Sua me ham xong de duoc bao lau

Sữa mẹ hâm xong để được bao lâu

Mẹ nên đề phòng tình trạng sữa trong bình cho con uống không hết, hoặc có khi mẹ vừa hâm sữa cho con xong thì con ngủ quên, để bình sữa đầy. Tôi tự hỏi nếu tôi không biết “Sữa ấm có thể để trong tủ lạnh được không?Trẻ có bị tiêu chảy khi uống không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những băn khoăn này, hãy theo dõi nhé!

1. Tại sao không nên để sữa ấm trong tủ lạnh?

Không nên để sữa đã được hâm nóng trong tủ lạnh và cho trẻ uống tiếp vì:

 • Việc hâm nóng quá nhiều lần khiến chất dinh dưỡng trong sữa bị biến chất hoặc mất đi, vi khuẩn có thể xâm nhập vào sữa gây hại cho bé.
 • Sau mỗi lần bú, nếu để bình sữa trong môi trường quá lâu, vi khuẩn có thể bám vào núm vú và xâm nhập vào sữa, gây nhiễm trùng. Vì vậy, nếu con bạn không bú mẹ chút nào, hãy vứt chúng đi, và đừng bao giờ cất chúng vào tủ lạnh để dùng nữa nhé!

Lưu ý nhỏ: Sữa mẹ được vắt ở nhiệt độ phòng chỉ nên sử dụng trong vòng 4 giờ. Đối với sữa mẹ hâm nóng chỉ để được 1 tiếng và chỉ hâm lại 1 lần.

Nếu mẹ cho trẻ uống sữa ấm nhiều lần sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của trẻ, khiến trẻ gặp các vấn đề như:

Sua me ham xong de duoc bao lau

Khi sữa đã hâm nóng, không nên cho sữa vào tủ lạnh nữa.

 • Bệnh tiêu chảy: Cho trẻ bú sữa mẹ hư hỏng tương tự như sử dụng thực phẩm hết hạn ở người lớn. Bé sẽ bị rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy, nôn trớ… ngay sau khi bú.
 • co thăt dạ day: Sữa bị hỏng, chậm và vón cục có thể khiến bé bị đau bụng, chuột rút, đầy hơi và chướng bụng. Trẻ cảm thấy khó chịu và quấy khóc nhiều.
 • ngộ độc thực phẩm: Sữa mẹ bị hỏng dẫn đến nhiễm trùng, trẻ bú vào gây tiêu chảy, nôn trớ… Và nếu nặng hơn có thể gây ngộ độc thức ăn nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.
1663929606 958 sua me ham xong de duoc bao lau

Cho con bú thối sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ

2. Tiêu chuẩn thời gian bảo quản sữa mẹ biểu hiện

Các nhà dinh dưỡng khuyến cáo thời gian bảo quản sữa mẹ đã vắt ra trong các điều kiện khác nhau như sau:

 • Ở nhiệt độ phòng 15 ° C, nó có thể được bảo quản lên đến 24 giờ.
 • Ở nhiệt độ phòng 22 ° C, thời gian bảo quản sữa mẹ chỉ nên kéo dài 10 giờ.
 • Nhiệt độ phòng 25 ° C, bảo quản trong thời gian tiêu chuẩn từ 4 – 6 giờ.
 • Tủ lạnh thông thường, nhiệt độ 0 đến -4 ° C, có thể duy trì đến 5 ngày.
 • Nhiệt độ của ngăn đá thường dưới -5 ° C, và sữa mẹ đã vắt ra sẽ được bảo quản trong vòng hai tuần.
 • Tủ đông chuyên dụng có thể bảo quản dưới -18 ° C từ 3 đến 6 tháng.
 • Tủ đông chuyên dụng dưới -20 ° C, giữ được từ 6 tháng đến 1 năm.

Một lưu ý nhỏ cho mẹ: sữa dự trữ nên là sữa mẹ vừa mới vắt ra, không phải là sữa còn lại sau mỗi lần bú. Nếu trẻ bú quá nhiều sữa thì mẹ nên bỏ mẹ nhé!

1663929607 333 sua me ham xong de duoc bao lau

Sữa mẹ vắt ra sẽ được bảo quản trong một khoảng thời gian khác nhau tùy thuộc vào điều kiện

3. Một số câu hỏi thường gặp của các mẹ khi hâm sữa

Mom’s Corner sẽ giúp bạn gỡ rối những vấn đề sau khi hâm sữa:

3.1. Sữa hâm lại có mất nhiều dinh dưỡng không?

Việc hâm nóng rất quan trọng đối với sữa mẹ sau khi bảo quản lạnh. Nếu hâm sữa đúng cách, bạn không phải lo lắng sữa bị mất chất dinh dưỡng. Chỉ khi hâm sữa sai cách như tiếp xúc với nhiệt độ quá cao (trên 150 ° C) hoặc do mẹ lắc mạnh sữa, lượng vitamin và kháng thể trong sữa sẽ bị mất đi, do đó làm giảm chất lượng của sữa. Sữa.

