Kim cương và than chì là dạng thù hình của

Bạn đã bao giờ nghĩ kim cương và than chì là gì chưa? Làm thế nào để chúng hình thành một cách tự nhiên? Đây là những câu hỏi mà nhiều người cũng muốn tìm hiểu. Vì chúng đều được cấu tạo từ nguyên tố cacbon nhưng có hai trạng thái khác nhau. Đây là sự đa dạng về màu sắc mà tạo hóa đã ban tặng cho chúng ta.

Khái niệm cơ bản về kim cương và than chì

Đầu tiên, để làm rõ những điều cơ bản chúng ta cần tìm hiểu. Không thể bỏ qua khái niệm ban đầu về kim cương và than chì. Nó giúp chúng ta biết được nguồn gốc, tìm ở đâu và số lượng bao nhiêu. Và quan trọng nhất, điều gì làm cho nó có giá trị?

Kim cương và than chì là gì?

Kim cương và than chì là hai dạng thù hình của nguyên tố cacbon. Cấu trúc của nó được sắp xếp khác nhau theo một quy luật nhất định.

Tên kim cương trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là không thể phá hủy. Từ rất xa xưa, con người đã sử dụng và sưu tầm kim cương cho nhu cầu làm đẹp của mình.

kim cương tự nhiên Nó được coi là một dạng thù hình đặc biệt của carbon. Được chế tạo với độ cứng cao nhất 10/10 trên thang Mohs. Trong điều kiện ánh sáng, kim cương cho chúng ta vẻ ngoài sáng bóng và bóng bẩy. Đây được coi là một khoáng chất khúc xạ rất tốt.

Kim cuong va than chi la dang thu hinh cua

Năm 1789, Abraham Gottlob Werner đã đặt tên cho graphite mà ngày nay chúng ta gọi là graphite. Đây là dạng cacbon thứ hai và là dạng phổ biến nhất sau kim cương. Graphit là một khoáng chất tự nhiên có thể chứa trong một số khoáng chất như thạch anh, mica và thiên thạch.

Sản xuất và phân phối kim cương và than chì

Khoáng chất tự nhiên là những hợp chất được hình thành trong quá trình địa chất. Kim cương và than chì là hai trong số rất nhiều khoáng chất tồn tại.

Khoảng 49% sản lượng khai thác trên thế giới hiện nay nằm ở Ấn Độ và Nam Phi. Mặc dù có những quốc gia khác, nhưng với số lượng rất hạn chế, chẳng hạn như Liên bang Nga và Canada, việc sản xuất kim cương là thứ mà con người không thể tính toán chính xác trong tự nhiên.

Chúng được tìm thấy gần các miệng núi lửa không hoạt động. Ở nơi đây là nơi có địa chất mạnh cùng với nhiệt độ cao và áp suất cao. Các điều khoản này được coi là phù hợp để khai thác.

Kim cương và than đá cũng có liên quan về nhiệt độ và áp suất. Một số nơi khai thác kim cương đã tìm thấy than antraxit. Nó là một loại than bán kim loại, rất cứng.

Nơi khai thác than chì lớn nhất hiện nay là Trung Quốc. Đứng sau ngành khai khoáng ở Trung Quốc là Ấn Độ và Brazil. Đây là những quốc gia có sản lượng than chì lớn cung cấp cho toàn thế giới hiện nay. Trong những năm qua, nhu cầu thị trường ngày càng tăng. Chúng ta có thể thấy sản lượng tăng 10% trong những năm qua.

1663943130 724 kim cuong va than chi la dang thu hinh cua

Biết sự khác biệt giữa kim cương và than chì

Các dạng nguyên tố cacbon trong kim cương và than chì là gì? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần so sánh kim cương và than chì ở những điểm nổi bật nào. Nhưng chúng ta cần biết những điều cơ bản để có thể trả lời được nội dung này của kim cương và than chì là dạng thù hình của nguyên tố cacbon. Dưới đây chúng tôi sẽ xem xét hai yếu tố quan trọng nhất, cấu trúc và ứng dụng của chúng.

Cấu trúc kim cương và than chì

Về các dạng thù hình của cacbon, có hai dạng đáng chú ý là kim cương và than chì. Mỗi allotrope sẽ được sắp xếp theo một cấu trúc nhất định. Đó là lý do tại sao chúng luôn có hình dạng, màu sắc và độ cứng rất khác nhau. Mặc dù cả hai đều có nguồn gốc từ nguyên tố cacbon.

Kim cương là tinh thể hình khối đối xứng. Nó được kết nối bởi một mạng lưới các hình khối. Bên trong nó chứa bốn nguyên tử cacbon.

Tức là, một nguyên tử cacbon sẽ liên kết với bốn nguyên tử cacbon khác để tạo thành một mạng lưới các nguyên tử liên kết chặt chẽ với nhau. Đây là lý do tại sao kim cương có cấu trúc rất cứng.

Trong khi đó, thanh chì tương tự như kim cương về thành phần. Nhưng chúng rất khác nhau về cấu trúc vật lý.

Kim cuong va than chi la dang thu hinh cua

Cấu trúc của than chì có dạng ba cacbon, tức là một nguyên tử cacbon ở đây sẽ liên kết với ba nguyên tử cacbon khác. Nhưng chúng không được liên kết để tạo thành một cấu trúc khối vững chắc. Nhưng chúng có đặc điểm là graphit phân tầng. Do đó, không có sự kết nối giữa các lớp trên.

Ứng dụng kim cương và than chì

Đây là hai khoáng chất thường xuyên được ứng dụng trong đời sống con người. Chúng được sử dụng rộng rãi, từ những nhu cầu cơ bản đến những ứng dụng nâng cao trong nghiên cứu khoa học.

Tôi đã nghe và nhìn thấy những viên kim cương trị giá hàng triệu đô la. Hoặc các thương hiệu thời trang xa xỉ đặt kim cương và bán chúng trong các phiên bản giới hạn.

Đây là ứng dụng nổi tiếng nhất trong ngành trang sức kim cương thời trang. Kim cương được xếp vào một loại kim loại quý nên giá trị của nó không hề nhỏ. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng trong các ứng dụng y tế hoặc công nghiệp đòi hỏi độ cứng của kim cương mà các vật liệu khác không thể thay thế được.

Những chiếc bút chì mà chúng ta đã sử dụng từ thời thơ ấu là những ứng dụng đơn giản nhất của than chì được sử dụng cho các nhu cầu hàng ngày. Nó được sử dụng trong lõi của bút chì ngày nay. Ngoài ra, do tính chất xốp mỏng, nó được sử dụng cho mục đích công nghiệp trong việc dẫn điện vật liệu, chế tạo điện cực, v.v.

Có thể thấy rằng cacbon là nguyên tố có nhiều dạng thù hình. Kim cương Fullerene và than chì là những dạng thù hình đơn giản nhất mà chúng ta biết. Tuy có những đặc điểm khác nhau nhưng kim cương và than chì Tất cả những điều này mang lại giá trị. Chúng tồn tại và có những ứng dụng thiết thực trong cuộc sống.

Xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 showroom để khách hàng có thể trải nghiệm trực tiếp các sản phẩm kim cương tự nhiên được GIA chứng nhận tại:

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.