Nam 2021 ai la tong thong my

Năm 2022 ai là tổng thống mỹ

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa cho năm 2024 là ai?

Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (CNN) – Cựu Tổng thống Donald Trump vẫn là ứng cử viên Đảng Cộng hòa thông minh nhất tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024.

  • Trump yêu cầu bác bỏ cáo buộc kích động bạo loạn ở Điện Capitol

  • Cựu Tổng thống Donald Trump “đối mặt 20 năm tù”?

  • COVID-19: Tổng thống Biden bất ngờ khen ngợi Donald Trump

  • Ngạc nhiên trước tình trạng tiêm chủng Covid-19 của Trump

Theo một cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos được thực hiện vào giữa tháng 12 năm 2021 và được công bố vài ngày trước, 54% đảng viên Đảng Cộng hòa khi được hỏi cho biết họ ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump đại diện cho đảng này trong cuộc cạnh tranh. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024. Trong đó, tỷ lệ đánh giá tích cực về ông Trump là 82%.

Các cuộc thăm dò quốc gia gần đây cũng cho thấy Trump ở mức 52%. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 11 năm ngoái, Trump nói với Fox News rằng ông sẽ đưa ra quyết định về việc có nên tranh cử tổng thống vào năm 2024 sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 hay không.

Nam 2021 ai la tong thong my

Trump gặp gỡ những người ủng hộ trong chiến dịch “Cứu nước Mỹ” ở Perry, Georgia, ngày 25 tháng 9 năm 2021. Ảnh: AP

Nam 2021 ai la tong thong my

Thống đốc Florida Ron DeSantis. Ảnh: Fox News

Hai ứng cử viên tổng thống có thể đứng sau Trump trong cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos là Thống đốc Florida Ron DeSantis và cựu Phó Tổng thống Mike Pence. Hai người này có tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 11% và 8%.

Fox News báo cáo rằng ba ủy ban gây quỹ chính trị lớn của Trump đã huy động được 82 triệu đô la trong sáu tháng đầu năm 2021 và nắm giữ hơn 100 triệu đô la tiền mặt cho đến cuối tháng 7 năm ngoái.

Hai tuần trước, ông Trump tuyên bố sẽ tổ chức họp báo tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago vào ngày 6/1, thời điểm đánh dấu một năm bạo loạn ở Điện Capitol đã làm tổn hại danh tiếng của ông.

Đồng thời, cựu tổng thống nhắc lại cáo buộc rằng cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2020 là “gian lận”, mặc dù Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ lúc đó là William Barr khẳng định ông không tìm thấy bằng chứng gian lận nào có thể làm đảo lộn kết quả bầu cử.

Sau bạo loạn, Hạ viện cáo buộc Trump “kích động nổi loạn”. Nhưng vài tuần sau, ông được tuyên trắng án trong một phiên tòa luận tội tại Thượng viện.

Trump có kế hoạch thực hiện chiến dịch tranh cử đầu tiên của mình theo phong cách Arizona vào năm 2022.

Fam Ngia

Ngày 6/1/2021, hàng nghìn người ủng hộ Donald Trump đã xông vào Điện Capitol để ngăn kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ được xác nhận. Tân Tổng thống Joe Biden, một đảng viên Dân chủ, được bầu cách đây hai tháng, nhưng Tổng thống sắp mãn nhiệm Trump từ chối công nhận kết quả và nói rằng có gian lận bầu cử. Cho đến ngày nay, 68% đảng viên Cộng hòa vẫn ủng hộ lý thuyết về chiến thắng bị đánh cắp trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Và trong hơn một năm qua, đảng viên Cộng hòa đã không ngừng “lấy que làm bánh”, làm khó Joe Biden và các đảng viên Dân chủ.

Cải cách bị cản trở bởi chính đảng Dân chủ?

Joe Biden muốn khởi động một kế hoạch cải cách môi trường và xã hội trị giá 1,750 tỷ đô la có tên là Better Rebuilding. Kế hoạch này bao gồm hàng trăm tỷ đô la đầu tư để giảm phát thải khí nhà kính, nghỉ thai sản, đi mẫu giáo miễn phí cho tất cả mọi người, giảm thuế cho hầu hết các gia đình có con nhỏ, mở rộng phạm vi bảo hiểm và hơn thế nữa. Bảo hiểm y tế cho thêm 3,4 triệu người Mỹ, hạ giá thuốc. Dự luật được thông qua Hạ viện vào tháng 11 năm 2021, nhưng bị chặn tại Thượng viện vì Thượng nghị sĩ Dân chủ từ Tây Virginia, Joe Manchin, từ chối ủng hộ. Do đó, đảng Dân chủ không có đủ đa số (49/100) tại Thượng viện để thông qua dự luật. Đau cái mông cho Tổng thống Biden. Đây sẽ là một trong những kỷ lục quan trọng vào năm 2022.

