So sánh chiếm hữu ngay tình và không ngay tình

.

Cập nhật lúc: 20:40, 14/03/2022 (GMT+7)

Hỏi: Bà Phạm Thị Cúc (ngụ xã Bình Minh, H.Trảng Bom) hỏi, vừa rồi tôi có mua cây mai cảnh của ông A nhưng không biết đó là tài sản do ông A đào trộm từ vườn của hàng xóm. Do đó, khi được chính quyền mời lên làm việc, tôi được giải thích đó là tài sản trộm cắp nên việc chiếm hữu của tôi không ngay tình. Vậy xin luật sư giải thích cho tôi rõ, pháp luật quy định thế nào là chiếm hữu ngay tình và chiếm hữu không ngay tình?

– Trả lời: Theo Bộ luật Dân sự năm 2015, quyền chiếm hữu là một trong 3 quyền của chủ sở hữu (chiếm hữu, sử dụng và định đoạt). Trong thực tế cuộc sống vẫn xảy ra trường hợp có những người không phải là chủ sở hữu nhưng vẫn chiếm hữu tài sản đó. Chẳng hạn như: tài xế điều khiển xe ô tô, người thuê máy móc, thuê nhà…

Chính vì vậy, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, chiếm hữu ngay tình là việc chiếm hữu mà người chiếm hữu có căn cứ để tin rằng mình có quyền đối với tài sản đang chiếm hữu (Điều 180). Còn chiếm hữu không ngay tình là việc chiếm hữu mà người chiếm hữu biết hoặc phải biết rằng, mình không có quyền đối với tài sản đang chiếm hữu (Điều 181).

Do cây mai ông A bán cho bà là tài sản có được do chiếm hữu bất hợp pháp (đào trộm) nên việc mua bán giữa bà với ông A là trái pháp luật. Vì vậy, bà phải trả cây mai đó lại cho người hàng xóm ông A và yêu cầu ông A trả lại tiền cho bà.

Lưu ý, nếu bà biết hoặc hứa hẹn trước việc mua bán cây mai cảnh do ông A đào trộm thì bà phải chịu trách nhiệm liên đới về hành vi trộm cắp của ông A.

LS Ngô Văn Định

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh ahr0cdovl3d3dy5syxdzywlnb24udm4vdghlbwvzl2ltzy9idwlszc5wbmc=

Xây dựng website

Đối với các doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân, website đã trở thành một công cụ quan trọng trong việc tạo dựng sự hiện diện và hoạt động quảng bá trên Internet. Sở hữu một tên miền gắn với thương hiệu là điều không thể thiếu trong việc xây dựng website.

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh ahr0cdovl3d3dy5syxdzywlnb24udm4vdghlbwvzl2ltzy9wcm90zwn0lnbuzw==

Bảo vệ thương hiệu

Đăng ký tên miền sẽ giúp doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân tránh khỏi việc tên thương hiệu của mình bị sử dụng cho mục đích khác. Đối với những doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối hàng quốc tế, việc đăng ký tên miền cũng giúp loại bỏ nguy cơ tên miền bị sử dụng cho hàng nhái, hàng kém chất lượng trên thị trường.

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh ahr0cdovl3d3dy5syxdzywlnb24udm4vdghlbwvzl2ltzy9jb21tdw5py2f0zs5wbmc=

Gắn vào tài khoản mạng xã hội/gian hàng trực tuyến

Khi chưa có website, tên miền có thể được sử dụng để chuyển hướng tới các trang mạng xã hội hay gian hàng trực tuyến trên các nền tảng bán hàng có sẵn.

Khái quát chung về chiếm hữu ngay tình? So sánh chiếm hữu ngay tình và chiếm hữu không ngay tình?

Chiếm hữu là một chế định quan trọng trong bộ luật Dân sự năm 2015 và xuất hiện nhiều trong nhiều bộ luật dân sự các quốc gia trên thế giới. Chiếm hữu được hiểu một cách đơn giản là việc các chủ thể chi phối tài sản một cách trực tiếp hay gián tiếp như chủ thể có quyền đối với tài sản.. Chiếm hữu được chia thành 2 loại là ngay tình và không ngay tình. Hiện nay, những chủ thể là người chiếm hữu bất hợp pháp đối với tài sản rất rộng nên pháp luật Việt Nam đã có những quy định cụ thể để đảm bảo công bằng. Ngoài ra, xác định chiếm hữu ngay tình hay không ngay tình còn nhằm mục đích để bảo vệ những lợi ích vật chất hợp pháp của chủ sở hữu, của người đang chiếm hữu không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình. Bài viết dưới đây Luật Dương gia sẽ giúp người đọc tìm hiểu chiếm hữu ngay tình là gì và quy định về chiếm hữu ngay tình và không ngay tình trong hệ thống pháp luật Việt Nam.

