Ngay mung 8 thang 3 la ngay gi

Ngày mùng 8 tháng 3 là ngày gì

Ngày 8/3 được mọi người biết đến là ngày Quốc tế Phụ nữ. Đây chính là ngày để vinh danh, tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ. Đồng thời cũng là dịp mọi người thể hiện sự yêu thương, quý mến đến họ bằng cách gửi những lời chúc, những món quà và những bông hoa tươi thắm nhất. Dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào thì người phụ nữ vẫn luôn trở thành một phần không thể thiếu của gia đình và xã hội qua những đóng góp, cống hiến to lớn.

Ngay mung 8 thang 3 la ngay gi

Ngày 8/3 là ngày để vinh danh, tôn vinh những người phụ nữ trên thế giới.

>>> Có thể bạn quan tâm: Phụ nữ trên thế giới làm gì vào ngày 8 tháng 3?

2. Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Chủ nghĩa tư bản ở Mỹ vào cuối thế kỷ XIX đã phát triển một cách vô cùng mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp để làm việc. Tuy nhiên, đồng lương mà họ nhận được từ những người chủ tư bản lại rất rẻ mạt, không tương xứng với công sức bỏ ra.

Không cam chịu trước sự bất công đó, ngày 8/3/1857, các nữ công nhân Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào này bắt đầu từ những công nhân ngành dệt và may ở thành phố New York. Mặc dù ngay lập tức bị đàn áp mạnh mẽ nhưng chính sự đoàn kết, kiên cường chiến đấu của phong trào này đã có những tác động to lớn tới các cuộc đấu tranh sau này của phụ nữ toàn thế giới.

Đến tháng 3/1859, các nữ công nhân Mỹ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành quyền lợi cho mình. 50 năm sau đó, vào ngày 8/3/1908 một cuộc đấu tranh nổ ra đòi tăng lương, giảm giờ làm và hủy bỏ việc bắt trẻ em làm việc đã diễn ra với sự tham gia của 15.000 phụ nữ diễu hành trên đường phố New York. Đảng Xã hội Hoa Kỳ sau đó đã tuyên bố ngày 28/2/1909 là ngày Quốc tế Phụ nữ.

1663912858 987 ngay mung 8 thang 3 la ngay gi

Tuy nhiên đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế Xã hội chủ nghĩa tổ chức (Quốc tế thứ 2), 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đã đồng loạt đòi quyền tự do dân chủ cho phụ nữ. Tại đây, hội nghị này đã quyết định ngày Quốc tế Phụ nữ chính là ngày 8/3 hàng năm. Đây là ngày phụ nữ đoàn kết đấu tranh với khẩu hiệu: Ngày làm việc 8 giờ, Việc làm ngang nhau và Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.

Từ đó, ngày 8/3 trở thành ngày để biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ trên thế giới, đấu tranh vì độc lập, tự do, vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em.

3. Ý nghĩa của ngày 8/3

Trong 365 ngày của một năm, có riêng một ngày dành để tôn vinh tất cả phụ nữ trên toàn thế giới, ngày toàn xã hội dành sự quan tâm và bù đắp cho những thiệt thòi, vất vả của họ ở trong cuộc sống. Không ai có thể phủ nhận được vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ. Họ vừa là một người nội trợ đảm đang lại vừa tham gia vào lao động sản xuất, đóng góp một phần sức lực vào sự phát triển của đất nước.

Bên cạnh đó, họ còn giữ một thiên chức cao cả khi là một người mẹ, vất vả 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau để sinh ra những đứa con và nuôi dạy chúng nên người. Xã hội ngày càng hiện đại, người phụ nữ cũng đang dần khẳng định được mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia.

Một số nước trên thế giới coi ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày lễ chính trong năm và được tổ chức rất lớn. Vào ngày này, người đàn ông thường tặng hoa và quà cho những người phụ nữ quan trọng của cuộc đời mình như bà, mẹ, vợ, chị em gái, bạn gái,…

1663912858 484 ngay mung 8 thang 3 la ngay gi

>>> Có thể bạn quan tâm: Các quốc gia trên thế giới kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) thế nào?

Cũng có những đất nước họ kỷ niệm ngày này bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới hay các vấn đề thực tiễn như mức lương, cơ hội giáo dục đào tạo, thăng tiến trong nghề nghiệp hay điều kiện an sinh xã hội, chống bạo lực đối với phụ nữ.

Ở Việt Nam, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng – 2 vị nữ anh hùng của dân tộc Việt đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm tự hào và ý chí vươn lên của người phụ nữ Việt Nam ngày nay cũng một phần xuất phát từ cội nguồn yêu nước, truyền thống dân tộc này.

