Tà vẹt đường sắt làm bằng gỗ gì

Mặt hàng sản phẩm từ tà vẹt và thanhChúng tôi là một nhà sản xuất chuyên nghiệp từ Trung Quốc. tà vẹt đường sắtĐường sắt Nhà cung cấp / nhà máy, bán buôn các sản phẩm chất lượng cao từ người ngủ tổng hợp Nghiên cứu, phát triển và sản xuất, chúng tôi có dịch vụ sau bán hàng và hỗ trợ kỹ thuật hoàn hảo. Mong được sự hợp tác của bạn!

  • Ta vet duong sat lam bang go gi

Tại đây bạn có thể tìm thấy các sản phẩm liên quan của Sleepers & Rails, Chúng tôi là nhà sản xuất chuyên nghiệp của Sleepers, Railroad, Composite Sleeping and wood Sleep. Chúng tôi tập trung vào phát triển sản phẩm xuất khẩu quốc tế, sản xuất và bán hàng. Chúng tôi đã cải tiến quy trình kiểm soát chất lượng của Sleepers & Rails để đảm bảo mỗi sản phẩm đủ tiêu chuẩn được xuất khẩu. Quý khách muốn biết thêm chi tiết về các sản phẩm tà vẹt & thanh ray, vui lòng click vào chi tiết sản phẩm để xem thông số, mẫu mã, hình ảnh, giá cả và các thông tin khác về tà vẹt & thanh ray, tà vẹt tổng hợp, tà vẹt gỗ ,,.

Cho dù bạn là cá nhân hay một nhóm, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để cung cấp cho bạn một thông điệp chính xác và toàn diện về Sleepers & Rails!

một con đường Tốt đẹp Đường sắtĐường sắt Nó là một thành phần thiết yếu của giao thông đường sắt. Đường ray có bộ thay đổi đường ray (miếng đệm) hướng dẫn tàu hỏa hoặc xe điện di chuyển mà không có hướng. Đường ray bao gồm các thanh song song đặt trên các thanh ngang gọi là thanh dầm, các đầu dầm được đặt trên một lớp đá dăm gọi là đá dằn. Mối liên kết giữa thanh ray và thanh nối tà vẹt là đinh tán, vít hoặc kẹp. Loại liên kết phụ thuộc một phần vào loại vật liệu ngủ, loại đinh được sử dụng khi dầm bằng gỗ, còn nếu dầm bê tông thì thường sử dụng kẹp ray hoặc liên kết bằng bu lông.

Ta vet duong sat lam bang go gi

Đoạn đường sắt Hà Nội

Ta vet duong sat lam bang go gi

một con đường.

Với xà nhà, người ta thường đặt một miếng đệm giữa ray và tà vẹt để tăng diện tích truyền áp lực từ ray sang tà vẹt (giảm lực căng). Chúng được lắp trực tiếp từ thanh ray qua lỗ trên nệm, hoặc chúng được kẹp để gắn nệm vào thanh ray ngủ và thanh ray được gắn vào miếng đệm bằng kẹp.

Đường ray có nhiều loại (gỗ, sắt thép) trong thời kỳ phát triển, đường ray thép chịu tải trọng lớn nhất và hiện nay người ta chỉ dùng ray thép (do đó phương thức vận chuyển được gọi là đường sắt). Tà vẹt thực hiện chức năng phân phối áp lực lên balát, rồi từ hòn bi xuống đất, ngoài ra nhiệm vụ của tà vẹt là duy trì khoảng cách không đổi giữa các ray, khoảng cách này được gọi là khổ ray, hay khổ đường ray. . Lớp đá hoa là đá dăm thô (đá dăm, đá dăm) cứng và dẻo (khó vỡ), lớp đá hoa cương còn có chức năng thoát nước. Ngoài ra, các thanh cũng có thể được đặt trực tiếp trên tấm bê tông. Trên đường vượt cầu, tà vẹt thường được gắn trực tiếp vào dầm dọc bằng gỗ, bê tông cốt thép hoặc thép.

Ray (từ tiếng Pháp là rail) là bộ phận chịu lực lớn và bị mài mòn do bánh xe lửa, xe điện cũng như ảnh hưởng của thời tiết. Vì vậy, thép để sản xuất thanh đòi hỏi chất lượng cao. Thời kỳ đầu của đường sắt, người ta sử dụng vật liệu bằng sắt, sau hàng chục năm phát triển người ta chuyển sang dùng thép để làm đường ray. Ngoài ra, các khuyết tật của thép cũng phải được loại bỏ để tránh nguy cơ hư hỏng đường ray.

Dạng phổ biến nhất của đường sắt là phần đầu được cán nóng và không đối xứng. Nói chung, tải càng lớn thì dương vật càng lớn.

