Sua trong tu lanh de ra ngoai duoc bao lau

Sữa trong tủ lạnh để ra ngoài được bao lâu

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Việc vắt và trữ sữa là điều cần thiết, không chỉ giúp mẹ hạn chế tình trạng tắc tia sữa mà còn để phòng khi mẹ thiếu sữa, đi làm… còn vẫn có đủ sữa mẹ. Tuy nhiên sữa mẹ vắt ra để được bao lâu, cách bảo quản sữa mẹ thế nào để giữ nguyên dưỡng chất vẫn là câu hỏi nhiều chị em thắc mắc.

1. Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu

Sữa mẹ dồi dào năng lượng và giàu dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ các chất đạm, carbohydrate, chất béo, vitamin, muối khoáng có tỉ lệ cân bằng tự nhiên đồng thời hoàn toàn phù hợp với hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Chính vì vậy các chuyên gia y tế trên thế giới đều khuyến khích cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời.

Cho con bú trực tiếp dòng sữa thơm ngon từ ngực mẹ là tốt nhất nhưng trong một số trường hợp như mẹ vắng nhà hoặc bé bú không hết thì mẹ buộc phải trữ sữa vào bình hoặc túi để tích trữ. Tuy nhiên sữa mẹ cũng có thời hạn sử dụng, nếu để ngoài môi trường quá lâu thì vi khuẩn sẽ sinh sôi phát triển, sữa mẹ có nguy cơ biến chất. Khi đó bé uống vào có thể bị tiêu chảy và nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Sua trong tu lanh de ra ngoai duoc bao lau

Trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời

Theo các chuyên gia khuyến cáo, thời hạn bảo quản của sữa mẹ như sau:– Nếu ở nhiệt độ phòng trên 26 độ C thì sữa mẹ đã vắt ra chỉ nên sử dụng trong vòng 2 giờ đồng hồ.– Nếu ở phòng điều hòa dưới 26 độ C thì thời hạn sử dụng tối đa là 6 giờ.– Nếu sữa mẹ đã vắt được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với mức nhiệt trữ lạnh nhỏ hơn 4 độ C thì thời gian gian bảo quản có thể lên tới 2 ngày.– Nếu trữ đông sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh thì thời hạn sẽ là:Đối với loại tủ mini chỉ có 1 cửa chung cho cả ngăn đá và ngăn mát thì bảo quản được trong 2-3 tuần. Vì hoạt động đóng mở cửa tủ sẽ làm nhiệt độ trong ngăn đá thay đổi liên tục.Đối với loại tủ 2 cánh (có cánh riêng cho ngăn đá và ngăn mát) thì sữa mẹ đã vắt ra có thể để được 3 tháng.Đặc biệt nếu sữa mẹ bảo quản trong tủ đông chuyên dụng (nhiệt độ <-18 độ C) thì có thể trữ sữa trong 6 tháng đến 1 năm.

Như vậy có thể thấy sữa mẹ có thể bảo quản được khá lâu nếu mẹ thực hiện đúng cách.

2. Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng

Ngoài việc hiểu rõ thời gian bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra, các mẹ cũng cần nắm chính xác những dấu hiệu nhận biết sữa đã bị hỏng để loại bỏ kịp thời, tránh gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ. Các mẹ lưu ý, sữa mẹ còn dùng được sẽ có mùi thơm nhẹ, ngậy, béo, vị nhạt. Nếu để lâu sẽ bị phân tách thành từng lớp riêng biệt (lớp nước và lớp chất béo). Tuy nhiên dấu hiệu phân tách lớp này là bình thường không đáng lo ngại. Còn sữa mẹ bị hỏng sẽ có mùi chua, mùi men khó chịu, bị vón cục. Trẻ uống phải sữa mẹ đã bị hỏng, biến chất sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa hoặc tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiêu hóa.

3. Hướng dẫn vắt và bảo quản sữa mẹ đúng cách

Theo các chuyên gia, để đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như giữ nguyên hàm lượng vi chất trong sữa của mẹ sau khi đã vắt ra bên ngoài không khó. Chỉ cần mẹ ghi nhớ một số lưu ý sau đây khi vắt và bảo quản sữa mẹ.

3.1. Cách vệ sinh dụng cụ hút sữa và túi/hộp trữ sữa

Trước mỗi lần sử dụng mẹ đều phải vệ sinh sạch dụng cụ hút sữa và hộp trữ sữa như sau:– Dùng chổi hoặc miếng cọ rửa chuyên dụng vệ sinh sạch với nước lạnh.– Để khô tự nhiên.

– Trước khi sử dụng tiệt trùng lại bằng nước sôi.

