…

Đối với mâm lẽ cúng ông Công ông Táo ở miền Trung, các gia đình thường cúng ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn người miền Nam thì gia chủ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.

Hiện nay, phú quý sinh lễ nghĩa, trong mâm lễ cúng ông Công ông Táo nhiều gia đình sắm sửa mâm cao cỗ đầy, thậm chí sắm máy bay, điện thoại bằng vàng mã… làm “phương tiện” tiễn ông Táo về chầu trời.

Theo các chuyên gia, đây là quan điểm không đúng với truyền thống. Lễ cúng ông Công ông Táo nên được chuẩn bị và tiến hành với lòng thành và sự kính cẩn của gia đình.

Như vậy, nếu gia đình bạn không có điều kiện kinh tế thì có thể bày mâm cúng hoa quả với lòng thành kính nhất vẫn có thể chấp nhận được.

Mâm cúng ông Công ông Táo nên bày biện ở đâu?

Như đã đề cập, tùy vào điều kiện, phong tục của từng vùng miền mà nơi đặt mâm cúng ông Công ông Táo cũng khác nhau.

Bình thường, nơi đặt mâm cúng thường có một vị trí riêng. Nơi đặt bàn thờ cúng ông Công ông Táo, Thổ Địa thường chung và tách biệt với nơi cúng ông bà gia tiên.

Tuy nhiên, nếu hoàn cảnh không cho phép, gia đình bạn nên chọn chỗ sạch sẽ, cao ráo và tôn nghiêm. Quan trọng nhất, vị trí đặt mâm cúng của gia chủ thể hiển được lòng thành tâm và kính cẩn.

Tết ông Công, ông Táo 2022 là ngày nào?

Táo Quân (ông Công, ông Táo) có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc.

Thế nhưng, người Việt đã chuyển hóa thành sự tích hai ông một bà là vị thần Đất, vị thần Nhà và vị thần Bếp núc. Từ xa xưa, người Việt ta đã ngưỡng mộ và thờ cúng ông Táo với hi vọng ông sẽ giúp gia đình luôn đầm ấm và hạnh phúc.

Theo truyền thống hàng năm, ngày Tết ông Công ông Táo là ngày 23 tháng chạp hằng năm (tức ngày 23/12 Âm lịch).

Theo lịch dương, lễ cúng ông Công ông Táo 2022 năm nay rơi vào thứ Ba, ngày 25 tháng 1 dương lịch năm 2022.

Cúng lễ trước 23 tháng Chạp được không?

Thông thường, lễ cúng ông Công ông Táo sẽ được cúng vào ngày 23 tháng Chạp. Nhưng trên thực tế, các gia đình có thể lựa chọn thời điểm cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp cũng được. Bạn có thể cúng trước từ 1 ngày đến 1 tuần nhưng tốt nhất là vẫn nên làm lễ rước ông Công ông Táo trong khoảng từ ngày 21 đến 23 tháng Chạp.

1663912732 880 thoi gian cung ong cong ong tao

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà bạn có thể làm lễ cúng tiễn ông Công ông Táo về chầu trời trong những khoảng thời gian khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là nên cúng Táo Quân trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp, bởi vì theo dân gian, sau khoảng thời gian này thiên đình đã đóng cửa.

Cúng ông Công ông Táo ngày giờ nào đẹp năm 2022?

Ngày 23 tháng Chạp năm 2021 là ngày Mậu Dần, tháng Tân Sửu, tiết Đại hàn.

Theo Lịch Vạn niên 2022, giờ hoàng đạo ngày 23 tháng Chạp 2021:

Tí (23:00-0:59)

Sửu (1:00-2:59)

Thìn (7:00-8:59)

Tỵ (9:00-10:59)

Mùi (13:00-14:59)

Tuất (19:00-20:59)

Lưu ý: Táo quân phải có mặt trên Thiên đình trước giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp để báo cáo với Ngọc Hoàng về những việc tốt xấu của gia chủ. Vì vậy, các gia đình cần hoàn thành nghi lễ tiễn ông Táo về chầu trời trước giờ Ngọ (từ 11 giờ – 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp.

Mâm cúng ông Công, ông Táo gồm những gì?

Theo dân gian, Táo quân cai quản bếp lửa và nắm rõ mọi chuyện trong nhà nên mọi người thường làm lễ tiễn rất trang trọng với ước muốn cầu xin những điều đẹp đẽ đến với cả gia đình. Mâm lễ cúng ông Táo về chầu trời đủ đầy sẽ là hiện thân của ước muốn một năm mới sung túc. 