Còn dự luật cải cách bầu cử thì sao?

Theo Joe Biden, một số bang “tiếp tục thay đổi luật, không phải để xem ai được bỏ phiếu mà để xem ai có thể kiểm phiếu …”.

Các đảng viên Dân chủ đang cố gắng chống lại các đạo luật của bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo thắt chặt các điều khoản bầu cử. Sau khi một dự luật cải cách xã hội và môi trường bị chặn tại Thượng viện, Joe Biden tỏ vẻ hết sức bi quan về các dự luật cải cách bầu cử. Sau khi thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, các bang cầm quyền của Đảng Cộng hòa đã tiến hành nhiều tháng để thay đổi hệ thống bầu cử. Để chống lại điều này, đảng Dân chủ muốn thông qua hai dự luật trong Quốc hội lưỡng viện và tất cả các bang phải tuân thủ. Tài liệu đầu tiên, Đạo luật Tự do Bầu cử – nói rằng Ngày Bầu cử (thứ Ba sau ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 11) sẽ là một ngày lễ, nhằm giúp mọi người bầu cử dễ dàng hơn. Dự luật cũng cho phép người dân bỏ phiếu trước 15 ngày ở tất cả các bang và bỏ phiếu qua đường bưu điện. Dự luật thứ hai, Đạo luật Thăng tiến Quyền Bỏ phiếu của John Lewis – Đạo luật Tiến bộ Quyền Bầu cử John Lewis – (John Lewis Đảng Dân chủ, qua đời tháng 7 năm 2020, đối mặt với quyền công dân), đề xuất tăng cường giám sát liên bang và cấm bất cứ điều gì có thể làm suy yếu quyền bỏ phiếu của thiểu số. các quyền. Tuy nhiên, tại Thượng viện, để hai dự luật này được thông qua, chúng phải được 60 trong số 100 thượng nghị sĩ thông qua. Đảng Dân chủ có 50 thượng nghị sĩ và điều đó cần thêm 10 phiếu cho đảng Cộng hòa. Đây là điều không thể tưởng tượng được. Để thoát khỏi sự bế tắc này, vào ngày 11/1, trong một bài phát biểu tại Atlanta (Georgia), nơi sinh của cố Mục sư Martin Luther King, nhà lãnh đạo tinh thần của cuộc đấu tranh dân quyền ở Mỹ, Tổng thống Biden đã bật đèn xanh cho một cuộc cải cách quy định. điều đó sẽ cho phép sự chậm trễ “không thành công”., một kỹ thuật thường được sử dụng để chôn giấu các hóa đơn tại Thượng viện. Ông nói: “Để bảo vệ nền dân chủ, tôi ủng hộ bất kỳ thay đổi nào đối với các quy tắc của Thượng viện không cho phép thiểu số thượng nghị sĩ cản trở tiến bộ về quyền biểu quyết.

Việc thay đổi quy tắc yêu cầu đa số phiếu tại Thượng viện, sự chấp thuận của tất cả 50 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, cũng như một cuộc bỏ phiếu quyết định của Phó Tổng thống Kamala Harris, với tư cách là Chủ tịch Thượng viện.

Cập nhật tin tức, Trong cuộc bỏ phiếu hôm qua, 19/1, hai Thượng nghị sĩ Dân chủ là ông Joe Manchin và bà Christine Senema cùng với các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại sửa đổi. Như vậy, dự luật cải cách bầu cử của Tổng thống Biden bị chôn vùi. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông “rất thất vọng” nhưng “không thất vọng”.

Tổng thống Biden đối phó với lạm phát và đại dịch Covid-19 như thế nào?