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh

Luật sư tư vấn luật qua điện thoại trực tuyến miễn phí: 1900.6568

1. Khái quát chung về chiếm hữu ngay tình:

1.1. Chiếm hữu ngay tình là gì?

Theo Bộ luật dân sự 2015 đã đưa ra quy định về khái niệm chiếm hữu ngay tình tại Điều 180 với nội dung cụ thể như sau:

“Điều 180. Chiếm hữu ngay tình

Chiếm hữu ngay tình là việc chiếm hữu mà người chiếm hữu có căn cứ để tin rằng mình có quyền đối với tài sản đang chiếm hữu.”

Chiếm hữu ngay tình đã được quy định trong Bộ luật dân sự năm 2005 tại Điều 189 theo đó: Các chủ thể là người chiếm hữu tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình là người chiếm hữu mà không biết và không thể biết việc chiếm hữu tài sản đó là không có căn cứ pháp luật”. Hiện nay, tại Điều 180 Bộ luật dân sự năm 2005 lại thay đổi theo hướng như sau: chiếm hữu ngay tình là việc các chủ thể chiếm hữu tài sản mà người chiếm hữu có căn cứ để tin rằng mình có quyền đối với tài sản đang chiếm hữu.

So với Điều 189 Bộ luật dân sự năm 2005 thì tại Điều 180 Bộ luật dân sự năm 2015 đã có sự thay đổi hẳn. Cụ thể, thay vì người chiếm hữu phải chứng minh mình không biết và không thể biết rằng việc chiếm hữu của mình là không có căn cứ pháp luật mới là chiếm hữu ngay tình thì tại Điều 180 Bộ luật dân sự năm 2015 chỉ đưa ra yêu cầu người chiếm hữu chứng minh mình có căn cứ để tin rằng mình có quyền đối với tài sản đang chiếm hữu.

Như vậy, ta nhận thấy, chiếm hữu ngay tình là việc các cá nhân hay tổ chức chiếm hữu tài sản mà người chiếm hữu có căn cứ để tin rằng mình có quyền đối với tài sản đang chiếm hữu, bao gồm chiếm hữu có căn cứ pháp luật và chiếm hữu không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình.

Bên cạnh đó, tại khoản 1 Điều 184 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“Người chiếm hữu được suy đoán là ngay tình; người nào cho rằng người chiếm hữu không ngay tình thì phải chứng minh”.

Ta nhận thấy, tại điều luật chỉ có suy đoán một người chiếm hữu là chiếm hữu ngay tình. Quy định được nêu trên đã cho thấy người đang nắm giữ, chi phối tài sản chưa đủ để suy đoán là ngay tình, vì để hưởng sự suy đoán này, người đang nắm giữ, chi phối phải còn chứng minh thêm rằng họ nắm giữ, chi phối tài sản như chủ thể có quyền đối với tài sản thì mới được coi là người chiếm hữu đối với tài sản đó.

Như vậy, chúng ta thấy điều mà pháp luật suy đoán không phải là các chủ thể cứ cầm giữ, chi phối đối với tài sản thì được suy đoán là người chiếm hữu tài sản đó. Pháp luật chỉ đưa ra suy đoán về sự ngay tình sau khi người liên quan hội đủ điều kiện là người chiếm hữu. Nói một cách khác dễ hiểu hơn, các chủ thể là người đang nắm giữ, chi phối tài sản có nghĩa vụ chứng minh mình có đủ tư cách của người chiếm hữu còn người có tranh chấp với họ có nghĩa vụ chứng minh sự không ngay tình theo quy định của pháp luật.

1.2. Quyền của người chiếm hữu ngay tình:

Người chiếm hữu ngay tình có những quyền cơ bản sau đây:

– Người chiếm hữu ngay tình có quyền được yêu cầu bồi thường thiệt hại (giá trị đòi bồi thường là giá trị của giao dịch mà họ đã xác lập và các thiệt hại khác nếu có như hệ số trượt giá của tài sản …)

– Người chiếm hữu ngay tình có quyền được hưởng hoa lợi lợi tức phát sinh từ tài sản kể từ thời điển bắt đầu chiếm hữu đến thời điểm phải hoàn trả tài sản cho chủ sở hữu.

