Phong lab la phong gi

Phòng lab là phòng gì

Để làm rõ khái niệm và đi sâu hơn về lab, Bích Phương sẽ gửi đến các bạn nội dung bài viết tổng hợp những nội dung thú vị liên quan đến lab. Mong rằng các bạn sẽ cùng Phoenix khám phá để tăng thêm hiểu biết và mở mang tầm hiểu biết của mình.

Việc làm Hóa học – Sinh học

1. Định nghĩa: Phòng thí nghiệm là gì?

Phòng thí nghiệm hay còn được gọi với cái tên đầy đủ tiếng anh là lab, dịch sang tiếng việt là phòng thí nghiệm. Chỉ cần nhắc đến đây là bạn sẽ dễ dàng hiểu hơn phòng thí nghiệm là gì? Trên cơ sở những kiến ​​thức được tích lũy và bộc lộ nhiều từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, học sinh có thể hiểu rõ phòng thí nghiệm là một đơn vị cơ sở hạ tầng được xây dựng với chức năng phục vụ mọi hoạt động thí nghiệm trong các lĩnh vực vật lý, sinh học, hóa học, công nghệ thực phẩm và dược. Khoa học và Công nghệ

Phong lab la phong gi

Phòng thí nghiệm là gì?

Tại sao người ta có một phòng (lab) riêng để làm thí nghiệm nhưng những thí nghiệm đó lại không được tiến hành ở bất kỳ đâu trong môi trường sống? Nguyên nhân là do phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ vật tư, thiết bị, bảo hộ để có thể vận hành thí nghiệm thuận lợi, đồng thời đảm bảo an toàn cho người thực hiện thí nghiệm.

Các phòng thí nghiệm có quy mô rất đa dạng. Nó có thể là một căn phòng có diện tích nhỏ, hoặc toàn bộ ngôi nhà có diện tích lớn hơn. Khi cần thiết, phòng thí nghiệm có thể là một cơ sở hạ tầng lớn chỉ dành cho mục đích thí nghiệm. Quy mô cụ thể của phòng thí nghiệm được chọn làm nơi thí nghiệm phụ thuộc vào quy mô thí nghiệm lớn hay nhỏ cũng như thời gian thực hiện thí nghiệm dài hay ngắn.

Xem thêm: Gitlab là gì? Cập nhật túi kiến ​​thức của lập trình viên!

Tìm việc

Có nhiều cách phân chia phòng thí nghiệm và dù chia phòng thí nghiệm theo cách nào thì cũng có nhiều loại phòng thí nghiệm phục vụ cho những mục đích khác nhau của con người. Theo mục đích sử dụng, có vô số loại phòng thí nghiệm được tạo ra như: phòng thí nghiệm hóa học, phòng thí nghiệm y tế, phòng máy tính (cho ngành công nghiệp). công nghệ thông tinkhoa học dữ liệukhoa học máy tính), phòng thí nghiệm vật lý, v.v.

1663930006 856 phong lab la phong gi

Các loại phòng thí nghiệm

Trong phạm vi phổ biến, chúng ta thường gặp các phòng thí nghiệm là trường học, phòng thí nghiệm được chia thành hai loại gồm phòng thí nghiệm chuyên dụng và phòng thí nghiệm đa năng. Đặc biệt, một phòng thí nghiệm dành riêng cho mục đích học ngoại ngữ được sử dụng. Có đầy đủ các trang thiết bị được sử dụng hữu ích cho hoạt động học tập, dạy học ngoại ngữ trong nhà trường. Còn phòng thí nghiệm đa năng thì dùng cho tất cả các vật liệu cần sử dụng. Phòng thí nghiệm đa năng sẽ được trang bị máy tính mới nhất. Cũng xuất phát từ tính chất mô-đun, đa năng để phục vụ tất cả các đối tượng khác, một phòng thí nghiệm đa năng sẽ được bảo mật tốt hơn về phần mềm và phần cứng (phần cứng) và mức độ Thông tin an toàn trong quá trình sử dụng hoặc thử nghiệm.

Sinh viên các ngành như: khoa học y sinh, công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, dược, kỹ thuật y sinh, hóa học .. chắc chắn bạn sẽ phải đặt chân đến phòng thí nghiệm.

Xem thêm: Git là gì? Phần mềm khôi phục dữ liệu hoàn hảo bằng git

Nhân viên phòng thí nghiệm vi sinh

3. Các quy tắc nhất định phải biết khi sử dụng phòng thí nghiệm

Để đảm bảo việc sử dụng phòng thí nghiệm an toàn và hiệu quả, tất cả chúng ta, những người có nhu cầu sử dụng phòng thí nghiệm phải tuân thủ các quy định của phòng thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu dựa trên sự cần thiết của các nhiệm vụ và thao tác trong phòng thí nghiệm để đưa ra phản hồi cho người sử dụng phòng thí nghiệm theo ba quy trình được xác định dưới đây.

