Phong cach ngon ngu bai noi voi con

Phong cách ngôn ngữ bài Nói với con

Soạn văn 9 tập 2 bài 24 (trang 72)

Bài thơ Y Phương Nói sẽ được các em hướng đến trong chương trình ngữ văn lớp 9.

Phong cach ngon ngu bai noi voi con

Tạo Trò chuyện với con bạn

Download.vn sẽ hiển thị tài liệu Nhà soạn nhạc 9: Nói chuyện với con bạnMời bạn đọc cùng tham khảo dưới đây.

Nhà soạn nhạc 9: Nói chuyện với con bạn

tác giả đầu tiên

– Y Phương sinh năm 1948.

– Tên khai sinh là Hoa Vinh Suk, dân tộc là Tai.

Anh sinh ra tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

– Năm 1968 nhập ngũ, phục vụ tại ngũ đến năm 1981 thì chuyển công tác về Sở Văn hóa – Thông tin tỉnh Cao Bằng.

– Năm 1993, là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Cao Bằng, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa VI.

– Năm 2007, Y Phương được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

Thơ ông khỏe khoắn, chân thật, trong sáng, với lối suy nghĩ giàu hình ảnh con người miền núi.

Một số tác phẩm: Talk to Me (1980), Venus Mountain Man (1982), Sing January (1986), Red Fire in a Corner (1987), Wishes (1991), Dan Then (1996), Thơ Wai Fung (2002) ).

thứ hai. một công việc

1. Lập kế hoạch

Nó bao gồm hai phần:

 • Phần một: Từ đầu đến “Ngày đầu tiên đẹp nhất trên thế giới” Một người cha kể cho con trai mình nghe về cảm xúc ban đầu của mình.
 • Phần hai: Phần còn lại: Người cha kể cho con trai nghe về một truyền thống đẹp đẽ của quê hương mình, và mong muốn sự truyền tụng đó sẽ được tiếp tục.

2. Dạng mao dẫn

Bài thơ “Nói với em” được sáng tác theo thể thơ tự do.

3. Ý nghĩa của tiêu đề

– Tiêu đề của bài thơ chỉ gồm ba từ đơn giản: “Hãy nói với tôi.” Đầu tiên, người đọc thấy động từ “nói” và đối tượng của tác phẩm này là “của bạn”. Nhan đề cho thấy bài thơ giống như một lời tâm sự của người cha với con trai mình.

– Y Phương nhắn gửi mong thế hệ sau (con) tiếp tục phát huy và giữ gìn những truyền thống tốt đẹp của đất nước, quê hương. Không chỉ vậy, đây còn là lời nhắc nhở con cháu cần phải biết sống cội nguồn, từ đó sống đàng hoàng, đứng đắn, hướng thiện.

– Vòng cảm xúc của bài, dòng cảm xúc, suy nghĩ đi từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống đời thường, từ gia đình đến quê hương, đất nước. Đây cũng là lý lẽ sống mà chúng ta cần ghi nhớ và áp dụng trong cuộc sống này.

Nhan đề bài thơ đã tóm tắt ý nghĩa của cả bài thơ.

Ngày thứ ba. Đọc – Hiểu văn bản

1. Một người cha nói với con trai mình về cảm xúc ban đầu của mình

Người cha nhắc nhở con trai mình về nguồn thực phẩm:

Bước chân phải về phía cha
Bước chân trái về phía mẹ
Một bước để chạm vào âm thanh
Hai bước để cười

Con cái lớn lên trong tình yêu thương, chăm sóc và kỳ vọng của cha mẹ.

– Những hình ảnh cụ thể gợi liên tưởng về tình cha con: “Chân phải – chân trái”; “Tiếng nói – tiếng cười”; “Một bước – hai bước” …

=> Tạo không khí đầm ấm, bao bọc, vui vẻ.

2. Người cha cho con trai thấy niềm vui trong công việc và lòng biết ơn của tổ quốc

– Bạn sẽ trưởng thành trong bài hát, nhịp sống và công việc của những người bạn đồng hành trong cuộc sống vui tươi: “Đan loa / tường nhà bằng bài hát”.

Hình ảnh thiên nhiên che chở, nuôi dưỡng trẻ thơ về tinh thần và lối sống. Người cha đã nhắc đến “ngày cưới” – ngày đầu tiên tươi đẹp nhất trong cuộc đời – chính là điểm tựa của hạnh phúc.

