Su khac nhau cua skimming va scanning. Webp

Sự khác nhau của skimming và scanning

Đọc lướt và đọc lướt là hai kỹ năng rất quan trọng trong việc đọc để hiểu và tiếp nhận thông tin từ việc đọc văn bản.
Tuy nhiên, người thi IELTS thường gặp khó khăn hoặc bối rối khi phân biệt hai kỹ năng này, cũng như trong các tình huống nên sử dụng chúng.
Vì vậy, chúng ta hãy khám phá sự khác biệt giữa skimming và lau!

1. Đọc lướt

Su khac nhau cua skimming va scanning. Webp

Đọc lướt bao gồm việc đọc lướt một cuốn sách hoặc bài báo mà không chỉ đọc các phần chính, chẳng hạn như chủ đề, tiêu đề đoạn văn, phần giới thiệu, tổng quan và kết luận. Với tính năng này, bạn sẽ có ấn tượng chung đầu tiên về những gì bạn đọc.

Thứ hai, mục đích của việc đọc lướt là để giảm thời gian đọc. Khi đọc lướt, bạn nên đọc gấp đôi tốc độ đọc trung bình của mình. Trong một bài báo, thay vì tập trung vào các chi tiết, hãy tìm những ý chính. Những ý chính này là những câu khách quan và thường xuất hiện ở đầu mỗi đoạn văn.

2. Quét

Su khac nhau cua skimming va scanning. Webp

Quét, giống như Đọc lướt, là bạn cũng cần phải thực hiện với tốc độ nhanh để tìm ra những điểm quan trọng của một phần thông tin cụ thể. Khi quét, mắt chúng ta nhanh chóng di chuyển qua các từ để tìm thông tin chính xác mà chúng ta cần. Khi mắt bạn đã di chuyển đến cuối trang, hãy tập trung vào những gì bạn cần và bỏ qua mọi thứ khác.

Vì vậy, những gì chúng tôi sử dụng để quét? Chúng tôi thường tìm kiếm một con số, tên, địa điểm hoặc sự kiện. Một cách để làm điều này là chú ý đến các chữ cái in hoa, các ký hiệu đơn vị như $, hoặc tên, chẳng hạn như “Dr.”
Trung tâm anh ngữ uy tín không gian mới Sưu tập

Chúc các bạn đạt kết quả tốt nhất cho kỳ thi IELTS của mình

Tốc độ đọc tăng lên là một yếu tố giúp thí sinh thể hiện tốt hơn trong bài thi IELTS Reading. Hai phương pháp tăng tốc độ đọc với hiệu suất cao là công nghệ Skimming và Scanning. Trong bài viết này, tác giả tập trung so sánh chuyên sâu để chỉ ra sự giống và khác nhau giữa hai kỹ thuật. văn phong trong bài thi đọc IELTS.

Xác định cạo và quét

Su khac nhau cua skimming va scanning ahr0chm6ly9ob2nkyxv0agf1lmnvbs93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvmjaymi8wmy9ta2ltbwluzy12ys1ty2fubmluzy1sys1nas12ys1jywnolxvuzy1kdw5nlxryb25nlulftfrtlvjlywrpbmcuanbn

Đọc lướt là gì và quét là gì?

bạn đọc: Đọc lướt và quét là gì và cách áp dụng nó trong bài đọc IELTS

Đọc lướt và quét là gì và cách áp dụng nó trong bài đọc IELTS

Đọc lướt là kiến ​​thức và kỹ năng đọc lướt nhanh để tìm nội dung chính, kiến ​​thức và kỹ năng đọc này không đi sâu vào nội dung nên tốc độ đọc được đẩy nhanh. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất và chính giữa hai kỹ năng và kiến ​​thức đọc này là mục tiêu thu được thông tin sau khi đọc.

