Quan hệ công chúng khác với quảng cáo

Nói tóm lại, nhiệm vụ của marketing là biến những nhu cầu đang thay đổi của khách hàng thành những cơ hội kinh doanh sinh lời. Do đó, các nhà tiếp thị phải có khả năng xác định và lập bản đồ nhu cầu / mong muốn của khách hàng tiềm năng, xác định khả năng sinh lời của thị trường, xác định sản phẩm / dịch vụ sẽ được sản xuất / cung cấp và cuối cùng là kêu gọi mỗi người trong doanh nghiệp hướng tới dịch vụ / sự hài lòng của khách hàng.

Quảng cáo và quan hệ công chúng (PR) chỉ là hai trong số nhiều công cụ mà các nhà tiếp thị cần chú ý. Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa 3 khái niệm này. Ngoài quảng cáo và quan hệ công chúng, người làm marketing còn phải thực hiện các chức năng khác như nghiên cứu thị trường, xác định chính sách giá cả, xác định chính sách hậu mãi …

John Wanamaker đã từng nói nổi tiếng, “Tôi biết rằng một nửa số tiền tôi chi cho quảng cáo là lãng phí; nhưng tôi không bao giờ có thể biết được nửa nào.” (Tôi biết rằng một nửa chi phí quảng cáo của mình đã bị lãng phí, nhưng tôi không bao giờ biết được một nửa là bao nhiêu.) Quảng cáo thường chỉ được sử dụng để tạo ra nhận thức ngắn gọn về một mặt hàng mới hoặc để khởi chạy lại một mặt hàng cũ. Quảng cáo không thể đứng một mình vì nó không thực hiện nhiệm vụ bán hàng mà phải có nhân viên bán hàng chuyên nghiệp thực hiện. Sản phẩm càng tốt, tỷ lệ trung thành càng cao thì sản phẩm càng ít được quảng cáo.

Nói đến một chiến dịch quảng cáo hay thì khi làm quảng cáo phải nhắc đến 5 chữ M:

1. Sứ mệnh Nhiệm vụ của quảng cáo trước quyết định mua hàng của khách hàng

1. Thông báo: thông báo cho khách hàng thông tin sản phẩm 2. Thuyết phục: thuyết phục khách hàng mua hàng 3. Nhắc nhở: nhắc nhở khách hàng những thông tin trên (nên quảng cáo thường lặp đi lặp lại nhiều lần)

4. Quảng bá: nâng cao tính thuyết phục của sản phẩm

2. Thông điệp Một thông điệp bằng lời nói hoặc hình ảnh được liên kết với dấu hiệu của sản phẩm để mô tả tính năng đó một cách rõ ràng và hấp dẫn.

3. Phương tiện : Môi trường tốt nhất để tiếp cận nhiều khách hàng với chi phí thấp nhất. Có rất nhiều phương tiện để quảng cáo như báo, truyền hình, radio, quảng cáo ngoài trời, email, banner, social ads … nhưng bạn nên xác định rõ môi trường mà bạn có thể tiếp cận khách hàng của từng cá nhân. Cách dễ nhất trước khi thực hiện quảng cáo

4. Tiền Số tiền cần thiết để đạt được mục tiêu. Một chiến dịch quảng cáo không có mục tiêu là một chiến dịch quảng cáo thất bại và lãng phí ngay từ đầu.

5. Đo lường : Bao gồm đo lường trước và sau khi quảng cáo. Để tạo quảng cáo tốt, bạn cần chạy thử quảng cáo đến một nhóm khách hàng nhỏ hoặc một vài nhóm khách hàng nhỏ để tối ưu hóa quảng cáo. Sau khi chạy một chiến dịch quảng cáo, bạn cần đo lường hiệu quả hoạt động so với mục tiêu mà bạn đã đặt ra trước đó để xem chiến dịch đó thành công hay thất bại.

Quan he cong chung khac voi quang cao

Quảng cáo thường bị nhầm lẫn với quan hệ công chúng. Sơ lược về sự khác nhau giữa quảng cáo và PR, có thể nói như sau: “Mình có một chiếc bánh ngon, mình đi kể cho bạn bè nghe về món bánh này, đó là quảng cáo. Nếu bạn bè mình đi nói với nhau về bánh. , thì đây là chiêu trò PR. ” Nói cách khác, nếu quảng cáo là nỗ lực của bạn để nhồi nhét thông tin về sản phẩm của bạn vào đầu người tiêu dùng (bằng cách trả tiền), thì PR là việc bạn cần phải trình bày thông tin đó đủ tốt và đủ sáng tạo để người tiêu dùng mua. Sử dụng cách tự nói chuyện và giới thiệu hai bạn với nhau bằng cách sử dụng thông tin bạn cung cấp. Như Kotler nói, quảng cáo là những gì bạn “trả giá” và PR là những gì bạn làm để “cầu mong” (hy vọng mọi người nhận thấy điểm tốt của bạn và nói cho nhau biết).

