Sieu am chinh xac bao nhieu phan tram

Siêu âm chính xác bao nhiêu phần trăm

Sieu am chinh xac bao nhieu phan tram

Kết quả siêu âm có chính xác không và mẹ cần biết điều gì về các kết quả siêu âm? – Ảnh Internet

Siêu âm hiện nay là phương pháp theo dõi toàn bộ quá trình thai nghén được áp dụng ở tất cả mọi nơi. Siêu âm thai giúp theo dõi tình hình sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi trong bụng. Đây cũng là một việc làm quan trọng đánh dấu từng mốc thời gian bầu bí được kiểm tra chặt chẽ. Có thể ví đây như là đôi mắt của bác sỹ, giúp họ nhìn được những hoạt động, hình ảnh bên trong buồng tử cung một cách rõ ràng và nhanh chóng. Nhờ siêu âm, ta mới xác định tuổi thai, phát hiện các bất thường thai kỳ và các dị tật của thai nhi.

Siêu âm thai được thực hiện một cách định kỳ trong các giai đoạn khác nhau của thai kỳ để kiểm tra vị trí và tốc độ phát triển của thai nhi, kiểm tra các dị tật thai nhi, kiểm tra giới tính của thai nhi, xác định cân nặng, chiều cao để điều chỉnh chế ăn của mẹ cho hợp lý. Siêu âm để kiểm tra các vấn đề trong bụng như thai ngoài tử cung, ngôi thai bình thường hay ngược khi sắp sinh, và theo dõi thai nhi khi làm các xét nghiệm đặc biệt như chọc dò ối, nội soi thai hoặc hỗ trợ kỹ thuật mổ lấy thai.

Sieu am chinh xac bao nhieu phan tram

Siêu âm thai được thực hiện một cách định kỳ trong các giai đoạn khác nhau của thai kỳ – Ảnh Internet

2. Kết quả siêu âm thai có chính xác không?

Có không ít trường hợp khi siêu âm ở hai nơi lại cho ra những kết quả khác nhau, hoặc siêu âm đưa ra một kết quả nhưng thực tế lại là một kết quả khác hoàn toàn. Thực tế, kết quả siêu âm không phải là bất biến, bởi thai nhi luôn cử động nên tư thế của thai cũng thường xuyên thay đổi. Do đó, kết quả siêu âm ở các nơi khác nhau cũng không hoàn toàn giống nhau. Đó là chưa kể trình độ và kinh nghiệm siêu âm, cũng như trang thiết bị ở mỗi nơi là khác nhau. Vì thế kết quả siêu âm thai sẽ có những sai số nhất định và không hoàn toàn chính xác 100%. Như thế, sai số của siêu âm là có và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau kể cả chủ quan lẫn khách quan. 

3. Những thông số mẹ bầu cần biết về kết quả siêu âm

3.1. Những thời điểm siêu âm thai quan trọng nhất

 • Tuần 4 – 8: Kiểm tra chắc chắn xem thai đã vào tử cung an toàn, làm ổ chắc chắn và tim thai đã có hay chưa.
 • Tuần 12 – 14: Xem khoảng sáng sau da gáy nhằm xác định các biểu hiện của hội chứng Down.
 • Tuần 20 – 22: Siêu âm tổng quan 25 – 30 phút để xem kích thước sơ thể, vị trí các phủ tạng, đánh giá sự cân đối thai nhi.
 • Tuần 37 – 38: Khẳng định lần cuối sự phát triển tương xứng của thai nhi trước sinh.
1663880229 512 sieu am chinh xac bao nhieu phan tram

Siêu âm soi độ mờ da gáy nhằm xác định các biểu hiện của hội chứng Down – Ảnh Internet

3.2. Xác định giới tính bé qua kết quả siêu âm thai có chính xác không

Không phải kết quả siêu âm nào cũng dự đoán chính xác 100% về giới tính thai nhi. Bởi có thể trong quá trình siêu âm, bé bắt chéo chân hoặc quay lưng lại. Thông thường sự nhầm lẫn này xảy ra ở những bé gái nhiều hơn so với bé trai, vì bé trai có bộ phận sinh dục rõ ràng hơn. Chính vì vậy, không ít trường hợp siêu âm cho kết quả bé trai nhưng lại sinh ra bé gái.