Các lễ vật cúng Táo quân gồm:

– Mũ ông Táo 3 chiếc: Hai chiếc dành cho Táo ông loại có cánh chuồn và một chiếc cho Táo bà thì không có phần cánh chuồn

– Quần áo giấy cho Táo: Hai bộ cho nam, một bộ cho nữ

– Hài Táo quân: Hai đôi hài nam, một đôi hài nữ

– Trái cây tươi, cau trầu tươi

– Hương, nến, rượu nếp hoặc trà.

Theo quan niệm dân gian, phương tiện đi lại của các Táo để chầu trời là cá chép. Người miền Bắc thường chuẩn bị 3 con cá chép đỏ sống để bơi trong chậu nước với quan niệm “cá chép hóa rồng” đưa các Táo về trời. Những con cá chép này sẽ được thả ra các ao hồ hoặc sông sau khi làm lễ cúng. Người miền Trung dùng ngựa bằng giấy để cúng. Còn người dân miền Nam dâng lễ vật có phần đơn giản hơn, bao gồm mũ, áo hài và cá chép giấy.

Mâm cơm cúng ông Táo không cần quá cầu kỳ, tùy theo điều kiện gia cảnh mà gia chủ để chuẩn bị, có thể làm món mặn và món chay.

Mâm cúng phổ biến cho ông Táo gồm:

– Gà trống luộc chéo cánh ngậm hoa tỉa ớt hoặc hoa hồng (có thể thay bằng thịt heo luộc hoặc vịt quay)

– Xôi gấc (có thể thay bằng xôi lá cẩm, xôi đậu, xôi lá nếp)

– Giò lợn luộc

– Bánh chưng

– Canh chân giò nấu măng (hoặc canh mọc)

– Rau xào thập cẩm

– Chả rán, thịt đông

– Một chén gạo và một chén muối.

Nhiều gia đình cúng thêm các món chè như chè hoa cau hoặc chè trôi nước, chè kho, các loại bánh trái.

Theo lịch dương, lễ cúng ông Công ông Táo 2022 năm nay rơi vào thứ ba, ngày 25 tháng 1 dương lịch năm 2022.

Thoi gian cung ong cong ong tao

Cúng ông Công ông Táo vào 11-13h trưa ngày 23 tháng Chạp là tốt nhất. Ảnh CTV

Theo Lịch vạn niên 2022, các gia đình có thể tiến hành cúng ông Công ông Táo 2022 vào các ngày đẹp sau đây:

Ngày 21 tháng Chạp (tức 23/1/2022 dương lịch):

Ngày Bính Tý, niên mệnh Giản Hạ Thủy, Lục nhâm Lưu niên. Các khung giờ đẹp gồm: Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Thân (15h-17h), Dậu (17h-19h). Trong đó, giờ Ngọ ngày 21 tháng Chạp là giờ Tốc hỷ, là khung giờ đẹp nhất để cúng Táo quân. 

Ngày 23 tháng Chạp (tức 25/1/2022 dương lịch):

Ngày Mậu Dần, Hoàng Đạo, niên mệnh Thành Đầu Thổ, Lục nhâm Xích khẩu. Các khung giờ đẹp gồm Thìn (7h-9h), Tị (9h-11h).

Theo TS Vũ Thế Khanh – Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA cho biết, lễ cúng ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp.

Nếu gia chủ có ban thờ Táo quân đặt ở phòng bếp thì thắp hương ở ban thờ này. Nếu không có, gia đình thắp hương ở ban thờ gia tiên.

Cúng ông Công ông Táo 2022 trước 23 tháng Chạp được không?

Thông thường, lễ cúng ông Công ông Táo sẽ được cúng vào ngày 23 tháng Chạp. Nhưng trên thực tế, các gia đình có thể lựa chọn thời điểm cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp cũng được.

Bạn có thể cúng trước từ 1 ngày đến 1 tuần nhưng tốt nhất là vẫn nên làm lễ rước ông Công ông Táo trong khoảng từ ngày 21 đến 23 tháng Chạp.

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà bạn có thể làm lễ cúng tiễn ông Công ông Táo về chầu trời trong những khoảng thời gian khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là nên cúng Táo Quân trước 12h ngày 23 tháng Chạp, bởi vì theo dân gian, sau khoảng thời gian này thiên đình đã đóng cửa.