Một cách tổng hợp PR là sử dụng các công cụ gọi là PENCILS để thu hút sự chú ý của khách hàng và giúp họ tự nói lên ý kiến ​​của mình. Bút chì bao gồm:

* Ấn phẩm: Các ấn phẩm như báo, sách được phát hành… Nếu bạn không trả tiền nhưng vẫn được các phóng viên đánh giá tốt hoặc tác giả sách đánh giá tốt thì đây chính là thước đo tốt nhất cho sản phẩm của bạn.

* Sự kiện: Tổ chức các sự kiện để giải thích thêm về sản phẩm. Những sự kiện này là tự nguyện (bạn không thể ép mọi người đến như bạn có thể ép mọi người xem quảng cáo ở giữa phim).

* Tin tức: Thông tin tốt được phóng viên tự nguyện đề cập trong bản tin hàng ngày.

* Quan hệ cộng đồng: Quan hệ cộng đồng bao gồm cộng đồng trực tuyến và cộng đồng ngoại tuyến. Quan hệ cộng đồng cần một chính sách lâu dài, bền vững và trung thực. Không ai muốn làm bạn với một người chỉ xuất hiện khi người đó có tiền và chỉ nói những gì họ muốn nói (như quảng cáo). Quan hệ cộng đồng tốt giúp cho việc nghiên cứu sản phẩm và thị trường cũng như giới thiệu sản phẩm và hậu mãi tốt hơn rất nhiều.

* Phương tiện nhận diện: những vật dụng liên quan đến công ty như danh thiếp, bao thư, áo mưa… Những vật dụng này giúp người sở hữu chúng nhận diện rõ ràng công ty bạn thông qua logo, màu sắc, hình ảnh quen thuộc.

Vận động chính sách: Vận động hành lang một cách có hệ thống, chuyên nghiệp và hợp pháp.

* Đầu tư xã hội: đầu tư để cải thiện xã hội. Mục đích của những khoản đầu tư này là góp phần cải thiện môi trường xã hội mà bạn kinh doanh và sẽ rất tốt nếu khía cạnh đầu tư của bạn được liên kết với sản phẩm của bạn.

Vì vậy, trước khi thực hiện một chiến dịch quan hệ công chúng rộng lớn hơn hoặc chiến dịch quảng cáo và tiếp thị, bạn cần phải phân biệt rõ ràng giữa sự khác biệt, mục tiêu và cách làm việc để đạt được kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Zoom là gì? Hướng dẫn về các tính năng và cách sử dụng chúng …

Zoom – một ứng dụng hữu ích giúp nhanh chóng tạo ra các cuộc họp trực tuyến hữu ích. Với các tính năng cao cấp và thân thiện với người dùng, Zoom là …

Quảng cáo và quan hệ công chúng là hai công cụ quan trọng để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của công ty. Quảng cáo là một thuật ngữ dùng để chỉ một hình thức truyền thông mà công ty sử dụng để thu hút khách hàng tiềm năng lựa chọn sản phẩm của công ty cung cấp hơn các sản phẩm khác.

Mặt khác, Public Relations – Quan hệ công chúng xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp, với các bên liên quan của công ty, bằng cách thu hút sự quan tâm của công chúng, xây dựng danh tiếng tốt, v.v.

Tuy nhiên, do một số điểm tương đồng, nhiều người thường nhầm lẫn giữa quảng cáo với PR. Trong bài viết này, hãy cùng Andrews – Power MBA phân tích chi tiết để hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như sự khác nhau giữa hai khái niệm này.

So sánh chung

Cách Quảng cáo Quan hệ công chúng
Ý tưởng Một kỹ thuật được sử dụng để thu hút sự chú ý của công chúng đến các sản phẩm hoặc dịch vụ, chủ yếu thông qua các công cụ trả phí. Truyền thông chiến lược nhằm xây dựng mối quan hệ cùng có lợi giữa công ty và công chúng.
Các phương tiện truyền thông Phí phải trả Nó có thể được lấy miễn phí
tương tác Một chiều hai chiều
tập trung vào Quảng cáo một sản phẩm hoặc dịch vụ để thu hút khách hàng tiềm năng. Duy trì hình ảnh tích cực về doanh nghiệp của bạn trên các phương tiện truyền thông.
sự kiểm soát Công ty có toàn quyền kiểm soát các hoạt động quảng cáo của mình. Công ty có thể bắt đầu, nhưng không kiểm soát được các phương tiện truyền thông.
Vị trí trên các trang web truyền thông Nội dung. Không đảm bảo.
chấm công Nó có thể hiển thị bất cứ khi nào doanh nghiệp muốn và giữ nó trong thời gian dài mà công ty trả tiền. Chỉ một lần, vào đúng thời điểm.
sự uy tín ngắn Dài

định nghĩa chi tiết

Định nghĩa quảng cáo

Quảng cáo được mô tả là một hình thức giao tiếp một chiều có trả tiền nhằm thu hút sự truyền thông của công chúng về sản phẩm, dịch vụ, công ty hoặc bất kỳ phương tiện nào khác thông qua các phương tiện khác nhau, để thông báo và tác động đến đối tượng mục tiêu và thúc đẩy họ phản hồi theo cách mà nhà quảng cáo muốn .