Mục đích của việc đọc lướt và quét

Hai phương pháp đọc và quét giúp người đọc nhanh chóng tìm thấy thông tin trong bài, tiết kiệm ngân sách, chi phí thời gian đọc cũng như tăng hiệu quả đọc hiểu. Khi đọc bài, người đọc thường có xu hướng tập trung cao độ vào từng câu, từng chữ trong bài báo làm cho thời gian đọc bị giới hạn lâu. Tuy nhiên, so với bài thi IELTS, thí sinh chỉ có 60 phút để trả lời 40 câu hỏi trong ba đoạn đọc, mỗi đoạn có độ dài từ 900 đến 1.000 từ. Vì vậy, tích hợp cả kỹ năng và kiến ​​thức đọc lướt và quét là hoàn toàn cần thiết để tiết kiệm tối đa chi phí ngân sách và thời gian, đồng thời đạt được điểm số cao trong thời gian hạn chế của kỳ thi. Ngoài ra, việc nắm vững các kỹ năng và kiến ​​thức về đọc lướt giúp người đọc dự liệu trước nội dung bài đọc để tiện khoanh vùng thông tin khi trả lời câu hỏi.

Tìm hiểu Thêm: Miền Nam là gì

Các dạng bài được sử dụng trong bài thi IELTSđọc hiểu

Kỹ năng đọc lướt được áp dụng trong các dạng bài học sau:

Đối sánh tiêu đề (Đối sánh tiêu đề) Tóm tắt Hoàn thành (Điền thông tin tóm tắt) Gắn nhãn cho sơ đồ (Gắn nhãn sơ đồ)

Kỹ năng khảo sát được áp dụng trong các dạng bài sau:

Ghi chú / hoàn thành câu (điền vào ghi chú / câu) đúng / sai / không được cung cấp hoặc có / không / tính năng phù hợp không được cung cấp (thông tin đối sánh)

Dạng câu hỏi Đa lựa chọn (Multiple Choice) yêu cầu sự kết hợp giữa kiến ​​thức và kỹ năng đọc lướt và đọc lướt. Trên thực tế, người học luôn có thể kết hợp đồng thời kiến ​​thức và kỹ năng khi đọc để hiểu được nội dung bài đọc tổng quát, điều này giúp khoanh vùng thông tin nhanh hơn, tiết kiệm ngân sách và chi phí thời gian khảo sát.

Các bước kỹ năng quét và quét

Các bước rèn luyện kỹ năng và kiến ​​thức đọc lướt:

Đọc tiêu đề chính và phụ đề của bài Đọc kỹ đoạn đầu tiên (vì đây là phần giới thiệu chủ đề chính của tác giả) Đọc câu mở đầu của mỗi đoạn và đọc phần sau để nắm được ý chính

Các bước thực hành kiến ​​thức và kỹ năng quét

Xác định và ghi nhớ thông tin cần tìm, dựa trên các từ khóa được đề cập Sắp xếp các từ khóa cần tìm thành các từ khóa khó thay thế và sửa chữa và các từ khóa dễ thay thế

Đọc văn bản và tìm từ khóa đó

Dựa vào các bước trên, bạn đọc hoàn toàn có thể nhận thấy điểm khác biệt lớn nhất khi truyền bá hai kỹ năng và kiến ​​thức này, đó chính là cách đọc và thứ tự đọc. Cụ thể hơn, kỹ năng đọc lướt và tìm hiểu kiến ​​thức cần người đọc thực hiện theo thứ tự từ trên xuống dưới của văn bản, trong khi với kỹ năng quét và tìm hiểu kiến ​​thức, người đọc hoàn toàn có thể “nhảy” từ câu hỏi trước để chọn cài đặt thông tin cho tìm kiếm, rồi quay lại. để Đọc bài viết mà không theo thứ tự từ trên xuống dưới ghi chú

Cách phân loại các loại từ khóa như sau:

Từ khóa khó thay thế và sửa chữa: bao gồm tên riêng, số điển hình nổi bật, hầu hết không bao giờ được thay thế và sửa chữa trong phần đọc → ưu tiên sử dụng loại từ khóa này để tìm kiếm thông tin. Dễ dàng thay thế và sửa chữa: bao gồm các tên và hoàn toàn có thể thay thế và sửa chữa bằng các cách diễn đạt khác trong văn bản → Sử dụng loại từ khóa này để tìm kiếm thông tin khi chủ đề không có từ khóa khó sửa chữa thay thế.

