Hay nêu những cảm nhận của em về ca Huế sâu khi học xong văn bản ca Huế trên sông Hương

Suy nghĩ về tác phẩm Ca Huế trên sông Hương

[rule_3_plain]

Bài văn mẫu cảm nhận về tác phẩm Ca Huế trên sông Hương dưới đây giúp các em học sinh cảm nhận được ca Huế là một hình thức sinh hoạt văn hóa, âm nhạc tao nhã, thanh lịch và là một sản phẩm ý thức có giá trị. Chúc các bạn có những bài viết hay! Ngoài ra, để làm phong phú thêm kiến ​​thức của mình, các em có thể tham khảo thêm bài giảng Ca Huế trên sông Hương.

1. Đề cương tóm tắt gợi ý

2. Đề án cụ thể

một. Khai mạc:

– Trình bày kịch bản ca Huế trên sông Hương của Hà Anh Minh.

Cảm nhận chung về tác phẩm Ca Huế trên sông Hương.

B. Đăng văn bản:

* Vẻ đẹp của bài hát của Hugh

– Hugh nổi tiếng với các bài hát: hát khi câu cá trên sông và đại dương; Xác định niên đại cày bừa, thu hoạch, gieo trồng, chăm tằm, gieo tơ, dệt vải; Tiếng hát hồn buồn giã gạo, xay vôi, mài ruốc, túp lều đồ chơi, quán đồ chơi; hò vè, hò ô, hò xay lúa, hò bang … thân thiện với làn điệu dân ca Nghệ Tĩnh.

– Ngoài ra còn có các lời ca như: Lý Con sáo, Lý Hồi Xuân, Lý Hồi Nam.

– Trong khoang thuyền, dàn nhạc gồm đàn tranh, đàn nguyệt, đàn nguyệt, đàn nhị, đàn nguyệt và có đàn đúm, sáo, cặp đàn.

– Bốn bản nhạc Lư Thủy, đồng tiền, gió xuân, dũng mãnh rồng hổ, đàn nguyệt dũng mãnh, đàn nguyệt tinh luyện. Tiếng đàn khi đào, cất lên làm cho những nhịp điệu run rẩy đi xuống tâm hồn.

– Âm điệu Nam bộ trầm buồn, thương cảm, bi thương, lưu luyến như: nam thanh nữ tú, nam nhi, góa vợ, xuân nam, tương tư, vân vân. Có cả âm nhạc miền bắc, ngắt nhịp miền nam, không vui không buồn, …

Mỗi bài ca Huế dù ngắn hay dài đều gửi gắm một tình yêu trọn vẹn. Từ ngữ địa phương được sử dụng nhuần nhuyễn và phổ biến, nhất là trong giao lưu trí tuệ, âm hưởng được thể hiện tài hoa, phong phú.

– Hồ Huế mang nỗi nhớ nhung, nhớ nhung, tha thiết của tâm hồn người Huế.

– Dân ca Hugh sôi động, tươi vui, buồn bã, bi thương. Lời ca êm đềm, trang trọng, trong sáng gợi lên tình người, tình sông, tình trai gái dễ thương.

=> Ca Huế có giá trị nổi bật là phong phú, đa dạng về nhạc cụ, âm nhạc và sâu lắng, thấm đẫm cảm xúc.

– Ca Huế mang những nét đặc trưng của vùng đất và con người xứ Huế.

* Nguồn gốc bài hát của Hugh

– Ca Huế được hình thành từ sự kết hợp giữa âm nhạc dân gian và nhã nhạc cung đình. Sự kết hợp giữa âm nhạc dân gian và cung đình tạo cho ca Huế một nét riêng, thể hiện ở nội dung và hình thức, trong các tiết mục thiếu nhi, nhạc công, trang phục …

Đặc điểm nổi bật của âm nhạc dân gian là các làn điệu, điệu hò, điệu lý dân gian thường phản ánh rõ nét cung bậc cảm xúc vui buồn của con người. Nhạc cung đình là loại nhạc dùng trong các nghi lễ chính thức của vua chúa hay các miếu linh thiêng nên thường mang sắc thái trang trọng, uy nghiêm.