Các mặt cắt ngang đường sắt phổ biến nhất là:

  • Bullhead
  • thanh có rãnh (có rãnh)
  • Vignoles, thanh đáy phẳng
  • Môi T-ray

Tà vẹt (từ tiếng Pháp Traverse, có nghĩa là nối, chéo nhau) thường có mặt cắt ngang hình chữ nhật đặt dưới thanh ray. Thanh nối tà vẹt được đặt nằm ngang so với hướng chạy của tàu. Các thanh đỡ tà vẹt và được gắn vào tà vẹt.

Vai trò của dầm là truyền áp lực từ ray lên balát rồi truyền xuống đất và xác định khoảng cách giữa các ray để tạo thành khổ đường ray.

Dầm truyền thống được làm bằng gỗ tốt, có loại bằng thép hoặc bằng composite, ngày nay càng có nhiều người sử dụng dầm bê tông vì gỗ khan hiếm đồng thời vì ưu điểm của bê tông về độ bền cũng như cường độ. và độ tin cậy.

Tia được phân loại dựa trên trọng lượng đơn vị. Trọng lượng đường sắt càng lớn thì tải trọng và tốc độ của tàu càng lớn, tuy nhiên, đường sắt nặng thì đòi hỏi chi phí lớn. Ở Bắc Mỹ và Vương quốc Anh, đường ray được xếp hạng bằng lb / yard, có nghĩa là “đường ray 130 lb” sẽ nặng 130 lb (khoảng 59 kg) dọc theo một thước Anh (0,9144 m). Các thanh điển hình có kích thước từ 115 đến 141 lbs (khoảng 52 đến khoảng 64 kg). Ở Châu Âu, người ta sử dụng đơn vị kg / m, và các thanh thường có trọng lượng từ 40 đến 60 kg / m. Đoàn tàu sản xuất hàng loạt nặng nhất từ ​​trước đến nay là tuyến Pennsylvania (Mỹ) nặng 170 lbs (khoảng 70 kg).

Ở Việt Nam thường sử dụng hai loại ray thông dụng là ray P38 và P43. Ray P38 nặng 38 kg / m; Thanh ray P43 nặng 43 kg / m

Hai thanh ray nối với nhau bằng đĩa cá

Các thanh được sản xuất theo từng đoạn có chiều dài cố định do hạn chế về khả năng chịu tải cũng như để dễ sản xuất hàng loạt. Vì vậy, cần kết nối các thanh ray để tạo thành một đường dẫn dài liên tục. Các thanh hiện có chiều dài 12,5 mét hoặc 25 mét

Các thanh ray được kết nối bằng bu lông

Một phương pháp gắn các thanh ray bằng cách sử dụng các tấm thép kết nối được gọi là tấm cá hoặc tấm kết nối và đinh (bolon trong tiếng Pháp).

Đĩa cá thường dài khoảng 60 cm và được cố định bằng vít ở hai đầu ray phải được nối với nhau. Số lượng vít bắt buộc thường là 4, có khi đến 6. Giữa các thanh, người ta chừa một khoảng trống, gọi là khe co giãn để các thanh có thể nở ra khi nóng. Các lỗ trên đĩa cá hình bầu dục cũng phục vụ mục đích tương tự. Cách bố trí các mối nối đường ray cũng khác nhau, ở Anh người ta bố trí các mối nối trên hai thanh ray vào cùng một chỗ trong khi ở Mỹ người ta bố trí so le nhau.

Do phải để hở khe co giãn nên khi bánh xe lửa đi qua các mối nối ray sẽ phát ra tiếng va chạm. Do đó, tàu chạy trên đường sẽ không êm như đường ray sử dụng công nghệ hàn, tốc độ cũng không cao.

Một vấn đề lớn khác là nứt xung quanh lỗ bu lông do sự tập trung của ứng suất và mỏi có thể dẫn đến hỏng đầu ray. Sau vụ tai nạn Hither Green, các công ty xe lửa của Anh bắt đầu chuyển sang sử dụng đường ray hàn liên tục. Tuy nhiên, ở các tuyến đường sắt tốc độ thấp cũng như ở các nước có đường sắt kém phát triển, phương thức liên kết đường sắt này vẫn được sử dụng rộng rãi do giá thành rẻ.

các khớp bị cô lập

Trong đoạn đường sắt có sử dụng đèn tín hiệu, đường ray còn đóng vai trò truyền tải điện, do đó cần tách biệt đường ray này với các đoạn đường khác. Các mối nối này rất yếu, việc dán keo epoxy vào khoảng trống giữa các thanh sẽ nâng cao khả năng chịu lực của các mối nối này. Sự ra đời của công nghệ đếm trung tâm làm giảm số lượng các mạch này, do đó cũng làm giảm các tiếp điểm cách ly.

que hàn

Hai thanh hàn

Hàn đường sắt đã phổ biến từ những năm 1950, và đường sắt hiện đại hầu hết sử dụng que hàn liên tục (CWR). Các thanh được hàn với nhau bằng cách hàn đối đầu để tạo thành một đường liên tục có chiều dài vài km hoặc bằng cách sử dụng hàn nhiệt nhôm để cố định hoặc nối các đoạn CWR hiện có. Vì số lượng khớp ít hơn nên đường ron sẽ trơn tru hơn, không những vậy, loại khớp này cứng hơn loại khớp thông thường và ít phải bảo dưỡng hơn.