Mẹ lưu ý chỉ nên trữ sữa trong hộp bằng thủy tinh, nhựa cứng (không BPA) có nắp đậy kín hoặc túi bảo quản sữa chuyên dụng.

Sua trong tu lanh de ra ngoai duoc bao lau

Trước khi vắt sữa để trữ đông mẹ cần vệ sinh sạch dụng cụ hút sữa, hộp/túi đựng, tay và bầu ngực

3.2. Cách vắt sữa mẹ

– Ngoài việc vệ sinh dụng cụ hút sữa và hộp trữ sữa, mẹ cũng cần vệ sinh tay và bầu vú, núm vú thật sạch.– Sữa đã vắt ra mẹ cần làm lạnh ngay.– Tuyệt đối không trữ đông sữa trẻ uống còn dư.

– Không đổ chung sữa mới vắt lẫn sữa đã trữ đông.

3.3. Cách bảo quản sữa mẹ

– Mỗi hộp/túi trữ sữa chỉ nên chứa khoảng 60-120ml sữa tương ứng với 1 cữ ăn của trẻ.– Không nên đổ đầy hộp/túi trữ sữa, cần chừa lại một khoảng trống nhỏ phía trên vì sữa sau khi đông lạnh sẽ chiếm thể tích lớn hơn.– Mẹ nên ghi ngày vắt sữa lên từng hộp/túi trữ sữa để biết hạn sử dụng.

– Trường hợp tủ đá mất điện trong thời gian dài, mẹ cần bỏ sữa vào túi giữ nhiệt có chứa đầy đá lạnh để bảo quản.

4. Hướng dẫn rã đông sữa mẹ đúng chuẩn

Sữa mẹ vắt ra được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, trước khi cho bé sử dụng mẹ chỉ cần để nguội ở nhiệt độ phòng hoặc ngâm vào nước ấm cho sữa ấm lên là dùng được. Nếu sữa mẹ bị tách thành các lớp khác nhau thì mẹ chỉ cần xoay nhẹ nhàng để trộn đều các lớp, không nên khuấy hoặc lắc mạnh.

Còn nếu sữa ở trên ngăn đá thì mẹ cần đưa xuống ngăn mát tủ lạnh từ hôm trước để rã đông sau đó mới đưa ra ngoài ngâm nước ấm 40 độ C hoặc làm ấm bằng máy hâm sữa. Lưu ý tuyệt đối không dùng lò vi sóng hoặc đun sữa trực tiếp để làm nóng vì điều này sẽ làm biến đổi các chất dinh dưỡng trong sữa.

Sua trong tu lanh de ra ngoai duoc bao lau

Sữa đã trữ đông chỉ nên ngâm trong nước ấm, không làm nóng bằng lò vi sóng hoặc đun trực tiếp

Sữa mẹ đã rã đông mà bé sử dụng không hết thì nên bỏ, không cấp đông lại lần nữa. Sữa vắt ra đã trữ đông quá ngày sử dụng cũng không nên cố cho bé dùng vì có thể một số chất đã biến đổi, lượng dinh dưỡng, kháng thể trong sữa cũng bị phá hủy.

Với chia sẻ trên hy vọng các mẹ đã hiểu hơn về vấn đề sữa mẹ vắt ra để được bao lâu và cách bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn. Mẹ hãy áp dụng để chăm sóc con được tiện lợi, dễ dàng hơn nhé.

Sua trong tu lanh de ra ngoai duoc bao lau ahr0chm6ly92awv0cmv2awv3lnzul3dwlwnvbnrlbnqvdxbsb2fkcy8ymdiylza0lzgulteymdb4mjawlteucg5n

Sữa mẹ là nguồn “dưỡng chất vàng” quý giá mà không có một loại sữa công thức nào có thể sánh bằng. Các chuyên gia luôn khuyến cáo nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Và tuyệt vời hơn nếu thời gian bé được hưởng nguồn sữa mẹ càng lâu càng tốt. 

Nếu sữa mẹ nhiều, bé không bú hết một lúc, mẹ có thể vắt bằng máy hút sữa để trữ đông. Sữa trữ đông giúp con được ăn sữa mẹ hoàn toàn trong thời gian mẹ đi làm hoặc bị mất sữa tạm thời. Nếu sữa được trữ đông đúng cách, có thể để được trong vòng 3 tháng, thậm chí lâu hơn.

Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn dưỡng chất của sữa mẹ trữ đông, các mẹ nên nắm được kỹ thuật hâm nóng chính xác nhất. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần tìm hiểu kỹ sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu, từ đó sẽ cho con ăn đúng cách và đảm bảo dưỡng chất. 

