Nguoi phu nu trong khang chien chong phap

Người phụ nữ trong kháng chiến chống Pháp

Lịch sử dân tộc Việt Nam là lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước. Trong suốt hàng nghìn năm lịch sử, phụ nữ Việt Nam đã đóng một vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ của dân tộc ta. Ngay từ những ngày đầu thành lập Đảng, Đảng ta đã chỉ rõ phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đặt nhiệm vụ giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Ngày 20-10-1930, Hội Liên hiệp Phụ nữ được thành lập, có nhiều tên gọi khác nhau để phù hợp với từng thời kỳ lịch sử, nhưng Hội vẫn là một tổ chức trung thành của phụ nữ Việt Nam. Trong thời kỳ cách mạng, vị trí, vai trò của phụ nữ được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh hết sức coi trọng. Bác từng nói: “Gấm vóc giang sơn Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, già trẻ lớn bé đều cố gắng đan, thêu cho đẹp hơn, tinh xảo hơn”. Trong Di chúc bất hủ để lại cho toàn đảng và toàn dân trước ngày ra đi, Người viết: “Trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, những người phụ nữ dũng cảm đã góp phần xứng đáng vào công cuộc đấu tranh và sản xuất của Đảng và Chính phủ cần có những kế hoạch thiết thực để nuôi dưỡng, thúc đẩy và giúp đỡ để ngày càng nhiều phụ nữ có thể đảm đương mọi Công việc, kể cả lãnh đạo.

Phụ nữ đã trở thành một phần không thể thiếu góp phần vào thành công của Cách mạng Việt Nam, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trong công cuộc xây dựng đất nước, phụ nữ đã có những đóng góp to lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Họ là biểu tượng cao quý của chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc ta. Lịch sử dân tộc Việt Nam còn mãi in đậm dấu ấn chói lọi của những nữ anh hùng không chịu khuất phục trước kẻ thù, không chịu kiếp nô lệ, vươn lên chống giặc ngoại xâm giành tự do. Đây là Ba Trong, Ba Trio; Tướng Puy Thị Xuân, Bà Nguyễn Thị Định, Bà Haut Tech,….

Trong đấu tranh cách mạng, phụ nữ Việt Nam không chỉ là chỗ dựa vững chắc cho tiền tuyến, mà còn là những chiến sĩ cách mạng bất khuất, những phần tử dân quân du kích, những nữ chiến sĩ bất khuất trong ngục tù. Các đội dân quân bắn rơi máy bay, đốt cháy tàu chiến thù địch, các nữ thanh niên xung phong mở đường, xúc gạo, vác đạn với ý chí kiên cường. Đó là bà Nguyễn Thị Minh Khai, bà Phú Thị Sáu, bà Lê Thị Hùng Gấm, Nguyễn Thị Định, Anh hùng liệt sĩ – bác sĩ Đặng Thùy Trâm… Và còn rất nhiều bà mẹ Việt Nam Anh hùng thầm lặng. rêu tần mộc mạc giản dị; Họ đã vượt qua mọi gian khổ, hy sinh, động viên chồng con ra trận, gánh vác việc nhà, việc gia đình, bằng sức lực và lòng dũng cảm đã sản xuất, chiến đấu, hiến dâng vợ chồng cho Tổ quốc. Mệt mỏi vì chờ đợi những người thân yêu trở về …

Trong bối cảnh xã hội ngày nay đang có nhiều cơ hội tốt, nhiều phụ nữ Việt Nam đã tìm cách vươn lên, vượt qua khó khăn, nuôi dưỡng và rèn luyện cho mình những hành trang mới để vững bước với cộng đồng khu vực và quốc tế. Phụ nữ chúng ta ngày càng hiệu quả, tự tin trong công tác lãnh đạo, quản lý, nghiên cứu, năng động, mạnh dạn trong nền kinh tế thị trường. Các tầng lớp phụ nữ đã củng cố truyền thống cao đẹp, đóng góp quan trọng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội. Phụ nữ Việt Nam là những người lao động cần cù, thông minh, sáng tạo và dũng cảm.

