Khi tinh trung gap trung bao lau thi thu thai d6b78ee504cec8e325133aeefdfdf804

Khi tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai

Hàng triệu tinh trùng được sản xuất, nhưng chưa đến một phần mười trong số đó có cơ hội gặp trứng. Đây là một hành trình rất khó khăn và gian khổ. Vậy khi tinh trùng gặp trứng thì sao, có thai được bao lâu và ở trong tử cung bao lâu? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Điều gì xảy ra khi tinh trùng gặp trứng?

Biết được hiện tượng tinh trùng gặp trứng sẽ giúp chị em dự đoán được khả năng mang thai sau khi giao hợp. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy tinh trùng đã gặp trứng:

Khi tinh trung gap trung bao lau thi thu thai d6b78ee504cec8e325133aeefdfdf804

Điều gì xảy ra khi tinh trùng gặp trứng?

  • ngực căng: Khi trứng và tinh trùng gặp nhau, phôi thai sẽ được làm tổ trong tử cung của người mẹ. Nhiều người cảm thấy ngực có sự thay đổi: bầu ngực hơi đau, nghiêng, sưng, hơi ngứa. Đây là triệu chứng đầu tiên báo hiệu tinh trùng đã gặp trứng, bước vào giai đoạn thụ tinh. Các dấu hiệu này sẽ giảm dần sau 4-5 ngày.
  • Thay đổi màu sắc vú: Bên cạnh sự xuất hiện của bầu ngực, núm vú của bạn cũng thay đổi về màu sắc và kích thước. Núm vú chuyển sang màu sẫm, núm vú cũng to hơn, nổi gân xanh trên bề mặt ngực. Các triệu chứng này kéo dài vài ngày, nhưng chúng cũng có thể xuất hiện trong suốt thai kỳ.
  • Tôi cảm thấy mệt: Một trong những biểu hiện nổi bật của hiện tượng tinh trùng gặp trứng là cảm thấy mệt mỏi không rõ lý do. Nguyên nhân khiến bạn mắc phải tình trạng này là do việc sản xuất progesterone quá mạnh so với mức bình thường.
  • đi tiểu thường xuyên: Uống nhiều nước dẫn đến đi tiểu nhiều lần là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu bạn thường xuyên bị đi tiểu đêm mà không uống nước thì đó có thể là dấu hiệu bạn đang mang thai. Bởi khi tinh trùng gặp trứng và phôi thai làm tổ thành công vào thành tử cung sẽ bắt đầu tiết ra hormone HCG khiến mẹ bầu có nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn.
  • Chảy máu âm đạo: Đây cũng là một trong những dấu hiệu quan trọng cho thấy tinh trùng đã gặp trứng. Khi đó, bạn sẽ thấy xuất hiện một số đốm máu màu hồng hoặc nâu. Các triệu chứng này có thể kết hợp với các triệu chứng khác như đau bụng dưới, chuột rút xuất hiện khoảng 8 ngày sau khi giao hợp và thụ tinh thành công.
  • Thèm ngủ hơn bình thường Bạn thường buồn ngủ, nhất là vào ban ngày, buổi tối đi ngủ cũng sớm và bạn không thể thức khuya như trước nữa.
  • Cảm thấy khó thở và thở gấp: Sự gia tăng nội tiết tố khi mang thai khiến cơ thể không có thời gian để thích nghi, điều này khiến bạn thường xuyên bị khó thở trong những tháng đầu thai kỳ.
  • nhiệt độ cơ thể cao: Dấu hiệu này rất dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng của cảm lạnh thông thường
  • mùi vị bất thường: Bạn cũng có thể chán ăn và thèm ăn hơn bình thường. Vị giác của một số người thay đổi hoàn toàn so với thời kỳ trước của họ.

Sau bao lâu thì tinh trùng gặp trứng?

Quá trình thụ thai phụ thuộc vào sự kết hợp của tinh trùng và trứng, nếu thiếu một trong hai yếu tố này thì sẽ không có thai.

Trong quá trình giao hợp, hàng trăm triệu tinh trùng được sản xuất và đi vào âm đạo và đi đến tử cung. Tuy nhiên, trên hành trình đó, tinh trùng yếu sẽ bị đào thải dần bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Khi tinh trung gap trung bao lau thi thu thai e869d6b2f3efe309fafd18dc9612f293

Sau bao lâu thì tinh trùng gặp trứng?