3.3. Kết luận tuổi thật của thai qua siêu âm là việc không hề dễ dàng

Sau khi siêu âm biết kích thước, hình dạng của thai nhi, bác sỹ xác định tuổi thai dựa vào một bảng đối chiếu (bảng này cho biết các chỉ số của thai nhi bình thường trong các độ tuổi khác nhau). Nhưng kết luận tuổi thai qua siêu âm không hẳn là chính xác, nó chỉ cho biết thai tương ứng với các thai bình thường ở độ tuổi bao nhiêu. Sai số của việc xác định tuổi thai qua siêu âm tỷ lệ thuận với tuổi thai. Trong 3 tháng đầu, sai số nằm trong giới hạn 1 tuần, 3 tháng giữa là 2 tuần, 3 tháng cuối là 3 tuần. Vì vậy tốt nhất là người mẹ nhớ được ngày đầu tiên của lần hành kinh cuối cùng và xác định tuổi thai kể từ ngày này.

1663880230 98 sieu am chinh xac bao nhieu phan tram

Xác định giới tính bé yêu thông qua kết quả siêu âm thai có chính xác không? – Ảnh Internet

Để siêu âm hình thái học một cách cơ bản, thì cần phải sử dụng ít nhất 10 – 14 lát cắt ở các vị trí khác nhau trên cơ thể. Từ đó, mới xác định một cách cơ bản những bất thường về hình thái của thai nhi. Hiện nay, cấu hình của máy siêu âm 4D đạt độ sắc nét rất cao, áp dụng được nhiều công nghệ xử lý hình ảnh tiên tiến nhất, giúp quan sát hình thái thai nhi đầy đủ, chính xác và linh hoạt, giảm được tỷ lệ bỏ sót các dị tật. Tuy nhiên, vẫn còn có những trường hợp các bất thường hình thái không được phát hiện trên siêu âm. Sự bỏ sót này phụ thuộc vào tư thế của thai khi siêu âm và từ kinh nghiệm của người siêu âm.

3.5. Kết quả siêu âm không thể khẳng định chắc chắn 100 % là thai khỏe hay yếu

Kết quả siêu âm chỉ cho ta các thông số về kích thước như đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài xương đùi, đường kính bụng… chỉ đủ để khẳng định là tại thời điểm đó, tỷ  lệ cơ thể của thai nhi có cân đối và tương xứng cới tuổi thai hay không. Dựa vào siêu âm, bác sỹ chưa thể biết thai nhi có tiềm ẩn một căn bệnh nan y nào không.

1663880231 835 sieu am chinh xac bao nhieu phan tram

Dựa vào kết quả siêu âm bác sỹ chưa thể biết thai nhi có tiềm ẩn một căn bệnh nan y nào hay không? – Ảnh Internet

Siêu âm thai có chính xác không và những thông tin cần biết về kết quả siêu âm đã được Yeutre.vn tổng hợp và đề cập khá chi tiết. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp mẹ có cái nhìn khách quan hơn về các kết quả siêu âm trong từng mốc thời gian quan trọng của thai kỳ. Có thể sẽ có những trường hợp không tốt liên quan đến thai kỳ, cần phải đưa ra quyết định chấm dứt thai kỳ sau khi siêu âm. Nếu ở trường hợp này, trước khi đưa ra bất kỳ một quyết định nào liên quan đến việc chấm dứt thai kỳ từ các kết luận siêu âm, các ông bố, bà mẹ đều cần phải kiểm tra thật kỹ lưỡng,  dưới sự tư vấn từ các bác sỹ chuyên khoa giàu kinh nghiệm về chẩn đoán hình ảnh, cũng như từ các bệnh viện uy tín, với trang bị máy móc siêu âm hiện đại để có độ chính xác cao nhất.