Trong phong trào lao động sản xuất, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, đã có nhiều chị em phụ nữ thể hiện năng lực quản lý, dũng cảm vượt khó vươn lên trở thành cán bộ quản lý giỏi, chủ doanh nghiệp thành đạt, được chính quyền quyết thắng. Nhà nước phong tặng những danh hiệu cao quý, xã hội tôn vinh bằng những bông hồng vàng… Đất nước ta có những nhà lãnh đạo giỏi, những nhà ngoại giao, những nhà kinh tế giỏi, vừa giỏi việc nước, vừa đảm đang. Trương Mỹ Hoa, bà Phạm Chi Lan, bà Tôn Nữ Thị Ninh, bà Tòng Thị Phóng … Dù ở cương vị nào, người phụ nữ cũng có thể phát huy vai trò, bản lĩnh vốn có và sức sáng tạo của mình.

Ngày nay, thời đại khoa học công nghệ – Phụ nữ Việt Nam tiếp tục vươn lên khẳng định mình. Họ không ngừng trau dồi kiến ​​thức, khả năng giao tiếp, kỹ năng giao tiếp, chăm chỉ nghiên cứu khoa học, năng động sáng tạo … Phụ nữ Việt Nam đang vươn lên khẳng định mình với xã hội. Họ vẫn năng nổ và sáng tạo trong công việc, không thua kém nam giới, vẫn được tôn vinh trong xã hội, nhưng họ không bao giờ quên vai trò người con, người mẹ, người vợ trong cuộc sống. Họ luôn là bờ mông vững chắc, là người xây tổ ấm trong mỗi gia đình. “Đằng sau thành công của một người đàn ông luôn có một người phụ nữ” – câu nói này luôn đúng ở mọi lứa tuổi.

Ngày nay, phụ nữ đã khẳng định được vai trò của mình trong xã hội bằng việc tham gia các phong trào: Phụ nữ giỏi việc nhà, đảm việc nhà, phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc. Nhiều chị em đã trở thành gương mặt nữ công nhân giỏi, lao động sáng tạo, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà giáo, thầy thuốc giỏi …, xứng đáng là người phụ nữ Việt Nam “năng động, sáng tạo, trung thành, dũng cảm” trong thời kỳ đổi mới. Đất nước sẽ mãi mãi tự hào về người phụ nữ Việt Nam: “Đảm việc nhà, đảm việc nhà”, người phụ nữ đã hoàn thành xuất sắc vai trò của mình, khắc ghi hình ảnh cao đẹp trong lịch sử dân tộc. Quý giá và tươi sáng.

Và cho đến ngày nay, không ai có thể phủ nhận vai trò to lớn của phụ nữ trên nhiều lĩnh vực, vì vậy họ đáng được tự hào, tôn vinh và biểu dương. Ngày 20/10 hàng năm là dịp quan trọng để xã hội thể hiện sự ghi nhận công lao của người phụ nữ, để con cháu xa quê nhớ thương, những vết chân chim trên mắt mẹ. Anh yêu và tôn trọng vợ hơn, học trò nhớ “cô giáo của mình như một người mẹ tốt”. Chúng tôi cũng chắc chắn rằng: Vai trò, vị thế của phụ nữ trong xã hội sẽ ngày càng được củng cố và họ sẽ ngày càng đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển chung trên mọi lĩnh vực.

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 19 tháng 10 năm 2020

Nguyễn Thị Nhiệt

Khoa Truyền thông – Giáo dục và Quan hệ Quốc tế

Trong những ngày đầu gian khổ, khó khăn của những năm 1930, cán bộ đảng viên, phụ nữ ở đâu cũng được che chở, che chở trước sự truy lùng gắt gao của kẻ thù. Trong những năm 1939 – 1945, sự nghiệp giải phóng dân tộc đặt lên hàng đầu. Để tiến tới tổng khởi nghĩa giành chính quyền, một trong những nhiệm vụ cấp bách là phải xây dựng tổ chức lực lượng vũ trang làm nòng cốt cho phong trào đấu tranh, trong đó trước hết là một số phụ nữ có mặt trong các tổ chức của quân đội.