* Cảnh ca Huế trên sông Hương

phong cảnh:

– đêm. Thành phố lên đèn như những vì sao. Sương mù ngưng tụ, cảnh vật mờ ảo thành một màu trắng sữa.

– Mặt trăng đang lên. Gió nhẹ mơn man. Sông trăng gợn sóng.

– Đó là vào đêm khuya. Xa xa, bên kia sông, Thiên Mụ mờ ảo hiện ra, Tháp Phước Duyên nạm ánh trăng vàng.

=> Cảnh vật thơ mộng, giàu sức tưởng tượng.

Điểm tham quan trên thuyền:

– Trong khoang thuyền, dàn nhạc gồm đàn tranh, đàn nguyệt, vĩ cầm, đàn nhị và đàn nguyệt. Các ca sĩ mặc áo dài, khăn đóng, khăn đóng.

– Những đứa trẻ mồ côi hát những làn điệu nam bộ nghe buồn, buồn, xót xa, đọng lại …

– Tiếng điệp khúc sáng lên, du dương, trầm bổng, du dương khi bắt đầu đêm hát của Hugh … Những ngón tay lặp đi lặp lại như nhấn, bấm, búng, vả …

– Tiếng gà trống làng Thọ Cường, tiếng chuông chùa Thiên Mụ gọi năm canh.

=> Tác giả sử dụng nghệ thuật so sánh, đếm, động từ, tính từ, hình ảnh để tận dụng cảnh đẹp, hữu tình và những nét văn hóa tao nhã, tinh tế, giàu bản sắc. Bản sắc dân tộc của người Hui.

c. Chấm dứt:

Giới thiệu khái quát về giá trị nội dung và nghệ thuật của văn bản

– Cảm nhận của tôi về Hugh.

3. Bài văn mẫu

Đề: Qua bài văn ngắn, hãy nêu cảm nhận của em về bài ca Huế trên sông Hương.

Gợi ý đăng ký

3.1. mẫu tiểu luận số 1

Ca Huế là một loại hình sinh hoạt văn hóa âm nhạc tao nhã, thanh tao, là sản phẩm ý thức đáng được trân trọng và gìn giữ. Đến với tác phẩm Ca Huế trên sông Hương, tác giả Hà Anh Minh đã cho người đọc cảm nhận được những nét tuyệt vời của ca Huế.

Thoạt đầu, tác giả khẳng định rằng Hugh nổi tiếng với những điệu nhảy của cô. Sau đó anh giới thiệu những nét đặc sắc của ca Huế được trình bày qua dàn nhạc, qua những ngón đàn điêu luyện của ca sĩ và giọng ca nhẹ nhàng của trẻ thơ. Vùng đất Hugh nổi tiếng với những câu hát: “Hát khi đánh cá trên sông và biển, hát khi cày và gặt, trồng cây, chăn tằm”. Mỗi bài ca Huế dù ngắn hay dài đều gửi gắm trọn vẹn tình cảm. Các từ ngữ địa phương được sử dụng một cách tinh tế và phổ biến, đặc biệt là trong các bài thánh ca và các câu trả lời trí tuệ, giọng đọc được thể hiện với tài năng phong phú. Những bức ảnh chân thực và những nét chấm phá phong phú, đáng nhớ tạo nên một bức tranh tuyệt vời về các hoạt động văn hóa của người Huế.

Sau đó, tác giả cũng giải thích cho người đọc hiểu về nguồn gốc của ca Huế: “Ca Huế là sự giao hòa giữa âm nhạc cung đình sang trọng, tao nhã với âm nhạc dân gian hồn hậu, hữu tình. ca sĩ, nhạc sĩ và trang phục…. ” Ca Huế sôi động, tươi vui do có nguồn gốc từ âm nhạc dân gian, còn sự hùng tráng, hùng tráng lại chịu ảnh hưởng của âm nhạc cung đình. Nghe ca Huế là một thú vui tao nhã vì nghe ca Huế là một thú vui tao nhã. Cũng bởi ca Huế làm giàu tâm hồn con người, hướng đến vẻ đẹp của tình người xứ Huế. Ca Huế sang trọng và duyên dáng từ nội dung đến hình thức, từ cách trình diễn đến hình thức, từ ca sĩ đến nhạc công, từ giọng hát đến trang điểm và y phục. Và ca Huế là một nét đẹp trong bản sắc Huế, là làn điệu của tâm hồn người Huế.