Năm 2021, giá cả tăng 7%, tỷ lệ lạm phát cao nhất kể từ năm 1982. Đây là một vấn đề chính trị lớn đối với Tổng thống Biden. Phe đối lập cáo buộc ông đã thúc đẩy lạm phát bằng cách áp dụng chính sách phục hồi để đối phó với những tác động kinh tế của dịch bệnh. Riêng giá năng lượng tăng 29,3% và giá thực phẩm tăng 6,3% theo Chỉ số Giá tiêu dùng do Bộ Lao động công bố ngày 12/1. Hoa Kỳ cũng đang phải vật lộn để đối phó với đại dịch Covid-19. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, 61,7% người Mỹ được chủng ngừa đầy đủ. Mặc dù vậy, số ca lây nhiễm hàng ngày vẫn ở mức gần 500.000 (cho đến khi vượt mốc 1 triệu vào ngày 3 tháng 1) và 146.000 người hiện đang được điều trị tại bệnh viện.

Tổng thống Biden đã làm gì ở cấp độ quốc tế?

Trên bình diện quốc tế, mọi thứ không trở nên tốt đẹp hơn đối với Tổng thống Biden. Việc ông rút lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan đã khiến đất nước rơi vào tình trạng hỗn loạn khi Taliban trở lại nắm quyền. Một số nhà quan sát thậm chí còn so sánh bức tranh cuộc rút quân khỏi Afghanistan với bức tranh của Sài Gòn năm 1975. Mặc dù Tổng thống Biden không hối hận về quyết định của mình, nhưng ông có vẻ bối rối trước cuộc rút quân này. Đa số người Mỹ ủng hộ quyết định của ông, nhưng nhiều người chỉ trích cuộc rút lui hỗn loạn. Nhiều người nói về sự sụp đổ, và sau đó, chính quyền Biden đã không thể hiện sự khéo léo hơn trong chính sách đối ngoại.

Ngoài ra còn có một cuộc khủng hoảng ngoại giao với Pháp khi Hoa Kỳ, cùng với Úc và Anh, thành lập một liên minh, dẫn đến việc Úc phá vỡ hợp đồng mua tàu ngầm của Pháp. Hoa Kỳ có vẻ ngạc nhiên trước phản ứng rất mạnh từ phía Pháp, nhưng trên thực tế, trong trường hợp này cũng như nhiều trường hợp khác, lợi ích của Hoa Kỳ nên được đặt lên hàng đầu. Rốt cuộc, dưới thời Joe Biden, chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ vẫn là “Nước Mỹ trên hết”.

Về quan hệ với Nga, Tổng thống Biden đã tỏ ra cứng rắn với người đồng cấp Vladimir Putin về nhiều vấn đề khác nhau như căng thẳng ở Ukraine, số phận của nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny, hay thậm chí là hành vi thù địch trên không và không gian mạng của Nga chống lại Mỹ. Cả hai bên đã áp dụng mọi hình thức trừng phạt, thậm chí đến mức trục xuất các nhà ngoại giao của bên kia. Nhưng cho đến nay, xung đột giữa Ukraine và Nga vẫn chưa được giải quyết, mặc dù hai bên đã tiến hành hội đàm trong tuần qua.

Về phía Trung Quốc, Tổng thống Biden nói về người đồng cấp Tập Cận Bình: “Không có một nền dân chủ nào trong ông ấy”. Tổng thống Biden cũng đã tăng cường các động thái giúp đỡ Đài Loan trong các tranh chấp với Bắc Kinh trong khi duy trì lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc, đặc biệt là về các vấn đề nhân quyền. Tổng thống Biden cũng tuyên bố Mỹ sẽ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Bắc Kinh vào tháng 2 sau khi vận động viên quần vợt Peng Sui “mất tích” trong nhiều tuần.

Ngày 13/1, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết Tổng thống Biden đã hứa đưa nhân quyền trở thành trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, hơn một năm trở lại đây, ông đã “khản cả giọng” bất cứ khi nào cần thiết để công khai tố cáo những hành vi vi phạm nhân quyền thô bạo.

Một sự kiện đáng lo ngại đối với Tổng thống Biden và các đảng viên Dân chủ: Trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm 2021, ứng cử viên Đảng Cộng hòa đã đánh bại đối thủ của Đảng Dân chủ ở Virginia, nơi đảng Dân chủ vẫn giữ quyền lực. Nhà lãnh đạo của thập kỷ trước và trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm 2020, Joe Biden nhận được nhiều hơn 10% số phiếu bầu so với Donald Trump.

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.