Nguyễn Vũ Thường tổng hợp

Giới tính của thai nhi luôn được tất cả mọi người trong gia đình quan tâm đặc biệt. Mọi người đều muốn em bé được chào đón một cách chu đáo nhất. Ví dụ bé trai sẽ được mua sẵn đồ chơi xe cộ, được sắm quần áo sơ sinh tinh nghịch trong khi bé gái sẽ được mua sẵn những chiếc váy ren dễ thương,…

Nhưng siêu âm bao nhiêu tuần sẽ xác định được giới tính? Đây là những điều băn khoăn của hầu hết những bà mẹ lần đầu mang thai. Để giúp mẹ bầu có thông tin chính xác về siêu âm giới tính thai nhi, bài vết này sẽ giúp các bà bầu tránh khỏi bỡ ngỡ với lần đầu tiên làm mẹ này. Các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết nhé.

Sự hình thành giới tính ở thai nhi

Giới tính thai nhi được hình thành trong quá trình thụ thai. Cho nên, khi bạn quan hệ vào thời điểm rụng trứng thì quá trình thụ thai sẽ được hình thành. Và sự hình thành giới tính thai nhi là do việc kết hợp các nhiễm sắc thể của cả mẹ và bố.

Nếu nhiễm sắc thể X của mẹ kết hợp với nhiễm sắc thể X của bố sẽ tạo ra cặp nhiễm sắc thể giới tính XX. Lúc này bé yêu nhà mình sẽ là một nàng công chúa. Còn nếu nhiễm sắc thể X của mẹ kết hợp với nhiễm sắc thể Y của bố thì sẽ tạo cặp XY, và bé yêu sẽ chính là một chàng hoàng tử. Vì vậy, thai nhi đã được xác định giới tính từ ngay từ ban đầu.

1663880232 601 sieu am chinh xac bao nhieu phan tram

Thai nhi đã được xác định giới tính ngay từ đầu

Nhưng để hình hài bộ phận sinh dục được tạo nên rõ nét thì cần một khoảng thời gian nhất định. Lúc ấy, bào thai mới có thể phát triển đầy đủ. Trong những tuần đầu tiên của cả thai kỳ, thai nhi đều có rãnh sinh dục của phôi hoàn toàn giống nhau ở cả hai giới tính. Nhưng phải đến tuần thứ 9 thì sự phát triển của thai nhi ở nam và nữ mới bắt đầu khác nhau và rõ rệt nhờ nội tiết tố testosteron hay estrogen.

Độ chính xác khi xác định giới tính qua siêu âm

Siêu âm là một phương pháp phổ biến được sử dụng trong quá trình mang thai. Siêu âm không chỉ được dùng để xác định giới tính mà còn để theo dõi quá trình phát triển của bé. Nhờ đó mà các bác sĩ sớm phát hiện ra các dị tật bẩm sinh để kịp thời can thiệp giúp bé khỏe mạnh. Phương pháp này được ứng dụng từ tính chất của sóng âm thanh, thông qua sự cử động của bé mà tạo nên hình ảnh. Vì vậy, độ chính xác khi xác định giới tính qua siêu âm là rất cao.

Mặc dù vậy, trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, các mẹ bầu vẫn chưa thể xác định rõ ràng được giới tính của bé ngay cả bằng phương pháp siêu âm hiện đại nhất. Vậy siêu âm bao nhiêu tuần sẽ xác định được giới tính của thai nhi? Hãy tiếp tục đọc bài viết để có câu trả lời chính xác nhé!

Siêu âm bao nhiêu tuần sẽ xác định được giới tính của thai nhi

1663880234 601 sieu am chinh xac bao nhieu phan tram

Siêu âm là phương pháp khoa học giúp xác định giới tính thai nhi với độ chính xác cao

Thai kỳ bình thường sẽ diễn ra đủ 40 tuần và được chia làm ba quý: Quý I, Quý II và Quý III.

