Neu nhung chien thang tieu bieu cua nghia quan lam son

Nêu những chiến thắng tiêu biểu của nghĩa quân lam sơn?

Khởi nghĩa Lam Sơn là một trong những cuộc khởi nghĩa nổi tiếng làm nên những trang lịch sử hào hùng và trở thành nguồn tự hào của dân tộc ta. Vì thế Nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của Khởi nghĩa Lam Sơn Gì? Cùng làm quen với nội dung bài viết này nhé.

Gặp gỡ anh hùng Lê Lợi và cuộc khởi nghĩa Lam Sơn

trước khi học Nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của Khởi nghĩa Lam SơnCùng tìm hiểu một chút về người anh hùng Lữ Bố và cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.

Giới thiệu sơ lược về anh hùng Lê Lợi

Lê Lợi sinh ngày 10 tháng 9 năm 1385 (6-8 năm Ất Sửu) tại Lam Sơn (Kẻ Chàm), nay thuộc huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, trong một gia đình “muôn đời là đạo quân một phương. “. Ông là con út trong gia đình Lê Khoang và bà Trịnh Thị Ngọc Hương (anh trai tên là Học, anh thứ hai tên là Trụ). Anh nối nghiệp cha làm thủ lĩnh trại Lam Sơn. Khi quân Minh chiếm đóng đất nước, ông đã nuôi chí đánh giặc ngoại xâm.

Năm 1418, sau khi chiêu dụ được một số bậc kỳ tài, nhân sĩ về vùng như Nguyễn Trí, Lữ Văn An, Tùy Quốc Hưng, Trần Nguyên Hãn … ông phất cờ khởi nghĩa ở vùng núi Lam Sơn, khai thiên lập địa. Đạo Vương của ông, đồng thời kêu gọi nhân dân đứng lên đánh giặc ngoại xâm phương Bắc.

Lê Lợi đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đi đến thắng lợi. Sau đó, ông lên ngôi, lấy niên hiệu là Lê Thái Tổ, gọi nước ta là Đại Việt, đóng đô tại Đông Đô (Hà Nội).

Về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn

Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn bắt đầu từ năm 1418 và kết thúc thắng lợi vào năm 1427. Cuộc khởi nghĩa do Lỗ Thiếu khởi xướng và lãnh đạo đã đánh đuổi quân Minh xâm lược.

Khởi nghĩa Lam Sơn diễn ra theo ba giai đoạn chính:

– Giai đoạn đầu (1418 – 1423): Khởi nghĩa ở vùng Thanh Hóa.

– Trung kỳ (1424 – 1425): Nam tiến

– Giai đoạn cuối (1426 – 1427): giải phóng Đông Quan

Neu nhung chien thang tieu bieu cua nghia quan lam son

Tóm tắt cuộc Khởi nghĩa Lam Sơn

Nội dung sau của bài báo Nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của Khởi nghĩa Lam Sơn Hãy xem cuộc cách mạng này diễn ra như thế nào.

Khởi nghĩa Lam Sơn 1418-1423

– Ngày 7 tháng 2 năm 1418, Lê Lợi phất cờ khởi nghĩa ở Lam Sơn, tự xưng là Bình Định Phương.

– Giữa năm 1418, quân Minh tập trung lực lượng bao vây cứ điểm Chí Linh, quyết tâm bắt và giết Lê Lợi. Trước tình thế nguy cấp này, Lê Lai đã cải trang thành Lê Lợi, dẫn một đoàn quân liều mình phá vòng vây của địch. Lê Lai và Biệt đội Cảm tử đã chết. Quân Minh tưởng rằng đã giết được Lỗ Lỗ nên rút lui.

– Cuối năm 1421, quân Minh huy động hơn 100.000 binh lính mở cuộc bao vây quy mô lớn vào căn cứ của Kháng chiến quân. Lục Thiếu Du phải rút quân về núi Lâm Chỉ. Tại đây, quân nổi dậy gặp muôn vàn khó khăn, thiếu lương thực, đói rét. Lê Lợi phải giết voi, ngựa (kể cả của mình) để nuôi quân.