(Trích từ: Sách Kỹ thuật Đọc IELTS – ZIM)

Kỹ thuật cần thiết

Khi thực hiện Skimming người đọc cần kết hợp các kỹ thuật sau:

Kỹ thuật phân nhóm từ: Các từ trong câu cần được nhóm thành các nhóm theo đặc điểm và thành phần của câu như chủ ngữ, cụm động từ, chủ ngữ. Điều này không chỉ giúp cải thiện kỹ năng đọc hiểu mà còn giúp người học đọc nhanh hơn.

Kỹ thuật nối các câu trong đoạn văn: Mỗi đoạn văn thường có một câu chủ đề: nêu nội dung chính của đoạn văn; Câu chủ đề: Làm cho ý nhỏ hơn văn bản chính; Câu bổ trợ: bổ sung ý nghĩa cho chủ ngữ hoặc câu phụ.

Xem thêm: LGBT là gì? Bạn có thực sự hiểu về cộng đồng LGBT? •

Khi quét, người đọc cần kết hợp thêm các kỹ thuật vận động và chuyển động của mắt. Đây là một công nghệ quét rất cơ bản vì nó giúp người đọc tập trung hoàn toàn vào việc tìm kiếm các từ mà không cố gắng hiểu nội dung của văn bản, do đó tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Cụ thể, hướng mắt như sau: Đọc bắt đầu từ dưới lên so với đoạn văn chứa thông tin được gán cho các vùng, và theo trình tự từ phải sang trái (đồng thời dùng bút trượt dọc, giúp tập trung) • Chú ý quan sát Chú ý vào mắt theo công việc của cây bút. Lý do để sử dụng kỹ năng và kiến ​​thức này với hoạt động của mắt là: Khi đọc từ trên xuống dưới và từ trái sang phải, thí sinh sẽ dễ dàng bị cuốn vào phần đọc hiểu và tìm kiếm từ. Khóa lâu hơn. Di chuyển mắt theo hướng ngược lại – từ dưới lên trên, từ phải sang trái – sẽ khiến người đọc không dành nhiều thời gian để đọc hiểu hơn là nhanh chóng tìm kiếm thông tin chính. (* *)

(* *) Nguồn: Sách Kỹ thuật Đọc IELTS – ZIM)

Áp dụng kỹ năng cạo và quét

Để giúp độc giả hình dung cách thức quét và đọc lướt áp dụng khi làm bài thi, bài viết xem xét và phân tích một ví dụ đơn giản về các bước làm bài thi trắc nghiệm IELTS Reading, kết hợp kỹ thuật đọc lướt và quét như sau:

Bước 1: Vuốt đoạn văn bản để lấy thông tin chính cho toàn bộ bài viết và cho từng đoạn văn Bước 2: Đọc câu hỏi, chuẩn bị từ khóa để khoanh vùng thông tin Bước 3: Quét từ khóa để tìm chúng trong vùng thông tin đã cho Bước 4: Đọc chi tiết Nghiên cứu, phân tích và chọn câu trả lời đúng

Thực hiện các bước trên với văn bản sau được lấy từ Bài kiểm tra thực hành Cambridge 8 – Bài kiểm tra 3 – Đường dẫn đọc 1

Thu hồi tia laser Thời tiết hiếm khi ấn tượng hơn khi có giông bão. Cơn cuồng nộ điện của chúng giết chết hoặc làm bị thương gần 500 người mỗi năm chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Khi những đám mây cuộn, một vòng chơi gôn nhàn nhã có thể trở thành một con xúc xắc kinh hoàng với cái chết — ngoài trời, một tay chơi gôn đơn độc có thể là mục tiêu hấp dẫn nhất của một tia chớp. Có thiệt hại về tài sản là tốt. Thiệt hại do sét gây ra khiến các công ty năng lượng Mỹ thiệt hại hơn 100 triệu USD mỗi năm, nhưng các nhà nghiên cứu ở Mỹ và Nhật Bản có kế hoạch ứng phó. Họ đã thử nghiệm các chiến lược thí nghiệm trong phòng thí nghiệm để vô hiệu hóa sức mạnh của giông bão, và mùa đông năm nay họ sẽ phải đối mặt với những cơn bão thực sự, được trang bị một kho tia laser trên bầu trời để bắn ra một đám mây giông trước khi sét đánh.