Trong suốt khoảng thời gian mang thai, mẹ bầu cần đi siêu âm ít nhất 4 lần tại các thời điểm quan trọng trong thai kỳ. Các thời điểm đó bao gồm: thai nhi ở 8 tuần tuổi, 12 tuần tuổi, 22 tuần tuổi và 32 tuần tuổi. Thông thường trên cơ sở thực tế, thai nhi trong khoảng từ 10 đến 11 tuần tuổi thì biện pháp siêu âm đã có thể đưa ra cái nhìn tổng quan nhất về giới tính của thai nhi. Kết quả trong giai đoạn này cũng khá tương đối vì lúc này, cơ quan sinh dục của bé đã dần phát triển và hoàn thiện. Nếu bé nằm đúng vị trí thì bác sĩ có thể quan sát được.

Dựa vào kết quả thực tế, các y bác sĩ đã đưa ra kết luận rằng:

 • Đối với thai nhi ở tuần thứ 11 của thai kỳ, siêu âm giới tính thai nhi sẽ chính xác đạt khoảng 40% đến 70%.
 • Để chính hơn thì các mẹ bầu có thể đi siêu âm giới tính thai nhi vào tuần thứ 12 đến 14. Lúc này, độ chính xác lên đến 80%.
 • Tuần thứ 16 đến 18 của thai kỳ là khoảng thời gian xác định giới tính thai nhi rõ ràng và chính các nhất. Kết quả siêu âm có độ chính xác từ 85% đến 90%.

Siêu âm bao nhiêu tuần sẽ xác định được giới tính còn tùy thuộc vào công nghệ siêu âm mà các bà mẹ mang thai sử dụng. Với thế giới hiện đại ngày nay, các phương pháp siêu âm cũng đều phát triển. Có các phương pháp siêu âm mà mẹ bầu có thể hoàn toàn tin tưởng và sử dụng như: siêu âm 2D, siêu âm 3D, siêu âm 4D,…

Xem thêm:

Những nguyên nhân gây ra sai sót khi siêu âm xác định giới tính thai nhi

Cách xác định giới tính thai nhi

Các bác sĩ xác định giới tính thai nhi sẽ dựa vào hình ảnh kết quả siêu âm để chẩn đoán. Trong khi siêu âm, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết giới tính thai nhi khi nhìn vào hình ảnh kết quả siêu âm.

Để biết được em bé trong bụng là con trai hay con gái rõ nhất, cách nhìn ảnh siêu âm chính là dựa vào hình ảnh bộ phân sinh dục của bé. Bác sĩ sẽ chẩn đoán thai nhi là bé trai khi thấy vùng bìu và dương vật. Ngược lại, nếu trên kết quả hình ảnh siêu âm có ba đường kẻ song song tại vùng bộ phận sinh dục thì thai nhi đó sẽ là bé gái.

Nhưng bên cạnh đó sẽ vẫn có những cách chuẩn đoán sơ bộ khác để xác định được giới tính thai nhi như:

 • Dựa vào hình dạng, kích thước của thai nhi: Nếu trên hình ảnh hiển thị kích thước của thai nhi có sự chênh lệnh cả về chiều dài lẫn chiều ngang khá lớn thì có thể đó chính là một bé trai khỏe mạnh.
 • Dựa vào hình dạng của túi thai: Nếu hình ảnh kết quả siêu âm có túi thai dạng hình tròn thì sẽ có khả năng thai nhi đó sẽ là bé gái. Còn nếu hình ảnh siêu âm hiển thị túi thai dài thì thai nhi đó có thể là bé trai.
 • Dữ liệu tim thai: Khi thực hiện siêu âm, chỉ số nhịp tim của thai nhi cũng sẽ được hiển thị lên màn hình. Khi đó thông qua nhịp tim, bác sĩ cũng có thể xác định được giới tính cho thai nhi. Đa phần nhịp tim của bé trai sẽ mạnh hơn nhiều so với bé gái. Nhưng tần số nhịp tim của các bé trai sẽ chậm hơn (thường thấp hơn 150), còn các bé gái sẽ có tần số nhịp tim nhanh hơn (thường trên 150).
 • Chiều dài xương đùi: Theo quan niệm dân gian, chiều dài xương đùi ở hai giới tính thai nhi có sự khác biệt rõ rệt. Nhìn vào hình ảnh siêu âm, bạn có thể xác định được giới tính thai nhi qua chiều dài của xương đùi theo công thức sau: Đường kính trên cùng gấp đôi rồi trừ đi chiều dài xương đùi. Sau khi thực hiện xong phép tính này, nếu kết quả lớn hơn 21mm thì thai nhi của bạn có thể là con trai. Nếu ngược lại, kết quả của phép tính nhỏ hơn 21mm thì bé yêu nhà mình có thể là một bé gái.

