Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh tiểu học

Kỹ năng sống cơ bản cho học sinh tiểu học

Trong xã hội hiện đại, việc thiếu kỹ năng sống sẽ khiến trẻ mê gà công nghiệp. Tuy nhiên, việc dạy kỹ năng sống cho học sinh ở các trường tiểu học vẫn chưa thực sự được coi trọng. Vì vậy, cần xác định những kỹ năng sống cần thiết của trẻ để tổ chức các hoạt động giáo dục đạt hiệu quả cao nhất.

Kỹ năng sinh tồn có thể được xem là cầu nối giúp con người chuyển hóa tri thức thành thái độ, hành vi và thói quen tích cực và lành mạnh. Người có kỹ năng phù hợp sẽ vững vàng hơn trước khó khăn, thử thách… Ngược lại, người thiếu kỹ năng sống sẽ khó xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh. Hợp tác, cùng nhau giải quyết những công việc chung, những va vấp, thất bại thường gặp trong cuộc sống.

Trẻ em là tương lai của xã hội nên cần tạo mọi điều kiện để các em phát triển toàn diện. Đặc biệt, đối với học sinh tiểu học, việc trang bị kỹ năng sống giúp các em rèn luyện kỹ năng tư duy, ứng xử trong cuộc sống, kỹ năng giải quyết vấn đề để các em phát triển khả năng nhận thức của bản thân cũng như tự giác trong tương lai. Việc rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh tiểu học đòi hỏi sự kiên nhẫn, không ngại thử thách.

Trong bài viết này, bản thân tác giả đã nhiều năm gắn bó với công tác giảng dạy kỹ năng sống cho học sinh các cấp nên hiểu rằng bộ kỹ năng cơ bản và cần thiết nhất trong quá trình giáo dục học sinh tiểu học, trẻ được cân bằng và năng động hơn trong học tập. Cũng như trong cuộc sống, bao gồm: Kỹ năng tự phục vụ. Kỹ năng phòng ngừa rủi ro và kỹ năng giao tiếp.

Ở nhóm kỹ năng tự phục vụ có các tiết học làm quen với nội dung nhận thức gắn với việc tổ chức các hoạt động tự chăm sóc sức khỏe cho trẻ. Mặc dù kỹ năng tự lập của học sinh tiểu học tốt hơn nhiều so với học sinh mầm non nhưng các em còn gặp nhiều khó khăn, chưa tích cực trong sinh hoạt hàng ngày.

Bộ kỹ năng này bao gồm 3 kỹ năng cụ thể: kỹ năng nhận biết cơ thể và kỹ năng chăm sóc cơ thể nhằm giúp trẻ phân biệt giữa các bộ phận cơ thể cũng như chức năng của chúng và học cách chăm sóc, bảo dưỡng chúng. Bảo vệ các bộ phận trên cơ thể như tắm vòi hoa sen, mặc quần áo và đi vệ sinh. Kỹ năng sống trong gia đình giúp trẻ biết giúp đỡ cha mẹ một số công việc đơn giản mà trẻ có thể làm được có ý nghĩa như thế nào. Từ đó, anh dạy các bé rèn luyện một số kỹ năng phù hợp với lứa tuổi như quét nhà, dọn dẹp, gấp quần áo, rửa bát, nhặt rau, lau dọn đồ đạc, trang trí nhà cửa. Kỹ năng sử dụng đồ vật giúp bé học được tên gọi, công dụng và cách sử dụng một số đồ vật hàng ngày giúp bé rèn luyện các giác quan, kỹ năng vận động và khả năng sử dụng đôi tay một cách khéo léo.

Bộ kỹ năng phòng ngừa nguy hiểm bao gồm kiến ​​thức và hướng dẫn thực hành xoay quanh các hoạt động giúp trẻ nhận biết, tránh và đối phó với các tình huống nguy hiểm vi phạm sự an toàn của trẻ. 6 kỹ năng cụ thể trong nhóm này là: Kỹ năng phòng chống vi phạm. Kỹ năng ứng phó khi lạc lối; kỹ năng phòng chống cháy nổ; Có kỹ năng đối phó với chấn thương. kỹ năng ở nhà một mình; Kỹ năng ăn uống lành mạnh.

Đối với bộ kỹ năng giao tiếp sẽ bao gồm các bài học thực tế và hướng dẫn liên quan đến kiến ​​thức và kỹ năng tương tác với người thân, thầy cô, bạn bè, hàng xóm… giúp trẻ tạo ra một vòng giao tiếp lành mạnh. Trong nhóm kỹ năng giao tiếp, có 8 kỹ năng cụ thể: Kỹ năng chào hỏi. Kỹ năng thẩm vấn. Những kĩ năng thuyết trình. Kỹ năng làm quen. Kỹ năng giao tiếp với người cao tuổi. Lịch sự trong giao tiếp. nhận thức nơi công cộng; Kỹ năng làm việc nhóm.

Trẻ em được ưu tiên chăm sóc và bảo vệ. Tuy nhiên, trẻ lớn lên từng ngày và dần tự lập nên cần được trang bị hệ thống kỹ năng sống cần thiết cho bản thân. Vì vậy, việc xác định rõ những kỹ năng sống cơ bản cần dạy cho trẻ không chỉ giúp nhà trường xây dựng, lựa chọn nội dung, phương pháp giáo dục phù hợp mà còn giúp gia đình có phương pháp hướng dẫn, dạy dỗ trẻ một cách phù hợp nhằm giúp trẻ phát triển một cách lành mạnh và toàn diện.

Duẩn Thị Hà

Trường Cao đẳng Sư phạm Hồng Yến

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.