Tinh trùng khỏe mạnh sẽ phải di chuyển 20 cm từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng. Nếu tinh trùng di chuyển với tốc độ khoảng 2-3 mm / phút thì thời gian ngắn nhất để gặp trứng là 45 phút.

Khoảng 3 – 4 ngày sau khi thụ tinh, trứng bắt đầu rời vòi trứng và đi vào tử cung để tìm nơi làm tổ. Trong quá trình di cư, hợp tử này sẽ trải qua 3 lần phân bào. Các tế bào mầm nhỏ bắt đầu phát triển nhanh chóng, nhanh chóng bao bọc các tế bào mầm lớn, tạo thành quả mọng, và từ đó hình thành một khoang chứa đầy chất lỏng đẩy các tế bào khác sang một bên, gọi là phôi nang. Và khi nó đến khoang tử cung, phôi nang đã bắt đầu hình thành. Do đó, thời gian để tinh trùng gặp trứng thụ tinh thành công có thể mất vài ngày, nhưng một số trường hợp có thể lên đến cả tuần.

Khi đã tìm được vị trí thích hợp để làm tổ trong tử cung, phôi nang sẽ tạo thành chân giả bám vào màng nhầy, tạo thành nhau thai. Quá trình làm tổ mất từ ​​7 đến 10 ngày.

Như vậy, quá trình mang thai sẽ mất từ ​​13 đến 14 ngày. Tuy nhiên, không hoàn thành quá trình cấy que tránh thai không có nghĩa là bạn đã thụ thai thành công. Trong một phần ba trường hợp, trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung. Nhưng vẫn có thai vì hợp tử gặp đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình meiosis.

Tinh trùng ở trong tử cung bao lâu?

Sau khi được đưa ra khỏi cơ thể nam giới, tùy vào từng điều kiện môi trường khác nhau mà tuổi thọ của tinh trùng sẽ không giống nhau. Tuổi thọ của tinh trùng trong tử cung cũng khác nhau. Hầu hết các tinh trùng trong cổ tử cung chết trong vòng 24-48 giờ. Nhưng trong điều kiện thích hợp, tinh trùng có thể sống đến 5 hoặc 6 ngày sau khi giao hợp. Vì vậy, có thể thấy chất nhầy cổ tử cung sẽ đóng vai trò quan trọng quyết định tuổi thọ của tinh trùng và khả năng sinh sản của nữ giới. Với chất nhầy cổ tử cung màu mỡ và giàu chất dinh dưỡng, tinh trùng có thể sống lâu hơn trong cơ thể người phụ nữ và có nhiều thời gian hơn để gặp trứng hoặc đơn giản là thoát ra ngoài cho đến khi rụng trứng.

Khi tinh trung gap trung bao lau thi thu thai 9a20e0ad72191c51bc04279df75294b0

Tinh trùng ở trong tử cung bao lâu?

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu tinh trùng xâm nhập vào âm đạo khi chất nhầy cổ tử cung có khả năng thụ thai cao nhất (vài ngày trước khi rụng trứng) thì khả năng mang thai sẽ cao hơn.

Trên đây là thông tin về vấn đề tinh trùng gặp trứng phải làm sao, có thai được bao lâu và ở trong tử cung bao lâu? Chúng tôi hy vọng nó đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình mang thai, tìm hiểu về các triệu chứng mang thai, từ đó điều chỉnh chế độ ăn uống và chăm sóc phù hợp.

TS Phạm Thị Phong Thủy Ngày 9 tháng 6 năm 2021

Làm thế nào để tinh trùng tìm thấy trứng?

Sau khi xuất tinh, 300-500 triệu tinh trùng đi vào âm đạo. Những chú tinh binh này sẽ bắt đầu “hành trình” tiến về phía trứng bằng cách bơi qua âm đạo để đến tử cung và vào ống dẫn trứng. Trong quá trình đó, nhiều tinh trùng sẽ chết yểu do gặp “chướng ngại vật”.

Đầu tiên là tính axit của âm đạo là môi trường “khắc nghiệt” nhất là đối với tinh trùng Y. Tiếp đến là màng nhầy ở cổ tử cung bình thường đóng kín cổ tử cung nhưng sẽ giãn ra vào ngày rụng trứng. Mặc dù rộng lớn nhưng nó cũng khiến “số lượng” tinh trùng giảm đi rất nhiều.