=> Một người cha muốn nói với con trai về vẻ đẹp của vùng quê giàu truyền thống và tình cảm.

– Khi nói về quê hương, người cha tự hào nói về sức sống thường trực, bền chặt, tươi đẹp của quê hương, với mong muốn con mình tiếp nối và phát triển.

 • Cụm từ “liên minh” được lặp đi lặp lại nhiều lần nhằm nhấn mạnh tính từ chỉ đồng minh, những người mà từ ngữ mộc mạc, giản dị gợi lên sự thân thương, gần gũi.
 • Những phẩm chất của người bạn đồng hành dần hiện ra qua những lời tâm sự của người cha
 • Đó là tấm lòng hướng về nơi chôn rau cắt rốn, một cuộc sống tràn đầy niềm vui và lạc quan.
 • Thông qua việc sử dụng các phép điệp ngữ, điệp ngữ, so sánh định tính kết hợp nhiều kiểu câu dài ngắn khác nhau, Lời thú tội của Cha góp phần khẳng định rằng người dân miền núi dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn luôn kiên nhẫn, mạnh mẽ, sôi nổi và hết mình vì quê hương.

Lời chúc của người cha dành cho con cái:

 • Tôi hy vọng bạn trung thành với đất nước của bạn.
 • Học cách chấp nhận khó khăn, thử thách bằng ý chí, nghị lực và niềm tin.
 • Người cha muốn nhắc nhở những người con trai của mình về niềm tự hào về truyền thống tốt đẹp và lối sống yêu thương đối với đất nước, đồng bào của mình.
 • Người cha mong muốn con trai mình có một cuộc sống cao thượng, tự trọng và trung thực, ngay cả khi nó đơn giản và giản dị để con xứng đáng với những người bạn đồng hành của mình.
 • Tôi tự tin bước đi, vì sau lưng tôi còn có gia đình và thị phi, vì trong trái tim tôi là những phẩm chất đáng quý của “đồng minh”.

Bản tóm tắt:

– Nội dung: Bài thơ “Nói với em” thể hiện tình cảm gia đình đầm ấm, ca ngợi truyền thống quật cường, quật cường của quê hương, dân tộc.

Nghệ thuật: từ ngữ, hình ảnh giàu sức gợi. Một tiếng nói từ trái tim …

Viết một bài phát biểu ngắn cho con bạn

tôi trả lời câu hỏi

Câu hỏi số 1. Nhà thơ gợi câu nói của người con để nhắc nhở về nguồn lương thực của mỗi con người, nhắc nhở về sức sống mãnh liệt, thường trực của quê hương đất nước. Bố cục của bài thơ thể hiện ý này như thế nào?

– Bài thơ “Nói với con” được khơi nguồn từ lòng yêu trẻ thơ, mong muốn thế hệ sau noi theo phù hợp, tô thắm thêm truyền thống của tổ tiên, dân tộc, quê hương. Hình thức của một người cha tin tưởng và chỉ đạo con mình đã tạo cho bài thơ một giọng điệu nghiêm túc, dịu dàng, ấm áp và tự tin.

Bố cục bài thơ:

 • Phần một: Từ đầu đến “Ngày đầu tiên đẹp nhất trên thế giới” Một người cha kể cho con trai mình nghe về cảm xúc ban đầu của mình.
 • Phần hai: Phần còn lại: Người cha kể cho con trai nghe về một truyền thống đẹp đẽ của quê hương mình, và mong muốn sự truyền tụng đó sẽ được tiếp tục.

=> Bố cục của hai đoạn văn này thể hiện đầy đủ nội dung của bài thơ, từ tình cảm gia đình mở rộng đến tình cảm quê hương, từ những kỉ niệm gần gũi, nghiêm túc nêu lên ý nghĩa cuộc sống.

Câu 2. Trẻ em lớn lên yêu thương cha mẹ và chăm sóc cho đất nước của họ. Hãy tìm những câu thơ nói lên điều đó và phân tích chúng.

Tôi lớn lên với tình yêu thương của cha tôi, chăm lo cho đất nước của tôi:

– Bốn câu thơ đầu: “Chân phải của cha / Chân trái của mẹ / Một bước sang tiếng / Hai bước đến tiếng cười”.

=> Con cái lớn lên bằng tình yêu thương, sự chăm sóc và kỳ vọng của cha mẹ.

