Quy định tiêu chuẩn nhập viện điều trị nội trú

Quy dinh tieu chuan nhap vien dieu tri noi tru
Quy dinh tieu chuan nhap vien dieu tri noi tru ahr0chm6ly9zexquymfjz2lhbmcuz292lnzul2rvy3vtzw50cy8ymtq1os82nda3odyylze1nte1oty2ndeyndlfys5qcgcvodrkn2nlntktztk3ny00mmfilthhoditzde5mjg2mgiyztrhp3q9mtu1mtu5njy0mti1mq==
Quy dinh tieu chuan nhap vien dieu tri noi tru
Quy dinh tieu chuan nhap vien dieu tri noi tru ahr0chm6ly9zexquymfjz2lhbmcuz292lnzul2rvy3vtzw50cy8ymtq1os82nda3odyylze1nte1oty2ote3mjzfbmdhewrhdxrpzw4uanbnl2uwmzc3ngm3lte0mdytndqzzi1imtnilti2otjmmjfizte4nd90pte1nte1oty2ote3mjg=
Quy dinh tieu chuan nhap vien dieu tri noi tru

Tổng số trong ngày: 2.957

Tổng số tuần: 77981

Tổng số trong tháng: 383657

Tổng số trong năm: 2731124

tổng số lần truy cập: 28133268

Hiện nay, chưa có quy định rõ ràng về việc phân bổ bệnh nhân điều trị nội trú và ngoại trú như thế nào. Điều này khiến người dân không hay biết, chạy đến tuyến quận để kiểm tra và xét nghiệm tốn kém nhưng lại quay trở lại mà không cần điều trị nội trú. Vì vậy, việc xây dựng tiêu chí tiếp nhận người bệnh vào điều trị nội trú là hoàn toàn cần thiết.

Hơn một tuần triển khai thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đối với các bệnh viện tuyến quận, huyện, nhiều người tham gia BHYT vẫn chưa hiểu hết về quy định mới, gặp một số vướng mắc khi lên tuyến quận, huyện khám chữa bệnh. (KCB).

Đây là chính sách có lợi cho người bệnh, tạo sự thoải mái cho người dân khi khám chữa bệnh, tuy nhiên quá trình triển khai sẽ gặp một số khó khăn, nhất là tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến huyện trong khi chúng ta chưa điều trị dứt điểm được nhu cầu nhân lực, vật lực.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo CAND đã phỏng vấn ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban Thực hiện chính sách, BHXH Việt Nam.

PV: Thưa ông, Đã hơn một tuần kể từ khi triển khai khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện, nhiều người dân vẫn chưa hiểu hết về quy định mới nên còn lúng túng và hiểu sai, ông có thể giải thích rõ hơn những quyền lợi mà người tham gia BHYT được hưởng hay không? ?

Ông Lê Văn Phúc: Từ ngày 01 tháng 01 năm 2021, người có thẻ bảo hiểm y tế chuyển tuyến khám chữa bệnh trái tuyến, không có giấy chuyển tuyến tại bệnh viện quận, huyện mà chỉ định điều trị nội trú thì được thanh toán 100% chi phí. được bảo hiểm y tế chi trả theo mức tác động của nhóm đối tượng đó. Theo quy định trước đây, nếu điều trị nội trú trái tuyến thì chỉ được BHYT thanh toán 60% chi phí. Cần nhắc lại, quy định này chỉ áp dụng đối với trường hợp điều trị nội trú, không áp dụng đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú.

Đây là chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi có nhu cầu điều trị tại bệnh viện tuyến huyện, nhất là đối với những người đi công tác xa. Ví dụ, bệnh nhân có thẻ BHYT do các tỉnh phía Bắc cấp về Hà Nội làm việc. Nếu không may, anh có thể đến khám tại các bệnh viện trong khu vực tại đây. Hoặc người dân ở các tỉnh miền Tây đi công tác Bình Dương, Đồng Nai, Hồ Chí Minh có thể đến trực tiếp các bệnh viện khu vực tại các tỉnh này để khám. Người bệnh không mất thời gian quay lại nơi đăng ký KCB ban đầu. Trước đây, điều trị nội trú hoặc ngoại trú đều phải có giấy giới thiệu từ dưới lên. Đây là một trong những giải pháp mà bệnh nhân có thể tận hưởng.