Đọc đến đoạn tiếp theo, người đọc thấy bối rối giữa một khung cảnh chuyển sắc mơ màng: “Đêm, thành phố sáng lên như những vì sao, sương mù dày đặc, cảnh vật mờ ảo thành một màu trắng sữa. Vầng trăng đến, gió nhẹ mơn man. Sông trăng gợn sóng Đêm đã khuya Xa xa Bên kia Thiên Mụ ánh trăng vàng Tháp Phước Duyên hiện ra, trên nền thiên nhiên tươi đẹp ấy xuất hiện một con người, đó là những nghệ sĩ: “Trong chiếc thuyền -bạc, dàn nhạc gồm đàn tranh, đàn nguyệt, đàn tỳ bà, nhị, cung. Các ca sĩ mặc áo dài, khăn đóng, khăn đóng. Và những đứa trẻ mồ côi đã hát lên những giai điệu phương Nam có vẻ gì đó buồn bã, thảm thiết, bi thương, xót xa …. ”Từng câu văn của nhà văn vẽ nên một bức tranh hoàn chỉnh trước mắt người đọc:“ Tiếng hò cháy bỏng, du dương, du dương, du dương, mở màn đêm khuya. trong bài hát của Hugh … Những ngón tay bóng bẩy của cây đàn luýt.. Giống như áp lực. , lách, vỗ, vả… Tiếng gà trống gáy ở làng Thu Kyung, và tiếng chuông chùa Thèn Mụ gọi năm canh. ”Hà Anh Minh đã sử dụng nghệ thuật so sánh, liệt kê, động từ, tính từ và hình ảnh để vẽ đẹp và phong cảnh hữu tình, những nét văn hóa tao nhã, tinh tế và giàu bản sắc dân tộc của người Hui.

Ca Huế trên sông Hương quả thực là một bài văn hấp dẫn, gợi cho người đọc những cảm nhận sâu sắc về ca Huế đặc trưng của vùng đất Cố đô. Và khi đọc tác phẩm này, độc giả cảm thấy mình thích ca Huế hơn – một nét văn hóa truyền thống của Huế nói riêng và Việt Nam nói chung.

3.2 Bài luận mẫu số 2

Việt Nam giàu truyền thống văn hóa nghệ thuật. Một loại hình nghệ thuật truyền thống là ca Huế đã đi vào lời ca, câu hát. Đáng chú ý là tác phẩm “Ca Huế trên sông Hương” của Hà Anh Minh.

Người viết đã hỗ trợ người đọc bằng tất cả những hiểu biết của mình về ca Huế. Nhưng trước hết là bản gốc: “Huế nổi tiếng với những điệu hò, câu hò khi câu cá sông biển, tiếng hát khi cày cấy, gặt hái, trồng cây, chăm tằm”. Có thể thấy, những bài hát đã ăn sâu vào tiềm thức của con người, không biết từ bao giờ đã trở thành một nét chấm phá tuyệt vời trong thi pháp của Hugh.

Hò Huế không chỉ có làn điệu quen thuộc, mà còn có vô số âm điệu khác nhau: hò khô, hò Thái, hò thần, hò xay, hò em, hò giã vôi, hò vè… ý tứ, chứa đựng những cung bậc tình cảm khác nhau. Dù ngắn hay dài, nó vẫn luôn truyền tải trọn vẹn ý tứ, tha thiết, lay động tâm hồn của người ca sĩ. Dưới ngòi bút tài hoa của Hà Anh Minh và tình yêu với ca Huế, độc giả như được sống trong không gian sâu lắng của một buổi trình diễn ca Huế thực thụ.

Đọc đến những trang sau, độc giả tiếp tục khám phá thêm về bài hát của Hugh. Ca Huế là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc dân gian và nhã nhạc cung đình. Vì vậy, cô ấy có một giọng nói sống động và tươi sáng, và cũng ra lệnh cho sự tôn trọng, tôn kính và hùng vĩ. Sự kết hợp giữa hai giọng điệu với những phẩm chất đối lập đã tạo nên một sắc thái riêng cho Ca Huế, cả về hình thức biểu đạt lẫn sắc thái tình cảm.

