Muốn làm luật sư thì học ngành gì

Riêng các chức danh tư pháp sẽ cần hơn 20.000 nhân viên vào năm 2020. Ngành luật hứa hẹn cơ hội việc làm dồi dào và mức lương cao. Nhưng bạn đã hiểu nghề luật sư là gì chưa? Bạn làm gì khi tốt nghiệp trường luật? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc về ngành học này và hướng đi tốt nhất cho tương lai.

Nghề luật sư là gì?

Luật là một lĩnh vực tương đối rộng. Đây là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật. Nó bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất và nội dung trong một lĩnh vực cụ thể của đời sống xã hội.

Khi học luật, bạn sẽ được đào tạo các kiến ​​thức pháp luật. Tùy từng chuyên ngành mà bạn sẽ được trang bị những kiến ​​thức khác nhau. Ví dụ, học luật dân sự, bạn sẽ được trang bị thêm kiến ​​thức về các mối quan hệ pháp luật dân sự, công việc, hôn nhân và gia đình.

Cơ hội việc làm luật

Nhiều người lầm tưởng rằng học luật mới ra nghề luật sư. Tuy nhiên, có rất nhiều công việc bạn có thể xin việc khi tốt nghiệp luật. Bên cạnh đó, bạn không chỉ có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước mà bạn có thể làm việc trong các công ty, tổ chức tư nhân… thậm chí bạn có thể mở công ty luật cho riêng mình hoặc trở thành một nhà báo.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động, số lượng nhân lực pháp chế sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Nhu cầu nhân lực có thể lên tới 13.000 luật sư, 2.300 thẩm phán, 2.000 công chứng viên… và con số này sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế. Do đó, nhu cầu đối với ngành luật sẽ rất lớn Việc làm Dồi dào với một mức lương hấp dẫn.

Tuy nhiên, nghề luật sư luôn có những yêu cầu cao về kiến ​​thức chuyên môn cũng như kỹ năng nghề nghiệp các kĩ năng mềm. Thăng tiến trong công việc cũng cần có năng lực và kinh nghiệm. Vì vậy, bạn hãy không ngừng trau dồi kiến ​​thức và phát triển bản thân.

Bạn làm gì với bằng luật?

1. Công chứng viên

Sau khi tốt nghiệp trường luật, bạn có thể ứng tuyển vào vị trí công chứng viên. Đây là người tư vấn và thẩm định công chứng cho khách hàng. Công chứng viên cũng có trách nhiệm soạn thảo, thẩm định các hợp đồng, văn bản theo quy định của pháp luật. Trong nghề luật sư, công chứng viên cũng hỗ trợ luật sư về các văn bản pháp lý.

Yêu cầu công chứng về kinh nghiệm rất cao. Các ứng cử viên cho vị trí này phải đã làm việc trong lĩnh vực luật từ 5 năm trở lên sau khi tốt nghiệp trường luật. Ngoài ra, bạn phải có một tệp các kĩ năng mềm Thích giao tiếp và giải quyết vấn đề.

Công chứng Lương: 8 – 10 tr / tháng.

2. Chuyên gia pháp lý

Đây là vị trí có triển vọng việc làm cao trong tuyển dụng pháp lý. chuyên gia pháp lý Là người giải quyết và tư vấn các vấn đề pháp lý của doanh nghiệp. Vì vậy, họ phải nghiên cứu, soạn thảo và hoàn thiện các văn bản, hồ sơ pháp lý.

Các chuyên gia pháp lý phải thường xuyên gặp gỡ và làm việc trực tiếp với các cơ quan nhà nước. Ngoài ra, cần cập nhật những thay đổi trong quy chế do các cơ quan hữu quan ban hành.

Để làm việc như một chuyên gia pháp lý, bạn phải tốt nghiệp đại học với bằng luật. Đồng thời, bạn phải giao tiếp tốt và có sức thuyết phục. Bạn phải linh hoạt để đối phó với các tình huống. Ứng xử chuyên nghiệp là điều bắt buộc đối với các chuyên gia pháp lý.

trả tiền: Chuyên viên pháp lý được trả 10-15 triệu đồng / tháng.