Trong những ngày thu tháng 8 năm 1945, hàng triệu phụ nữ đã có mặt trong các cuộc nổi dậy giành chính quyền, ở một số vùng, phụ nữ là người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa. Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám đã biến phụ nữ từ nô lệ thành người làm chủ đất nước và xã hội. Kháng chiến chống Pháp bùng nổ, phụ nữ khắp nơi tham gia công tác hậu phương cũng như tiền tuyến. Từ năm 1950 đến năm 1954, hàng triệu phụ nữ đã tham gia dân quân du kích đánh giặc bằng mọi cách sẵn có như “gồng gánh” (ở miền Bắc), “tìm diệt địch” (miền Bắc). Có thể nói, phụ nữ tham gia chiến đấu không thua kém nam giới, đất nước đã tôn vinh nhiều tấm gương anh hùng trong lực lượng vũ trang như bà Nguyễn Thị Chiên, bà Hồ Thị Pì, các nữ nhà báo quân đội. Tao …

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ở miền Nam – tiền tuyến của Tổ quốc, phụ nữ luôn là lực lượng chiến đấu hăng hái, dũng cảm và sáng tạo. Trong 21 năm chiến đấu gian khổ, chị em đã vận dụng nhiều nguyên tắc như đấu tranh hợp pháp và bất hợp pháp, xây dựng cơ sở trong lòng địch, bám dân, chiến đấu dũng cảm. Đội quân tóc dài, các tiểu đội nữ du kích, võ nữ, biệt kích nữ luôn là nỗi kinh hoàng của quân xâm lược. Ở các vùng sâu phía Bắc, phụ nữ đã nhiệt tình hưởng ứng phong trào “Ba đảm đang” để bảo vệ và xây dựng nền vững mạnh, chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến. Hàng vạn chị em đã xung phong tham gia TNXP và các Tổng công đoàn. Khi giặc Mỹ leo thang ném bom miền Bắc, các chị có mặt nhiều hơn trong các dân quân trực tiếp chiến đấu, đã góp phần to lớn lập thành tích bắn rơi 4.000 máy bay địch, làm nên trận “Diên Biên Phủ trên không” trong Hà Nội đại thắng 30 tháng 4 năm 1975 Có công đóng góp to lớn của phụ nữ miền Nam nói riêng và phụ nữ cả nước nói chung.

Có thể nói, những đóng góp của phụ nữ Việt Nam trong những chuyến đi vừa qua sẽ là hành trang, kinh nghiệm quý báu để chị em tiếp tục đem tài năng, trí tuệ góp phần xây dựng đất nước trong giai đoạn này. Mới.

Người trình bày, Thạc sĩ Hoàng Thị Thảo

Hoạt động Video

Hội nghị phụ nữ lần thứ 14

Nguoi phu nu trong khang chien chong phap
Nguoi phu nu trong khang chien chong phap ahr0cdovl3bodw51a29udhvtlm9yzy52bi93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvmjaymi8wmi9hb2rhatiwmjiucg5n
Nguoi phu nu trong khang chien chong phap
Nguoi phu nu trong khang chien chong phap
Nguoi phu nu trong khang chien chong phap
Nguoi phu nu trong khang chien chong phap ahr0chm6ly93d3cuymfva29udhvtlmnvbs52bi9pbwfnzxmvodkznteuanbn
Nguoi phu nu trong khang chien chong phap
 • – Vui lòng chọn đường dẫn – Liên chi hội phụ nữ UBND tỉnh Kon Thơm. Thành phố Hồ Chí Minh Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Báo Phụ nữ Việt Nam

 • Nguoi phu nu trong khang chien chong phap
  Nguoi phu nu trong khang chien chong phap
  Nguoi phu nu trong khang chien chong phap
  Nguoi phu nu trong khang chien chong phap
  Nguoi phu nu trong khang chien chong phap
  Nguoi phu nu trong khang chien chong phap
  Nguoi phu nu trong khang chien chong phap
 • Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.