– Người chiếm hữu ngay tình có quyền được thanh toán những chi phí đã bỏ ra để bảo quản và tăng giá trị cho tài sản.

1.3. Một số đặc điểm của chiếm hữu ngay tình:

Chiếm hữu ngay tình có những đặc điểm cơ bản như sau:

– Đối với trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu thì bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó được quy định cụ thể tại khoản 3 điều 131 Bộ luật dân sự năm 2015.

– Trong trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng đối tượng của giao dịch là tài sản không phải đăng ký đã được chuyển giao cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch được xác lập, thực hiện với người thứ ba vẫn có hiệu lực trừ trường hợp giao dịch này thông qua hợp đồng không có đền bù với người không có quyền định đoạt tài sản. Còn đối với trường hợp hợp đồng này là hợp đồng có đền bù thì các chủ thể là chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản nếu động sản đó bị lấy cắp, bị mất hoặc trường hợp khác bị chiếm hữu ngoài ý chí của chủ sở hữu.

– Đối với trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó được chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác cho người thứ ba ngay tình và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu. Còn trong trường hợp tài sản phải đăng ký mà chưa được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì giao dịch dân sự với người thứ ba theo quy định pháp luật sẽ bị vô hiệu, trừ các trường hợp khi mà người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá tại tổ chức có thẩm quyền hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó chủ thể này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định của Toà án bị hủy, sửa.

– Đối với nguyên vật liệu được chiếm hữu mà đã tạo ra sản phẩm khác thì chủ sở hữu của nguyên vật liệu là chủ sở hữu ngay tình của sản phẩm đó.

– Khi sử dụng nguyên vật liệu của người khác và các cá nhân, tổ chức ngay tình trở thành chủ sở hữu thì phải bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu đó.

– Đối với trường hợp các chủ thể là người chế biến không ngay tình thì chủ sở hữu nguyên vật liệu được pháp luật quy định có quyền yêu cầu giao lại vật mới. Nếu có nhiều chủ sở hữu đối với nguyên vật liệu thì những người này sẽ là đồng chủ sở hữu theo phần đối với vật mới được tạo thành, tương ứng với giá trị nguyên vật liệu của mỗi người. Chủ sở hữu nguyên vật liệu bị chế biến không ngay tình sẽ có quyền yêu cầu người chế biến bồi thường thiệt hại.

1.4. Xác lập quyền sở hữu do chiếm hữu mà không có căn cứ pháp luật:

Các chủ thể là người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn mười năm đối với động sản và ba mươi năm đối với bất động sản thì pháp luật quy định các chủ thể này sẽ trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu đối với tài sản.

2. So sánh chiếm hữu ngay tình và chiếm hữu không ngay tình:

2.1. Chiếm hữu không ngay tình: 

Trái lại với chiếm hữu ngay tình, chiếm hữu không ngay tình được quy định rõ ràng tại Điều 181 của Bộ luật dân sự 2015 với nội dung như sau:

Điều 181. Chiếm hữu không ngay tình

Chiếm hữu không ngay tình là việc chiếm hữu mà người chiếm hữu biết hoặc phải biết rằng mình không có quyền đối với tài sản đang chiếm hữu.”

Như vậy, ta nhận thấy, chiếm hữu ngay tình là hình thức chiếm hữu ngược lại với chiếm hữu không ngay tình và được quy đinh cụ thể tại Điều 181 Bộ luật dân sự 2015, chiếm hữu không ngay tình được hiểu một cách đơn giản là việc chiếm hữu đòi hỏi người chiếm hữu phải nhận thức được mình không có quyền đối với tài sản đang chiếm hữu.

2.2. Điểm giống nhau:

– Chiếm hữu ngay tình và không ngay tình đều liên quan đến quyền tài sản của các cá nhân, tổ chức.

– Các chủ thể là người sở hữu đều phải thực hiện theo một số nghĩa vụ nhất định.

2.3. Điểm khác nhau:

Khái niệm:

– Chiếm hữu ngay tình: Là việc chiếm hữu mà người chiếm hữu có căn cứ để tin rằng mình có quyền đối với tài sản đang chiếm hữu.

– Chiếm hữu không ngay tình: Là việc chiếm hữu mà người chiếm hữu biết hoặc phải biết rằng mình không có quyền đối với tài sản đang chiếm hữu

Căn cứ pháp lý:

– Chiếm hữu ngay tình: Điều 180 Bộ luật dân sự năm 2015.

