Huong dan cham de thi tot nghiep mon van 2022

Hướng dẫn chấm đề thi tốt nghiệp môn văn 2022

Đề thi năm nay gồm hai nội dung: “Bí mật của nước” và bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh.

Nhiều thí sinh phàn nàn rằng đề này khó vì đề thi không có những dạng câu quy định cách thức diễn đạt, phong cách ngôn ngữ giúp thí sinh “ăn điểm”.

Dưới đây là đáp án chính thức môn Văn kỳ thi THPT Quốc gia 2021 của Bộ GD & ĐT:

Huong dan cham de thi tot nghiep mon van 2022
1663872875 228 huong dan cham de thi tot nghiep mon van 2022

Bộ GD & ĐT đã công bố đáp án và thang điểm môn văn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2021, đợt 1.

Đáp án tài liệu ôn thi được công bố theo diễn biến của điểm thi. Ngữ văn là môn thi tự luận duy nhất trong số các tài liệu ôn thi, được thầy xếp lớp nên đáp án là bài cũ nhất. Các đối tượng còn lại do máy xác định.

Công tác sửa điểm thi được các địa phương bắt đầu thực hiện từ ngày 9 đến ngày 7.

Theo Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Hữu Độ, công tác sửa bài được thực hiện theo đúng quy chế gồm: sửa bài thi tự luận và sửa bài thi trắc nghiệm. Phần sửa bài tự luận sẽ thực hiện theo nguyên tắc: bài thi được chấm độc lập bởi hai giám khảo ở hai tổ khác nhau, nhằm đảm bảo tính minh bạch, khách quan. Việc chấm giải sẽ diễn ra theo hai vòng độc lập.

Cụ thể, bài thi nên chấm trước một điểm; Sau đó, anh ta trả lại cho ban thư ký để đội này gửi bài thi cho giám khảo 2. Giám khảo sau hai lần chấm sẽ trả bài cho ban thư ký. Đủ hai giám khảo, một bộ phận sẽ hợp nhất điểm. Trong trường hợp có sự chênh lệch đáng kể giữa số điểm do hai giám khảo chấm mà hai giám khảo không thống nhất thì phải có sự đồng thuận của người thứ ba. Trong quy chế đã quy định rất rõ ràng về cách xử lý khi xảy ra các tình huống tương tự.

Theo quy chế, mỗi hội đồng thi phải chấm ít nhất 5% bài thi tự luận. Khi chấm bài thi nếu có sự chênh lệch cần điều chỉnh lại; Nếu phát hiện điểm sai sẽ sửa chữa kịp thời. Cán bộ chấm thi có thể đưa ra những kiến ​​nghị, đề xuất với chủ tịch hội đồng chấm bài để áp dụng các biện pháp phù hợp nhằm giúp việc chấm thi được công bằng, khách quan và công tâm.

Theo Bộ GD-ĐT, với quy định như vậy, nếu cán bộ chấm thi làm việc nghiêm túc, công phu thì sẽ khó xảy ra gian lận hơn và giảm được sai sót tiềm ẩn. Ngoài ra, để bảo vệ quyền lợi của thí sinh, còn có các hoạt động chấn chỉnh việc phúc khảo, chấm thẩm định với những quy định cụ thể được quy định trong quy chế. Bộ cũng đã đưa ra quy định bắt buộc phải phân loại trong toàn bộ hội đồng thi tự luận (ít nhất 10 bài) để chuẩn hóa nhận thức, kết quả và đánh giá tình huống.

“Theo quy định, một hội đồng có dưới 30 nghìn thí sinh phải cùng chấm, theo đó, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 sẽ có một số chỗ khó khăn, tuy nhiên, các tổ chấm thi có thể gặp nhau trực tuyến. Làm được thì phân loại chung, chuẩn hóa nhận thức rồi mới thực hiện. Đối với các hội đồng có trên 30.000 bài thi thì chia thành các nhóm phân loại. Việc này các tỉnh sẽ quyết định “, Thứ trưởng Bộ GD & ĐT cho biết. Nguyễn Hoài Du.

Môn Văn là môn thi tự luận duy nhất trong số các môn thi được giáo viên sửa điểm. Vì vậy, nhiều người băn khoăn về sự chênh lệch trong việc sửa điểm thi giữa các địa phương. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT nhấn mạnh, thực tế đã có sự thống nhất về hướng dẫn chi tiết việc sửa bài thi tự luận nên việc điều chỉnh điểm ở câu rất ít. Nếu giám khảo làm theo đúng hướng dẫn thì công bằng và không có sự khác biệt.

