Phong tuyen nhu nguyet duoc xay dung tren song nao ahr0chm6ly9pbwcubg9pz2lhawhhes5jb20vcgljdhvyzs8ymde5lza5mjyvyw5olwjhas0ylxryyw5nlte3lxrizc1zds03lnbuzw

Phòng tuyến Như Nguyệt được xây dựng trên sông nào

Phòng thủ sông Nhữ Ngưng là một trận đánh lớn diễn ra trên một đoạn sông Nhữ Ngưng (hay sông Kâu) vào năm 1077.

Rất khó để vượt sông Nhữ Nguệt như một tiền tuyến tự nhiên.

Tiêu đề

Tại sao Lee Thong Kit lại chọn sông Nhu Nguệt làm nơi phòng thủ chống quân Tống xâm lược?

Phương pháp giải – xem chi tiết

Dựa vào SGK trang 41 để minh hoạ.

Giải thích chi tiết

Lee Thong Keet chọn sông Nhu Nguệt làm nơi phòng thủ chống quân xâm lược nhà Tống, vì những lý do sau:

– Đây là con sông cắt mọi con đường từ Quảng Tây (Trung Quốc) đến Thăng Long.

– Sông Như Ngư lúc bấy giờ có lòng sông sâu và rộng, hào tự nhiên khó qua.

Sức mạnh của nhà Tống chủ yếu là bộ binh: 100.000 bộ binh tinh nhuệ, 10.000 ngựa chiến và 200.000 nhân binh.

Loigiaihay.com

Đề thi thử môn Lịch sử lớp 7 – xem ngay

Tiêu đề

Lưu ý biểu đồ dưới đây và dựa vào sách giáo khoa, bạn nên:

một) Màu nâu trong biểu tượng chỉ dòng sông Nhữ Nguết; Mũi tên đỏ chỉ sự đánh chặn và tấn công của quân Lý; Mũi tên xanh cho biết quân Tống vừa tấn công vừa rút lui.

B) Trình bày bằng miệng diễn biến trận đánh ở phòng tuyến Nhữ Ngư (sông Kao) theo lược đồ.

c) Đánh dấu x vào ô tương ứng với điều bạn cho là đúng.

1. Tại sao Lee Thong Kit lại chọn sông Nhữ Ngưng (sông Kao) để xây dựng phòng thủ chống quân xâm lược Tống?

☐ Sông Như Nguyệt vừa rộng vừa sâu, nước chảy xiết, khó qua lại.

☐ Sông Như Nguyệt đóng chặt mọi con đường từ Quảng Tây (Trung Quốc) đến Thăng Long và giống như một chiến hào tự nhiên khó băng qua.

☐ Địa hình bờ Bắc sông Nhữ Ngưng rất phức tạp nên địch khó tiến công và phòng thủ.

2. Nét độc đáo trong cách đánh của Lý Thường Kiệt là gì?

☐ Tấn công kẻ thù hiệu quả trước để tự vệ.

Thực hiện “vườn không nhà trống”, tạm rút khỏi pháo đài Thăng Long, chờ địch hết lương thực, tinh thần kiệt quệ rồi đem quân ra trận quyết định, tiêu diệt hoàn toàn quân địch.

Khi quân giặc sắp bị đánh tan, ông chủ động thương lượng, đề nghị “hòa giải” để tránh hy sinh cho binh lính và giữ gìn hòa bình, quan hệ giữa hai nước trong tương lai.

Giải thích chi tiết

một)

Phong tuyen nhu nguyet duoc xay dung tren song nao ahr0chm6ly9pbwcubg9pz2lhawhhes5jb20vcgljdhvyzs8ymde5lza5mjyvyw5olwjhas0ylxryyw5nlte3lxrizc1zds03lnbuzw==

Bản đồ trận đánh tại phòng tuyến sông Nhu Ngư (sông Kao)

B)

Chiến đấu trên phòng tuyến Như Nguyệt:

– Chờ đợi lâu không thấy thủy quân đến, quân Tống đánh quân ta mấy lần. Chúng xây cầu phao, đóng phao lớn, lao qua sông để tấn công vào tuyến phòng thủ của ta. Quân Lý lập tức mở cuộc phản công và đẩy lui quân Tống về bờ bắc.