PV: Nhiều bệnh nhân phản ánh việc tẩy chay chỉ áp dụng với những bệnh nhân nằm viện điều trị, trước khi nhập viện phải khám ngoại trú, làm các xét nghiệm tốn kém như chụp X-quang, chụp MRI, chụp CT. , vân vân. Như vậy có đủ không và người bệnh dựa vào tiêu chí nào để biết mình đang điều trị nội trú tuyến huyện, thưa ông?

Ông Lê Văn Phúc: Việc người bệnh tự đến các cơ sở khám chữa bệnh của quận, có thể điều trị ngoại trú, cũng có thể điều trị nội trú, việc chỉ định điều trị nội trú là hoàn toàn tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. Tùy theo khả năng tiếp nhận của cơ sở y tế như tình trạng giường bệnh, nhân lực cho phép mới có thể tiếp nhận bệnh nhân.

Cũng có câu hỏi đặt ra là làm sao người dân biết được tình trạng bệnh của mình để được tuyến trên chấp nhận điều trị nội trú? Hiện nay, người có thẻ BHYT được đăng ký KCB ban đầu từ tuyến huyện đến tuyến Trung ương. Liên quan đến tuyến huyện, BHYT đã được khảo sát từ năm 2016. Hiện nay, các cơ sở y tế tuyến huyện có chất lượng tốt, nhiều bệnh viện tuyến huyện đạt bệnh viện hạng 2, thậm chí là bệnh viện hạng 1, điều kiện xét nghiệm chẩn đoán rất tốt. . Chúng tôi cũng mong muốn khi bệnh nhân bị bệnh, được đến cơ sở y tế ban đầu để được khám, xét nghiệm và chẩn đoán. Nếu bệnh nặng, vượt quá khả năng của tuyến huyện thì chuyển cơ sở y tế tuyến huyện lên tuyến huyện. Khi đó, dù là điều trị ngoại trú hay nội trú, bạn cũng sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi, không phải đóng nhiều đồng khi điều trị nội trú hoặc không phải tự bỏ tiền ra khám ngoại trú.

Tuy nhiên, quy định này có ưu điểm là một số trường hợp phát hiện bệnh ở tuyến huyện phải điều trị nội trú thì người bệnh có thể lên tuyến huyện điều trị như có người nhà ở gần bệnh viện tuyến huyện, hoặc thuận tiện đi làm. .. Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị nội trú hoặc ngoại trú.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến cáo bệnh nhân nên đến cơ sở KBC chính trước khi tự chọn để lên tuyến quận. Vì nếu lên quận ngay, chúng tôi sẽ không chủ động được trường hợp của mình có được nhập viện điều trị hay không. Nếu không có chỉ định điều trị nội trú, người bệnh phải tự thanh toán mọi chi phí khám bệnh, xét nghiệm. Thứ hai, việc bạn có được điều trị nội trú hay không còn phụ thuộc vào bác sĩ khám. Thứ ba, có chỗ trong dãy phòng hay căn phòng để vào không. Ví dụ, khoa có 30 giường, 32-35 bệnh nhân đã nằm rồi, chúng tôi có nên chật chội cùng nhau hay không. Đây là 3 lý do mà người bệnh nên cân nhắc có nên lựa chọn tuyến huyện ngay hay không. Tôi xin nhắc lại để được hưởng BHYT đúng tuyến nội trú hay ngoại trú thì phải có giấy giới thiệu.

PV: Người bệnh có bảo hiểm y tế đang điều trị tại bệnh viện quận mà muốn lên tuyến quận điều trị thì có được bệnh viện tuyến dưới đưa về để lên tuyến quận không? Bệnh viện quận sẽ tiếp nhận điều trị trong trường hợp nào, thưa ông?

Ông Lê Văn Phúc: Trước đây, để chuyển tuyến có hai yêu cầu: vượt quá khả năng chuyên môn ở mức tối thiểu và chuyển tuyến theo yêu cầu của bệnh nhân. Bây giờ đường thông thoáng, nếu bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện mà muốn chuyển lên tuyến quận thì bệnh viện quận nên cho bệnh nhân đi. Bệnh nhân có thể xuất viện và điều trị ở tuyến trên. Tuy nhiên, người bệnh lo lắng, nếu lên quận, bác sĩ có cho điều trị nội trú không? Thông thường, những trường hợp nặng thì điều trị nội trú ở tuyến huyện, khi lên tuyến huyện thì bệnh viện phải tiếp nhận.