Theo văn bản, sét hàng năm

Su khac nhau cua skimming va scanning ahr0chm6ly9ob2nkyxv0agf1lmnvbs93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvmjaymi8wmy9ta2ltbwluzy12ys1ty2fubmluzy1sys1nas12ys1jywnolxvuzy1kdw5nlxryb25nlulftfrtlvjlywrpbmctms5qcgc=

A gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các tòa nhà trong cơn giông bão. B giết hoặc lây nhiễm chủ yếu cho các golfer Hoa Kỳ. C giết chết hoặc lây nhiễm cho khoảng 500 người trên toàn thế giới. D làm hại hơn 100 công ty năng lượng của Mỹ.

Bước 1:

Dựa trên phương pháp Skimming được mô tả ở trên, độc giả chú ý đến các phần sau:

Su khac nhau cua skimming va scanning ahr0chm6ly9ob2nkyxv0agf1lmnvbs93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvmjaymi8wmy9ta2ltbwluzy12ys1ty2fubmluzy1sys1nas12ys1jywnolxvuzy1kdw5nlxryb25nlulftfrtlvjlywrpbmctmi5qcgc=

Headline: Laser Lightning Strike Back: Laser Lightning Attack Đoạn đầu tiên: Tích hợp với các kỹ thuật nhóm từ và liên kết câu trong đoạn văn như sau:

đoạn đầu tiên

Nội dung chính của đoạn 1: Sét đánh ở Mỹ Đoạn thứ hai: Người đọc giả vờ đã tìm thấy nội dung chính

Su khac nhau cua skimming va scanning ahr0chm6ly9ob2nkyxv0agf1lmnvbs93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvmjaymi8wmy9ta2ltbwluzy12ys1ty2fubmluzy1sys1nas12ys1jywnolxvuzy1kdw5nlxryb25nlulftfrtlvjlywrpbmctmy5qcgc=

đoạn thứ hai ⇒ Nội dung chính của đoạn 2: Kế hoạch ứng phó với tia chớp của Hoa Kỳ và Nhật Bản

Bước 2: Phân tích câu hỏi, tìm từ khóa chính

Su khac nhau cua skimming va scanning ahr0chm6ly9ob2nkyxv0agf1lmnvbs93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvmjaymi8wmy9ta2ltbwluzy12ys1ty2fubmluzy1sys1nas12ys1jywnolxvuzy1kdw5nlxryb25nlulftfrtlvjlywrpbmctnc5qcgc=

Bước 3:

Su khac nhau cua skimming va scanning ahr0chm6ly9ob2nkyxv0agf1lmnvbs93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvmjaymi8wmy9ta2ltbwluzy12ys1ty2fubmluzy1sys1nas12ys1jywnolxvuzy1kdw5nlxryb25nlulftfrtlvjlywrpbmctns5qcgc=

Xóa các từ khóa cần tìm trong vùng thông tin được chỉ định ở đoạn 1 bằng kỹ thuật chuyển động mắt từ dưới lên trên và từ phải sang trái.

Bước thứ tư:

Đọc chi tiết và phân tích câu trả lời

Xem thêm: Tầm soát là gì? Lãi suất nào? Thông qua bài viết trên, bạn đọc có thể hiểu hết được sự khác biệt giữa kiến ​​thức và kỹ năng Skimming và Scanning, từ đó có thể áp dụng đầy đủ các kỹ năng và kiến ​​thức này trong IELTS Reading để nâng cao kỹ năng của mình. Thi Tho Trang Tìm hiểu thêm: Tokbokki là gì? Nguồn gốc của Tokbokki
Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.