– Mùa hè năm 1423, Lê Lợi đề nghị tạm hoà, quân Minh chấp nhận. Tháng 5 năm 1423, quân khởi nghĩa trở lại căn cứ Lam Sơn, giai đoạn đầu (1418-1423) quân khởi nghĩa Lam Sơn gặp nhiều khó khăn và bị tổn thất nặng nề trong các chiến dịch của quân Minh.

Thời kỳ khởi nghĩa Lam Sơn 1424-1426

– Từ năm 1424 đến cuối năm 1426, quân Lam Sơn trải qua nhiều cuộc nổi dậy, lập nhiều chiến công. Cụ thể, diễn biến điển hình của các cuộc nổi dậy như sau:

+ Nghệ niên hiệu đính (1424).

+ Chỉnh Tân Bình, Thuận Hứa (1425)

+ Tiến ra bắc và mở rộng phạm vi hoạt động (cuối năm 1426)

+ Trận Tốt Động – Chúc Động (cuối năm 1426)

Khởi nghĩa Lam Sơn năm 1427 thắng lợi

– Thừa thắng xông lên, cuối năm 1427, quân Lam Sơn triển khai chiến dịch Chi Lăng-Chung Giang, đập tan thêm 100.000 quân tiếp viện, buộc chỉ huy quân Minh ở đất Việt cổ là Phong Thông phải thỉnh cầu. Cho phép hồi hương quân đội.

Sau chiến thắng, vua Lê Lợi Bình Định sai đại thần Nguyễn Trãi viết bài Bình Ngô đại cáo để báo công cùng cả nước. Đại Việt được khôi phục, Lỗ Lợi lên ngôi, lấy hiệu là Thuận Thiên, khai quốc công thần nhà Lỗ gần 400 năm sau đó. Cuộc khởi nghĩa kết thúc thắng lợi.

Để đạt được một chiến thắng rực rỡ như vậy Nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của Khởi nghĩa Lam Sơn Cái này là cái gì.

Lý do khởi nghĩa Lam Sơn thắng lợi

Khởi nghĩa Lam Sơn thành công vì những lý do sau:

Nhân dân ta luôn có truyền thống yêu nước nồng nàn và ý chí bất khuất. Tinh thần quyết tâm đánh giặc và quyết tâm khôi phục độc lập, tự do cho quê hương.

– Có sự chỉ huy tài tình, mưu lược do Lê Lợi chỉ huy. Nguyễn Trãi đã đưa ra những sách lược, chiến thuật đúng đắn đưa cuộc khởi nghĩa đến thắng lợi. Người chỉ huy biết kết hợp sức mạnh quân sự và ngoại giao để chiến thắng kẻ thù.

Nghĩa quân Lam Sơn được lòng dân ủng hộ. Mọi hạng người không phân biệt già, trẻ, nam, nữ. Các dân tộc đoàn kết đánh giặc, hăng hái tham gia khởi nghĩa, tham gia vũ trang, tiếp tế lương thực cho quân khởi nghĩa.

Trong đó, nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến thắng lợi của cuộc Khởi nghĩa Lam Sơn trước hết là: nhân dân ta có lòng yêu nước, ý chí bất khuất, quyết tâm khôi phục độc lập, tự do cho quê hương.

Ý nghĩa lịch sử của Khởi nghĩa Lam Sơn

Thắng lợi của cuộc Khởi nghĩa Lam Sơn đã chấm dứt hơn hai mươi năm thống trị của triều đình phong kiến ​​nhà Minh. Cuộc khởi nghĩa đã phá tan âm mưu đô hộ nước ta của nhà Minh. Đất nước ta hoàn toàn không có quân xâm lược.

