Nếu được lựa chọn em sẽ chọn cách sống như hạt mầm thứ nhất hay hạt mầm thứ hai vì sao

Đọc hiểu là câu chuyện hai hạt giống số 1

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi dưới đây:

Câu chuyện về hai hạt giống mùa xuân

Hai hạt nằm cạnh nhau trên mảnh đất màu mỡ. Hạt giống đầu tiên nói: Tôi muốn lớn nhanh. Tôi muốn bén rễ sâu trong lòng đất và nảy mầm qua lớp đất cứng bên trên …

Em muốn nở những cánh hoa dịu dàng như báo hiệu đón xuân về … Em muốn cảm nhận hơi ấm của nắng và tận hưởng những giọt sương trên lá.

Sau đó hạt nảy mầm.

Hạt giống thứ hai nói:

– Tôi cảm thấy sợ hãi. Nếu tôi cắm rễ sâu xuống lòng đất bên dưới, tôi không biết mình sẽ phải đối mặt với điều gì ở nơi tối tăm đó. Và nếu chồi của tôi nảy mầm, côn trùng sẽ đến và ăn thịt chúng. Một ngày nào đó, nếu hoa của tôi nở, lũ trẻ sẽ hái về chơi. Không, tôi nên nằm đây để tôi có thể cảm thấy an toàn.

Sau đó, hạt giống nằm im và chờ đợi.

Một ngày nọ, một con gà đang lang thang trong vườn tìm thức ăn, nó thấy một hạt nằm dưới đất, liền mổ lấy nó.

Trong cuộc sống, sẽ luôn có cơ hội cho những ai dám chấp nhận rủi ro, thử thách, mạnh dạn vượt qua những định kiến ​​và lối mòn để bước trên những con đường mới.

(Theo NXB Hạt giống tâm hồn, Vesert New và TP.HCM)

Câu hỏi 1: (0,5 điểm) Cách diễn đạt chính của văn bản trên là gì?

Câu 2: (0,5 điểm) Tác dụng của dấu hiệu “Tôi muốn” đối với lưỡi của người phân loại thứ nhất.

Câu hỏi 3: (1,0 điểm) Sự khác biệt về quan điểm sống thể hiện qua lời nói của hai hạt giống.

Câu hỏi 4: (2,0 điểm) Viết đoạn văn (khoảng 15 dòng) bày tỏ suy nghĩ của anh / chị về con đường đạt được ước mơ của mình.

câu trả lời :

Câu hỏi 1: Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên là: tự sự.

Câu 2: Tác dụng của biểu tượng “Tôi muốn” trong lời nói của hạt giống đầu tiên là xác nhận và thể hiện những mong muốn, ước mơ của hạt giống đầu tiên.

Câu 3Sự khác biệt trong quan điểm sống được thể hiện qua lời nói của hai hạt giống là:

Hạt giống đầu tiên: sống có ước mơ, khao khát những điều đẹp đẽ, dũng cảm đối mặt với thử thách.

Hạt giống thứ hai: chọn cách sống an toàn, sống hèn nhát, thụ động, luôn lo sợ.

Câu hỏi 4:Đề cương hướng dẫn

I. Giới thiệu:

Con người chúng ta, từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành, ai cũng có ước mơ và khát vọng của mình.

Ước mơ giúp chúng ta sống vui vẻ, có ý nghĩa và có mục đích. Khi ước mơ của chúng ta thành hiện thực, mọi người sẽ cảm nhận được kết quả của những nỗ lực của mình, giống như người ta vẫn thường nói “sống là phải mơ”.

thứ hai. Đăng văn bản:

1. Giải thích

– giấc mơ là gì?

  • Ước mơ là những dự định, mong muốn mà mỗi chúng ta muốn thực hiện trong thời gian ngắn hay dài hạn. Ước mơ là động lực để mỗi chúng ta vạch ra con đường đi đến ước mơ của mình.

2. Thảo luận

Vai trò và ý nghĩa của giấc mơ đối với cuộc sống của con người là gì?

Ước mơ là ngọn đuốc thắp sáng trong mỗi chúng ta, hướng chúng ta đến những điều tốt đẹp.

+ Ước mơ còn là mong muốn được cống hiến sức mình cho xã hội và khi đạt được ước mơ cũng là lúc chúng ta được biết đến với khả năng của mình.

– Phân tích con đường đi đến ước mơ của bạn có dễ không?

+ Con đường đến với ước mơ cũng lắm chông gai, không phải lúc nào cũng dễ dàng đạt được, nhưng với những ai kiên trì, bền bỉ thì ước mơ sẽ giúp bạn định hướng tương lai của mình một cách tốt đẹp nhất.