– Bảy câu thoại nữa: “Đồng đội ơi thương em quá! / Đan loa kèn / Tiếng hát vách nhà / Rừng cho hoa / Con đường lòng người”.

=> Con người lớn lên trong cuộc sống thực tiễn, trong thiên nhiên quê hương thơ mộng, trữ tình.

Câu 3. Người cha nói gì với con trai mình về đức tính cao quý của những người “bạn đồng minh”, từ đó nhắc nhở con trai mình phải như thế nào trên đường đời?

Những người “đồng đội” sống một cuộc đời vất vả, nhưng họ mạnh mẽ, hào hiệp, gắn bó với quê hương dù nghèo khó, túng quẫn. Người cha mong con trai yêu Tổ quốc, chấp nhận và vượt qua khó khăn thử thách bằng chính ý chí của mình:

“Bạn bè của tôi rất thích nó
mức độ buồn cao
Xa nuôi chí lớn
Không có vấn đề gì, tôi vẫn muốn
Sống trên đá không ghét đá gồ ghề
Sống trong thung lũng không ghét thung lũng nghèo đói
Sống như sông như suối
Đỉnh thác xuống dốc
đừng lo”

– Những người “đồng đội” mộc mạc (da diết) nhưng ai cũng giàu tinh thần, niềm tin (không ít người còn trẻ) và chịu thương chịu khó ở quê hương, với những thói quen tốt đẹp. Từ đó, người cha mong rằng con trai mình sẽ tự hào, giữ gìn truyền thống của quê hương và vươn lên trong cuộc sống:

“Đồng chí thô lỗ,
Không có nhiều người còn trẻ
Đồng chí tự tay tạc đá nâng cao quê hương
Còn về nước, đó là điều bình thường.

Câu 4. Cảm nhận của anh / chị về tình yêu thương con của người cha trong bài thơ? Điều lớn lao nhất mà người cha muốn truyền lại cho con cái bằng những lời này là gì?

– Người cha quyến rũ con trai và dạy dỗ con bằng giọng điệu dịu dàng, bày tỏ tình yêu thương đối với con một cách nghiêm túc và đáng tin cậy.

– Điều lớn lao nhất mà người cha gửi gắm cho các con qua thơ văn chính là niềm tự hào về sức sống bền bỉ vững vàng, về truyền thống cao đẹp của quê hương và sự tự tin khi bước ra thế giới.

Câu hỏi 5. Nhận xét về cách thể hiện tình cảm, suy nghĩ của nhà thơ trong tranh. (Gợi ý: Người miền núi thường có cách nói giàu hình ảnh, riêng tư, mộc mạc mà khái quát, thơ mộng. Câu Vua ”,“ Đồng minh đào đá nâng cao quê hương ”…)

Bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ qua hình ảnh của nhà thơ: từ ngữ, hình ảnh mộc mạc, gợi tả, khái quát nhưng đậm chất thơ, độc đáo và đậm chất yêu nước.

thứ hai. Thực tiễn

Hãy đặt vai vào nhân vật của đứa trẻ trong bài thơ và viết một đoạn văn ngắn nói về cảm xúc và suy nghĩ của mình khi nghe những lời người cha nói với con mình.

Gợi ý:

Tình cha thiêng liêng và ấm áp.

Yêu mến truyền thống không mệt mỏi và sức sống mãnh liệt của quê hương, con người. Chúng tôi hiểu thêm sức sống và vẻ đẹp tâm hồn của một người dân miền núi, thêm gắn bó với truyền thống, với quê hương và ý chí vươn lên trong cuộc sống.

– Trước đây chúng ta lấy lý do thiếu thốn, khó khăn để đánh mất đạo đức, văn hóa, dường như ngày nay con em dân tộc không mấy quan tâm đến truyền thống, tự ý du nhập ra nước ngoài một cách dễ dàng. Nghe lời cha, lòng thuận hòa, chẳng tan. Văn hóa là một tài sản to lớn.

Tạo bài học nói chuyện với con bạn – Mẫu 2

tôi trả lời câu hỏi

Câu hỏi số 1. Nhà thơ gợi câu nói của người con để nhắc nhở về nguồn lương thực của mỗi con người, nhắc nhở về sức sống mãnh liệt, thường trực của quê hương đất nước. Bố cục của bài thơ thể hiện ý này như thế nào?