3.1. Quy định trước khi tiến hành thí nghiệm hóa học

Mọi thí nghiệm dù là nhỏ nhất cũng chỉ được phép bắt đầu khi có sự xuất hiện và cho phép của giáo viên, người có trách nhiệm giảng dạy bài thí nghiệm đó. Bất kỳ thử nghiệm nào cũng được thực hiện suôn sẻ khi bạn có thể biết được vị trí của thiết bị. Một yêu cầu đơn giản đối với mỗi chúng ta là hãy lấy máy và trả lại đúng nơi quy định để tránh tình trạng người sau lấy nhầm, sử dụng sai mục đích theo thỏa thuận ban đầu. Cần hết sức cẩn thận với việc này vì bất kỳ sai sót nhỏ nào do lỗi gây ra đều có thể nguy hiểm, đặc biệt là khi vô tình tiếp xúc với các chất độc hại.

1663930008 575 phong lab la phong gi

Các quy định sử dụng phòng thí nghiệm

Sử dụng quy trình thử nghiệm, hầu hết chúng ta sẽ tiếp xúc với nhiều hóa chất có thể gây hại cho cơ thể. Vì vậy, khi vào phòng thí nghiệm, mọi người nên tuân thủ quy định mặc quần áo bảo hộ lao động và đầu tóc gọn gàng trước khi bắt đầu bất kỳ thí nghiệm nào.

Một điều quan trọng khác cần xem xét trước khi tiến hành bất kỳ thí nghiệm nào trong phòng thí nghiệm là làm sạch bàn cũng như bất kỳ thiết bị nào sẽ được sử dụng trong thí nghiệm tiếp theo. Chắc chắn khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nhiệm vụ “tối cao” đối với bất kỳ cô bé hay cậu bé nào là phải giáo dục và trở thành nội dung đáng nhớ nhất trước khi thí nghiệm diễn ra.

Có rất nhiều điều cần lưu ý trước khi bắt đầu thử nghiệm. Nó không nhiều, vì vậy bạn nên nghiêm túc thực hiện đầy đủ để đảm bảo an toàn cho bản thân.

3.2 Các quy định của phòng thí nghiệm trong quá trình thí nghiệm

Nếu chúng tôi được hướng dẫn cẩn thận trước khi bắt đầu thử nghiệm về những việc cần làm, thì trong quá trình thử nghiệm, chúng tôi sẽ phải nghiêm túc hơn với các quy tắc được đưa ra. Bạn sẽ chính thức bắt tay vào công việc chính và sẽ giao tiếp với các hóa chất và phản ứng hóa học có thể gây nguy hiểm nếu không tuân thủ các nguyên tắc quan trọng sau:

1663930010 356 phong lab la phong gi

Cần lưu ý những gì khi sử dụng phòng thí nghiệm?

Không bao giờ ngửi, nếm hoặc tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất trong thí nghiệm của bạn. Trường hợp vô tình làm đổ hóa chất cần báo ngay cho người có trách nhiệm, giáo viên để xử lý kịp thời. Đồng thời, không ăn, uống, chơi đùa trong thời gian làm thí nghiệm vì những hành động này có nguy cơ cao chạm, va đập hoặc làm rơi các vật thí nghiệm và có thể làm vỡ ống nghiệm, dụng cụ thí nghiệm. người đổ.

3.3 Các quy định trong phòng thí nghiệm sau khi sử dụng

Kết thúc những thí nghiệm thú vị nhưng tiềm ẩn nguy hiểm nếu bạn không đủ cẩn thận để thành công, đừng vội bỏ qua các quy định của phòng thí nghiệm vì đã có quy định về thời gian kết thúc. các thí nghiệm. Nhận nó để bạn không gặp rủi ro không cần thiết.

Đầu tiên, nghĩa vụ thải bỏ chất thải từ thí nghiệm đã hoàn thành đến nơi được chỉ định cho nó. Nếu bạn không biết vứt rác phòng thí nghiệm ở đâu, đừng “vứt” rác vào bất cứ đâu trong phòng thí nghiệm mà hãy hỏi giáo viên hoặc người có trách nhiệm, họ sẽ chỉ cho bạn.

Thứ hai, làm sạch và làm khô hoàn toàn các dụng cụ thí nghiệm. Khi hoàn thành, hãy trả chúng về vị trí ban đầu, đồng thời thực hiện đầy đủ các yêu cầu vệ sinh tay bằng xà phòng chuyên dụng. Họ sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn toàn các hóa chất trước khi bạn rời khỏi phòng thí nghiệm.