– Chiếm hữu không ngay tình: Điều 181 Bộ luật dân sự năm 2015.

Chế độ pháp lý (chế độ bảo vệ của pháp luật):

– Chiếm hữu ngay tình:

Các chủ thể là người chiếm hữu không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình được pháp luật công nhận và bảo vệ trong một số trường hợp sau đây:

+ Có thể trở thành chủ sở hữu tài sản theo quy định của pháp luật dân sự.

+ Có quyền khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức trong một số trường hợp cụ thể.

– Chiếm hữu không ngay tình:

Người chiếm hữu không có căn cứ pháp luật không ngay tình không được pháp luật bảo vệ trong mọi trường hợp.

Bản chất:

– Chiếm hữu ngay tình:

Các chủ thể là người chiếm hữu không biết hoặc không thể biết việc chiếm hữu tài sản đó là không có căn cứ pháp luật.

– Chiếm hữu không ngay tình:

Các chủ thể là người chiếm hữu biết rõ tài sản mình đang chiếm hữu là không có căn cứ pháp luật.

Hậu quả pháp lý:

– Chiếm hữu ngay tình:

Các chủ thể là người chiếm hữu ngay tình sẽ phải trả lại tài sản cho chủ sở hữu nhưng nếu việc chiếm hữu có yếu tố liên tục, công khai thì người chiếm hữu ngay tình được hưởng hoa lợi, lợi tức mà tài sản mang lại và được áp dụng thời hiệu hưởng quyền được quy định cụ thể tại Khoản 3 Điều 184 Bộ luật dân sự 2015) như sau:

+ Đối với bất động sản: nếu trong vòng 30 năm mà không xác nhận được chủ sở hữu tài sản thì người chiếm hữu ngay tình, liên tục, công khai trở thành chủ sở hữu hợp pháp của bất động sản được quy định tại Điều 236 Bộ luật dân sự 2015.

+ Đối với động sản: nếu trong vòng 10 năm mà không xác nhận được chủ sở hữu tài sản thì người chiếm hữu ngay tình, liên tục, công khai trở thành chủ sở hữu hợp pháp của động sản đó được quy định tại Điều 236 Bộ luật dân sự 2015.

– Chiếm hữu không ngay tình:

Các chủ thể là người chiếm hữu không ngay tình buộc phải chấm dứt việc chiếm hữu thực tế đối với tài sản, hoàn trả lại tài sản cho chủ thể có quyền đối với tài sản, bồi thường thiệt hại nếu có do hành vi chiếm hữu bất hợp pháp gây ra theo Điều 579 và Khoản 1 Điều 581 Bộ luật dân sự 2015.

Tình trạng suy đoán:

– Chiếm hữu ngay tình:

Ngay tình là trường hợp mặc nhiên thừa nhận của người chiếm hữu theo tình trạng suy đoán được quy định tại khoản 1 Điều 184 581 Bộ luật dân sự 2015.

– Chiếm hữu không ngay tình:

Nếu người nào cho rằng người chiếm hữu là không ngay tình thì phải chứng minh được quy định tại khoản 1 Điều 184 581 Bộ luật dân sự 2015.

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh

Quyền lợi của người thứ ba ngay tình được pháp luật dân sự Việt Nam bảo vệ như thế nào trong trường hợp hợp đồng bị tuyên là vô hiệu?

Nhung truong hop nao khong duoc thuc hien quyen bau

Nội dung chi tiết, file tải về (download) và hướng dẫn tra cứu chi tiết văn bản: Công văn số 14/TCT-QLN về việc xác định số ngày tính phạt do chậm nộp tiền thuế do Tổng cục Thuế ban hành

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh

Giao dịch dân sự vô hiệu là gì? Người thứ ba ngay tình được quy định như thế nào? Bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu?

Nhung truong hop nao khong duoc thuc hien quyen bau

Nội dung chi tiết, file tải về (download) và hướng dẫn tra cứu chi tiết văn bản: Quyết định 495/2000/QĐ-NHNN1 về số ngày tính lãi 1 năm đối với tiền gửi và cho vay bằng đôla Mỹ do Thống đốc Ngân hàng nhà nước ban hành

Nhung truong hop nao khong duoc thuc hien quyen bau

Nội dung chi tiết, file tải về (download) và hướng dẫn tra cứu chi tiết văn bản: Công điện 61/CĐ-BGTVT về công tác quản lý, duy tu bảo dưỡng trên các tuyến quốc lộ. Xử lý ngay tình trạng hư hỏng trên các tuyến quốc lộ trong tháng 9/2009 do Bộ Giao thông vận tải ban hành

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh

Quyền lợi của người chiếm hữu ngay tình trong kiện đòi lại tài sản. Người thứ ba chiếm hữu ngay tình có quyền lợi gì?

