Lapalmitanoordwestenpaginalapalma 1663907116451538515145 13 0 653 1024 crop 1663907270582887195219

Hòn đảo xinh đẹp thu hút khách du lịch do núi lửa phun trào

Tây Ban Nha: Vụ phun trào núi lửa nguy hiểm nhưng gây ấn tượng mạnh với du khách

Khi ngọn núi lửa trên La Palma phun trào vào năm 2021, Teodoro Gonzalez Perez đã vội vã đến hòn đảo của Tây Ban Nha để tận mắt chứng kiến ​​vụ phun trào. Gần đây, có cơ hội quay lại nơi này, anh đã tiếp cận ngọn núi lửa, mặc dù hiện tại nó đang ở trạng thái “im ắng”.

“Nó giống như đi bộ trên bề mặt của một hành tinh mới”, nữ y tá 54 tuổi đến từ Tenerife gần đó cho biết khi cô đi dạo qua một khu rừng thông tươi tốt phủ đầy tro đen để đến địa điểm này.

Hòn đảo xinh đẹp hút khách do núi lửa phun trào - ảnh 1.

Những con đường phủ đầy tro núi lửa ở La Palma. (Ảnh: AFP).

“Tham quan ngọn núi lửa vừa phun trào là cơ hội chỉ có một lần trong đời”, anh nói với AFP.

Kể từ khi núi lửa phun trào vào ngày 19 tháng 9 năm 2021, phun ra dung nham nóng chảy và tro bụi vào không khí, lượng khách du lịch đến thăm La Palma đã tăng lên.

Thường là một trong những hòn đảo ít được biết đến hơn, hòn đảo này nằm trong quần đảo Canary của Tây Ban Nha, ngoài khơi bờ biển phía tây bắc của châu Phi.

Theo ASHOTEL của nhóm vận động hành lang khách sạn địa phương, công suất khách sạn trên đảo trong tháng 8 đạt trung bình 90,9%, cao hơn nhiều so với dự kiến, trong đó du khách đến từ Tây Ban Nha chiếm phần lớn dân số.

“Trước khi phun trào, chúng tôi phải làm mọi cách để làm cho hòn đảo được biết đến. Một mặt, núi lửa là một thử thách, một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế của hòn đảo. Mặt khác, tôi nghĩ rằng một nửa hành tinh hiện đã nghe nói về La Palma, ”Carlos Garcia Cecilia, Phó Chủ tịch Acôtel, cho biết trong một tuyên bố.

Trong 85 ngày núi lửa phun trào được báo cáo trên khắp thế giới, tập trung vào sự tàn phá do núi lửa gây ra, các bản tin cũng nêu bật sức hấp dẫn của hòn đảo nhỏ đã giúp khơi dậy mong muốn đi du lịch đến hòn đảo này.

Hòn đảo xinh đẹp hút khách do núi lửa phun trào - ảnh 2.

La Palma có phong cảnh tuyệt đẹp. (Ảnh: IT).

Có biệt danh là “La Isla Bonita” hay “Hòn đảo xinh đẹp”, La Palma là Khu dự trữ sinh quyển được UNESCO công nhận với những khu rừng tươi tốt, đỉnh núi đá và sa mạc.

Kể từ khi núi lửa phun trào, số lượng tàu du lịch đậu trên đảo đã tăng lên, cũng như số lượng các chuyến bay trực tiếp từ đất liền Tây Ban Nha và các nơi khác ở châu Âu. Hãng hàng không giá rẻ của Ailen Ryanair đã mở cơ sở đầu tiên tại La Palma vào tháng 3 và cung cấp một số chuyến bay thẳng mỗi tuần đến ba thành phố của Tây Ban Nha cũng như Milan.

Hoạt động kinh doanh cũng đang bùng nổ đối với các công ty du lịch cung cấp các chuyến phà hàng ngày từ Tenerife, đảo lớn nhất và được ghé thăm nhiều nhất của Quần đảo Canary.

Jesus Tours, có trụ sở tại Tenerife, đang thực hiện một chuyến tham quan La Palma kéo dài 11 giờ, trị giá 135 € (135 USD) ba ngày một tuần hiện nay, tăng so với chỉ một chuyến trước khi phun trào. “Mọi người muốn đến gần nơi xảy ra vụ nổ nhất có thể”, người sáng lập công ty Jesus Molina nói với AFP.

Tro bụi và những dòng sông dung nham chảy ra từ núi lửa đã nuốt chửng hơn 1.000 ngôi nhà, cắt đứt đường cao tốc và những đồn điền chuối xanh um tùm.

Vào một ngày trong tuần gần đây, các nhóm nhỏ du khách thường chụp được những bức ảnh máy xúc đang loại bỏ những khối dung nham cứng khổng lồ từ trung tâm của La Laguna, một thị trấn nơi dung nham phun ra đã nuốt chửng một trạm xăng và cửa hàng.

Trong số những người đổ xô đến hòn đảo này là những du khách thường xuyên, bao gồm cả Rita Lee, một phụ nữ người Đức đã nghỉ hưu, nói rằng cô ấy muốn xem nó sẽ như thế nào sau vụ nổ.

“Thật kinh khủng khi thấy mọi thứ bị phá hủy, nhưng thật thú vị khi thấy Trái đất của chúng ta đang hoạt động như thế nào”, người đàn ông 59 tuổi nói.

Hòn đảo xinh đẹp hút khách do núi lửa phun trào - ảnh 3.

La Palma thu hút một lượng lớn khách du lịch sau vụ phun trào núi lửa vào năm 2021 (Ảnh: Đạp xe Tây Ban Nha).

Chính phủ Tây Ban Nha núi lửa phun trào Nó là chìa khóa để phục hồi kinh tế

Chính phủ hiện coi du lịch là chìa khóa để phục hồi nền kinh tế của hòn đảo. Họ đã chi rất nhiều để quảng bá du lịch ở La Palma và tặng 20.000 phiếu du lịch trị giá 250 euro cho người Tây Ban Nha có thể được sử dụng trong các khách sạn và nhà hàng trên đảo.

Để giúp thu hút nhiều khách du lịch hơn, các nhà chức trách đã mở một đường dây zip và trung tâm du khách mới tại Đài quan sát thiên văn Roque de los Muchachos.

Chính phủ cũng đang giúp khôi phục cơ sở hạ tầng du lịch của hòn đảo. Khoảng 3.000 trong số 8.000 giường khách du lịch ở La Palma đã bị phá hủy trong vụ phun trào, hoặc nằm ở những khu vực vẫn bị cấm đi lại do mức độ nguy hiểm của khí núi lửa, đặc biệt là ở Puerto Naos trên bờ biển phía tây nam.

Hawaii và Iceland đã chứng kiến ​​sự gia tăng tương tự về lượng khách du lịch sau khi trải qua các vụ phun trào núi lửa, nhưng sự quan tâm của du khách cuối cùng đã suy giảm và một số nhà điều hành tour du lịch La Palma dự kiến ​​điều tương tự sẽ xảy ra.

Jonas Perez, người sáng lập Isla Bonita Tours, dự đoán rằng vụ phun trào núi lửa “sẽ không có gì mới trong trí nhớ của mọi người” trong một vài năm nữa. “La Palma sẽ không còn phổ biến trong tương lai”, anh nói.


Nguồn: Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published.