Herpes simplex la benh gi 3a9c362d858747795a4c603a65545ee4

Herpes simplex là bệnh gì

Herpes simplex la benh gi 3a9c362d858747795a4c603a65545ee4
Herpes simplex la benh gi

Bạn đang gặp rắc rối với những vết phồng rộp quanh môi và miệng? Mụn rộp sinh dục khiến bạn khó chịu? Đây đều là những triệu chứng điển hình của bệnh mụn rộp. Để biết rõ hơn về vấn đề sức khỏe này cũng như cách khắc phục các triệu chứng trên mời bạn đọc tiếp bài viết sau.

học tập chung

Herpes đề cập đến một bệnh nhiễm vi-rút cùng tên cũng rất dễ lây lan. Bệnh nhân có thể bị mụn rộp ở bộ phận sinh dục hoặc mụn nước ở môi và miệng. Nếu không được điều trị sớm, tình trạng này có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như các vấn đề về bàng quang, trực tràng, tạo cơ hội phát sinh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh mụn rộp là gì?

Mụn rộp miệng thường không có triệu chứng và hầu hết những người nhiễm HSV-1 không biết mình mắc bệnh. Các triệu chứng của herpes miệng thường bao gồm:

 • Mụn nước hoặc vết loét gây đau đớn xuất hiện trong hoặc xung quanh miệng
 • Ngứa ran, ngứa hoặc rát quanh miệng trước khi vết loét xuất hiện
 • Sau khi nhiễm trùng, mụn nước hoặc vết loét có thể tái phát dưới dạng từng đợt. Tỷ lệ tái phát khác nhau ở mỗi người.

Trong khi đó, bệnh mụn rộp sinh dục thường không có dấu hiệu, triệu chứng, biểu hiện nhẹ khó nhận biết. Hầu hết mọi người cũng không biết họ bị nhiễm trùng. Thông thường, khoảng 10-20% những người bị nhiễm HSV-2 đã từng bị nhiễm herpes sinh dục trước đó.

Khi các triệu chứng xuất hiện, người mắc bệnh mụn rộp sinh dục có khả năng bị nhiều vết loét, hoặc vết loét ở bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Ngoài các vết loét, các triệu chứng của nhiễm trùng herpes sinh dục mới có thể bao gồm:

 • Sốt
 • nhức mỏi cơ thể
 • Hạch bạch huyết mở rộng.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được liệt kê. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các triệu chứng của mình, hãy đến gặp bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân của bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh mụn rộp?

Virus herpes simplex là loại virus lây nhiễm trực tiếp và gây ra bệnh lý này.

Virus herpes là gì?

Virus herpes simplex, còn được gọi là herpes, được phân thành hai loại:

 • Herpes loại 1 (HSV-1 hoặc herpes miệng): gây ra các vết loét xung quanh miệng và môi (đôi khi được gọi là mụn rộp hoặc mụn nước)
 • Herpes loại 2 (HSV-2 hoặc herpes sinh dục): Nó gây ra các vết loét xung quanh bộ phận sinh dục và trực tràng. Các vết loét và vết loét cũng có thể hình thành ở những nơi khác, thường là từ thắt lưng trở xuống.

Mặt khác, đôi khi HSV-1 cũng có khả năng gây mụn rộp sinh dục, nhưng hầu hết các trường hợp mụn rộp sinh dục là do herpes loại 2. Trong một số trường hợp hiếm hoi, virus herpes cũng có thể gây viêm não herpes và viêm não herpes ở trẻ sơ sinh.

Trẻ em thường bị nhiễm HSV-1 khi tiếp xúc với người lớn bị nhiễm bệnh và hầu như sẽ luôn nhiễm vi rút nếu không được điều trị.

Bạn có thể bị nhiễm HSV-1 nếu dùng chung dụng cụ ăn uống hoặc hôn môi với người bị nhiễm bệnh. Vi-rút lây lan nhanh hơn khi một người có vi-rút đã bị bệnh. Ngoài ra, bạn có thể bị nhiễm mụn rộp sinh dục do HSV-1 nếu bạn bị mụn rộp và có hoạt động tình dục trong thời gian đó. Cũng cần lưu ý rằng HSV-2 lây truyền qua đường tình dục, vì vậy hãy cẩn thận để tránh lây nhiễm.

nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc bệnh mụn rộp?

