So sánh sốt xuất huyết và sốt phát ban

Sốt xuất huyết và cách phân biệt với sốt phát ban

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm không thể lường trước được sự phát triển của bệnh với số lượng lớn. Nếu chủ quan và không phòng chống hiệu quả, dịch sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát và khó kiểm soát.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây ra, do muỗi vằn truyền, hút máu người mắc bệnh sau đó truyền sang người lành. Thường bệnh lây lan thành dịch vào mùa mưa, thời tiết thất thường (tốc độ lây lan nhanh, nhiều người bị nhiễm cùng lúc, trên cùng một khu vực). Diễn biến của bệnh sốt xuất huyết khá thất thường và các dấu hiệu của bệnh rất dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng của các bệnh khác. Trẻ em, người già, phụ nữ có thai là đối tượng dễ mắc bệnh sốt xuất huyết. Trong mùa hè, nhiều loại bệnh do vi rút như sởi và sốt phát ban cũng phổ biến. Để bảo vệ sức khỏe, mọi người cần có kiến ​​thức phân biệt các dấu hiệu của bệnh để có cách ứng phó và chăm sóc phù hợp.

Cả sốt phát ban và sốt xuất huyết đều có các triệu chứng ban đầu điển hình là nhiệt độ cao, nhưng hai bệnh rất khác nhau. Để phân biệt giữa sốt phát ban và sốt xuất huyết, chúng ta có thể kéo da bằng tay khi xuất hiện ban hoặc làm các xét nghiệm chẩn đoán.

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.