Để thể hiện sự tôn vinh những người phụ nữ, vào ngày 8/3, các cơ quan, đoàn thể, các gia đình thường hay tổ chức lễ kỷ niệm rất trang trọng với hoa, quà và những lời chúc tốt đẹp. Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 cũng là dịp để đấng mày râu thể hiện tình cảm, sự chăm sóc, yêu thương tới người phụ nữ mà họ yêu quý.

Ngay mung 8 thang 3 la ngay gi
Ngay mung 8 thang 3 la ngay gi
Ngay mung 8 thang 3 la ngay gi
Ngay mung 8 thang 3 la ngay gi
Ngay mung 8 thang 3 la ngay gi
Ngay mung 8 thang 3 la ngay gi
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay17,468
  • Tháng hiện tại326,469
  • Tổng lượt truy cập12,464,518

– Select website – Đảng Cộng sản Việt Nam Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam Tổng Liên đoàn Lao Động Đảng bộ tỉnh Quảng Trị Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị

Su ra doi cua phong trao cong nhan
1659972150 136 su ra doi cua phong trao cong nhan
1659972150 879 su ra doi cua phong trao cong nhan
1659972151 888 su ra doi cua phong trao cong nhan
Su ra doi cua phong trao cong nhan
1659972151 746 su ra doi cua phong trao cong nhan

Trang thông tin điện tử Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng TrịĐịa chỉ: 39 Hùng Vương – Thành phố Đông Hà – Tỉnh Quảng Trị – Điện thoại: +84.233.3852354 – Fax: +84.233.3856.904

Thiết kế và phát triển: Trung tâm Tin học tỉnh Quảng Trị

       I. LỊCH SỬ, Ý NGHĨA NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

       1. Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

       Cuối thế kỷ XIX, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp. Nhưng bọn chủ tư bản trả lương họ rất rẻ mạt. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8/3/1899 nữ công nhân Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ công nhân ngành dệt và ngành may tại thành phố Chi-ca-gô và Nữu Ước. Mặc dù bọn tư bản ra tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức. Phong trào đấu tranh đã xuất hiện hai nữ chiến sỹ lỗi lạc đó là bà Cla-ra-zét-kin (người Đức) và bà Lô-ra Lúc-xăm-bua (người Ba Lan). Nhận thức sự mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ và sự cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ nên năm 1907 hai bà đã phối hợp với Crup-xcai-a (vợ Lênin) vận động thành lập Ban “Thư ký phụ nữ quốc tế”. Bà Cla-ra-zét-kin được cử làm Bí thư.

        Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế XHCN họp tại Cô-pen-ha-gen (thủ đô Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày “Quốc tế phụ nữ” – Ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với khẩu hiệu:

          – Ngày làm 8 giờ.

          – Việc làm ngang nhau, tiền lương ngang nhau.

          – Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.

          Từ đó ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động toàn thế giới.

        2. Ý nghĩa ca ngày Quc tế Ph n

       Trong 365 ngày của một năm, phụ nữ trên toàn thế giới có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống.

       Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại: Họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước, không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mẹ, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người. Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia.

       Ở một số nước trên thế giới, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 được coi là ngày lễ chính trong năm và tổ chức rất lớn. Trong những xã hội này, đàn ông tặng hoa và quà cho những người phụ nữ trong đời của họ như mẹ, vợ, bạn gái…

       Tại một số quốc gia, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới, ở các vấn đề thực tiễn như mức lương, cơ hội giáo dục đào tạo và thăng tiến trong nghề nghiệp hay điều kiện an sinh xã hội, chống mại dâm và bạo lực đối với phụ nữ…

       Ở nước ta, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó.

       Để thể hiện sự tôn vinh những người phụ nữ, một nửa thế giới, các cơ quan, đoàn thể, gia đình thường tổ chức kỷ niệm ngày 8/3 rất trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp.

       Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý.

       II. NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ Ở VIỆT NAM

       Thực hiện cam kết đó, ngày 4 tháng 10 năm 1997, chính phủ nước ta đã có quyết định số 822/TTG về việc phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ, ban hành 11 mục tiêu vì sự tiến bộ của phụ nữ đến năm 2000 nhằm cam kết trước thế giới Hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam thực hiện mục tiêu “Hành động vì bình đẳng, phát triển và hòa bình” của hội nghị Bắc Kinh.

       Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó.

      Ngày 8/3/1965, đánh giá cao cống hiến của phụ nữ miền Nam Đảng, chính phủ, Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” và Nhà nước đã tặng Phụ nữ miền Nam Huân chương “Thành đồng” hạng nhất.

       Hiện nay, ở Việt Nam, phụ nữ chiếm 51% lực lượng lao động và đóng vai trò chính trong công việc gia đình và nuôi dạy con cái. Trong số các đại biểu của Quốc hội Việt Nam, tổ chức quyền lực cao nhất, phụ nữ chiếm 27,3% và được Liên Hiệp Quốc đánh giá: “Phụ nữ Việt Nam tham gia hoạt động chính trị cao nhất thế giới”. Việt Nam có tỷ lệ nữ tốt nghiệp đại học là 36,24%, thạc sĩ 33,95% và tiến sĩ 25,96%.