Tuy nhiên, tôi cũng phải nhắc lại, đây không phải là bệnh nào được bệnh viện huyện chỉ định điều trị nội trú. Nếu bạn chỉ mắc các bệnh thông thường, điều trị được ở bệnh viện tuyến dưới thì bệnh viện tuyến huyện sẽ không nhận điều trị nội trú. Vì vậy, người bệnh cần đến nơi đăng ký KCB ban đầu để được khám. Nếu cần, nơi đây sẽ tư vấn cho bệnh nhân đến bệnh viện tuyến cao để điều trị.

PV: Khi đường thông xe, bệnh nhân sẽ chạy về tuyến quận, tăng tải trong khi cơ sở vật chất, nhân lực không đáp ứng kịp. Ngược lại, các bệnh viện tuyến huyện sẽ lâm vào tình trạng khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, ngành Y tế cần có những giải pháp gì, thưa ông?

Ông Lê Văn Phúc: Khi đến tuyến huyện, bệnh nhân sẽ được chuyển thẳng từ tuyến huyện, thành phố đến bệnh viện huyện và không chỉ đến bệnh viện huyện của địa phương mình mà còn đến tuyến huyện, thành phố ở các địa phương khác. Đây là vấn đề cần phải giải quyết khi bệnh nhân đổ xô đến các bệnh viện lớn như Phụ sản Hà Nội, Phụ sản Hà Nội, Ung bướu Hà Nội; Hay tại TP.HCM có Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng…

Nếu chuyển bệnh nhân về điều trị nội trú, các bệnh viện tuyến huyện sẽ phải đối mặt với áp lực rất lớn trong khi nhân lực, vật lực không đáp ứng được. Vì vậy, ngành y tế phải chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực cho công tác ứng phó, tránh tình trạng chất lượng, hiệu quả điều trị do số lượng bệnh nhân phải điều trị lồng ghép quá lớn. Các bệnh viện quận, huyện phải nâng cao chất lượng để giữ người bệnh, không để bệnh nhân đến thành phố lớn, đi nơi khác điều trị. Nếu chất lượng chăm sóc y tế được cải thiện, người bệnh sẽ được hưởng lợi.

Bên cạnh những thuận lợi, đường đua còn có một số bệnh viện tuyến huyện và các cơ sở y tế cộng đồng được đầu tư phát triển trong nhiều năm, là nơi quản lý sức khỏe ban đầu cho người dân, đặc biệt là chương trình dự phòng. Cuộc chiến chống bệnh không lây nhiễm nếu do bệnh nhân “bỏ trốn” sẽ dẫn đến các bệnh viện tuyến thấp, chậm và hạn chế phát triển. Để tuyến y tế nhân dân không còn tình trạng “đáng buồn”, ngoài việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chúng ta phải có những chế độ đãi ngộ đối với cán bộ y tế làm việc tại cộng đồng và tuyến quận, huyện về mức lương và lương. Các chính sách ưu đãi khác để giữ chân nguồn nhân lực cao.

PV: Liệu có lạm thu tiền điều trị nội trú để tăng nguồn thu cho bệnh viện? Để giải quyết vấn đề này, theo bạn, chúng ta phải làm gì?

Ông Lê Văn Phúc: Điều này cũng đã được tính đến, vì khi đó xu hướng chỉ định điều trị nội trú, ngay cả với những bệnh nhân mắc bệnh nhẹ thì việc điều trị nội trú là không thực sự cần thiết. Điều này dễ dẫn đến tình trạng quá tải giường bệnh, gây khó khăn cho sinh hoạt của người bệnh, đồng thời làm tăng chi phí khám chữa bệnh mà BHYT phải chi trả.

Hiện tỷ lệ điều trị nội trú của nước ta là hơn 60%, trong khi điều trị ngoại trú chỉ khoảng 30%, trái ngược với xu hướng chung của thế giới. Ở nước ngoài, người ta chú trọng điều trị ngoại trú hoặc tuyến dưới, chăm sóc sức khỏe ban đầu hơn là chú trọng điều trị nội trú. Ở nước ta, một bệnh nhân nội trú, được người nhà đi cùng để thăm khám, chăm sóc dẫn đến tăng chi phí.