Khi đó số tinh trùng còn lại của “đàn ông” sẽ phải di chuyển 20 cm từ cổ tử cung đến các ống dẫn trứng với tốc độ 2-3 mm / phút. Thời gian ngắn nhất để gặp trứng là 45 phút, cũng có những tinh trùng phải mất 12 giờ mới đến được ống dẫn trứng. Tại đây, nếu không gặp trứng, chúng có thể sống từ 3 – 5 ngày.

Khi tinh trung gap trung bao lau thi thu thai 85c27dec1de811cdacfdc591d0af84da

Sau khi xuất tinh, 300-500 triệu tinh trùng đi vào âm đạo để tìm đường gặp trứng. (Làm rõ)

Khi nào trứng gặp tinh trùng?

Về phía trứng, sau khi được phóng ra khỏi một trong hai buồng trứng, nó sẽ đi đến 1/3 ngoài của ống dẫn trứng để gặp tinh trùng. Trong trường hợp bạn chưa gặp nó, trứng có thể sống ở đây từ 12-24 giờ.

Khi trứng gặp tinh trùng, giữa các “tinh binh” sẽ xảy ra cuộc “chiến đấu”, cạnh tranh nhau tiết ra chất làm mềm vỏ trứng để vào gặp trứng. Sau khi đi vào tinh trùng đầu tiên, trứng tiết ra một chất làm chắc vỏ để ngăn các tinh trùng khác xâm nhập. Trong 12 giờ tới, trứng và tinh trùng sẽ được thụ tinh để tạo thành hợp tử.

Như vậy, quá trình thụ tinh có thể diễn ra nhanh hơn khi tinh trùng và trứng luôn gặp nhau ở đoạn thứ ba của ống dẫn trứng. Thời gian nhanh nhất là 45 phút và lâu nhất là 12 giờ. Nếu tinh trùng không gặp trứng, có thể mất hai đến ba ngày để trứng rụng.

Mất bao lâu để trứng gặp tinh trùng?

Thời gian mang thai được tính từ thời điểm trứng được thụ tinh cho đến khi phôi làm tổ trong tử cung. 3 đến 4 ngày sau khi thụ tinh, trứng bắt đầu thoát ra khỏi ống dẫn trứng và đi vào tử cung để tìm nơi làm tổ. Trong quá trình di cư, hợp tử sẽ bắt đầu phân chia 3 lần: lần thứ nhất thành 2 tế bào mầm, lần thứ hai thành 4 tế bào mầm và lần thứ ba thành 8 tế bào mầm gồm 4 tế bào mầm lớn, và 4 tế bào mầm nhỏ. 4 tế bào mầm lớn sau này sẽ phát triển thành lá phôi và 4 tế bào mầm nhỏ tạo thành nguyên bào nuôi.

Khi tinh trung gap trung bao lau thi thu thai 8aa6d903f185624e820fb5fcc69a9fad

Tính từ thời điểm trứng được thụ tinh sẽ diễn ra quá trình thụ thai trong khoảng 13 – 14 ngày. (Làm rõ)

Tế bào mầm nhỏ bắt đầu phát triển nhanh chóng, bao bọc các tế bào mầm lớn, hình thành quả mọng và tạo thành một khoang chứa đầy chất lỏng đẩy các tế bào khác sang một bên, gọi là phôi nang. Khi đến tử cung, phôi nang đã hình thành. Quá trình này có thể mất một vài ngày, nhưng cũng có thể mất đến một tuần.

Khi đến tử cung, phôi nang sẽ tìm một vị trí thích hợp để gắn vào thành tử cung bằng cách gắn nguyên bào nuôi vào màng nhầy, dần dần hình thành nhau thai. Lá thai là cơ sở hình thành các cơ quan trong cơ thể thai nhi. Quá trình làm tổ này thường mất từ ​​7 đến 10 ngày. Kể từ thời điểm thụ tinh, quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong khoảng 13-14 ngày.

Nghĩa là từ khi giao hợp đến khi phôi làm tổ trong tử cung sẽ mất khoảng 14 – 17 ngày. Trong thời gian này, có đến một phần ba trường hợp mang thai không thành công, kể cả khi trứng được thụ tinh. Nguyên nhân là do trong quá trình meiosis, hợp tử gặp phải sự bất thường về nhiễm sắc thể, khiến phôi bị tách ra trước khi có thể làm tổ.

Xem thêm: video về sự hình thành và phát triển của thai nhi

Xem thêm chủ đề Thông tin sức khỏe

Theo Vọng Thơ (Người dịch từ Sách Mang thai và Trẻ sơ sinh) (Khám phá)

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.