Chiến thắng của nghĩa quân Lam Sơn còn thể hiện tinh thần yêu nước và lòng dũng cảm của nhân dân ta. Đồng thời, ông đã mở ra một thời kỳ mới cho đất nước ta – nước Đại Việt đầu thời Lỗ. Hành động dựng nước và giữ nước có công của các anh hùng đã làm nên trang sử vẻ vang cho dân tộc.

Qua những phân tích trên, hy vọng bạn đã có câu trả lời về Nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của Khởi nghĩa Lam Sơn Cũng như diễn biến của cuộc nổi dậy.

Tháng 2 năm 1418, Lê Lợi phất cờ khởi nghĩa ở Lam Sơn, xưng là Định Phương của mình.

Hai trận đánh lớn nhất trong Khởi nghĩa Lam Sơn là gì?

A. Trận Hà Hồi và trận Ngọc Hồi – Đống Đa

Trận chiến Rush Gam – Shuai Mut và trận Bạch Đằng

c. Trận West End và Trận Sharq đầu tiên

D- Trận Guodong-Chok Dong và trận Chi Lăng-Chung Jiang

Câu trả lời đúng d.

Hai trận đánh lớn nhất của Khởi nghĩa Lam Sơn là trận Tut Dong-Chok Dong và trận Chi Lăng-Chung Jiang, trận Tut Dong-Chok Dong tiêu diệt hơn 50.000 quân Minh, bắt sống nhiều tướng lĩnh và quân địch. .

Giải thích rằng câu trả lời đúng là D vì những lý do sau:

Diễn biến Khởi nghĩa Lam Sơn:

– Tháng 2 năm 1418, Lê Lợi phất cờ khởi nghĩa ở Lam Sơn, xưng là Bình Định Vương.

– Giữa năm 1418, quân Minh tập trung lực lượng hùng hậu, quyết tâm bắt và giết Lê Lợi. Trước tình thế khó xử, Lê Lai đã cải trang thành Lê Lợi và hy sinh thân mình. Quân Minh tưởng rằng đã giết được Lỗ Lỗ nên rút lui.

– Cuối năm 1421, hơn 100 vạn binh lính mở cuộc tấn công vào căn cứ của quân khởi nghĩa. Lục Thiếu Du phải rút quân về núi Lâm Chỉ.

– Mùa hè năm 1423, Lê Lợi cầu hòa, quân Minh chấp nhận. Tháng 5 năm 1423, quân khởi nghĩa trở lại căn cứ Lam Sơn.

Năm 1424, quân nổi dậy tấn công Khalo và giải phóng Njie An.

– Từ tháng 10 năm 1424 đến tháng 8 năm 1425, quân khởi nghĩa giải phóng Tân Bình, Thuận Hóa. Tháng 8 năm 1425, Trần Nguyên Hãn và Lộ Ngạn dẫn lực lượng tiến vào giải phóng Tân Bình, Tuân Hóa.

– Cuối năm 1426, quân khởi nghĩa tiến ra bắc theo ba hướng để mở rộng phạm vi hoạt động. Quân khởi nghĩa thắng nhiều trận lớn, quân Minh buộc phải rút về thành Đông Quan để trấn yểm.

– Cuối năm 1426, chiến thắng trong trận Tut-dong – Chok-dong.

– Tháng 10 năm 1427, chiến thắng trong trận Zhilang – Zhongjiang.

Cuộc khởi nghĩa hoàn toàn thành công.

Ý nghĩa của cuộc Khởi nghĩa Lam Sơn:

Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa đã chấm dứt hơn 20 năm đô hộ của triều đình phong kiến ​​nhà Minh;

– Là người mở ra kỉ nguyên mới cho đất nước ta vào thời nhà Lí;

– Đập tan âm mưu xâm lược của nhà Minh.

– Thể hiện tinh thần yêu nước của nhân dân ta, tinh thần chiến đấu anh dũng, bất khuất, tinh thần nhân văn ngời sáng của dân tộc.

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.