Với sữa trữ đông, muốn cho bé bú mẹ cần phải rã đông và hâm nóng. Quá trình này quyết định trực tiếp tới những dưỡng chất, vitamin có trong sữa mẹ. Cũng giống như các loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh, muốn tốt nhất phải sử dụng đúng cách. Vì thế, mẹ cần hết sức lưu ý để bé được hấp thu dưỡng chất tốt nhất. 

Thời gian bảo quản sữa mẹ đã vắt ra tiêu chuẩn

Sua trong tu lanh de ra ngoai duoc bao lau

Thời gian bảo quản sữa mẹ đã vắt ra tiêu chuẩn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ đã vắt ra sẽ có thời gian bảo quản khác nhau ở những điều kiện khác nhau. Theo đó:

 • Trong phòng 15 độ C, sữa vắt ra có thể bảo quản tối đa trong 24h
 • Trong phòng 22 độ C, thời gian bảo quản sữa chỉ nên kéo dài trong khoảng 10h.
 • Trong phòng 25 độ C, thời gian bảo quản tiêu chuẩn là từ 4 – 6h. 
 • Trong ngăn mát tủ lạnh thường , có nhiệt độ 0 – (-4) độ C, thời gian bảo quản tối đa là 5 ngày.
 • Trong ngăn đá tủ lạnh thường, nhiệt độ dưới -5 độ C, có thể bảo quản sữa mẹ trong vòng 2 tuần.
 • Trong tủ lạnh riêng biệt dưới -18 độ C, thời gian bảo quản kéo dài từ 3 – 6 tháng.
 • Trong tủ lạnh riêng biệt dưới – 20 độ C, thời gian bảo quản có thể từ 6 – 12 tháng. 

Mẹ nên nhớ, sữa bảo quản phải là sữa mẹ vừa được vắt ra, chứ không phải là sữa mẹ bé bú còn thừa. Với sữa thừa, nên bỏ đi và không nên cho bé sử dụng ở cữ bú sau hoặc dồn lại để trữ đông.

Thời gian sử dụng sữa mẹ sau khi hâm nóng tốt nhất 

Đối với sữa mẹ trữ đông hoặc sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh, không nên cho trẻ bú ngay. Bởi sữa lạnh sẽ làm tổn thương răng nướu và hệ tiêu hóa của trẻ. Vì thế, sau khi rã đông sữa, mẹ cần hâm nóng khoảng 37 – 40 độ C rồi mới cho trẻ bú.

Việc nắm rõ sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu vừa giúp đảm bảo dưỡng chất của sữa, vừa hạn chế được những ảnh hưởng xấu tới trẻ. Vì sữa đã trữ đông và hâm nóng nếu không sử dụng đúng thời gian sẽ bị biến chất.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ sau khi vắt ra nếu để nhiệt độ phòng có thể sử dụng trong vòng 4 giờ. Nhưng với sữa mẹ đã trữ đông và hâm nóng, chỉ nên sử dụng trong vòng 1 giờ. Với lượng sữa đã hâm nóng bé bú còn thừa, mẹ không nên bỏ lại bảo quản tiếp hay tận dụng làm sữa chua từ sữa mẹ. Tốt nhất, mẹ nên đổ bỏ.

Với sữa mẹ trữ đông, mẹ cần phải để sữa dưới ngăn mát tủ lạnh để rã đông sau đó mới hâm sữa. Và sữa mẹ chỉ được hâm 1 lần duy nhất để đảm bảo các dưỡng chất và vitamin không bị chuyển hóa.

Cách bảo quản và hâm sữa mẹ đúng cách

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Nhưng việc bảo quản và sử dụng sữa mẹ thế nào quyết định rất nhiều tới hiệu quả của sữa. Không giống sữa công thức, khi nào trẻ đói là pha cho trẻ bú ngay. Với sữa mẹ đã vắt ra cần phải bảo quản đúng kỹ thuật mới đảm bảo được các dưỡng chất.

Cách bảo quản sữa mẹ đúng cách

Việc bảo quản sữa mẹ không hề khó và mất nhiều thời gian. Các bà mẹ đi làm sớm thường vắt sữa và trữ đông để con được hưởng nguồn sữa tự nhiên trong thời gian lâu nhất.