– Ý tưởng thiết kế chương trình:

 • Phần một: Từ đầu đến “Ngày đầu tiên đẹp nhất trên thế giới” Một người cha kể cho con trai mình nghe về cảm xúc ban đầu của mình.
 • Phần hai: Phần còn lại: Người cha kể cho con trai nghe về một truyền thống đẹp đẽ của quê hương mình, và mong muốn sự truyền tụng đó sẽ được tiếp tục.

=> Thiết kế thể hiện toàn bộ nội dung bài thơ, từ tình cảm gia đình đến tình cảm yêu nước; Từ những kỉ niệm gần gũi, tha thiết nêu lên ý nghĩa cuộc sống.

Câu 2. Trẻ em lớn lên yêu thương cha mẹ và chăm sóc cho đất nước của họ. Hãy tìm những câu thơ nói lên điều đó và phân tích chúng.

Bốn câu thơ đầu: Con cái lớn lên trong tình yêu thương, chăm sóc, mong đợi của cha mẹ.

Bảy câu thơ tiếp theo: Con người lớn lên trong cuộc sống thực tiễn, trong thiên nhiên thơ mộng, trữ tình của quê hương.

Câu 3. Người cha nói gì với con trai mình về đức tính cao quý của những người “bạn đồng minh”, từ đó nhắc nhở con trai mình phải như thế nào trên đường đời?

Sống hết mình, mạnh mẽ, đàng hoàng và gắn bó với quê hương dù nghèo khó, túng quẫn. Từ đó, người cha mong con trai yêu quê hương đất nước, chấp nhận khó khăn, bằng chính ý chí của mình vượt qua:

“Bạn bè của tôi rất thích nó
mức độ buồn cao
Xa nuôi chí lớn
Không có vấn đề gì, tôi vẫn muốn
Sống trên đá không ghét đá gồ ghề
Sống trong thung lũng không ghét thung lũng nghèo đói
Sống như sông như suối
Đỉnh thác xuống dốc
đừng lo”

– Giản dị, mộc mạc nhưng ai cũng giàu tinh thần và niềm tin (không ít người còn trẻ) và chăm chỉ học hành, có nề nếp. Từ đó, người cha mong rằng con trai mình sẽ tự hào, giữ gìn truyền thống của quê hương và vươn lên trong cuộc sống:

“Đồng chí thô bạo!
Không có nhiều người còn trẻ
Đồng chí tự tay tạc đá nâng cao quê hương
Còn về nước, đó là điều bình thường.

Câu 4. Cảm nhận của anh / chị về tình yêu thương con của người cha trong bài thơ? Điều lớn lao nhất mà người cha muốn truyền lại cho con cái bằng những lời này là gì?

 • Tình cảm của người cha dành cho con trong bài thơ: yêu thương và tin tưởng.
 • Điều lớn lao nhất mà người cha truyền cho con trai: lòng tự hào về sức sống mãnh liệt và truyền thống tốt đẹp của quê hương, tự tin khi bước vào đời.

Câu hỏi 5. Nhận xét về cách thể hiện tình cảm, suy nghĩ của nhà thơ trong tranh. (Gợi ý: Người miền núi thường có cách nói giàu hình ảnh, riêng tư, mộc mạc mà khái quát, thơ mộng. Câu Vua ”,“ Đồng minh đào đá nâng cao quê hương ”…)

Từ ngữ và hình ảnh mộc mạc, gợi tả, khái quát nhưng đậm chất thơ, độc đáo và đậm chất yêu nước.

thứ hai. Thực tiễn

Hãy đặt vai vào nhân vật của đứa trẻ trong bài thơ và viết một đoạn văn ngắn nói về cảm xúc và suy nghĩ của mình khi nghe những lời người cha nói với con mình.

Gợi ý:

Khi tôi nghe những lời của cha tôi, tôi cảm thấy một cảm xúc rất thiêng liêng. Cha dạy tôi phải biết yêu quý truyền thống tốt đẹp của đất nước và con người, cần cù lao động và có nghị lực sống mạnh mẽ. Tôi hiểu thêm về vẻ đẹp tâm hồn của người dân miền núi, gắn bó hơn với truyền thống, về vẻ đẹp quê hương và ý chí vươn lên trong cuộc sống. Từ đó, khi nghe lời cha, tôi nhận thấy cần phải giữ gìn những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Hợp nhất để phát triển, nhưng không tan chảy để mất mát. Câu nói của bố tôi thật ý nghĩa và sâu sắc.

Cập nhật: 22/02/2022

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.