Công nghệ dòng đối đầu chạm vào các đầu của các thanh cần hàn với nhau và sử dụng một thiết bị để truyền dòng điện mạnh đến các thanh. Do dòng điện, các đầu của thanh sẽ nóng chảy và bị ép vào nhau tạo thành mối hàn.

Hàn nhiệt nhôm là một kỹ thuật thủ công yêu cầu lò nung và khuôn để chứa thép nóng chảy. Các mối nối theo cách này kém an toàn hơn và dễ bị nứt hơn.

Có nhiều cách để lắp đặt ray cho tà vẹt bằng gỗ. Tiêu chuẩn đường sắt hiện đại là đường ray phẳng, như tên gọi của nó, có đáy phẳng cho phép đường ray tự đứng mà không cần bệ đỡ. Thanh ray thường được gắn vào tà vẹt bằng tấm đệm thép, tuy nhiên thanh ray có thể được gắn trực tiếp vào tà vẹt mà không cần miếng đệm.

Dầm hiện đại được làm bằng bê tông hoặc thép, thông thường giữa các thanh và tà vẹt là một đệm cao su. Miếng đệm cao su có hai tác dụng: thứ nhất là giúp tàu chạy êm và thứ hai là cách nhiệt giữa ray và dầm (trong trường hợp là mạch hệ thống báo hiệu). Tuy nhiên, phải phân biệt với loại tàu dùng điện chạy trên đường ray (tàu điện).

Sử dụng móng tay

Đinh ray là loại đinh lớn lồi lõm dùng để cố định ray (hoặc miếng đệm) vào tà vẹt. Đinh được đóng vào dầm gỗ bằng búa hoặc bằng máy đóng đinh chuyên dụng.

Nhìn chung, giá thành của đinh rẻ hơn và việc lắp đặt đơn giản, nhưng khi xà nhà (gỗ) mục nát, đinh rơi ra. Một cách khác là sử dụng vít lớn.

Dùng gối

Theo phương pháp truyền thống của người Anh được sử dụng cho đến những năm năm mươi của thế kỷ trước, một loại gối bằng kim loại đúc được gắn vào tà vẹt, trên gối này người ta đặt các thanh gài, để cố định vị trí của các thanh, người ta đóng thanh khóa lại, đó là, bằng gỗ hoặc lò xo. Nêm thép giữa tấm đệm và thanh ray. Các thanh trong trường hợp này thường có đầu tròn – với phần trên và phần dưới giống nhau (đối xứng), lớn hơn một chút so với phần giữa. Mục đích ban đầu khi sử dụng loại ray này là khi mòn đầu ray, người ta quay ngược thanh ray lại, do đó thời gian sử dụng của thanh ray được tăng lên rất nhiều. Hiện nay, phương pháp sử dụng đệm lót đường sắt đã lạc hậu và hầu như không còn được sử dụng.

Sử dụng kẹp ray

Kẹp Pandrol

Nhiều loại kẹp khác nhau được sử dụng để gắn đường ray vào tấm ray, phổ biến nhất là kẹp Pandrol được đặt tên cho công ty sản xuất nó. Kẹp có dạng một chiếc kẹp giấy lớn. Một loại khác là khóa Vosloh.

Đường ray không có dầm

Đường ray không có dầm

Trong những năm gần đây, các phương pháp đã được phát triển để đặt thanh trực tiếp trên tấm bê tông mà không cần dầm hoặc đá lát. Mặc dù chi phí xây dựng cao nhưng chi phí bảo trì thấp hơn nhiều so với đường đua truyền thống. Loại đường ray này chủ yếu được sử dụng cho các tuyến tàu cao tốc và các đoạn đường hầm, nơi khó bảo trì và ít chịu tác động của ứng suất do thay đổi thời tiết (mưa, biến động). nhiệt độ)

Khổ đường ray là khoảng cách giữa các mép trong của hai thanh. Trên thế giới có rất nhiều khổ đường ray đang được sử dụng từ 597 mm (23,5 in) đến 1.829 mm (72,0 in). Hiện tại, khổ đường sắt tiêu chuẩn quốc tế là 1.435 mm (56,5 in) với 60% đường sắt trên thế giới sử dụng loại đường sắt này. Quy mô nhỏ hơn được gọi là quy mô hẹp và ngược lại là quy mô rộng.

Phương tiện liên quan đến đường ray xe lửa Trên Wikimedia Commons

Lấy từ “https://en.wikipedia.org/w/index.php?title=Road_ray&oldid=67739732”

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.