       Vào ngày 8/3 hàng năm, những người phụ nữ trong cả nước thường được tặng hoa, tặng quà hoặc tổ chức những buổi lễ kỷ niệm để thể hiện sự quan tâm, ngợi ca và bày tỏ niềm kính trọng. Một ngày bù đắp cho những vất vả của những người mẹ tảo tần cho gia đình và xã hội, những người vợ đảm đang, vun vén dựng xây tổ ấm gia đình.

       III. CUỘC KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG

       Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng diễn ra vào năm 40 đầu Công nguyên, cách chúng ta gần hai nghìn năm. Lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc người phất cờ khởi nghĩa là phụ nữ, xưng Vương dựng nước cũng là phụ nữ. Chưa một dân tộc nào, một quốc gia nào lại có được niềm vinh quang như vậy.

       Sử cũ còn ghi, vào giữa mùa xuân năm Kiến Vũ thứ 16 (tháng 3/40), mở đầu cuộc khởi nghĩa của nhân dân Giao Châu chống lại áp bức bóc lột của nhà Đông Hán là cuộc khởi nghĩa của nhân dân Giao Chỉ cùng với nhân dân các quận Cửu Chân, Nhật Nam, Hợp Phố dưới sự lãnh đạo của Hai Bà Trưng.

       Hai Bà Trưng (chị là Trưng Trắc, em là Trưng Nhị) là con gái Lạc tướng huyện Mê Linh, thuộc dòng dõi Hùng Vương. Chồng bà Trưng Trắc là Thi Sách bị viên Thái thú Tô Định giết hại. Nợ nước, thù nhà, trước sự bóc lột tàn ác của chính quyền đô hộ, Trưng Trắc cùng em là Trưng Nhị đứng lên phất cờ khởi nghĩa. Cuộc khởi nghĩa đã được phát động từ cửa sông Hát (Hát Môn, Phúc Thọ, Hà Tây). Dưới sự lãnh đạo của Hai Bà Trưng, các cuộc khởi nghĩa của các địa phương trong nước thống nhất thành một phong trào quần chúng ở khắp nơi. Trước sự tấn công mạnh mẽ của quần chúng khởi nghĩa, chính quyền đô hộ tan rã sụp đổ nhanh chóng. Nền độc lập dân tộc lại được phục hồi, Trưng Trắc được suy tôn làm vua, hiệu là Trưng Nữ Vương, đóng đô ở Mê Linh.

       Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng là trang sử bất hủ của dân tộc ta ở đầu Công nguyên. Nhưng chẳng bao lâu, nghe tin Trưng Trắc xưng Vương, vua Quang Vũ nhà Hán đã cử Mã Viện đem quân sang đàn áp. Trưng Vương cùng các tướng lĩnh lại phát quân từ Mê Linh đến đánh địch ở vùng Lãng Bạc. Tại đây đã diễn ra cuộc chiến đấu rất ác liệt giữa quân của Trưng Vương và quân của Mã Viện. Quân của Trưng Vương gồm rất nhiều nữ tướng kiên cường chiến đấu rất anh dũng, xong vì thế cùng lực tận bị thua rút về Cấm Khê. Quân Mã Viện đuổi theo, cuộc chiến đấu diễn ra oanh liệt sau gần một năm trời, quân Trưng Vương hy sinh rất nhiều, Hai Bà Trưng về Hát Môn rồi gieo mình xuống dòng sông Hát tự vẫn.

      Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng cuối cùng thất bại, đất nước và nhân dân ta lại bị phong kiến phương Bắc đô hộ, nhưng tiếng vang của nó đời đời bất diệt. Nó đã gieo hạt giống tốt cho chủ nghĩa anh hùng Việt Nam là không sợ địch dù mạnh đến đâu, “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”.

      Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng không chỉ biểu thị được tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam, mà còn nói lên khả năng hết sức lớn lao của phụ nữ Việt Nam trong lãnh đạo sự nghiệp xây dựng đất nước. Ngày nay, cứ mỗi mùa xuân đến, các thế hệ phụ nữ chúng ta lại kỷ niệm chiến công và sự hy sinh lẫm liệt của Hai Bà Trưng cùng các nữ tướng cách đây đúng 1979 mùa xuân.

      Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, xin gửi đến những người Phụ nữ Việt Nam lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công trên mọi lĩnh vực để luôn xứng đáng với bốn phẩm chất đạo đức của Phụ nữ Việt Nam thời kỳ mới “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”

Ngay mung 8 thang 3 la ngay gi ahr0cdovl2nvbmdkb2fuz2r2bi5vcmcudm4vvxbsb2fkzwqvaw1hz2vzlzeoote5ks5kuec=

Trung tâm TTTV sưu tầm

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.