Thoi gian cung ong cong ong tao ahr0chm6ly9kyw52awv0lm1lzglhy2rulnzulzi5njizmtu2otg0ote5mjq0oc8ymdiylzevmjivy3vuzy1vbmcty29uzy1vbmctdgfvltqtmty0mjgznti5njuymtiwody3otk2nzaucg5n

Những vật phẩm cần có trong lễ cúng ông Công ông Táo

Chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo 2022 như thế nào?

Đồ cúng ông Công ông Táo bao gồm mũ Táo quân, 2 mũ ông (2 cánh chuồn) và 1 mũ bà (không cần cánh chuồn). Đồ vàng mã sẽ được đốt sau lễ cúng ngày 23 tháng Chạp.

Mâm cỗ mặn cúng ông Táo gồm: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã. Trong đó, không thể thiếu món cá chép (sống hoặc rán), vì theo quan niệm, cá chép chính là phương tiện để ông Táo lên trời.

Các gia đình cũng mua thêm 3 con cá chép, cá vàng sống thả vào chậu nước đặt cạnh mâm cỗ. Sau khi làm lễ thì đem ra sông thả, chúng được coi như là phương tiện đưa Táo quân lên trời. Ngoài ra, hình tượng cá chép cũng truyền tải khát vọng “cá chép hóa rồng” ngụ ý thăng hoa, tinh thần bền lòng chinh phục tri thức và sự thành công.

TS Vũ Thế Khanh cho biết, sắm lễ cúng ông Công ông Táo tế nào thì quan trọng nhất vẫn là thành kính, không phải làm cho có lệ. Không phải cứ lễ to theo kiểu chơi trội là mang lại phúc đức, may mắn cho mình.

“Lòng thành là quan trọng nhất. Xưa các cụ vẫn có câu “lòng thành thắp một nén nhang” – TS Vũ Thế Khanh cho hay.

Sau khi bày biện đồ lễ, gia chủ thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn thì lễ tạ. Xong xuôi các công đoạn đó, đồ vàng mã được đem đốt, cá chép được thả ra ao, hồ… để cá chở ông Táo lên chầu trời. Mọi gia đình cũng bắt đầu từ sau ngày cúng ông Công ông Táo là dọn dẹp nhà cửa, lau chùi đồ cúng ông bà tổ tiên, trang trí Tết.

Sau lễ cúng ông Công ông Táo 2022 nên thả cá thế nào?

Về phong tục cúng cá chép vào ngày 23 tháng Chạp. Theo truyền thuyết kể lại rằng: “Hàng năm, Táo quân được ông Trời phái xuống trần gian theo dõi và ghi chép những việc làm Thiện – Ác của loài người.

Thoi gian cung ong cong ong tao

Sau lễ cúng ông Công ông Táo nên thả cá nhẹ nhàng. Ảnh Dân Việt

Sau đó, cứ vào ngày 23 hàng năm, Táo quân lại cưỡi cá chép hóa rồng lên Thiên đình báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong một năm để Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh cho tất cả loài người”.

Bởi thế, cứ đến ngày Tết ông Công, ông Táo là người Việt lại làm lễ cúng cá chép. Người dân thường chuẩn bị một đôi hoặc 3 con cá chép sống, thả trong chậu nước, cúng cùng các đồ lễ khác. Sau khi cúng xong sẽ đem thả ở sông, ao, hồ, nghĩa là “phóng sinh” để đưa ông Táo về trời.

Trong tâm thức người Việt, “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó, sự kiên trì, bền chí chinh phục tri thức để đi tới thành công, biểu trưng cho nhân cách thanh cao tiềm ẩn hoặc hướng đến một kết quả tốt đẹp.

Phóng sinh cá chép ngày Tết ông Công ông Táo không chỉ là một nét đẹp văn hóa, đồng thời còn thể hiện sự từ bi quý báu của người Việt Nam. Đây cũng chính là nguyên gốc của tập tục phóng sinh cá chép.

Theo chuyên gia phong thủy Linh Quang (Tư vấn đào tạo phong thủy thực hành) cho biết, cách phóng sinh cá đúng là chọn những ao, hồ nước sạch, không gian rộng và không quá ô nhiễm. Khi thả, không đứng trên cao đổ xuống hay vứt cả túi cá xuống, làm như vậy cá có thể bị chết, gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Cách tốt nhất để phóng sinh cá là chọn chỗ mép nước gần, nhẹ nhàng nghiêng bát hoặc túi để cá tự quẫy, bơi vào dòng nước.