Chán nản, Quách Quỳ hạ lệnh “Ai còn bàn thì chém” dọn vào ở để củng cố phòng thủ. Quân Tống mệt mỏi, lương thực cạn kiệt, suy nhược, âm u.

Để khích lệ tinh thần thượng võ, Lee Thong Kit đã cho phép mọi người vào ngôi chùa ven sông ngâm bài thơ “Nam Kwok Sun Ha”.

– Cuối mùa xuân năm 1077, đại quân của Lí Thông Kiết mở cuộc tấn công bất ngờ vào doanh trại địch, quân Tống tổn thất rất nhiều, buộc phải chấp nhận giảng hòa, rút ​​lui.

Trận Nhữ Ngột kết thúc thắng lợi.

c)

1. Tại sao Lee Thong Kit lại chọn sông Nhữ Ngưng (sông Kao) để xây dựng phòng thủ chống quân xâm lược Tống?

☒ Sông Như Nguyệt đóng chặt mọi con đường từ Quảng Tây (Trung Quốc) đến Thăng Long và giống như một chiến hào tự nhiên khó băng qua.

2. Nét độc đáo trong cách đánh của Lý Thường Kiệt là gì?

☒ Tấn công kẻ thù hiệu quả trước để tự vệ.

Khi quân giặc sắp bị đánh tan, ông chủ động thương lượng, đề nghị “hòa giải” để tránh hy sinh cho binh lính và giữ gìn hòa bình, quan hệ giữa hai nước trong tương lai.

