Kiểm tra, đánh giá kết quả học tập môn đạo đức

Hướng dẫn đánh giá đạo đức thường xuyên

(phần 1)

Không gian học tập

1. Yêu cầu khi đánh giá đạo đức

Chương trình đạo đức học sinh tiểu học hiện hành nhằm:

Cung cấp cho học sinh những hiểu biết ban đầu về một số chuẩn mực đạo đức và pháp luật phù hợp với lứa tuổi trong các mối quan hệ của các em với bản thân, người khác, nơi làm việc, gia đình, trường học, cộng đồng và môi trường tự nhiên.

Mô hình từng bước để học sinh có kĩ năng nhận xét, đánh giá hành vi của bản thân và những người xung quanh theo các chuẩn mực đã học; Kỹ năng lựa chọn và thực hiện hành vi chuẩn mực trong các mối quan hệ và tình huống đơn giản, hữu hình.

Bước đầu là sự hình thành ở trẻ lòng tự trọng, tự tin vào khả năng của bản thân, có trách nhiệm với hành động của mình; yêu thương và tôn trọng con người; mong muốn mang lại niềm vui và hạnh phúc cho mọi người; yêu cái tốt, cái đúng, cái tốt; Chúng tôi không đồng ý với cái xấu, sự giả dối và cái ác.

Do tính chất của môn học nên việc đánh giá kết quả học tập môn đạo đức của học sinh một cách hệ thống ngoài những yêu cầu chung như các môn học khác còn cần chú ý một số yêu cầu sau:

a) Việc đánh giá kết quả học tập của học sinh trong lĩnh vực đạo đức cần toàn diện về mọi mặt: kiến ​​thức, thái độ, kỹ năng và hành vi của học sinh trong cuộc sống hàng ngày ở nhà trường, gia đình và xã hội, trong đó đặc biệt coi trọng việc đánh giá hành vi của học sinh.

b) Đánh giá kết quả học tập môn đạo đức của học sinh cần kết hợp đánh giá của giáo viên (GV) chủ nhiệm lớp với tự đánh giá của học sinh, đánh giá của tập thể học sinh (nhóm / lớp) và đánh giá của đồng nghiệp. đánh giá của cha mẹ học sinh và đánh giá của các lực lượng sư phạm khác trong và ngoài nhà trường; Nơi đánh giá của giáo viên là quan trọng nhất.

c) Để có thể đánh giá được hành vi của học sinh, một mặt giáo viên cần phối hợp với cha mẹ học sinh và các lực lượng giáo dục khác để khai thác triệt để và có lợi từ các tình huống ngẫu nhiên trong nhà trường và cuộc sống gia đình.

Mặt khác, cần chủ động tạo cơ hội, tình huống có vấn đề trong và ngoài giờ học để bày tỏ, bộc lộ thái độ, hành vi của mình để các em quan sát, ghi chép làm cơ sở, định hướng cho việc đánh giá. Như là:

Để đánh giá kỹ năng hợp tác của học sinh, giáo viên cần tổ chức cho học sinh hoạt động theo nhóm để giải quyết các nhiệm vụ học tập và giải quyết các vấn đề chung; Hoặc tổ chức cho học sinh chơi các trò chơi tập thể cần có sự hợp tác giữa các thành viên, từ đó ghi nhận những biểu hiện về thái độ, hành vi của học sinh trong quá trình làm việc nhóm để lấy manh mối đánh giá chính xác khả năng hợp tác của học sinh.

Để đánh giá được phẩm chất và tinh thần trách nhiệm của học sinh, GVCN cần phối hợp với các giáo viên khác và cha mẹ học sinh để giao cho học sinh các bài tập về học, việc trên lớp, việc nhà phù hợp với khả năng của các em. Theo dõi quá trình thực hiện nhiệm vụ và kết quả thực hiện nhiệm vụ của học sinh để nhận xét về trách nhiệm của học sinh.

thứ hai. Phương pháp và kỹ thuật đánh giá đạo đức có hệ thống

1. Phương pháp giám sát nhóm

1.1 Giám sát quá trình: Giám sát thái độ và hành vi của học sinh trong giờ học, giờ chơi, giờ ăn và nghỉ trưa, giờ đọc thư viện trong trường; tham gia các hoạt động nhóm và xã hội; Trong giao tiếp, ứng xử với bạn bè, thầy cô, người thân trong gia đình và những người xung quanh, về các chuẩn mực ứng xử của đạo đức và pháp luật.

1.2 Lưu ý về sản phẩm: Quan sát các sản phẩm học tập đạo đức của học sinh như: bài nghiên cứu cá nhân, bài luận ngắn, kết quả thảo luận nhóm, báo cáo tổng hợp, tìm hiểu thực tế, sơ đồ tư duy về ý tưởng, báo cáo kết quả dự án học tập và đóng vai

Kỹ thuật:

Chú thích

Đây là một kỹ thuật đánh giá có hệ thống, trong đó giáo viên / phụ huynh / ghi lại ngắn gọn các biểu hiện về thái độ, lời nói, cử chỉ và hành động của học sinh liên quan đến các chuẩn mực hạnh kiểm và hành vi đạo đức.