3. Công tố viên / Công tố viên

Công tố viên hoặc Trưởng Công tố là một người là thành viên của Văn phòng Công tố. Chức năng chính là điều tra, truy tố, xét xử người phạm tội trong các vụ án, xét xử hình sự. Ngoài ra, họ có thể thực hiện các nhiệm vụ khác do Tổng chưởng lý giao.

Tổng chưởng lý là người có bằng cử nhân luật và được công nhận là một chuyên gia pháp lý. Ngoài kinh nghiệm, bạn phải nắm vững nghiệp vụ cảnh sát, điều tra tội phạm. Bên cạnh đó, bạn phải có kỹ năng thảo luận, hùng biện, phân tích và xử lý thông tin …

Để trở thành công tố viên / công tố viên, bạn phải luôn có ý thức liêm chính, đạo đức và liêm chính.

Vị trí này có mức lương cố định khoảng 8 – 10 triệu / tháng. Ngoài ra, công tố viên / công tố viên còn được hưởng trợ cấp 25% hàng tháng.

4. Luật sư

Luật sư Đó có lẽ là công việc đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến khi nhắc đến luật. Bởi đây là công việc đặc thù và thể hiện rõ đặc thù của nghề luật sư.

Công việc luật sư:

  • Nghiên cứu, phân tích và soạn thảo các văn bản quy phạm pháp luật theo quy định.
  • Tư vấn pháp luật, đại diện hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong việc giải quyết các tranh chấp, thủ tục …
  • Thu thập chứng cứ để kiện tụng. Nộp các hồ sơ kiện tụng lên tòa án, tiểu bang hoặc hội đồng trọng tài.
  • Nghiên cứu về lĩnh vực pháp luật và cập nhật các quy định pháp luật theo yêu cầu công việc.
  • Làm việc trực tiếp với khách hàng, công ty hoặc cơ quan pháp luật trong trường hợp cần thiết.
  • Đàm phán và thương lượng các vấn đề pháp lý.

Tóm lại, luật sư là người áp dụng pháp luật để đảm bảo lợi ích của thân chủ. Đồng thời, hỗ trợ và cung cấp các giải pháp pháp lý cho khách hàng hoặc công ty đó.

Yêu cầu của Luật sư

  • Tốt nghiệp đại học chuyên ngành luật, có bằng hành nghề luật sư.
  • Bạn có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương tự.
  • Kỹ năng giao tiếp, phân tích và giải quyết vấn đề tốt. Ngoài ra, luật sư phải kết hợp xử lý hiệu quả với làm việc nhóm và làm việc độc lập.
  • Tinh thần trách nhiệm cao, tác phong chuyên nghiệp, dứt khoát.

trả tiền: 10 – 15 triệu / tháng.

Luat su
Danh sach cac cong ty ve nong nghiep

Luật sư – công việc đầu tiên nghĩ đến khi nói đến luật

5. Thư ký Tòa án

Thư ký Tòa án là công chức làm việc trong Tòa án. Có nhiệm vụ ghi chép, tổng hợp các văn bản tố tụng và quản lý hồ sơ. Thư ký Tòa án cũng hỗ trợ Thẩm phán thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

Để ứng tuyển vào vị trí thư ký tòa án, bạn phải có bằng cử nhân luật. Ngoài ra, bạn phải vượt qua kỳ thi công chức cho tòa án. Kỹ năng yêu cầu: giao tiếp tốt, Những kĩ năng thuyết trìnhthông tin văn phòng …

Mức lương của Thư ký Tòa án Là 8 – 10 triệu / tháng, chưa kể nhà nước cấp.

