Nuoi cay lien tuc co pha luy thua khong

Nuôi cấy liên tục có pha lũy thừa không

1. Văn hóa rời rạc

Môi trường nuôi cấy không bổ sung chất dinh dưỡng mới và không loại bỏ các sản phẩm chuyển hóa được gọi là môi trường nuôi cấy không liên tục.

Số ô trong bình sau n lần chia là N0 Ô ban đầu tại thời điểm t là:

Đàn bàR = nữ0 X 2N.

Các quần thể vi khuẩn phát triển trong môi trường nuôi cấy không liên tục dọc theo đường cong bốn giai đoạn (Hình 25):

Nuoi cay lien tuc co pha luy thua khong

Hình 25. Đường cong tăng trưởng của quần thể vi khuẩn trong nuôi cấy không liên tục

a) Giai đoạn tiềm ẩn (giai đoạn cuối)

Vi khuẩn thích nghi với môi trường, và số lượng tế bào trong quần thể không tăng. Enzyme xúc tác được hình thành để phá vỡ cơ chất.

b) pha nguồn (pha ghi)

Vi khuẩn phát triển với tốc độ cao nhất và không đổi, số lượng tế bào trong quần thể tăng rất nhanh.

c) giai đoạn cân bằng

Số lượng vi khuẩn trong hồ đạt đỉnh và không đổi theo thời gian, bởi vì số lượng tế bào được tạo ra tương đương với số lượng tế bào chết đi.

D) giai đoạn phân rã

Số lượng tế bào sống trong quần thể ngày càng giảm dần do ngày càng nhiều tế bào trong quần xã bị phân hủy, cạn kiệt chất dinh dưỡng, tích tụ quá nhiều chất độc hại.

2. Văn hóa liên tục

Trong quá trình canh tác không liên tục, chất dinh dưỡng bị cạn kiệt và ngày càng nhiều chất chuyển hóa tích tụ, điều này ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật.

Để tránh giảm số lượng vi sinh, luôn phải bổ sung môi trường nuôi cấy bằng cách bổ sung chất dinh dưỡng liên tục, đồng thời lấy một lượng dịch nuôi cấy tương đương, đây là nguyên tắc của phương pháp nuôi cấy liên tục.

Người ta sử dụng phương pháp nuôi cấy liên tục trong sản xuất sinh khối để thu được protein đơn bào và các hợp chất có hoạt tính sinh học như axit amin, enzym, kháng sinh, hormone …

Loigiaihay.com

Tóm tắt nội dung tài liệu

  1. Các giai đoạn nuôi cấy không liên tục và liên tục về sự phát triển của vi sinh vật Các vi sinh vật phát triển trong một thùng chứa chất dinh dưỡng mà không có chất dinh dưỡng bổ sung nào được bổ sung trong suốt thời gian nuôi cấy, cũng như các chất được tạo ra để tăng trưởng và tạo ra tế bào mới bị loại bỏ và quá trình này được gọi là không liên tục hoặc theo đợt văn hóa. Quá trình này tuân theo một đường cong tăng trưởng bao gồm bốn giai đoạn riêng biệt: giai đoạn tiềm ẩn; Pha lũy thừa là pha cân bằng, pha hồi quy.
  2. Pha tiềm ẩn (pha trễ) Đây là pha mà tế bào phải sửa đổi để thích nghi với môi trường. Hầu hết các tế bào không phát triển ngay lập tức nên số lượng tế bào không tăng lên mà ngược lại, chúng thúc đẩy quá trình tổng hợp các enzym sử dụng các chất trong môi trường và tăng số lượng DNA và RNA. Giai đoạn tiềm ẩn sẽ kéo dài nếu môi trường mà vi khuẩn được cấy có chứa một chế phẩm hoàn toàn mới so với môi trường mà vi khuẩn đang phát triển, hoặc nếu các tế bào được cấy đã cũ (phát triển trong giai đoạn cân băng trong quá trình nuôi cấy không liên tục trước đó hệ thống). Ngược lại, pha tiềm ẩn sẽ bị rút ngắn hoặc thậm chí không có nếu môi trường tươi được cấy với cùng thành phần và điều kiện nuôi cấy, và tế bào được cấy là tế bào non (lấy từ pha lũy thừa của hệ thống nuôi cấy trước đó).
  3. Pha lũy thừa (pha log) Ở giai đoạn này vi khuẩn bắt đầu phân chia, số lượng tế bào tăng mạnh, quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ, nhưng kích thước tế bào, thành phần hóa học, hoạt động sinh lý và thời gian thế hệ nói chung không thay đổi theo thời gian. Nếu trục hoành trong hệ tọa độ là thời gian và trục tung là số ô, thì sự gia tăng số ô trong pha lũy thừa được biểu diễn bằng một đường cong số học với một phương trình phức tạp, và do đó, rất khó tính toán nó. Do đó, nên biểu diễn sự gia tăng số lượng ô trong một hệ tọa độ trong đó trục hoành là thời gian và trục tung là logarit của số ô; Khi đó logarit của ô sẽ thu được là một đường thẳng, rất thuận tiện cho việc tính toán. giai đoạn cân bằng
  4. Nếu các điều kiện để vi khuẩn tiếp tục phát triển như trong giai đoạn khúc gỗ, chúng sẽ sớm bao phủ toàn bộ Trái đất. Điều này không xảy ra vì chúng rơi vào những điều kiện bất lợi: chất dinh dưỡng trong bình cạn kiệt, nồng độ oxy (đối với vi khuẩn hiếu khí) giảm, sinh ra các chất độc hại gây ngộ độc cho vi khuẩn. Do đó, sinh trưởng và trao đổi chất của chúng giảm dần, số tế bào chết bằng số tế bào sinh sản, kích thước quần thể không tăng, đường cong sinh trưởng nằm ngang nên giai đoạn này được gọi là giai đoạn cân bằng. Giai đoạn phân hủy (giai đoạn chết) Nếu không bổ sung chất dinh dưỡng, không loại bỏ chất độc thì số lượng tế bào chết dần dần sẽ vượt quá số lượng tế bào mới nên đường cong giảm dần. Tất cả vi khuẩn thực vật đã chết, và
  5. Vi khuẩn có bào tử có thể vượt qua điều kiện môi trường khắc nghiệt để tồn tại. Tăng trưởng gấp đôi nếu có hai nguồn carbon trong môi trường, chẳng hạn như glucose và sorbitol. Lúc đầu vi khuẩn tạo enzym phân giải glucose dễ đồng hóa hơn, sau đó khi hết glucose, vi khuẩn được sorbitol kích thích tổng hợp enzym phân giải sorbitol. Đường cong tăng trưởng bao gồm hai pha năng lượng. Sau khi kết thúc pha năng lượng đầu tiên, tế bào bắt đầu pha tiềm ẩn thứ hai, sau đó là pha năng lượng thứ hai. Nuôi cấy liên tục Trong phương pháp nuôi cấy liên tục, các điều kiện môi trường thay đổi theo thời gian và sự tăng trưởng xảy ra theo bốn giai đoạn khác nhau.
  6. Trong thực tiễn sản xuất, con người luôn mong muốn có nhiều sinh khối tế bào hoặc nhiều sản phẩm của chúng, vì vậy cần bổ sung chất dinh dưỡng thường xuyên và đưa ra ngoài một lượng tương đương chất lỏng trang trại, tạo điều kiện cho môi trường phát triển. vi sinh vật sẽ phát triển ổn định một cách tương đối. Phương pháp này được gọi là nuôi cấy liên tục và được sử dụng trong công nghiệp để thu được sản lượng cao của các sản phẩm vi sinh vật.

