9 1663922871762939643635 crop 1663923662297870481612

Thợ săn đại bàng – trái tim man rợ trên thảo nguyên

Thợ săn đại bàng - trái tim hoang dã trên thảo nguyên - ảnh 1.

Nhiều người nghĩ rằng Mông Cổ là một vùng đất rộng lớn, nơi có những đồng cỏ xanh đến tận chân trời. Nhưng sự thật không chỉ có Mông Cổ quyến rũ, bí ẩn và đầy màu sắc… Nơi đây có thể chinh phục trái tim của bất kỳ người yêu du lịch nào.

Mông Cổ là một đất nước rộng lớn, có thiên nhiên khắc nghiệt, do nằm sâu trong đất liền, xa biển cả bốn phía và ở độ cao từ 1800 mét trở lên. Khi đến thăm Mông Cổ vào mùa thu, du khách sẽ được chứng kiến ​​một trong những cuộc di cư lớn nhất trong năm của những người du mục – Cuộc di cư vào mùa thu.

Những người du mục Mông Cổ di cư theo mùa và theo nhu cầu của các loài động vật để tìm những nơi chăn thả thích hợp để tránh thời tiết xấu. Đây cũng là một trong những tập tục Bedouin cuối cùng còn sót lại trên thế giới.

Theo bước chân của những người du mục từ miền Tây lên miền Bắc xa xôi, du khách sẽ được ngắm nhìn cảnh quan hùng vĩ đang dần thay đổi, cũng như trải nghiệm những nét văn hóa, phong tục tập quán của người dân nơi đây một cách chân thực nhất.

Hình ảnh mạnh mẽ và hoang dã của những “thợ săn đại bàng” trên lưng ngựa là đáng sợ nhất. Có người từng nói: “Khi bạn nhìn thấy những người thợ săn đại bàng nhảy trên lưng ngựa, bạn sẽ hiểu Thành Cát Tư Hãn đã chinh phục thế giới như thế nào”.

Thợ săn đại bàng - trái tim hoang dã trên thảo nguyên - ảnh 2.

Đến với miền Tây Mông Cổ khô cằn, du khách có thể đắm mình trong ánh bình minh yên ả, nắng nhẹ trong không khí mát mẻ đầu mùa thu, với những hoạt động của con người cũng như gia súc giữa mùa đông.

Thợ săn đại bàng - trái tim hoang dã trên thảo nguyên - ảnh 3.

Bedouin gọi đại bàng. Loài chim này được người Mông Cổ tôn sùng và kính trọng. Người Kazakh sống ở miền tây Mông Cổ nổi tiếng với tài đi săn bằng đại bàng

Thợ săn đại bàng - trái tim hoang dã trên thảo nguyên - ảnh 4.

Tây Mông Cổ là vùng đất cằn cỗi, không cây cối. Trong không gian bao la và khắc nghiệt của đất trời, du khách vẫn cảm nhận được sức sống mãnh liệt của đàn ngựa

Thợ săn đại bàng - trái tim hoang dã trên thảo nguyên - ảnh 5.

Ở phía bắc và trung tâm, nhiều cây cối và lều gỗ đang trở nên phổ biến hơn

Thợ săn đại bàng - trái tim hoang dã trên thảo nguyên - ảnh 6.

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em trong các gia đình Bedouin đã giúp chu cấp cho gia đình, học cách chăn thả dê và cừu trên những đồng cỏ rộng lớn. Thằng nhóc này là con của một võ sĩ đại bàng, nên cha nó đã bảo nó từ khi còn nhỏ

Thợ săn đại bàng - trái tim hoang dã trên thảo nguyên - ảnh 7.

Nhà vô địch cưỡi ngựa săn dê và thi đấu với đại bàng. Các con của ông nhận ra diều hâu – loài chim săn mồi có cánh dài và mỏ nhỏ. Và nó huấn luyện đại bàng – loài chim săn mồi lớn, có kích thước lớn nhất

Thợ săn đại bàng - trái tim hoang dã trên thảo nguyên - ảnh 8.

Địa điểm cắm trại đẹp bên sông. Tuy nhiên, thỉnh thoảng do gió lớn, cả nhóm vẫn phải dời lều vào khu vực trong rừng.