Theo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính có 3,7 tỷ người dưới 50 tuổi (67%) bị nhiễm HSV-1 trên toàn thế giới, và khoảng 417 triệu người trong độ tuổi 15-49 (11%) bị nhiễm HSV-2.

Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm vi rút herpes simplex, bất kể tuổi tác. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin chi tiết.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm herpes là gì?

Rủi ro của bạn được xác định gần như hoàn toàn do tiếp xúc với nhiễm trùng. Bạn có nhiều khả năng bị nhiễm trùng hơn nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn, tức là không sử dụng biện pháp bảo vệ (ví dụ như bao cao su). Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh HVS-2, bao gồm:

 • nhiều người yêu
 • cô ấy là nữ
 • bạn đã bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh chốc lở và STDs)
 • hệ thống miễn dịch yếu
 • Nếu bạn mắc bệnh mụn rộp sinh dục khi sinh con, cả hai loại vi rút herpes simplex đều có thể tiếp xúc với con bạn và con bạn có nhiều nguy cơ phát triển các biến chứng nghiêm trọng.

điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh mụn rộp?

Các bác sĩ thường chẩn đoán loại vi-rút này dựa trên khám lâm sàng. Họ có thể kiểm tra các vết loét trên cơ thể bạn, hỏi về một số triệu chứng hiện tại của bạn và yêu cầu xét nghiệm HSV (nuôi cấy mụn rộp) để xác định xem bạn có bị lở loét trên bộ phận sinh dục hay không.

Các xét nghiệm herpes được thực hiện để phát hiện virus herpes simplex (HSV). Theo đó, nhiễm virus herpes simplex có thể gây ra các mụn nước nhỏ giống như mụn rộp xuất hiện trên da hoặc các mô liên kết như cổ họng, mũi, miệng, hậu môn, trực tràng hoặc âm đạo, gây đau đớn. Nhiễm herpes chỉ có thể gây ra mụn nước nhỏ, nhưng trong nhiều trường hợp, nó gây ra nhiều triệu chứng hơn.

Các bài kiểm tra bao gồm:

 • nuôi cấy vi rút herpes
 • Kiểm tra PCR
 • Xét nghiệm máu để tìm kháng thể

Sau khi bạn bị nhiễm vi rút herpes simplex, vi rút này sẽ tồn tại trong cơ thể bạn suốt đời. Nó hiện diện trong các nút và gây ra một đợt bùng phát (khi có các triệu chứng thực thể). Các đợt bùng phát là do căng thẳng, kiệt sức, nhạy cảm với ánh sáng mặt trời và bệnh cúm. Thuốc có thể làm giảm các triệu chứng và rút ngắn thời gian bị bệnh, nhưng thuốc không tiêu diệt được vi rút.

Xét nghiệm cũng được sử dụng để tìm vi rút ở những người không có triệu chứng. Đối với những người đang trải qua đợt bùng phát, xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ phân biệt giữa mụn rộp mới và mụn rộp tái phát.

Những phương pháp điều trị nào dùng để điều trị bệnh mụn rộp?

Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh mụn rộp, nhưng một số phương pháp điều trị có thể làm giảm các triệu chứng. Thuốc có thể giảm đau, rút ​​ngắn thời gian hồi phục và giảm số lần lên cơn sau đó. Các bác sĩ có thể sử dụng một số loại thuốc như Famvir, Zovirax và Valtrex để giảm các triệu chứng. Bạn nên tắm nước ấm nếu bị bệnh vì nó có thể giúp điều trị các cơn đau do lở loét ở bộ phận sinh dục.

hoàn cảnh sống phù hợp

Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn ngăn ngừa nhiễm vi rút herpes simplex:

 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Không dùng chung bất kỳ vật dụng nào có thể lây lan vi-rút, chẳng hạn như kính, khăn tắm, đồ trang sức, quần áo, đồ trang điểm hoặc son môi.
 • Tránh bất kỳ hình thức sinh hoạt tình dục nào với người bị nhiễm bệnh. Nếu một người không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nhưng đã được chẩn đoán trước đó là nhiễm vi rút, bạn nên sử dụng bao cao su trong khi giao hợp.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn liệu trình điều trị tốt nhất.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Nguồn tham khảo

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.