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh

Ngay tình là gì? Người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự vô hiệu?

Nhung truong hop nao khong duoc thuc hien quyen bau

Khái niệm quyền chiếm hữu tài sản? Chiếm hữu tài sản là gì? Phân loại các loại chiếm hữu tài sản? Các quy định về chiếm hữu tài sản theo Bộ luật dân sự mới nhất.

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh

Chiếm hữu, sử dụng hoặc được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật? Nghĩa vụ hoàn trả tài sản chiếm hữu, sử dụng hoặc được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật?

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh

Ủy ban nhân dân huyện Đà Bắc ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Đà Bắc? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Đà Bắc mới nhất.

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh

Ủy ban nhân dân huyện Lương Sơn ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Lương Sơn? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Lương Sơn mới nhất.

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh

Ủy ban nhân dân thị xã Long Mỹ ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND thị xã Long Mỹ? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân thị xã Long Mỹ mới nhất.

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh

Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Châu Thành? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành mới nhất.

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh

Ủy ban nhân dân huyện Vị Thủy ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Vị Thủy? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Vị Thủy mới nhất.

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh

Ủy ban nhân dân huyện Phụng Hiệp ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Phụng Hiệp? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Phụng Hiệp mới nhất.

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh

Ủy ban nhân dân TP Ngã Bảy ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND TP Ngã Bảy? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân TP Ngã Bảy mới nhất.

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh

Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành A ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Châu Thành A? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành A mới nhất.

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh

Cơ cấu tổ chức là gì? Cơ cấu tổ chức có tên trong tiếng Anh là gì? Các loại cơ cấu tổ chức phổ biến nhất?

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh

Ủy ban nhân dân huyện Kim Thành ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Kim Thành? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Kim Thành mới nhất.

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh

Khái quát về trường mầm non? Trường mầm non có tên trong tiếng Anh là gì? Điều kiện mở trường mầm non? Hiệu trưởng cần bằng cấp gì?

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh

Công hàm là gì? Mẫu công hàm ngoại giao mới nhất năm 2022? Quy định về cách thức, thể thức trình bày công hàm ngoại giao?

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh

 Mẫu phiếu đề nghị thay đổi thông tin tổ chức là gì? Mẫu phiếu đề nghị thay đổi thông tin tổ chức? Hướng dẫn sử dụng mẫu phiếu đề nghị thay đổi thông tin tổ chức? Thay đổi thông tin tổ chức?

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh

Mẫu phiếu đề nghị thay đổi thông tin cá nhân là gì? Mẫu phiếu đề nghị thay đổi thông tin cá nhân? Hướng dẫn sử dụng mẫu phiếu đề nghị thay đổi thông tin cá nhân? Thay đổi thông tin cá nhân?

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh

Ủy ban nhân dân thị xã Kinh Môn ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND thị xã Kinh Môn? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân thị xã Kinh Môn mới nhất.

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh

Phiếu bảo hành là gì? Các mẫu phiếu bảo hành hay dùng? Quy định về các loại phiếu bảo hành và cách sử dụng phiếu bảo hành?

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh

Phiếu đánh giá viên chức cuối năm là gì? Mẫu phiếu đánh giá viên chức cuối năm mới nhất năm 2022? Cách ghi chi tiết mẫu phiếu đánh giá viên chức cuối năm?

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh

Điều kiện làm thẻ căn cước công dân? Công dân đi làm thẻ căn cước công dân mặc áo gì? Khi chụp ảnh làm căn cước công dân được phép mặc áo màu gì?

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh

Xét nghiệm máu MCHC là gì? Mục đích xét nghiệm máu MCHC? Ý nghĩa của xét nghiệm MCHC? Chỉ số MCHC thấp cho biết điều gì? Chỉ số của MCHC cao cho biết điều gì?

So sanh chiem huu ngay tinh va khong ngay tinh

Chỉ số hoàn màu (CRI – Color rendering index) là gì? Chỉ số hoàn màu tiếng Anh là gì? Chỉ số CRI của bóng đèn LED?

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.