Ví dụ: in. Trong giờ học văn nghệ, Kiên cho bạn mượn bút chì thì bị gãy bút chì.

Trong. Minh nhất quyết cùng cô đổi ghế vì không muốn ngồi cạnh bạn gái của Thành.

Nhật ký sự kiện hàng ngày

Giáo viên cần có một cuốn sổ để ghi lại những sự kiện và những chi tiết nổi bật trong quá trình quan sát học sinh hàng ngày. Mỗi học sinh nên được phát một vài tờ giấy vào vở. Phần mô tả sự kiện phải được ghi riêng biệt với phần nhận xét của giáo viên về sự kiện đó. Sau một vài sự kiện, giáo viên có thể nhận thấy những cách cải thiện việc học của học sinh hoặc sửa chữa những sai lầm mà học sinh mắc phải. Ví dụ: Lớp: 5A Tên học sinh: Ng. Fan Hong

2019 09 26 19h29 48

Thang điểm / biểu mẫu đánh giá

quy mô kỹ thuật số

Một ví dụ về việc sử dụng thang điểm khi học sinh tổ chức tự đánh giá lẫn nhau ở mức độ tham gia tích cực vào bài học và lớp học (tham gia tích cực vào bài học và bài tập ở trường):

Hướng dẫn dành cho học sinh: Đánh giá mức độ hoàn thành bài tập của nhóm do lớp giao bằng cách quay các số tương ứng; trong đó 1 là không đầy đủ; 2 chỉ hoàn thành một phần; 3 hoàn chỉnh; 4 hoàn thành tốt; 5 rất tốt.

Bạn B đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao như thế nào?

Chưa hoàn thành 1 2 3 4 5 Hoàn thành tốt

tỷ lệ biểu đồ:

Ví dụ về thang đo biểu đồ (tham gia tích cực vào bài tập ở lớp và ở trường):

Hướng dẫn của giáo viên: Xác định tần suất và mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao của học sinh bằng cách đánh dấu X vào bất kỳ chỗ nào trên dòng dưới mỗi câu hỏi.

2019 09 26 19h29 56

Biểu đồ tỷ lệ với mô tả:

Ví dụ về thang đo biểu đồ mô tả (tham gia tích cực trong lớp học và bài tập ở trường):

Hướng dẫn của Giáo viên: Xác định mức độ tích cực của học sinh đối với bài tập trong lớp bằng cách đánh dấu X vào bất kỳ vị trí nào trên dòng dưới mỗi câu hỏi. Trong phần nhận xét, hãy thêm bất kỳ lời giải thích nào cho xếp hạng của bạn.

Kiem tra danh gia ket qua hoc tap mon dao duc e68e7988cf6517e98e5ef986114355db

Bàn kiếm

Bảng kiểm (danh sách kiểm tra) thường được sử dụng khi quan sát các hành động, thái độ, việc làm của học sinh trong học tập, sinh hoạt, giao tiếp liên quan đến các chuẩn mực hành vi đạo đức và pháp luật. Danh sách kiểm tra chỉ yêu cầu người đánh giá trả lời một câu hỏi đơn giản có hoặc không.

Ví dụ về bảng kiểm đánh giá hạnh kiểm của học sinh trong việc giữ gìn trường, lớp sạch đẹp (bài Giữ gìn trường lớp sạch đẹp):

Kiem tra danh gia ket qua hoc tap mon dao duc 1a282856cea43e7404945128e7c92b70


Tờ Hướng dẫn Đánh giá Dựa trên Tiêu chuẩn

Hướng dẫn đánh giá dựa trên tiêu chuẩn là một tập hợp các tiêu chuẩn (thể hiện trong các chỉ số, chỉ số hoặc biểu hiện hành vi có thể quan sát và đo lường được) để chứng minh việc đạt được một mục tiêu.

Trong đánh giá đạo đức có hệ thống, Sổ tay Đánh giá Chuẩn mực có thể được sử dụng để đánh giá giáo viên, để học sinh tự đánh giá và đánh giá đồng đẳng của học sinh.

Các cấp độ trong Sổ tay Đánh giá Dựa trên Tiêu chuẩn: Sổ tay Đánh giá Dựa trên Tiêu chuẩn bao gồm các cấp độ khả năng thực hiện và thông tin mô tả tương ứng với từng cấp độ.

Ví dụ về bảng đánh giá mức độ tự tin của học sinh

Kiem tra danh gia ket qua hoc tap mon dao duc 41945fc549b8ea7109a0baf70ad9ba80
Kiem tra danh gia ket qua hoc tap mon dao duc f1b3977a88ac1489f84203d87429a3b3
Kiem tra danh gia ket qua hoc tap mon dao
Kiem tra danh gia ket qua hoc tap mon dao duc 8ace71c780094a82080c5485cfce04e8

Tải xuống

Xem thêm: Hướng dẫn Đánh giá Đạo đức Thường xuyên (Phần Hai) Góc Học tập tại đây.

Thẻ:Góc Học tập Hướng dẫn Đánh giá Thường xuyên Các Vấn đề Đạo đức

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.