Trang 2

hồi ký

Các giai đoạn phát triển của vi sinh vật Nuôi cấy vi sinh vật trong thùng chứa dinh dưỡng trong thời gian nuôi cấy không bổ sung chất dinh dưỡng, cũng không loại bỏ vật chất và tế bào mới, quá trình này được gọi là nuôi cấy gián đoạn hoặc nuôi cấy theo đợt.

Ngày 26 tháng 3 năm 2011 1435 64

Tải xuống

Nuoi cay lien tuc co pha luy thua khong

Giấy phép mạng xã hội số: 670 / GP-BTTTT cấp ngày 30/11/2015 Copyright © 2009-2019 TaiLieu.VN. Đã đăng ký Bản quyền.

1. Khái niệm về tăng trưởng

Gia tăng quần thể vi sinh vật là sự gia tăng số lượng tế bào trong quần thể.

Thời gian tạo tế bào là thời gian từ khi xuất hiện một tế bào đến khi tế bào đó phân chia hoặc nhân lên số lượng tế bào trong quần thể (ký hiệu: g).

+ Ví dụ: Tế bào Escherichia coli phân chia cứ sau 20 phút.

– Mỗi loài vi khuẩn có thời gian riêng, ở cùng một loài với điều kiện nuôi cấy khác nhau cũng biểu hiện g khác nhau.

thứ hai. Sự phát triển phức tạp phụ khoa

1. Văn hóa rời rạc

– Môi trường nuôi cấy không được bổ sung chất dinh dưỡng mới và không được loại bỏ các sản phẩm chuyển hóa.

Các giai đoạn phát triển của vi khuẩn trong môi trường nuôi cấy không liên tục: 4 giai đoạn.

a) Giai đoạn tiềm ẩn (Giai đoạn muộn)

Vi khuẩn thích nghi với môi trường.

Số lượng tế bào trong quần xã không tăng.

Một loại enzyme xúc tác được hình thành.

b) pha nguồn (pha ghi)

Vi khuẩn bắt đầu phân chia, và số lượng tế bào tăng lên theo cấp số nhân.

Hằng số M theo thời gian là không đủ và là tối đa đối với một số chủng và điều kiện nuôi cấy.

c) giai đoạn cân bằng

– Số lượng vi sinh vật đạt cực đại, không đổi theo thời gian do:

Một số tế bào bị phá hủy.

Những người khác chứa các chất dinh dưỡng chia nhỏ.

D) giai đoạn phân rã

Số lượng tế bào trong một quần xã giảm đi do:

Một số lượng lớn các tế bào đã bị phá hủy.

Chất dinh dưỡng bị cạn kiệt.

+ Chất độc hại tích tụ nhiều.

2. Văn hóa liên tục

Liên tục bổ sung chất dinh dưỡng, lấy ra một lượng dịch nuôi tương đương.

Điều kiện môi trường vẫn ổn định.

Ứng dụng: Sản xuất sinh khối để tổng hợp protein đơn bào và các hợp chất có hoạt tính sinh học như axit amin, enzym, kháng sinh, hormone …


Trang 2

Nuoi cay lien tuc co pha luy thua khong

chắc chắn

Nuoi cay lien tuc co pha luy thua khong ahr0chm6ly9zdxjldgvzdc52bi9bdmf0yxivrgvmyxvsdc9uby1hdmf0yxiucg5n

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.