Những thuốc dùng được cho phụ nữ cho con bú

Tốt nhất, bạn nên thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang cho con bú để được tư vấn lựa chọn hợp lý và an toàn nhất cho bạn và thai nhi.

Những loại thuốc nào nên và không nên dùng?

Phụ nữ cho con bú có thể bị bệnh cấp tính hoặc mãn tính, vì vậy đôi khi cần dùng thuốc. Tuy nhiên, cần lựa chọn thuốc cho đối tượng này để đạt hiệu quả điều trị mà không ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh.

Nhung thuoc dung duoc cho phu nu cho con bu

Phụ nữ cho con bú nên thận trọng khi dùng thuốc.

Thuốc giảm đau và hạ sốt: Thuốc giảm đau và hạ sốt như paracetamol và ibuprofen được coi là tương đối “an toàn” khi dùng ở liều điều trị vì những thuốc này không đi vào sữa mẹ. Nên hạn chế sử dụng các sản phẩm có chứa codeine do tác dụng làm giảm nhịp thở của trẻ và aspirin do các nguy cơ liên quan đến hội chứng Reye (gây sưng gan và não). Đây là một hội chứng nghiêm trọng có thể gây tử vong ở trẻ em.

Thuốc kháng sinh: Mặc dù nồng độ nhỏ thuốc đi vào sữa với liều lượng điều trị, việc sử dụng thuốc kháng sinh ở bà mẹ cho con bú cũng có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến thay đổi hệ vi sinh đường ruột ở phụ nữ và trẻ sơ sinh, và dị ứng. Thuốc kháng sinh như penicillin, cephalosporin, erythromycin và roxithromycin là những loại thuốc được lựa chọn khi cần thiết để sử dụng cho bà mẹ cho con bú. Thuốc kháng sinh như azithromycin, clarithromycin và spiramycin là những lựa chọn hàng đầu. Nên tránh chọn kháng sinh nhóm tetracycline (doxycycline, minoxillin, …) và nhóm fluoroquinolones (levofloxacin, ofloxacin, ciprofloxacin, moxifloxacin, …) khi cho con bú vì chúng liên quan đến sự phát triển của xương hoặc gây ra hiện tượng xỉn màu. Nha khoa và viêm đại tràng màng giả.

Thuốc điều trị loét dạ dày: Thuốc trung hòa axit dạ dày như phosphalugel (nhôm phosphat), Maalox (nhôm hydroxit, magie hydroxit, simethone) được lựa chọn trong thời kỳ cho con bú vì thuốc bài tiết ít qua sữa mẹ và không hấp thu vào máu, nên không gây tác dụng toàn thân. Nếu sử dụng trong thời gian dài, cần theo dõi nồng độ nhôm và magie trong máu.

Nếu cần sử dụng thuốc giảm tiết acid nhóm PPI (ức chế bơm proton) thì nên ưu tiên dùng omeprazol vì không ảnh hưởng đến trẻ khi dùng ở liều điều trị. Các loại thuốc khác trong nhóm như lansoprazole, rabeprazole, pantoprazole… phải cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ khi sử dụng để đưa ra quyết định ngừng cho con bú hoặc ngừng sử dụng thuốc.

Thuốc kháng histamine: Nên dùng các thuốc chống dị ứng như loratadine, cetirizine, promethazine, dexchlorpheniramine và diphenhydramine, tuy nhiên, nên dùng thận trọng và không khuyến cáo sử dụng lâu dài do liên quan đến an thần. trẻ sơ sinh. Lợi ích và rủi ro phải được cân nhắc khi lựa chọn các chế phẩm này.

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường: Insulin, metformin và glipizide không đi vào sữa mẹ và có thể được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường ở phụ nữ đang cho con bú. Trong trường hợp sử dụng thuốc có chứa glibenclamid, cần theo dõi các dấu hiệu hạ đường huyết ở trẻ (buồn ngủ, bứt rứt, vã mồ hôi lạnh, mệt mỏi, khó thở …). Các loại thuốc khác không có dữ liệu đầy đủ, vì vậy việc sử dụng chúng không được khuyến khích.

Lời giới thiệu của bác sĩ

Nên ưu tiên những loại thuốc thường dùng cho trẻ em vì những loại thuốc này sẽ an toàn hơn.

Nên dùng thuốc ngay sau khi cho con bú hoặc ít nhất 2-4 giờ trước khi cho con bú để giảm lượng thuốc vào cơ thể trẻ.

Không nên dùng các loại thuốc có tác dụng kéo dài vì lâu ngày thuốc sẽ vào máu của mẹ và sữa.

Liều thấp nhất có hiệu quả nên được sử dụng trong thời gian ngắn nhất có thể.

Khi sử dụng thuốc, mẹ nên chú ý đến những thay đổi về hành vi và tình trạng của trẻ như bỏ bú, buồn ngủ, sụt cân, tiêu chảy, v.v. Khi xuất hiện các triệu chứng này, gia đình nên đưa trẻ đi khám. Lý do chính xác.

Đọc kỹ tờ rơi, hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn đang cho con bú.