Nó không chỉ thể hiện đặc điểm của các điệu múa. Nhưng người viết cũng cho thấy ý nghĩa của ca Huế: “Mỗi bài ca Huế dù ngắn hay dài đều được truyền tải trọn vẹn tình cảm, từ ngữ địa phương được sử dụng nhuần nhuyễn và phổ biến, nhất là trong giao lưu tri thức, các giọng ca được trình bày tài hoa. Hò Huế thể hiện nỗi nhớ da diết, nhớ nhung tha thiết của tâm hồn Huế Dân ca Huế sôi động, tươi vui, buồn da diết, da diết, ca từ êm đềm, trang trọng, trong sáng, gợi tình người, tình sông, Những chàng trai, cô gái nhân hậu.Có thể nhấn mạnh ca Huế là những giá trị nổi bật về sự phong phú, đa dạng về âm điệu Và những làn điệu hòa tấu, tình cảm sâu lắng, sâu lắng.Ca Huế cũng là nét đặc trưng của Huế.

Tiếp theo, người viết chỉ ra xuất xứ của Huế. Ca Huế được tạo ra từ sự liên kết giữa âm nhạc dân gian và âm nhạc cung đình. Sự kết hợp giữa âm nhạc dân gian và cung đình tạo cho ca Huế vẻ rực rỡ riêng về nội dung và hình thức, trong các tiết mục thiếu nhi, nhạc công, trang phục … Vì vậy, nó có một giọng ca sôi động, trong sáng, hào sảng, hùng tráng và hùng tráng. . Đây là điểm đặc biệt trong bài hát của Hugh.

Cuối cùng, Hà Ánh Minh đã vẽ lên trước mắt người đọc một khung cảnh thơ mộng, kỳ ảo trên sông Hương: “Đêm thành phố lên đèn như sao Sương giăng dày đặc, cảnh mờ mịt thành một màu trắng sữa. Trăng đến, gió thổi.” nhẹ nhàng vuốt ve. Mặt sông trăng gợn sóng Xa xa bên kia Thiên Mụ, ánh trăng vàng tháp Phước Duyên hiện ra, người đàn ông xuất hiện Họ là những nghệ sĩ: “Trong khoang thuyền, dàn nhạc gồm đàn tranh, mặt trăng, phu nhân, thứ hai, và cung. Các ca sĩ mặc áo dài, khăn đóng, khăn đóng. Và những đứa trẻ mồ côi hát những làn điệu Nam bộ có vẻ buồn, thảm thiết, bi thương, lưu luyến …. ”Từng câu, từng chữ vẽ nên một bức tranh hoàn chỉnh:“ Tiếng dàn nhạc sáng lên, du dương, du dương, du dương, mở đầu đêm nhạc Hugh. .. các ngón tay cũng bóng bẩy như nhấn và nhấp. và nhấp nháy. , hình .. “Tiếng gà trống gáy gần làng Thu Kyung, và tiếng chuông chùa Thein Mu kêu gọi năm món súp.”

Qua “Ca Huế trên sông Hương”, Hà Anh Minh đã cho thấy ca Huế là một nét đẹp trong bản sắc Huế, là làn điệu tâm hồn của người Huế. Tác phẩm để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

—– Biên soạn và Tổng hợp Văn mẫu—–

Cảm xúc của những người bị áp bức qua bài hát nổi tiếng Young Country Alone

1984

Phân tích vẻ đẹp của bài ca dao “Đường ra xứ Huế” quanh

6296

Phân tích bài dân ca Cống Chá như núi giữa trời.

13942

Em hãy nêu cảm nhận của em về tình cảm anh em trong văn bản chia tay búp bê

14651

Nêu suy nghĩ của anh / chị về văn bản Chia tay búp bê

5518

Phân tích văn bản “Mẹ” của Estmondo Amisi

6545

[rule_2_plain]

# suy nghĩ # bùng nổ # công việc #hyo # trên sông # sông

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.