Sua trong tu lanh de ra ngoai duoc bao lau

Cách bảo quản sữa mẹ đúng cách

 • Để bảo quản sữa tốt nhất, mẹ nên chuẩn bị những hộp có nắp đậy kín hoặc túi sạch đã được vô trùng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng túi trữ sữa tiện dụng được làm từ loại nhựa không BPA tốt cho sức khỏe.
 • Vắt sữa bằng máy hoặc bằng tay và cho sữa và dụng cụ đựng đã chuẩn bị.
 • Nên ghi rõ thời gian, ngày tháng trên bao bì đựng sữa để sử dụng được tốt hơn.Nếu chưa sử dụng ngay, nên cho vào ngăn đá tủ lạnh để trữ đông. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp theo mục đích sử dụng.

Hướng dẫn hâm sữa mẹ đúng cách

 • Lấy một lượng sữa mẹ vừa với cữ bú của con để hâm nóng. Thường các loại túi trữ sữa hiện nay đều có vạch chia dung tích, khi trữ sữa, mẹ nên chia lượng sữa theo từng cữ bú của trẻ. Điều này giúp hạn chế được sự lãng phí.
 • Với sữa trữ đông, mẹ nên để sữa xuống ngăn mát trước nửa ngày để sữa rã đông từ từ. Nếu sữa bảo quản ngăn mát tủ lạnh, mẹ có thể hâm nóng sữa ngay.
 • Khi hâm nóng sữa, mẹ nên đổ sữa vào bình và ngâm bình sữa vào nước nóng 40 độ. Khi thấy sữa ấm đều là được. Tuyệt đối không đun sôi sữa trực tiếp hoặc cho sữa vào lò vi sóng. Điều này vừa khiến sữa có nhiệt độ quá cao gây bỏng cho trẻ, vừa khiến các vitamin, dưỡng chất bị phân hóa hết. 
 • Nếu gia đình có máy hâm sữa, mẹ chỉ cần để bình vào máy hâm, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp là xong. 
 • Sau khi hâm sữa, mẹ nên lắc đều và thử độ ấm của sữa bằng cách nhỏ thử vài giọt ra mu bàn tay. Tuyệt đối không dùng miệng để thử sữa. Vì miệng người lớn có thể chứa nhiều vi khuẩn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. 
 • Khi sữa đã ấm vừa đủ nên cho bé bú ngay. 

Lưu ý bảo quản và sử dụng sữa đã lấy ra khỏi tủ lạnh

Sua trong tu lanh de ra ngoai duoc bao lau

Lưu ý bảo quản và sử dụng sữa đã lấy ra khỏi tủ lạnh

 • Không tiếp tục trữ đông sữa mẹ đã rã đông hoặc sữa thừa mỗi cữ bú của trẻ. Bởi sữa khi đã rã đông, hâm nóng thì không còn các loại dưỡng chất giá trị nữa. 
 • Theo nghiên cứu, sau 3 tháng chất béo trong sữa mẹ bị suy giảm đáng kể, lượng vitamin C tự nhiên trong sữa mẹ cũng giảm dần theo thời gian. Vì thế, dù trữ đông sữa mẹ cho bé, nhưng mẹ vẫn nên cho bé sử dụng sữa càng sớm càng tốt.
 • Không nên trữ đông sữa chung cùng các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá. Tốt nhất, mẹ nên dành riêng ngăn đá tủ lạnh để trữ sữa cho con. 
 • Trong quá trình trữ đông sữa, không nên mở tủ lạnh nhiều lần. Nếu mở tủ lạnh nhiều sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ của tủ lạnh, làm giảm thời gian bảo quản sữa. Không nên trộn sữa mẹ với bất kỳ loại sữa gì hoặc nước khi bảo quản. 

Hy vọng, với bài viết này mẹ đã biết cách bảo quản và hâm sữa mẹ đúng cách cho con yêu. Với những bé dùng sữa công thức, mẹ cũng không nên bỏ quan thông tin sữa công thức để được bao lâu sau khi pha xong. Có như vậy, bé mới có thể hấp thu được nguồn dưỡng chất từ sữa tốt nhất cho sự phát triển. 

Thời nào rồi còn mua hàng đúng giá???. Kinh tế khó khăn năng săn khuyến mãi, tham gia group nghiện săn sale với sale hot mỗi ngày.