3.4. Một số quy tắc phòng thí nghiệm khác

Việc hiểu phòng thí nghiệm là gì có vẻ đơn giản hơn chúng ta hiểu các quy tắc của phòng thí nghiệm. Có nhiều điều nhỏ nhặt sẽ khiến bạn khó nhớ, và rất dễ quên một số “mẹo” trong khi sử dụng phòng thí nghiệm. Để khắc phục điều này, hãy ghi nhanh nó vào sổ tay của bạn và chỉ cần nhớ luôn mang theo nó khi bạn đến phòng thí nghiệm. Hãy ghi vào sổ tay những gì chúng tôi vừa đề cập và thêm một số quy tắc dưới đây:

1663930012 60 phong lab la phong gi

Quy tắc sử dụng phòng thí nghiệm

Luôn đọc kỹ hướng dẫn trước khi thực hiện thí nghiệm: hướng dẫn sử dụng buồng, hướng dẫn nội quy phòng thí nghiệm, hướng dẫn sử dụng dụng cụ thí nghiệm, hướng dẫn sử dụng hóa chất, …

– Nhớ kỹ nơi đặt dụng cụ thí nghiệm

Đeo kính bảo hộ, buộc tóc chặt và trang bị bảo hộ khi vào phòng thí nghiệm

Không nhìn xuống ống nghiệm vì các hóa chất độc hại trong ống nghiệm theo đường thẳng từ miệng có thể ảnh hưởng đến mắt và hô hấp của bạn khi nhìn xuống.

– Nếu da bạn không may tiếp xúc với hóa chất, hãy rửa sạch ngay bằng xà phòng chuyên dụng và thực hiện khi kết thúc thí nghiệm và trước khi rời phòng thí nghiệm.

Hỏi người phụ trách khi bạn không hiểu các vấn đề.

Đọc ngay: Full stack là gì? Bạn đã sẵn sàng trở thành Nhà phát triển ngăn xếp đầy đủ chưa?

Quản lý phòng thí nghiệm

4. Các tiêu chí đánh giá phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn

Có một số tiêu chí được đưa ra để xem xét mức độ tiêu chuẩn hóa của phòng thí nghiệm. Về thiết kế, nếu bạn là người chịu trách nhiệm xây dựng và lắp đặt phòng thí nghiệm cho một đơn vị, cơ sở, trường học thì hãy lấy ba tiêu chí này làm thủ tục đánh giá phòng thí nghiệm.

4.1 Không gian phòng thí nghiệm

Một phòng thí nghiệm được cho là có một không gian tiêu chuẩn khi nó có thể chứa tối đa số người sử dụng phòng thí nghiệm. Trong phòng cần có đủ không gian thoải mái để bạn có thể khoanh vùng đảm bảo đủ không gian cho các nhu cầu cơ bản như kho dụng cụ, kho hóa chất, nhà vệ sinh, v.v.

4.2 Các tiêu chuẩn về thiết bị được trang bị trong phòng thí nghiệm

Vì phòng thí nghiệm là nơi chứa các thí nghiệm, hóa chất nên phòng thí nghiệm phải được trang bị các thiết bị phù hợp với điều kiện đó. Cụ thể, bàn, ghế, giá thí nghiệm phải làm bằng vật liệu đặc biệt khó cháy, chịu được hóa chất và chịu được tải trọng lớn.

1663930014 562 phong lab la phong gi

Tiêu chuẩn đánh giá phòng thí nghiệm tiêu chuẩn

Bên cạnh đó, thiết bị chiếu sáng cũng là một yếu tố quan trọng cần lưu ý khi lắp đặt và thiết kế phòng thí nghiệm. Thí nghiệm được tiến hành an toàn và hiệu quả cần có sự đảm bảo về ánh sáng, vì vậy các thiết bị chiếu sáng phải được trang bị đầy đủ và có chất lượng tốt.

4.3 Các tiêu chuẩn về mức độ an toàn trong phòng thí nghiệm

Bên cạnh không gian và trang thiết bị, an toàn là yếu tố đặc biệt quan trọng trong phòng thí nghiệm. Phòng thí nghiệm nào cũng cần được lắp đặt hệ thống báo cháy, luôn chuẩn bị sẵn các bình chữa cháy dân dụng để xử lý ngay các sự cố cháy nổ nếu không may xảy ra. Dụng cụ bảo hộ phải luôn phù hợp với người sử dụng trong phòng thí nghiệm, từ găng tay, kính bảo hộ, quần áo bảo hộ, … và tất cả phải được chuẩn bị và trang bị đầy đủ trước khi được phép tiến hành thí nghiệm.

Như vậy có thể thấy, nghiên cứu khoa học – sự nghiệp lớn của nhân loại không thể thiếu sự hiện diện của phòng thí nghiệm. Nếu chúng ta không biết phòng thí nghiệm là gì thì đó chắc chắn là một thiếu sót lớn đối với chúng ta. Bích Phương hy vọng với bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ cách sử dụng phòng thí nghiệm đúng cách và lưu ý đảm bảo an toàn cho bản thân khi tiến hành thí nghiệm tại đây.

Các bài viết tham khảo: Thời đại Công nghệ 4.0 – Cơ hội hay thách thức với việc làm là gì?

Tôi đang tìm việc làm Hóa – Sinh tại Hà Nội

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.