Loigiaihay.com

Di tích Đền thờ Thái úy Lee Thong Kit, xã Tam Giang, huyện Yên Phong là một trong 6 công trình lớn của tỉnh Bắc Ninh, được khởi công xây dựng từ năm 2017 nhằm tôn vinh công lao to lớn của Thái úy Lee Thong. Nhân dân thời Lí trong cuộc Đại chiến chống quân Tống xâm lược năm 1077 bên dòng sông Nhữ Ngưng (nghĩa là sông Kao). Chiến thắng Nhữ Nguyền của quân dân Đại Việt là một trong những trang lịch sử thiêng liêng nhất trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Theo thư tịch cổ và các tài liệu nghiên cứu, năm 1076, trước âm mưu xâm lược Đại Việt của nhà Tống, Thái úy Lee Thong Kyt đã thể hiện thiên tài quân sự của mình là “tiên tạo thiên hạ” – tức là chờ giặc là. không bằng đem quân đi đánh trước làm suy nhược tinh thần Và lay động nàng. Ông dẫn quân vào đất Tống đánh phá các căn cứ quân sự của chúng ở các châu Ung, châu Khâm, châu Lim, rồi kéo quân về nước lập phòng tuyến quân sự ở bờ nam sông Nhữ Ngư để đánh giặc. . Tong. Lý Thông Kết chọn bờ nam sông Nhữ Ngưng để xây dựng phòng tuyến quân sự, vì tất cả các con đường của quân Tống từ phía bắc vào kinh thành Thăng Long đều phải vượt sông Nhữ Ngưng. Mặt khác, để ngăn quân Tống từ phía bắc tiến lên bằng đường biển và đường sông vào chiếm lũy Thăng Long, ông đã điều một cánh thủy quân chặn cửa sông Bạch Đằng và một cánh thủy quân đóng ở Quạt Xuân. Quận Sông. Thuộc tuyến phòng thủ sông Nhữ Ngưng, nơi quân địch có thể vượt sông, Lý Thông Kyet, Thái úy Thái úy Lee Thong Kyet, phải lập căn cứ quân sự và tập trung quân phục kích, con đường ngắn nhất là đến kinh đô. của Thăng Long, thuộc các xã Tam Giang, Dũng Liệt, Tam Đa (Yên Phong), Hòa Long, Thị Cầu, Đáp Cầu (TP Bắc Ninh), Đại Xuân, Việt Thống, Vạn Xuân (Quế Võ). Trong số các làng trên, bến Như Nguyệt (Tam Giang Yên Phong) và bến Thị Cầu (thành phố Bắc Ninh) được xây dựng là hai lũy quân sự quan trọng nhất do có bến đò ngang và đường giao thông. Con đường huyết mạch ngắn nhất đến Thăng Long chưa đầy 30 km. Về phía Phả Lại chặn được quân Tống của Lục Đầu Giang sau sông Đuống ở sông Hồng và đóng đô Thăng Long, xây dựng căn cứ thủy quân ở Vạn Xuân do các Hoàng Chân và Chiêu Văn chỉ huy với hàng trăm binh sĩ, thuyền và thủy quân lục chiến. Để đoàn kết đánh chặn quân Tống xâm lược trong các cứ điểm quân sự trên tuyến sông Nhữ Ngưng, còn có các đội dân binh địa phương của một loạt các làng dọc bờ Nam sông Nhữ Ngưng và các lộ phía Bắc (vùng), đặc biệt là Chi Lăng. – Lạng Sơn, Chông Giang – Pắk Giang nơi có các tuyến đường huyết mạch ra Thăng Long. Nếu tiền tuyến được xây dựng ở các làng ven sông Nhữ Nguệt, thì tổng hành dinh của quân Lee gồm sở chỉ huy, lực lượng chính quy và hậu cần được thành lập tại đô thị Yên Phụ (huyện Yên Phương). Dấu ấn Sở chỉ huy quân đội nhà Lý còn để lại những địa danh ở đô thị Yên Phụ như: Núi Đồn, núi Tuần Phiên, Cảnh Đình, Cổng Trại, Cầu Gạo, Trung Quán Điềm, Phố Bố Quán, Bãi Tập Trận. … Sở dĩ Lý Thường Kiệt chọn Yên Phụ làm nơi đóng đại bản doanh của toàn tuyến, là vì dãy núi này nằm trên trục giao thông huyết mạch Như Nguyệt – Thăng Long với khoảng cách hơn 20 km, rất thuận tiện để chỉ huy trận đánh, chẳng hạn như cộng Để đưa quân và vận chuyển lương thực, thực phẩm đến các trận địa quan trọng trên tuyến. Cuối năm 1076, dưới sự chỉ huy của Thái úy Lý Thông Kết, phòng tuyến quân sự trên sông Nhữ Ngư đã hoàn thành, toàn dân Đại Việt xông pha đánh tan quân Tống xâm lược.

Phong tuyen nhu nguyet duoc xay dung tren song nao

Đền thờ Thái úy Lee Thong Kit tại xã Tam Giang, huyện Yên Phong.