Tuy nhiên, mẹ tuyệt đối không được hâm sữa nhiều lần vì sẽ làm sữa bị hỏng, mất chất dinh dưỡng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào. Các mẹ lưu ý để rã đông sữa đông lạnh đảm bảo chất dinh dưỡng cho bé thì mẹ chỉ làm nóng 1 lần thôi nhé!

 • Mommy gợi ý cách hâm sữa cho bé đúng cách giúp bảo toàn 100% chất dinh dưỡng trong sữa mẹ ngay sau đây!
1663929608 194 sua me ham xong de duoc bao lau

Sữa mẹ trong vắt sẽ không bị mất nhiều dinh dưỡng nếu được hâm đúng cách

3.2 Sữa mẹ đã vắt ra có cần hâm nóng lại không?

Đối với sữa mẹ mới vắt:

 • Nếu trẻ ăn ngay thì không cần hâm lại mà chỉ dùng trong vòng 4 tiếng ở nhiệt độ phòng thôi nhé!
 • Nếu trẻ chưa bú mẹ ngay, mẹ nên bảo quản trong tủ lạnh. Khi ra ngoài sử dụng, mẹ cần hâm nóng để sữa ấm như sữa mẹ vừa vắt ra, giúp bé dễ uống hơn.
1663929610 47 sua me ham xong de duoc bao lau

Nếu trẻ bú mẹ ngay thì mẹ không cần hâm sữa đã vắt ra.

3.3 Sữa mẹ để trong máy hâm sữa bao lâu?

Nhiều mẹ có thói quen để bình sữa trong ấm sau khi hâm nóng và đợi đến khi bé đói mới dùng. Điều này là hoàn toàn sai lầm!

Các nhà sản xuất khuyến cáo chỉ nên để sữa mẹ đã ủ trong máy trong một giờ. Vi khuẩn có thể tồn tại trong môi trường nóng và lạnh và phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu ấm và ẩm, đặc biệt là trong môi trường giàu protein. Do đó, sữa mẹ sẽ bị hỏng nếu để lâu hơn một giờ trong ấm hơn.

Tốt nhất, khi pha sữa mà trẻ không bú ngay thì mẹ nên cho vào tủ lạnh. Khi trẻ cần bú mẹ nên đưa trẻ ra ngoài và ủ ấm ngay, không ủ quá lâu trong máy sưởi.

1663929611 245 sua me ham xong de duoc bao lau

Sữa mẹ nên được ủ trong máy hâm nóng khoảng một giờ.

3.4. Dấu hiệu nhận biết sữa bị hư?

Các mẹ nhận biết các dấu hiệu sữa hư để loại bỏ kịp thời, tránh để trẻ uống gây ra các vấn đề về tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé:

 • Nhận dạng màu sắc: Sữa mẹ bình thường có màu trắng ngà. Nếu thấy sữa chuyển sang màu vàng sẫm hoặc xám thì tức là sữa đã bị hỏng, mẹ hãy vứt bỏ nhé!
 • Chọn để nếm thử: Ở điều kiện bình thường, vú sữa có mùi đặc trưng rất khác so với các loại sữa khác, vị béo ngậy, nhạt, lạnh, không quá ngọt hoặc quá mặn. Nếu mẹ có mùi vị lạ như chua, tanh, mùi khó chịu… thì sữa có thể bị hỏng, không đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ cho đến khi trẻ bú mẹ nữa.
 • Sữa mẹ nổi: Sữa mẹ có hàm lượng chất béo khá cao, và hiện tượng nổi váng là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu bình bị lắc mà váng sữa không hòa tan với sữa thì tức là sữa có vấn đề. Nếu thấy váng sữa đặc nổi lên trên bề mặt và kết tủa nhiều, dù có lắc đều vẫn tách lớp váng sữa thì sữa đã hư, mẹ vứt bỏ và không cho bé bú nữa.

Một lưu ý nhỏ cho mẹ: Sữa sau khi rã đông có thể xuất hiện cặn trắng. Nhưng đây không phải là dấu hiệu của sữa hư. Sữa đặc có cặn do mẹ uống ít nước hoặc ăn quá nhiều dầu mỡ. Em uống đủ 3 lít nước, em đảm bảo năng lượng từ chất béo 20 – 30% khẩu phần ăn hàng ngày thì sữa sẽ tinh khiết hơn!

1663929612 687 sua me ham xong de duoc bao lau

Sữa có màu lạ, mùi khó chịu, vị chua, tanh hoặc nổi váng… Mẹ hãy bỏ ngay nhé!

Tôi chắc rằng bây giờ bạn đã biết câu trả lời cho câu hỏi. “Sữa ấm có thể để trong tủ lạnh được không?Trước đây không nên để sữa đã hâm nóng vào tủ lạnh, sau khi hâm sữa mẹ nên cho bé uống ngay và nếu để lâu cũng chỉ để được 1 tiếng, nếu còn thắc mắc vui lòng để lại a comment bên dưới để được giải đáp!