Để kiểm soát việc lạm dụng chỉ định bệnh nhân nội trú, cần có một số biện pháp. Ngành y tế phải quản lý được giường bệnh và quy định khoảng cách giữa các giường bệnh. Chẳng hạn, ngành y tế đưa ra quy chuẩn kỹ thuật về giường bệnh cho từng bệnh viện, nếu đông quá thì không kê thêm giường được. Việc kê thêm giường bệnh phải được sự đồng ý của Sở Y tế, tiếp theo là cấp phát trang thiết bị, nhân lực y bác sĩ để đáp ứng việc tăng số giường bệnh.

BHXH Việt Nam yêu cầu các tỉnh quy định cụ thể số giường bệnh thực kê và số giường kế hoạch. Ví dụ bệnh viện tối đa 500 giường thì chỉ nhận 500 bệnh nhân trở lên một chút và không phải giường nào cũng nằm chung được, nhưng nếu kê chung giường thì chỉ phải trả một nửa tiền giường. Cần có những hình phạt liên quan đến giường bệnh.

Hiện nay, chưa có quy định rõ ràng về việc phân bổ bệnh nhân điều trị nội trú và ngoại trú như thế nào. Điều này khiến người dân không hay biết, chạy đến tuyến quận để kiểm tra và xét nghiệm tốn kém nhưng lại quay trở lại mà không cần điều trị nội trú. Vì vậy, việc xây dựng tiêu chí tiếp nhận người bệnh vào điều trị nội trú là hoàn toàn cần thiết. Điều này đã được thực hiện ở nước ngoài trong một thời gian dài. Bộ Y tế hiện đang xây dựng công bố quy định về tiêu chuẩn, quy trình chỉ định người bệnh điều trị nội viện. Việc tổng quát hóa này cần được đẩy nhanh để đáp ứng với thực tế khi chúng ta thực hiện đường đua khu vực.

Thời gian tới, cơ quan bảo hiểm sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ để tránh tình trạng lợi dụng lòng đường đưa bệnh nhân vào điều trị nội trú nhưng bệnh nhân không nằm viện, chỉ làm hồ sơ khám bệnh để thanh toán BHYT, bệnh nhẹ cũng điều trị nội trú. điều trị để tăng nguồn thu cho bệnh viện.

PV: Thưa ông, liệu quỹ BHYT có bị “vỡ” trước áp lực tăng chi phí KCB khi thông tuyến?

Ông Lê Văn Phúc: Quy định mới có hiệu lực trong vòng một tuần nên chúng tôi chưa thống kê cụ thể và đánh giá chi phí khám chữa bệnh. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng rằng số lượng bệnh nhân nội trú sẽ tăng lên, kéo theo chi phí của quỹ bảo hiểm y tế cũng tăng theo. Năm 2020, an sinh xã hội Việt Nam được tính dựa trên số liệu bệnh nhân nội trú vượt tuyến, chi trả 60% chi phí điều trị nội trú của hơn một triệu bệnh nhân vượt tuyến là 1,250 tỷ đồng. Năm 2021, với số lượng bệnh nhân thanh toán toàn bộ chi phí điều trị nội trú này, dự kiến ​​chi phí KCB BHYT sẽ tăng lên ít nhất 2.000 tỷ đồng. Chắc chắn số lượng bệnh nhân điều trị trái tuyến ngày càng nhiều và không dừng lại ở đó. Trong khi đó, Quỹ bảo hiểm y tế dự phòng chỉ có thể chi trả đến hết năm 2021.

Việc thông tuyến bảo hiểm y tế mới được một tuần, và việc đánh giá vẫn còn rất khó khăn. Khi chính sách có hiệu lực được một thời gian, chúng tôi sẽ có báo cáo đánh giá và khuyến nghị để có những điều chỉnh phù hợp nếu gặp vướng mắc, khiếm khuyết. Nếu chi phí BHYT chi trả cho người điều trị nội trú cao, có thể đề xuất lộ trình tăng mức đóng BHYT sau năm 2021 để bù đắp phần thiếu hụt. Bởi từ năm 2010 đến nay, mức đóng BHYT vẫn là 4,5% trong khi luật quy định tối đa là 6% nên vẫn còn dư địa để tăng.

PV: Cám ơn rất nhiều!

Trần Hằng (thực hiện)

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.