Đối với bài thi trắc nghiệm, quy trình chấm bài thi trắc nghiệm được thể hiện rõ trong quy chế. Quy trình tặng 4 đĩa CD rất nghiêm ngặt. Đầu tiên là kiểm tra hình ảnh bài thi và đưa ra một đĩa CD có tên là CD0. Theo đó, một bản CĐ0 gửi Chủ tịch Hội đồng, một bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, một bản do Hội đồng thi lưu giữ. Có CD0 sẽ chuyển đổi sang CD1 bitmap … từ CD0 sang CD1 bằng mật khẩu. Mật khẩu này phải do Chủ tịch Hội đồng (Giám đốc Sở GD & ĐT) nắm giữ, sau khi hoàn thành thủ tục bước 1, trưởng phòng mới chuyển mật khẩu sang bước 2; Sau đó đến bước 3, bước 4, mỗi người có mật khẩu riêng. Đảo ngược quy trình (ví dụ: trong quy trình 3, thành quy trình 1, 2) sẽ không hoạt động. Việc này chỉ được thực hiện khi báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo và cần được sự đồng thuận chỉ đạo. Chỉ khi đó, quá trình mới có thể được đảo ngược. Dữ liệu được quản lý chặt chẽ.

Quy chế cũng nêu rõ, việc quy định việc dán nhãn cho bài thi trắc nghiệm cần được thực hiện theo đúng yêu cầu và các bước theo quy định. Những vấn đề phát sinh trong quá trình sửa bài thi trắc nghiệm sẽ được Hội đồng chấm thi trắc nghiệm lập biên bản, mô tả sự việc và báo cáo Ban chỉ đạo tỉnh, Ban chỉ đạo quốc gia quyết định xử lý kịp thời, có hướng xử lý phù hợp.

Đáp án và thang điểm môn văn

Huong dan cham de thi tot nghiep mon van 2021 ahr0chm6ly9wag90by1jbxmtc2dncc56ywrulnzul3c1odavvxbsb2fkzwqvmjaymi9hb3bhb2h2lziwmjffmddfmtavzgfwyw5tb252yw4zx292cxeuanbn


Van Thaw

Công bố đáp án môn văn kỳ thi THPT 2021

Theo cấu trúc đề văn mấy năm nay gồm 3 phần: đọc hiểu – đưa ra tài liệu mới cho học sinh, nhưng dạng câu hỏi học sinh nắm chắc và ôn luyện tốt; Nghị luận xã hội và nghị luận văn học.

Đáp án chính thức của bộ giáo dục

Đặc điểm kỹ thuật kiểm tra ngôn ngữ rừng của giáo viên

Dưới đây là hướng dẫn làm bài thi môn văn từ các giáo viên của hệ thống Hocmai:

phần một. đọc hiểu

Câu 1. Trong đoạn trích, sự ra đời của dòng sông diễn ra như sau: Từ khe nứt của trái đất, nước dâng lên trong lành lạnh giá. Từ một con suối nhỏ, nước hòa với nước ngọt từ trên trời rơi xuống và nước thấm vào lòng đất tạo thành một dòng suối nhỏ cứ chảy xuống cho đến khi sinh ra một dòng sông.

Câu 2.

Món quà cuối cùng của nước cho nhân loại trước khi hòa vào biển cả là vùng nông nghiệp vĩ đại nhất thế giới được hình thành từ một vùng châu thổ màu mỡ.

Câu 3.

Những câu giúp mọi người hiểu:

– Về dòng chảy của dòng nước: dịu dàng, hiền hậu, làm bạn chứng, gắn bó với đời người.

– Về cuộc sống con người: hòa bình, giản dị, ấm no, hạnh phúc.

Câu hỏi 4. Đây là một câu hỏi mở. Học sinh thể hiện sự hiểu biết của mình. Bạn cần một lời giải thích thuyết phục và hợp lý. Đây là một vài gợi ý:

Cuộc sống là một hành trình dài. Trên hành trình đó, con người cần kết nối với thế giới xung quanh và cống hiến những gì tươi đẹp nhất cho cuộc sống.

Cuộc sống của mỗi người là một phần của cuộc sống, hãy học cách hòa nhập vào cuộc sống chung để tạo nên những điều tốt đẹp.

Cuộc sống còn ý nghĩa khi con người ta sống hết mình, trân trọng từng khoảnh khắc trong cuộc sống.

Phần thứ hai. viết

Câu hỏi đầu tiên: (2,0 điểm)

Đề bài: Từ đoạn văn trong phần Đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) bày tỏ suy nghĩ của mình về sự cần thiết phải dâng hiến cuộc đời.

1. Thực hiện đầy đủ các yêu cầu dưới dạng đoạn văn (0,25 điểm)

Viết đoạn văn (khoảng 200 chữ).

Đoạn văn có thể được trình bày theo cách suy luận hoặc quy nạp, tổng phức, hạn chế hoặc song song.

2. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận (0,25 điểm)

Sự cần thiết phải biết làm thế nào để sống một cuộc sống cống hiến.

3. Tính dàn trải của vấn đề luận điểm (1,0 điểm)

Thí sinh lựa chọn các quy trình suy nghĩ phù hợp để phát triển vấn đề luận điểm theo một số cách nhưng phải thể hiện sự cần thiết phải biết cách cống hiến một cuộc đời. Có thể làm như sau:

– Giải thích: Tận hiến là sự tự nguyện cống hiến công sức và đóng góp cho xã hội, cho xã hội → nhấn mạnh vai trò và sự cần thiết của đời sống thánh hiến.

– Đình chỉ:

Sống tận tụy tạo nên sức mạnh to lớn cho cộng đồng, lan tỏa năng lượng tích cực và những thông điệp sống có mục đích, góp phần xây dựng một xã hội ngày càng tiến bộ và văn minh.

Sự cống hiến mang lại niềm vui và hạnh phúc cho mỗi cá nhân, sự hướng dẫn giúp mỗi cá nhân hoàn thiện mình hơn, có tinh thần trách nhiệm với bản thân và với quê hương đất nước.

Việc dâng hiến thể hiện nét đẹp truyền thống của ông cha ta.

Dẫn chứng: Nêu và phân tích một số dẫn chứng cho sự cần thiết của việc biết cống hiến cuộc đời. Gợi ý:

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến cả cuộc đời vì nước, vì dân vì độc lập tự do của dân tộc.

Các bác sĩ, y tá trung thành, tận tâm thâm nhập vùng dịch để cùng với người dân các quận, huyện, thành phố dập tắt dịch, dập dịch không quản ngại khó khăn, gian khổ.

Kết nối, Mở rộng: liên hệ đến nhận thức và hành động của bản thân xung quanh nhu cầu được cống hiến cuộc sống. Gợi ý: Có ý kiến ​​đúng đắn và hành động thiết thực vì lợi ích cao đẹp hơn của xã hội.

Phê phán những người ích kỉ, vụ lợi, …

4. Chính tả và Ngữ pháp (0,25 điểm)

Đảm bảo các tiêu chuẩn về chính tả, ngữ nghĩa và ngữ pháp tiếng Việt.

5. Sáng tạo (0,25 điểm)

Có mới cách diễn đạt và thể hiện những ý kiến ​​sâu sắc về vấn đề được đề xuất.

Huong dan cham de thi tot nghiep mon van 2021
Bài hát ‘Sóng’ của Xuân Quỳnh lọt vào đề thi môn văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Năm 2018, bài thơ Đọc hiểu đánh thức tiềm năng của Nguyễn Đời. Phần viết yêu cầu thí sinh gửi ý tưởng về sứ mệnh đánh thức tiềm năng đất nước và sản xuất tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa và Hai đứa trẻ. Điểm trung bình môn văn năm 2018 là 5,45. Trước năm 2017, điểm trung bình môn văn là 5,51 điểm.

Năm 2019, phần đọc hiểu từ cuốn sách Phía trước biển cả của Fu Quan Fung. Phần viết về ai đã đặt tên cho dòng sông của Hwang Phủ Ngọc Tống. Năm 2019, môn văn có điểm trung bình là 5,49. Có 27,84% bài thi đạt điểm dưới 5. Môn văn không có điểm 10 và có 1.265 bài thi bị điểm liệt (<= 1). Mức điểm có số lượng thí sinh nhiều nhất là 6 điểm.

Năm 2020, môn văn một lần nữa được coi là “quen thuộc” và phù hợp với mục đích tốt nghiệp. Học sinh cũng đã quen với cấu trúc này nên không bỡ ngỡ, bỡ ngỡ. Năm 2020, điểm trung bình môn văn là 6,62. Điểm có số lượng thí sinh nhiều nhất là 7 điểm. Số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 75.779 (chiếm 9%). Có 2 thí sinh đạt điểm 10 môn văn để xét công nhận tốt nghiệp THPT 2020.

>>> Cập nhật thời khóa biểu các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2021 chính xác nhất <<

Huong dan cham de thi tot nghiep mon van 2022

Bộ GD & ĐT vừa công bố đáp án môn văn chính thức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. VietNamNet sẽ cập nhật đáp án môn văn tốt nghiệp THPT nhanh nhất cho thí sinh và phụ huynh.

1663872887 983 huong dan cham de thi tot nghiep mon van 2022

Đề Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD & ĐT được đánh giá hay, logic với chủ đề Sóng nước vươn tới cái tôi cá nhân, hoài bão, lý lẽ sống, lòng nhân đạo.

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.