Quảng cáo có thể được thực hiện thông qua quảng cáo trên báo in, quảng cáo trên đài phát thanh hoặc truyền hình, bảng quảng cáo, tờ rơi, quảng cáo biểu ngữ trực tuyến, thư trực tiếp, v.v. Các nhà quảng cáo có quyền kiểm soát độc quyền đối với nội dung cũng như cách thức và thời điểm quảng cáo sẽ được phát hoặc xuất bản. Hơn nữa, quảng cáo sẽ luôn hoạt động miễn là ngân sách của nhà quảng cáo cho phép.

Vì quảng cáo là một công cụ marketing hiệu quả, nó phổ biến và luôn hiện hữu trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Xác định quan hệ công chúng

Quan hệ công chúng (PR) là một công cụ truyền thông chiến lược sử dụng nhiều kênh khác nhau để xây dựng các mối quan hệ tích cực trong công ty. Đây là một hoạt động nhằm xây dựng hình ảnh tốt đẹp hoặc danh tiếng của công ty trong mắt công chúng bằng cách truyền thông hoặc trưng bày các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty dưới dạng các câu chuyện hoặc bài báo nổi bật thông qua các phương tiện truyền thông, báo chí hoặc truyền hình.

Các hoạt động quan hệ công chúng nhằm xây dựng mối quan hệ dựa trên niềm tin giữa thương hiệu và khách hàng, đặc biệt thông qua việc đưa tin và phủ sóng trên các phương tiện truyền thông. Các công ty có thể không cần trả tiền cho các hoạt động PR, nhưng PR thông qua thiện chí, truyền miệng, bài phát biểu, bản tin …

Sự khác biệt chính

Sự khác biệt chính giữa quảng cáo và quan hệ công chúng có thể được chỉ ra rõ ràng trên các cơ sở sau:

  • Quảng cáo là một kỹ thuật thu hút sự chú ý của công chúng đến các sản phẩm hoặc dịch vụ, chủ yếu thông qua các phương tiện truyền thông có trả tiền. Quan hệ công chúng là một hoạt động truyền thông chiến lược nhằm xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa công ty và công chúng.
  • Quảng cáo thường nên sử dụng các phương tiện đã mua hoặc trả phí, trong khi PR có thể bằng các phương tiện miễn phí.
  • Quảng cáo là một hoạt động độc thoại. Ngược lại, quan hệ công chúng là một quá trình giao tiếp hai chiều, trong đó công ty truyền tải thông điệp, lắng nghe đối tượng và sau đó phản hồi.
  • Quảng cáo được thực hiện để quảng bá một sản phẩm hoặc dịch vụ, với mục đích thu hút khách hàng tiềm năng. Quan hệ công chúng được tiến hành để duy trì hình ảnh tích cực của công ty trên các phương tiện truyền thông.
  • Trong quảng cáo, nhà quảng cáo có toàn quyền kiểm soát quảng cáo; Đó là, kiểm soát khi nào, như thế nào và những gì sẽ được hiển thị cho mọi người. Ngược lại, với quan hệ công chúng, công ty có thể trình bày câu chuyện hoặc thông điệp, nhưng hoàn toàn không kiểm soát được việc các phương tiện truyền thông có sử dụng nó hay không.
  • Khi quảng cáo, vị trí của quảng cáo trên các phương tiện truyền thông luôn được đảm bảo, nhưng không có gì đảm bảo vị trí này khi thực hiện các hoạt động quan hệ công chúng.
  • Khi bạn quảng cáo, quảng cáo sẽ được đăng hoặc phát miễn là bạn sẵn sàng trả tiền. Ngược lại, với PR, một thông điệp hoặc câu chuyện của công ty sẽ chỉ được công bố một lần.
  • Sự tín nhiệm của người với PR cao hơn quảng cáo. Bởi vì người tiêu dùng ngày nay đã có hiểu biết về cách thức hoạt động của quảng cáo và không dễ dàng tin tưởng chúng. Về phần PR, họ bớt bi quan hơn vì đã có sự chứng thực của bên thứ ba giúp nâng cao uy tín.

phần kết luận

Quảng cáo và quan hệ công chúng đều là những hoạt động sử dụng các kênh truyền thông để cung cấp thông tin và tác động đến khán giả. Mặc dù quảng cáo là một công cụ tiếp thị đắt tiền hơn nhưng nó có thể tiếp cận một lượng lớn người cùng một lúc. Đối với PR, mặc dù công ty không thể kiểm soát nó, nó có thể miễn phí và có mức độ tin cậy cao hơn so với sự chứng thực của bên thứ ba. Vì vậy, để có thể phát triển hiệu quả và lâu dài, các công ty cần có chiến lược và kế hoạch để thực hiện tốt cả hai hoạt động trên.

Ưu đãi đặc biệt cho mùa xuân 2022

Đăng ký ngay chương trình học bổng Andrews 2022 bao gồm 04 suất học bổng 50% học phí cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Khai giảng vào tháng 7 năm 2022

* Đăng ký ngay ở đây.

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.