Photo 1 16638154682771790244101 crop 16638156729651772548048

Một số quốc gia Đông Nam Á tung ra ‘thị thực vàng’

Nhiều nước đông nam á tung ra thị thực vàng - ảnh 1.

Trung tâm mua sắm sang trọng trên đường Orchard (Singapore) – Ảnh: Bloomberg

Các chính phủ trong khu vực đang ngày càng lên kế hoạch cho các chương trình thị thực mới nhắm vào các chuyên gia, người về hưu và những người giàu có.

Indonesia đã công bố kế hoạch về chương trình thị thực mới vào năm 2021. Campuchia sẽ tiếp nối vào đầu năm 2022 với chương trình “người nước ngoài tháo vát”. Trong những tuần gần đây, Malaysia, Singapore và Thái Lan đã đưa ra một loạt chính sách thị thực mới của riêng mình.

Philip May, Giám đốc điều hành của EC Holdings, từ Singapore nói với hãng tin Bloomberg: “Malaysia nhìn thấy những gì Thái Lan đang làm và ngược lại – họ đang cạnh tranh. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Indonesia đưa ra một thứ gì đó chắc chắn hơn. Philippines cũng có thể đưa ra những kế hoạch mới.”

Jaya Das, Giám đốc điều hành của công ty dịch vụ tuyển dụng và nhân sự toàn cầu Randstad (Hà Lan), cho biết các quốc gia đang đặc biệt tìm cách thu hút các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và doanh nhân thành đạt.

Dưới đây là những lựa chọn mới nhất dành cho những ai đang tìm kiếm sự thay đổi trong môi trường sống và làm việc.

Singapore

Đảo quốc Singapore đã công bố kế hoạch vào tháng 8 năm nay để cung cấp “thẻ chuyên gia” cho những người nước ngoài có thu nhập cao và vợ / chồng của họ. Chương trình có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2023 và “thị thực vàng” kéo dài trong 5 năm.

Bộ trưởng Nhân lực Tan Si Lin cho biết kế hoạch này nhằm đưa “máy tạo mưa” vào các lĩnh vực như khoa học, công nghệ và thể thao.

Singapore có thuế thấp, chính trị ổn định, đồng tiền mạnh và hơn 50 nhà hàng và địa điểm ăn uống được trao sao Michelin.

Ai đủ điều kiện? Hầu hết sẽ cần chi tiêu hàng tháng ít nhất là 30.000 đô la Singapore (21.500 đô la Mỹ) hoặc xuất sắc trong các lĩnh vực như thể thao, nghệ thuật, khoa học và công nghệ và học thuật.

Malaysia

Chương trình thị thực đặc biệt, được công bố vào ngày 1 tháng 9, nhắm vào những cá nhân giàu có muốn học tập, làm việc hoặc kinh doanh tại Malaysia.

Bộ Di trú cho biết kế hoạch này dành cho “các nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu” từ khắp nơi trên thế giới, ngoại trừ Israel và các quốc gia không có quan hệ ngoại giao với Malaysia.

Để đủ điều kiện, người tham gia phải có thu nhập bên ngoài hàng năm ít nhất là 480.000 ringgit (105.300 USD) và một khoản tiền gửi 1 triệu ringgit với một ngân hàng Malaysia. Sau một năm, họ được phép sử dụng một nửa số tiền đó để trả tiền học hoặc các thủ tục y tế, hoặc mua bất động sản.

Thị thực có giá trị trong 20 năm.

Người có thị thực vàng không bị ràng buộc bởi thời gian hiện diện tại đất nước. Tuy nhiên, chương trình này không cấp quốc tịch Malaysia cho người nước ngoài.

Campuchia

Campuchia nhắm đến mục tiêu “người nước ngoài tháo vát”. Kirth Chantharith, Tổng cục trưởng Cục Nhập cư Campuchia cho biết, những nhà đầu tư, doanh nhân, nhà nghiên cứu, nhà khoa học và nhà tư tưởng như vậy là những người hiểu biết và có năng lực cao.

Người xin thị thực phải đầu tư ít nhất 100.000 đô la vào bất động sản đủ điều kiện và tham gia vào dự án bất động sản được chính phủ phê duyệt.

Thời hạn của visa là 10 năm, sau 5 năm (tính hiệu lực của visa là 10 năm) bạn có thể vô quốc tịch.

Người có thị thực không phải chịu bất kỳ hạn chế nhập cư nào, cũng như một loạt các lợi ích khác: giấy phép lao động, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ thiết lập tài khoản ngân hàng, giấy phép lao động và các dịch vụ hỗ trợ đặc biệt tại sân bay khi mới đến đất nước này.

nước Thái Lan

Thái Lan đã đưa ra chương trình thị thực mới vào ngày 31 tháng 8, với mục tiêu thu hút một triệu người nước ngoài giàu có hoặc tài năng trong vòng 5 năm tới.

Trong một cuộc phỏng vấn, Narit Thirdstrasukde, Phó Tổng thư ký Ban Đầu tư Thái Lan, cho biết tính đến hết ngày 12/9, cả nước đã nhận được khoảng 400 hồ sơ, hầu hết là từ những người hưu trí và lao động cao tuổi ở xa.

Nhiều nước đông nam á cấp thị thực vàng - ảnh 2.

Tỷ phú từ bỏ quốc tịch Mỹ để trở thành người giàu nhất – Ảnh: Asia Management

Có 3 bộ yêu cầu về thị thực:

Thứ nhất, các cá nhân giàu có đầu tư ít nhất 500.000 đô la vào các tài sản như trái phiếu chính phủ Thái Lan hoặc bất động sản, có ít nhất 1 triệu đô la và kiếm được 80.000 đô la trở lên hàng năm.

Thứ hai: Những người về hưu giàu có từ 50 tuổi trở lên đáp ứng các tiêu chí thu nhập tương tự và có bảo hiểm y tế với mức bảo hiểm trên 50.000 đô la.

Thứ ba: Chuyên gia Kỹ thuật số và một số chuyên gia lành nghề khác có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực của họ và thu nhập hàng năm từ 80.000 USD trở lên.

Thời hạn của thị thực lên đến 10 năm.

Thái Lan không có yêu cầu cư trú trong nước và thu nhập kiếm được ở nước ngoài được miễn thuế.

Nam Dương

Năm 2021, Indonesia đưa ra kế hoạch cấp thị thực đặc biệt có thời hạn 5 năm và miễn thuế cho lao động nước ngoài. Thuế ở Indonesia.

Tuy nhiên, quốc gia này vẫn cung cấp giấy phép lao động hai năm và chưa công bố kế hoạch chi tiết cho thị thực 5 năm.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published.