Ước mơ là những vì sao soi đường cho chúng ta, khi bạn đi qua khó khăn và nhìn thấy ước mơ của mình tỏa sáng từ xa, bạn sẽ nỗ lực để tiến về phía trước.

+ Ước mơ sẽ dẫn dắt con người ta tới tương lai, đừng ngại chông gai, u ám, khó khăn trên con đường mình đi.

Cuộc sống sẽ ra sao nếu không có những giấc mơ?

+ Ước mơ là điều ai cũng nên có và cần có trong đời vì nếu không có ước mơ thì cuộc đời bạn sẽ vô phương hướng.

+ Nếu không có ước mơ, bạn sẽ không thể đặt ra mục tiêu cuộc đời của mình. Đó là do bạn không biết phương hướng dẫn đến bạn sẽ sống một cuộc đời hoang phí, lạc hậu, bị bạn bè và xã hội bỏ lại phía sau.

Mở rộng vấn đề:

+ Trong xã hội ngày nay, bên cạnh những bạn trẻ sống có ước mơ, có lí tưởng cao đẹp thì vẫn còn không ít bạn trẻ sống không có ước mơ.

+ Các bạn không hiểu mình muốn gì, không có ý chí phấn đấu, cứ sống phó mặc cho đời theo số phận để đi bất cứ đâu mình muốn, thật đáng buồn.

Ngày thứ ba. Chấm dứt

Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần có ước mơ và mục đích sống cho chính mình.

– Để thực hiện được ước mơ của mình chúng ta cần ra sức học tập, rèn luyện đạo đức để chuẩn bị những hành trang cần thiết cho con đường đi đến ước mơ của mình.

Đọc câu chuyện sau và trả lời các câu hỏi: Câu chuyện về hai hạt giống Hai hạt giống nằm cạnh nhau trên mảnh đất màu mỡ. Hạt thứ nhất nói: – Con muốn mau lớn. Tôi muốn đi sâu vào lòng đất và đâm chồi nảy lộc qua lớp đất cứng phía trên … Tôi muốn những cánh hoa dịu dàng nở ra như báo hiệu của mùa xuân … Tôi muốn cảm nhận hơi ấm của mặt trời và tận hưởng những giọt sương trên lá. Sau đó hạt nảy mầm. Hạt thứ hai nói: – Tôi rất sợ. Nếu tôi cắm rễ sâu xuống lòng đất bên dưới, tôi không biết mình sẽ phải đối mặt với điều gì ở nơi tối tăm đó. Và nếu chồi của tôi nảy mầm, côn trùng sẽ đến và ăn thịt chúng. Một ngày nào đó, nếu hoa của tôi nở, lũ trẻ sẽ hái về chơi. Không, tôi nên nằm đây để tôi có thể cảm thấy an toàn. Sau đó, hạt giống nằm im và chờ đợi. Một hôm, một con gà lang thang trong vườn tìm thức ăn, thấy một hạt nằm dưới đất, liền mổ lấy nó. (theo Hạt giống tâm hồn)

Đọc hiểu Đọc câu chuyện sau và trả lời các câu hỏi: Câu chuyện về hai hạt giống Hai hạt giống nằm cạnh nhau trên mảnh đất màu mỡ. Hạt thứ nhất nói: – Con muốn mau lớn. Tôi muốn đi sâu vào lòng đất và đâm chồi nảy lộc qua lớp đất cứng phía trên … Tôi muốn những cánh hoa dịu dàng nở ra như báo hiệu của mùa xuân … Tôi muốn cảm nhận hơi ấm của mặt trời và tận hưởng những giọt sương trên lá. Sau đó hạt nảy mầm. Hạt thứ hai nói: – Tôi rất sợ. Nếu tôi cắm rễ sâu xuống lòng đất bên dưới, tôi không biết mình sẽ phải đối mặt với điều gì ở nơi tối tăm đó. Và nếu chồi của tôi nảy mầm, côn trùng sẽ đến và ăn thịt chúng. Một ngày nào đó, nếu hoa của tôi nở, lũ trẻ sẽ hái về chơi. Không, tôi nên nằm đây để tôi có thể cảm thấy an toàn. Sau đó, hạt giống nằm im và chờ đợi. Một ngày nọ, một con gà đang lang thang trong vườn tìm thức ăn, thấy một hạt nằm dưới đất, liền đi tiểu. (Theo hạt giống tinh thần) Câu 2: Chỉ ra và nêu tác dụng của nghệ thuật hành động trong lời nói của hạt giống đầu tiên.

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.