Thoi gian cung ong cong ong tao ahr0chm6ly9kyw52awv0lm1lzglhy2rulnzulzi5njizmtu2otg0ote5mjq0oc8ymdiylzevmjivy3vuzy1vbmcty29uzy1vbmctdgfvltetmty0mjgzntm3mju5mjewntm1mtg2mjuuanbn

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo. Ảnh CTV

Những điều cần lưu ý khi thực hiện nghi lễ cúng ông Công ông Táo

– Cần tiến hành cúng lễ trước 12h ngày 23 tháng Chạp là thời điểm ông Công ông Táo bay về chầu trời.

– Ăn mặc kín đáo, sạch sẽ khi cúng để thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với các quan thần.

– Khi đọc văn khấn cần phải đọc với thái độ trang nghiêm, giọng đọc to, rõ ràng, rành mạch.

– Đặt mâm cúng ở bàn thờ gia tiên hoặc lập bàn thờ Táo quân riêng chứ không đặt ở dưới bếp

– Không thả cá chép từ trên cao xuống mà cần thả nhẹ nhàng ở mép nước.

Bài Văn khấn cúng ông Công ông Táo 2022

Dưới đây là bài văn khấn ông Công ông Táo được chia sẻ từ chuyên gia phong thủy:

Văn khấn ông Công ông Táo chuẩn và đầy đủ

Con kính lạy Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần

Tín chủ (chúng) con là:… Ngụ tại:…

Hôm nay ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Thoi gian cung ong cong ong tao

Cúng ông Công ông Táo cốt ở lòng thành. Ảnh CTV

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho:

Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà. Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Trên đây là bài viết chia sẻ nghi lễ cúng ông Công ông Táo mà các gia đình cần biết. Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn chuẩn bị ngày cúng ông Công ông Táo được đầy đủ nhất.

Tạo sao cúng ông Công ông Táo lại vào “ngày xấu” 23?

Vậy sao Táo quân lại chọn đúng ngày này lên trời, liệu có sai không? Về vấn đề này, nhà nghiên cứu địa lý, phong thủy gia Nguyễn Vũ Tuấn Anh cho biết, những kiến thức cổ lưu truyền trong dân gian, chỉ ghi nhận mùng 5, 14, 23 là ngày Nguyệt kỵ và không một lời giải thích.

Trong truyền thuyết dân gian Việt thì cho rằng “Đó là những ngày vua đi, nên kiêng ra đường”.

Thực ra, đây chính là phương pháp Huyền Không Đại Lý, phiên tinh ngày, tính theo tháng của phương pháp phi tinh Huyền không trong Địa lý Phong thủy. Ngày của sao Ngũ Hoàng nhập trung theo chu kỳ cửu cung (9 ngày). “Vạn vật qui ư thổ”. Tức là: 5 + 9 = 14; 14 + 9 = 23. Trong đó số 9 là độ số vận động theo cửu cung Hà đồ.

Hay nói theo thuyết Âm Dương Ngũ hành thì đây chính là ngày kết thúc chu kỳ của Ngũ hành vào tháng cuối cùng trong năm. Kết thúc chu kỳ Ngũ hành vào ngày 23, đồng thời cũng là kết thúc chu kỳ của 64 quẻ Dịch trong một năm. Hành Thổ thuộc Trung cung và thuộc ngôi Hoàng cực chi phối Ngũ hành.

Theo Lý học Đông phương thì đó là trung cung, thuộc về Hoàng tộc, nên là chọn là ngày của Vua Bếp, Táo Quân về trời. Đây chính là nội dung minh triết của hình tượng của quẻ Hỏa Thủy Vị tế, quẻ cuối cùng trong chu kỳ Dịch Lý 64 quẻ, tính theo Năm: Táo Quân (Ly Hỏa) cưỡi cá chép (Khảm Thủy) về trời. Tức vào ngày 23 tháng Chạp mà tục thờ Táo của người Hán ngày nay không thể lý giải.

Theo chuyên gia Địa Lý phong thủy Nguyễn Vũ Tuấn Anh, việc cúng ông Công ông Táo quan trọng là ở cái tâm, “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”.

Có nhiều gia đình hiện nay cúng ông Công ông Táo trước vài ngày là không đúng. Khi thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo nên làm đúng ngày 23 tháng Chạp. Giờ đẹp để thực hiện cúng là giờ Ngọ từ 11h – 13h trưa.

(T/H) 

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.