TỷTrong thời gian cho con bú, mẹ vẫn dễ bị nhiễm trùng nên dùng thuốc. Trong đó, có thể Thuốc do bác sĩ kê đơn Hoặc mua nó cho mình Thuốc không cần đơn của bác sĩ về uống rượu.

hHầu hết các loại thuốc đi qua sữa mẹ chỉ được bài tiết vào sữa mẹ với nồng độ nhỏ, và chúng hiếm khi ảnh hưởng đến trẻ bú mẹ.. Đàn bàTuy nhiên, vẫn có những loại thuốc có hoạt tính mạnh ở nồng độ thấp tiềm ẩn nguy cơ gây tác dụng phụ ở trẻ em.

Nhung thuoc dung duoc cho phu nu cho con bu

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh.

Vì vậy, khi dùng thuốc ở giai đoạn này, phụ nữ đang cho con bú cần lưu ý:

Chỉ sử dụng thuốc khi thực sự cần thiết. Sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể.

Nếu có thể, hãy chọn những loại thuốc chỉ dùng một lần mỗi ngày.

Ưu tiên lựa chọn các loại thuốc không hoặc bài tiết Trong sữa mẹ, ít hoặc không ảnh hưởng đến tiết sữa.

Thời điểm dùng thuốc: Ngay sau khi cho trẻ bú (tốt nhất là sau khi bú trước khi trẻ ngủ lâu về đêm).

Tránh dùng thuốc tác dụng kéo dài (do khỏi chậm) và thuốc phối hợp (do khó điều chỉnh liều lượng). Nếu bạn đang dùng thuốc kết hợp, hãy làm theo các khuyến nghị về các thành phần cần kiểm soát chặt chẽ hơn.

Theo dõi những biểu hiện bất thường của bé để báo bác sĩ chuyên khoa. Ví dụ, trẻ không chịu bú mẹ, kén ăn, buồn ngủ, tiêu chảy, v.v.

nếu bạn đang sử dụng ma túy bất hợp pháp,hTrẻ đang bú mẹ, cần vắt sữa và dùng sữa ngoài thay thế. Sau khi ngừng thuốc, cần đợi một khoảng thời gian thích hợp Để thuốc đào thải khỏi cơ thể rồi cho trẻ bú trở lại. TỷThường gấp 4 lần thời gian bán hủy của thuốc, bạn có thể đọc trên đơn thuốc hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ / dược sĩ.

Các loại thuốc an toàn khi cho con bú là gì?

Hiện nay có khá nhiều loại thuốc được cho là an toàn cho phụ nữ đang cho con bú. Tuy nhiên, thuốc nên được dùng với liều điều trị thông thường.

Một số loại thuốc an toàn cho phụ nữ đang cho con bú:

Thuốc giảm đau và hạ sốt: paracetamol, ibuprofen.

Thuốc dị ứng Như làLoratadine, fexofenadine, certirizine… nhưng, Những loại thuốc này có thể làm giảm tiết sữa, đặc biệt khi được sử dụng với pseudoephedrine.

– Thuốc kháng sinh: cephalosporin, penicilin, macrolid. ghi chú thuốc Kháng sinh Nó có thể gây tiêu chảy hoặc tưa miệng ở trẻ em.

Thuốc chống nấm: fluconazole, miconazole, clotrimazole, nystatin.

Thuốc thông mũi do cảm lạnh hoặc dị ứng: oxymetazoline, phenylephrine. Lưu ý, nếu sử dụng Thuốc uống có thể ngăn tiết sữa hơn thuốc xịt mũi.

thuốc điều trịphân Đau dạ dày và khó tiêu: thuốc kháng axit.

Thuốc tránh thai:chỉ dùng Sản phẩm có chứa progestin (levonorgestrel, norethindrone).

Thuốc điều trị táo bón: lactulose, macrogol, docusate.

Nhung thuoc dung duoc cho phu nu cho con bu

Nhiều loại thuốc được coi là an toàn khi cho con bú, nhưng chúng vẫn có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa mẹ.

Mặc dù thuốc trên được đánh giá là an toàn cho bà mẹ và trẻ em khi đang cho con bú. Tuy nhiên, các mẹ hãy luôn tham Hỏi ý kiến ​​bác sĩ / dược sĩ trước khi dùng thuốc này khi cho con búNgay cả khi sử dụng Thảo dược, thực phẩm chức năng và vitamin.

Ngoài ra, trong khi dùng thuốc, cần theo dõi những biểu hiện bất thường của trẻ để thông báo ngay cho bác sĩ.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Sữa mẹ cũng giúp cơ thể trẻ chống lại bệnh tật nhờ các kháng thể Và phát triển khỏe mạnh. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng mang lại nhiều lợi ích cho người mẹ. Bao gồm: Tăng sự gắn kết với em bé, giúp tiết kiệm chi phí và giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng. cơ quan S Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn ít nhất 6 tháng tuổi và tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi.

Xem thêm các video thú vị khác:

Thông điệp 5C: Pháo đài chống lại COVID-19 trong việc thúc đẩy sự xa rời xã hội

Thạc sĩ DS.Nguyễn Thị Duyên Anh

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.