Sua trong tu lanh de ra ngoai duoc bao lau ahr0chm6ly92awv0cmv2awv3lnzul3dwlwnvbnrlbnqvdxbsb2fkcy8ymde4lzeyl3n1ys1jag8tdhjllxnvlxnpbmgtntawedmwmc5qcgc=

Thị trường có hàng trăm loại sữa công thức, làm sao chọn được loại sữa phù hợp nhất là điều các mẹ rất băn khoăn. Bên cạnh đó, tình trạng sữa giả, sữa kém chất lượng tràn lan thị trường

Sua trong tu lanh de ra ngoai duoc bao lau

Với các mẹ bỉm sữa, cho con bú đến hết 1 năm đầu đời là điều tuyệt vời nhất. Để làm được điều đó, máy hút sữa đóng vai trò hết sức quan trọng. Nhất là với những mẹ điều

Sua trong tu lanh de ra ngoai duoc bao lau ahr0chm6ly92awv0cmv2awv3lnzul3dwlwnvbnrlbnqvdxbsb2fkcy8ymde5lzewl1rvbw1lzs1uaxbwzwutbgetymluac1zdwetdg90lw5oyxqty2hvlwjlltiwmjetntawedmwmc5qcgc=

Đối với các mẹ thì việc chuẩn bị đồ dùng cho các bé trước khi sinh vô cùng quan trọng. Và thứ không thể thiếu đó chính là bình sữa cho bé. Một chiếc bình chất lượng không những cung

Sua trong tu lanh de ra ngoai duoc bao lau

Chăm sóc sức khỏe cho bé luôn là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ bỉm sữa ngày nay. Máy tiệt trùng bình sữa cũng là một công cụ nhằm hỗ trợ cho các mẹ trong việc bảo vệ

Sua trong tu lanh de ra ngoai duoc bao lau

Các loại bột ngũ cốc lợi sữa được nhiều mẹ bỉm ưu ái lựa chọn bởi độ an toàn, thân thiện với cả mẹ và bé trong những năm đầu đời. Trên thị trường hiện nay, không khó để mẹ

Sua trong tu lanh de ra ngoai duoc bao lau ahr0chm6ly92awv0cmv2awv3lnzul3dwlwnvbnrlbnqvdxbsb2fkcy8ymdiwlza4l3n1ys1iyxuty2hvlw1llxzhlwjllxrvdc1uagf0lwhpzw4tbmf5ltuwmhgzmdauanbn

Sữa cho mẹ bầu là loại sữa được chế biến chuyên biệt chỉ dành riêng cho bà bầu. Sữa bầu cũng là nguồn dinh dưỡng cần thiết đối với sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Sua trong tu lanh de ra ngoai duoc bao lau

Túi trữ sữa là túi bảo quản đã được tiệt trùng trước dùng để chứa và bảo quản một lượng sữa nhất định. Nhưng hiện nay túi trữ sữa vẫn còn mới lạ với các mẹ bỉm sữa. Có rất

Sua trong tu lanh de ra ngoai duoc bao lau ahr0chm6ly92awv0cmv2awv3lnzul3dwlwnvbnrlbnqvdxbsb2fkcy8ymde4lzeyl2nhy2gtbnvvas10cmutc28tc2luac1iyw5nlxn1ys1uz29has00xzgwmhg0mdatntawedmwmc5qcgc=

Sữa là một trong những nguồn dinh dưỡng chính của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Việc chọn chính xác loại sữa tốt cho trẻ sơ sinh là chưa đủ, quan trọng là cho bé sử dụng thế nào. Dù

Sua trong tu lanh de ra ngoai duoc bao lau ahr0chm6ly92awv0cmv2awv3lnzul3dwlwnvbnrlbnqvdxbsb2fkcy8ymde4lzeyl2nhy2gtcghhlxn1ys1jag8tdhjllxnvlxnpbmgtzhvuzy1jywnoltuwmhgzmdauanbn

Lần đầu tiên làm mẹ còn bỡ ngỡ, từ việc thay bỉm, đến việc pha sữa cho con. Không biết pha thế nào là phù hợp để bé không bị nóng, sợ nước nguội làm bé bị tiêu chảy. Đó

Sua trong tu lanh de ra ngoai duoc bao lau ahr0chm6ly92awv0cmv2awv3lnzul3dwlwnvbnrlbnqvdxbsb2fkcy8ymdiwlza4l25ndxllbi1uagfulxryzs1zby1zaw5olwjplxnvdc01mdb4mzawlmpwzw==

Sốt là triệu chứng dễ gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Những lúc như thế này, nhiều mẹ thường lo lắng, bối rối không biết làm thế nào khi bé sốt cao. Dưới đây là những thông tin

Sua trong tu lanh de ra ngoai duoc bao lau ahr0chm6ly92awv0cmv2awv3lnzul3dwlwnvbnrlbnqvdxbsb2fkcy8ymdiwlza4l25vas1hbs1hbmgtbwfuzy10zw4tagftltuwmhgzmdauanbn

Hăm là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tình trạng này không chỉ là nỗi ám ảnh của nhiều mẹ còn gây đau đớn, khó chịu cho bé. Theo thời gian, bố mẹ không biết

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.