Thợ săn đại bàng - trái tim hoang dã trên thảo nguyên - ảnh 9.

Người Mông Cổ có nhiều nghi lễ truyền thống để hiến tế cho các vị thần, mà chủ yếu là các nghi lễ tế trời, địa ngục, tổ tiên, obao, v.v. Đây là tôn giáo nguyên thủy xa xưa của họ.

Thợ săn đại bàng - trái tim hoang dã trên thảo nguyên - ảnh 10.

Phần lớn người Mông Cổ là những pháp sư cầu nguyện với Munkh Khukh Tengri, hay bầu trời xanh vĩnh cửu.

Thợ săn đại bàng - trái tim hoang dã trên thảo nguyên - ảnh 11.

Việc chọn thời điểm đi Mông Cổ rất quan trọng, vào đầu thu, giữa thu hay cuối thu cũng ảnh hưởng đến màu sắc cảnh vật, sự mát mẻ của đoàn người và thời gian di cư của các gia đình du mục.

Thợ săn đại bàng - trái tim hoang dã trên thảo nguyên - ảnh 12.

Hãy đến Mông Cổ vào mùa thu để đắm mình trong sắc thu vàng, núi tuyết, hồ thu, mây bồng bềnh … Hãy tạm ngắt kết nối mạng xã hội để đến với thiên nhiên, lắng nghe tâm hồn thủ thỉ …

Thợ săn đại bàng - trái tim hoang dã trên thảo nguyên - ảnh 13.

Khác với phía đông với những cánh đồng cỏ rộng lớn, phía tây Mông Cổ thu hút du khách với tầm nhìn ra những ngọn núi cao và những hồ nước trong xanh, phẳng lặng phản chiếu bầu trời.

Thợ săn đại bàng - trái tim hoang dã trên thảo nguyên - ảnh 14.

Khung cảnh nguyên sơ hoang sơ, dấu chân người, cành khô, cỏ vàng, mặt hồ xanh êm đềm, không khí mát lành… tạo nên một khung cảnh hữu tình, huyền ảo.

Thợ săn đại bàng - trái tim hoang dã trên thảo nguyên - ảnh 15.

Những chú ngựa thảo nguyên mạnh mẽ rất thân thiện với con người, du khách rất dễ dàng làm quen và đồng hành cùng chúng trong suốt chuyến đi.

Thợ săn đại bàng - trái tim hoang dã trên thảo nguyên - ảnh 16.

Cho cậu bé xem chú cừu có cặp sừng đẹp nhất trong đàn

Thợ săn đại bàng - trái tim hoang dã trên thảo nguyên - ảnh 17.

Trong văn hóa của người Mông Cổ, con người sống gần động vật, và toàn bộ tuổi thơ của trẻ em gắn liền với thảo nguyên. Những ngày ngắn ngủi của chuyến theo chân gia đình du mục đã giúp du khách hiểu hơn về phong tục tập quán và văn hóa của người dân, ấn tượng về vùng quê chân chất, thật thà và mến khách của họ.

Hoàng Lê Giang (sinh năm 1988, sống tại TP.HCM) là một người yêu thích du lịch, đam mê chinh phục. Cho đến nay, đã đặt chân đến 50 quốc gia và khu vực.

Anh đã chinh phục các đỉnh cao của dãy Himalaya 12 lần (Tây Tạng, Nepal và Ladakh với các cung đường khác nhau, và chủ yếu di chuyển bằng xe máy và trekking), đặt chân đến Bắc Cực …

Huang Lujiang cũng đã đến thăm Mông Cổ 3 lần vào mùa đông, mùa hè và mùa thu. Chuyến bay cuối cùng của anh ấy diễn ra từ ngày 23 tháng 8 đến ngày 2 tháng 9.

Đặc biệt, trong chuyến du lịch mùa đông vào tháng 3/2020, anh đã bị mắc kẹt tại đây 3 tháng do dịch COVID-19. Đây là một cơ hội nữa để anh hiểu hơn về mảnh đất này, thêm yêu và gắn bó với thảo nguyên bao la. Sắp tới, Hoàng Lê Giang dự định đi phượt ở Pakistan và trở về Mông Cổ vào mùa đông xuân.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published.