Trong các trận giao chiến giữa quân Lí và quân Tống dọc theo dòng sông Nhữ Ngưng, bến Nhữ Ngưỡng ở làng Nhữ Ngưỡng, phủ Tam Giang, huyện Âm Phủ là nơi đã diễn ra hai trận đánh quyết định và lẫy lừng. Lee đã đánh bại hàng chục nghìn người. của quân Tống và kết thúc cuộc kháng chiến chống quân xâm lược của nhà Tống. Trận chiến đầu tiên là vào đầu năm 1077, khi quân Tống do Phó tướng Miêu Lý chỉ huy dùng bè mảng tấn công bờ nam với hy vọng chọc thủng hàng phòng ngự của ta để tiến ra Thăng Long. Lee Thong Kit phục kích quân của mình ở Nhữ Ngưỡng Thắng Phủ, khi quân Tống vừa vượt sông đến bờ nam thôn Nhữ Ngưỡng, quân của Lee đã tràn vào đây để ngăn cản, khiến quân Tống bị giết trên khắp cánh đồng. Người ta vẫn gọi là “Xác chết” … Trong trận chiến thứ hai, sau những thất bại liên tiếp của quân Tống trên chiến tuyến sông Như Nguy, Trung úy Lee Thong Kyt trực tiếp chỉ huy quân, lợi dụng. trời đêm đen kịt, từ bến Như Ngột vượt sông sang bờ bắc, đánh vào đại bản doanh của Triệu Tiết đóng ở xã Mai Đình (Híp Hoa, Pắk Giang), khiến hàng vạn quân Tống chết trên sông. Ở đó, người dân địa phương gọi là “Vịnh xác chết”, “đồi xác sống” và người dân lập đền thờ những người lính nhà Tống hy sinh trong một trận chiến gọi là chùa “Cô hồn”. Trận đánh này được sử sách ghi lại như sau: “Lí Thông Đoán biết tin quân Tống rối loạn, ban đêm vượt sông Đại phá quân Tống mười, năm sáu trượng”. Đây là những trận đánh có tính chất quyết định trong cuộc Kháng chiến chống Tống trên tuyến sông Như Nguy năm 1077 của quân và dân Đại Việt. Khi quân Tống ở thế thất thủ liên tiếp cả phía tây và phía đông của dòng sông Nhữ Ngưng, vào một đêm tối, Thái úy Lý Thông Kết sai người đến đền Xà thờ “Thánh Tam Giang” ở ngã ba sông. con sông. Thị trấn Tam Giang, huyện Âm Phủ, ngâm bài thơ thần “Nam quốc tôn hà” khiến hàng vạn quân Tống khiếp sợ, thua trận bỏ chạy về nước, kết thúc cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Tống. Nhận thấy giá trị lịch sử to lớn của chiến thắng Nhữ Nguyền đối với quân dân nhà Lee dưới sự lãnh đạo thiên tài của Thái úy Lee Thong Kyt trong cuộc Đại chiến kháng chiến chống quân Tống xâm lược năm 1077, thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND huyện Yên Thành thực hiện dự án Đền thờ Thái úy Lý Thông Kế tại thành phố Tam Giang, với quy mô gồm hơn 20 hạng mục công trình như: Đền thờ. điện thờ chính, tượng các Thái úy Lý Thông Kết, Tả Phủ, Hầu Phủ, nhà chức năng, nhà phụ, dịch vụ, công viên cây xanh, hồ nước tự nhiên, giao thông, hạ tầng kỹ thuật. Trong quá trình thực hiện xây dựng khu di tích cổ vật, ngoài kinh phí do nhà nước đầu tư, chủ đầu tư thông qua nhiều kênh thông tin báo chí đã đăng tải, vận động và huy động các nguồn tài trợ để “xã hội hóa” nguồn lực tài chính. Tầng lớp xã hội. Dự án khởi công ngày 07/02/2017 đến 01/04/2018 tổ chức lễ mở bán. Đồng thời với việc quy hoạch và xây dựng các công trình, các hiện vật, đồ thờ tự được sắp xếp đồng bộ, có quy củ, tạo nên diện mạo khang trang, lý tưởng và linh thiêng.

Với giá trị to lớn về nhiều mặt, di tích đền thờ Thái úy Lí Thông Kit, xã Tam Giang, huyện Yên Phương, đã được Nhà nước công nhận là di tích cấp khu vực theo Nghị quyết số 5-2019 và công nhận là điểm du lịch của tỉnh Bắc Ninh. về Nghị quyết số 2067 / QĐ – UBND ngày 18 tháng 12 năm 2019 của Khu ủy ban hành. Hiện nay, khu di tích Thái úy Lee Thong Kyet, xã Tam Giang, huyện Yên Phong, đã trở thành di tích văn hóa tâm linh lớn, thu hút đông đảo các đoàn khách trong nước và quốc tế đến nghiên cứu, tham quan, chiêm bái; Thường xuyên đón các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước, các bộ, ban, ngành, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trên cả nước đến dâng hương, tưởng niệm, tri ân một danh nhân yêu nước có công với dân, với nước ở sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc Việt Nam.

Th.s Đỗ Thị Thủy

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.