6. Giảng viên luật

Công việc giảng viên luật phù hợp với những bạn yêu thích nghiên cứu về luật. Bạn có thể trở thành giáo sư luật tại các trường chuyên ngành này. Ngoài ra, một số trường đại học cũng cần giảng viên dạy luật thông thường và luật chuyên ngành. Vì vậy, nhu cầu về giáo viên luật ngày càng tăng cao, điều này tạo ra nhiều cơ hội việc làm.

Là một giảng viên, bạn cần có bằng thạc sĩ luật trở lên. Hoặc ít nhất là bằng Cử nhân loại giỏi về Luật thông thường. Ngoài kiến ​​thức chuyên sâu về luật, bạn phải có kỹ năng sư phạm. Các kỹ năng hỗ trợ cần thiết như kỹ năng máy tính, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, v.v.

trả tiền: 7 – 10 triệu / tháng.

7. Thẩm phán

Vị trí thẩm phán chắc hẳn là ước mơ lớn của nhiều sinh viên luật. Đó là danh hiệu cao quý thuộc về những người có sứ mệnh “cầm cân nảy mực” nhằm bảo vệ công lý và thực thi pháp luật. Khi bạn trở thành một thẩm phán, bạn sẽ có rất nhiều quyền lực, danh vọng và uy tín. Nhưng bạn cũng có một trách nhiệm rất lớn cho công việc này.

Trở thành thẩm phán là một quá trình. Sau khi tốt nghiệp Đại học Luật, bạn vẫn phải thực hiện 3 bước sau:

– Làm thư ký tòa án

Tham gia khóa đào tạo nghiệp vụ thẩm phán

Có quyết định bổ nhiệm thẩm phán của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Lương thẩm phán: Lương bình quân của thẩm phán là 8 triệu đồng / tháng cộng với các khoản phụ cấp theo quy định của nhà nước.

số 8. luật công ty

Trong nền kinh tế mở như hiện nay, rủi ro kinh doanh là rất lớn buộc các công ty phải tìm cách phòng tránh. Do đó, nhiều công ty đã thành lập một bộ phận / bộ phận hợp pháp. Nhiệm vụ của bộ phận này là tư vấn và giám sát các hoạt động trong khuôn khổ pháp luật. Từ đó tránh những sai lầm có thể xảy ra.

Ngoài công việc kinh doanh, bạn có thể tham gia đội ngũ pháp chế tại các ngân hàng thương mại. Nhiệm vụ chính là đảm bảo các hoạt động của ngân hàng không vi phạm pháp luật. Ngoài ra, bạn nên tiến hành xem xét hợp đồng để đảm bảo rằng hợp đồng không bị hủy bỏ.

Bên cạnh bộ phận pháp chế, các ngân hàng thường có các bộ phận / phòng ban khác cần nhân viên pháp lý như đầu tư, thu hồi nợ, tranh tụng, v.v.

Mức lương trung bình 9-12 triệu / tháng tùy theo công việc và khối lượng công việc.

Đây chỉ là một số nghề luật điển hình. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm kiếm thông tin việc làm và mức lương trong lĩnh vực luật ở đây. Ngoài tiền lương, bạn nên làm quen với các khoản phúc lợi bảo hiểm, các khoản phụ cấp. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo quyền lợi của mình tại nơi làm việc.

Tôi có thể tìm việc làm trong ngành luật ở đâu?

Bây giờ bạn có thể dễ dàng Tìm việc làm Và ứng tuyển các công việc hợp pháp qua các kênh sau:

Các nhóm và fanpage trên Facebook như: Nghề Luật sư, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Cộng đồng Luật sư TP.HCM, Hội Nghề Luật, Sinh viên và Việc làm Luật, Việc làm Pháp lý – Việc làm Luật …

Vị trí việc làm: Careerbuilder, VietnamWorks, Nghề nghiệp

Chúng tôi hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có được cái nhìn tổng quan về ngành luật. Họ tự vạch ra cho mình con đường đi đúng đắn cho tương lai. Chúc may mắn và Chúa phù hộ cho bạn!

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.