Theo em, vì sao cuộc đấu tranh chống chế độ apacthai được đông đảo mọi người trên thế giới ủng hộ

Bạn nghĩ tại sao cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc lại được rất nhiều người trên thế giới ủng hộ? Xem đọc Sự sụp đổ của chế độ Apartheid Nam Phi là một quốc gia nổi tiếng với sự giàu có về vàng và kim cương, nhưng cũng vì sự phân biệt chủng tộc. Hệ thống phân biệt chủng tộc ở đây được gọi là phân biệt chủng tộc trên toàn thế giới. Ở đất nước này, người da trắng chỉ chiếm 1/5 dân số, nhưng họ sở hữu gần 9/10 diện tích đất canh tác, 3/4 tổng thu nhập và tất cả các hầm mỏ, nhà máy, ngân hàng … Làm những công việc nặng nhọc và bẩn thỉu , và chỉ trả bằng 1/7 hoặc 1/10 mức lương của công nhân da trắng. Họ phải sống và được điều trị y tế, đi học ở những khu vực riêng biệt và không được hưởng bất kỳ quyền tự do và dân chủ nào. Người da đen phẫn nộ với hệ thống phân biệt chủng tộc và ủng hộ bình đẳng. Cuộc đấu tranh dũng cảm và không mệt mỏi của họ, với sự ủng hộ của những người yêu tự do và công lý trên toàn thế giới, cuối cùng đã giành được thắng lợi. Ngày 17 tháng 6 năm 1991, chính phủ Nam Phi buộc phải bãi bỏ sắc lệnh phân biệt chủng tộc. Ngày 27 tháng 4 năm 1994, cuộc tổng tuyển cử đa sắc tộc đầu tiên được tổ chức. Luật sư da đen Nelson Mandela, người đã bị bỏ tù 27 năm vì chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, đã được bầu làm tổng thống. Chế độ phân biệt chủng tộc xấu xa nhất hành tinh này đã kết thúc trước khi nhân loại bước vào thế kỷ XXI. Theo những câu chuyện lịch sử thế giới, nạn phân biệt chủng tộc: hệ thống đối xử bất công với người da đen nói riêng và người da màu nói chung. Công lý: quyền phù hợp với đạo đức và lợi ích chung của xã hội. Sắc lệnh: Văn bản do Chủ tịch nước ban hành có hiệu lực như luật. Tổng tuyển cử: một cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc để bầu ra cơ quan quyền lực cao nhất trong một quốc gia. Đa sắc tộc: nhiều chủng tộc.

Soạn bài Tập đọc Sự sụp đổ của chế độ phân biệt chủng tộc, ngắn gọn 1

Nội dung chính
Bài đọc nói về nạn phân biệt chủng tộc ở Nam Phi, hậu quả của nó và cuộc đấu tranh của người da đen. Sự kiên trì trong cuộc chiến đã thành công, và nạn phân biệt chủng tộc đã bị xóa bỏ.

Câu hỏi 1 (Trang 55 SGK Tiếng Việt 5) Dưới chế độ phân biệt chủng tộc, người da đen bị đối xử như thế nào?
Câu trả lời:
Dưới chế độ phân biệt chủng tộc, người da đen bị đối xử tồi tệ và bất công.
Người da đen chỉ sở hữu 1/10 diện tích đất canh tác, 1/4 tổng thu nhập và tất cả các hầm mỏ, nhà máy và ngân hàng. Họ phải làm những công việc nặng nhọc, bẩn thỉu và mức lương chỉ bằng 1/7, 1/10 so với người da trắng. Họ phải sống và được chữa bệnh, đi học ở những khu vực riêng biệt và không được hưởng tự do, dân chủ.

Câu hỏi 2 (Trang 55 SGK Tiếng Việt 5) Người Nam Phi đã làm gì để xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc?
Câu trả lời:
Để xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc, người dân Nam Phi ủng hộ quyền bình đẳng. Họ đã chiến đấu dũng cảm và bền bỉ để giành chiến thắng.

Câu 3 (Trang 55 SGK Tiếng Việt 5) Theo bạn, tại sao nhiều người trên thế giới lại ủng hộ cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc?
Câu trả lời:
Thế giới ủng hộ vì đây là cuộc đấu tranh chính nghĩa vì một thế giới tiến bộ và văn minh, nơi mọi người đều bình đẳng, hạnh phúc, tự do và dân chủ.

Câu 4 (trang 55 SGK Tiếng Việt 5): Hãy giới thiệu tổng thống đầu tiên của Nam Phi mới.
Câu trả lời:
Ông Nelson Mandela là một luật sư da đen. Ông đã bị bỏ tù 27 năm vì chống lại chế độ phân biệt chủng tộc. Ông cũng được trao giải Nobel Hòa bình.

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.