Ngoài ra trong dân gian, người ta còn nhiều phương pháp khác để xác định giới tính thai nhi. Để biết được đó là bé trai hay bé gái thì người ta thường quan sát hình dáng, thói quen hay tính cách của các mẹ bầu để xác định giới tính của em bé.

Những nguyên nhân gây ra sai sót khi xác định giới tính cho bé

1663880235 65 sieu am chinh xac bao nhieu phan tram

Một số nguyên nhân khách quan có thể khiến kết quả siêu âm giới tính xảy ra sai sót

Vì chẩn đoán sẽ dựa vào hình ảnh siêu âm để phán đoán nên sẽ có những nguyên nhân gây ra kết quả xác định sai như:

 • Các đội ngũ y bác sĩ mới vào nghề chưa có kinh nghiệm chuyên môn cao.
 • Cơ sở vật chất chưa tốt cũng như các trang thiết bị máy móc chưa đạt chất lượng cao.
 • Vì thai nhi luôn chuyển động trong bụng mẹ mà không chịu nằm yên nên việc quan sát cơ quan sinh dục của bé sẽ khó khăn hơn. Và nếu trong trường hợp thai nhi chuyển động khiến bộ phận sinh dục của bé bị che khuất cũng là nguyên nhân dẫn đến việc sai sót trong xác định giới tính thai nhi.
 • Các cách chẩn đoán như xác định theo dựa vào kích thước của thai nhi, dựa vào hình dạng của túi thai, hay dự đoán theo dữ liệu tim thai hoặc chiều dài xương đùi đều dựa theo tính chủ quan, nên độ chính xác không cao, dễ gây sai lệch. Ví dụ như cách xác định dựa vào hình dạng túi thai: hình dạng của túi thai không chỉ dựa vào hình dạng của bé mà còn có tác động bởi sức căng của túi thai, thể tích của nước ối… Cho nên túi thai nhi sẽ thay đổi hình dạng liên tục trong quá trình mang thai.

Siêu âm xác định giới tính có nguy hiểm cho bé không?

Khi tiến hành siêu âm, cơ thể em bé sẽ nhận được các sóng âm từ ngoài truyền vào. Sau đó, thai nhi sẽ phản ứng lại với các sóng âm để máy dịch sóng âm thanh và chuyển thành hình ảnh, video của thai nhi lên màn hình chiếu. Tuy nhiêu, điều khiến nhiều bà mẹ băn khoăn rằng sóng âm của máy siêu âm có ảnh hưởng đến não bộ hay sức khỏe của bé con nhà mình hay không? Siêu âm xác định giới tính có nguy hiểm cho bé không? Và nên siêu âm khoảng bao nhiêu lần trong suốt quá trình mang thai?

Theo các chuyên gia, y bác sĩ về sản phụ khoa, nếu mẹ và bé tiếp xúc với sóng của máy siêu âm ở mức độ vừa phải, hợp lý cả về thời gian và cường độ thì sóng siêu âm hoàn toàn không hề nguy hiểm cho bé và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Ngoài ra siêu âm không chỉ để xác định giới tính cho bé con mà còn để theo dõi quá trình hình thành cũng như sự phát triển của bé. Vì thế, có những thời điểm mẹ bầu cần phải chú trọng đi siêu âm thai nhi như: khoảng thời gian tuần 6 -10, tuần 11-13, tuần 22-24, tuần 30-32.

Qua bài viết này, chúng tôi đã đem đến cho các bà mẹ mang thai những thông tin hữu ích nhất về siêu âm bao nhiêu tuần sẽ xác định được giới tính thai nhi. Các bà mẹ hoàn toàn có thể chủ động theo dõi quá trình phát triển của bé nhà mình cũng như cùng cả gia đình chuẩn bị mọi thứ chu đáo để đón bé chào đời.

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.