Sữa mẹ sau khi hâm chỉ sử dụng được trong 24h, sau thời gian này nếu bé không chịu dừng thì mẹ cần vắt bỏ lượng sữa thừa này. Cũng không được phép sử dụng lượng sữa này để làm sữa chua từ sữa mẹ mà phải thải bỏ.

Sữa mẹ sau khi vắt ra nếu chưa dùng ngay thì nên bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông, vì nếu để lâu bên ngoài, vi khuẩn sẽ xâm nhập khiến sữa bị chua và thành phần dinh dưỡng quan trọng cũng bị biến đổi.

Không thể cho trẻ bú sữa mẹ ngay sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh, vì sữa lạnh làm hỏng răng, nướu và hệ tiêu hóa của trẻ. Vì vậy, mẹ cần làm ấm sữa trước khi cho trẻ uống.

Tuy nhiên, hâm nóng sữa mẹ để được bao lâu mà không bị mất chất dinh dưỡng mà vẫn an toàn cho bé uống,… là băn khoăn của nhiều mẹ khi có ý định “tích trữ” nguồn dinh dưỡng quý giá này cho con. bọn trẻ.

Theo đó, sữa mẹ sau khi hâm nóng có thể sử dụng được trong vòng 24 giờ. Sau thời gian này, nếu bé không khỏi, mẹ buộc phải vắt bỏ phần sữa thừa.

Sua me ham xong de duoc bao lau 12b24daf66c984b516506a4f91666e05

Cách hâm sữa mẹ đúng cách

Đối với sữa bảo quản trong tủ lạnh, mẹ lấy sữa ra khỏi tủ lạnh và ngâm vào nước ấm với nhiệt độ nước khoảng 40 độ. Sau một thời gian, khi sữa không quá nguội mẹ có thể lấy ra cho bé thưởng thức. Không bao giờ ngâm sữa trong nước quá nóng vì nó sẽ làm mất khoáng chất trong sữa mẹ.

Đối với sữa mẹ được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, việc hâm nóng sữa mẹ có phần phức tạp hơn vì vẫn phải trải qua quá trình rã đông.

Vì vậy, trước khi sử dụng một ngày, tốt hơn hết bạn nên cho sữa vào tủ lạnh để rã đông mà vẫn giữ được nhiệt độ của tủ lạnh. Khi sữa hoàn toàn lỏng và không còn đá xung quanh, mẹ nên lắc nhẹ để lớp sữa nhiều chất béo và lớp sữa trong hòa đều với nhau.

Sua me ham xong de duoc bao lau 940c12192ebfa83fee65e075192582e0

Khi sữa đã rã đông, cho sữa vào ấm hơn ở nhiệt độ 40 ° C trước khi cho bé bú, vì đây là nhiệt độ tốt nhất để sữa không bị ảnh hưởng bởi nhiệt và mất chất dinh dưỡng.

Không bao giờ lắc mạnh bình sữa hoặc làm nóng bình sữa đột ngột ở nhiệt độ cao vì nó sẽ phá vỡ cấu trúc của một số phân tử protein bảo vệ, còn được gọi là kháng thể trong sữa, do đó làm mất các đặc tính tự nhiên của sữa mẹ do các kháng thể như lysozyme, lactoferrin, … trong sữa Nó chỉ có thể tăng cường chức năng bảo vệ khi nó ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu.

Cho trẻ bú ngay khi sữa còn ấm khi cần. Sữa thừa không thể được đưa trở lại tủ lạnh để bảo quản hoặc cấp đông thêm. Cũng không được phép sử dụng lượng sữa này để làm sữa chua từ sữa mẹ mà phải thải bỏ.

Sữa mẹ đổi màu và có mùi lạ trong quá trình bảo quản có sao không?

Nhiều phụ nữ cho con bú nhận thấy sữa mẹ để trong tủ lạnh, ngăn đá thường có mùi lạ, tanh, mùi xà phòng, mùi dầu mỡ … Các mẹ cho rằng sữa bảo vệ nếu có vấn đề. Việc quản lý, hoặc mẹ đã thu và bảo quản sữa không đúng cách, mẹ lo lắng …

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng về điều này vì đơn giản đó là tác động của men lipase phân hủy chất béo trong sữa công thức khi sữa mẹ được bảo quản trong môi trường nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, mùi sữa đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến sự thích nghi của trẻ, trẻ có thể không ăn hoặc ăn ít.

Ngoài ra, nhiều bà mẹ trong quá trình cho con bú bị tắc ống dẫn sữa. Khi bị tắc ống dẫn sữa, mẹ cần cho trẻ bú nhiều hơn, tích cực hút sữa để bài tiết sữa ra ngoài.

Sua me ham xong de duoc bao lau c8669dd1110e4d1ca87078acc9141436

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.