Em thich bai hat nao trong so cac bai hat cua nhac si hoang van vi sao

Em thích bài hát nào trong số các bài hát của nhạc sĩ Hoàng Vân vì sao

Một nhạc sĩ hiếm hoi có tài năng và học vấn ở nhiều lĩnh vực khác ngoài âm nhạc; Người đã viết nên những ca khúc bất hủ đã không còn nữa.

Em thich bai hat nao trong so cac bai hat cua nhac si hoang van vi sao
Nhạc sĩ Hoàng Vân trong chương trình hòa nhạc “Sống chết mặc bay”. Ảnh: Lư An Đông

đời sống

Nhạc sĩ Huang Fan tên thật là Lu Fan Nguo, sinh năm 1930 trong một gia đình nho học trên phố Hàng Thông. Mười sáu tuổi, ông tham gia Đội thanh niên cứu quốc Mai Hak Di, làm liên lạc viên tự vệ cho Đông Kinh Nghĩa Thục (Liên khu I) Hà Nội, rồi phụ trách Trung đoàn Sinh viên 165, Sư đoàn 312. Sau năm 1954, khi Hòa bình lập lại, ông được cử đi học tại Nhạc viện Bắc Kinh (Trung Quốc).

Sau khi tốt nghiệp năm 1960, ông tham gia Dàn nhạc Giọng hát Việt Nam, là giám đốc nghệ thuật, đồng thời giảng dạy sáng tác, phối khí tại Nhạc viện Hà Nội (đến năm 1989). Từ năm 1963 đến năm 1989, ông là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng ban sáng tác thanh nhạc và công tác tại Hội Nhạc sĩ Việt Nam đến năm 1996. Ông được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật năm 2000. .

Từ lâu, nhạc sĩ Huang Fan đang theo học tại Nhạc viện Hà Nội và các nhạc sĩ Trọng Ngọc Ninh, Phú Quang, An Thuật… đều là học trò của ông.

bao gồm

Nhạc sĩ Hoàng Vân bắt đầu sáng tác từ năm 1951 với những ca khúc được phổ biến rộng rãi ở vùng núi Tây Bắc như Việt Bắc Chiến thắng hòa bình, Chiến thắng Tin, Chiến thắng Tây Bắc …

Cậu bé Luo Fan Nguo khi đó chưa bao giờ nghĩ rằng sau này mình sẽ là nhạc sĩ nổi tiếng Huang Fan. Ngay như tác phẩm Bác kéo pháo, khi sáng tác cũng không nghĩ gì ngoài việc viết báo tường, dán lên tường tầng hầm để anh em cùng đọc để chia sẻ, động viên giữa những người lính của Bác trên. con đường kháng chiến. Không ngờ, bài hát được sáng tác đúng lúc để phục vụ “Vào trận” đến tai Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thấy Tống Hổ rút súng thần công, tướng quân truyền đi khắp các mặt trận và nói rằng nên cử Hoàng Sở cùng một số binh lính đi du học. Sau khi tốt nghiệp hệ đào tạo chính quy của trường âm nhạc Ba Lan, anh trở về làm nhạc công.

Các sáng tác của nhạc sĩ Huang Fan đều liên quan đến các cuộc kháng chiến cứu nước trường kỳ và dòng chảy lịch sử của đất nước. Không chỉ là những ca khúc mang tính cách mạng theo thời gian, ca hát còn là thể loại âm nhạc ghi dấu ấn mãi mãi của nhạc sĩ Huang Fan. Không ai nghĩ ngành ca hát tưởng chừng khô khan lại có thể hay và rộng lớn đến vậy.

Ngoài sáng tác, nhạc sĩ Hoàng Vân còn sở hữu một số tác phẩm âm nhạc: “Fugue for piano”, “Competition for hautboy and piano”, “Rhapsodie for violin, solo basson”, “March of the voi”, và độc tấu sáo ”(“ Vui vào mùa “,” Hoa thơm bướm lượn “), nhạc cho múa:” Chị Sue “,” Bản hòa tấu cho piano và dàn nhạc “,” Bài thơ giao hưởng số. Thời kỳ sau này, ông vẫn có những tác phẩm tuyệt vời như “Giao hưởng trữ tình” .

Sự riêng tư

Em thich bai hat nao trong so cac bai hat cua nhac si hoang van vi sao
Nhạc sĩ Huang Fan bên vợ con lúc sinh thời.

Trở lại thủ đô, nhạc sĩ Huang Fan phải lòng một cô gái “ngọc ngà” tên Ngọc Anh. Cô là một sinh viên y khoa, sống ở đường Trần Quốc Tuấn. Chị gái Ngọc Anh nổi tiếng xinh đẹp đất Hà Thành thời bấy giờ. Khi đó, anh chỉ là một anh bộ đội nghèo, một phần vì biết bố mẹ cô nghiêm khắc nên anh ngại đến chơi nhà. Chưa kể Ngọc Anh còn có nhiều chàng trai theo đuổi, trong đó có những họa sĩ nổi tiếng như Nguyễn Sáng.

Sau này, biết tin Ngọc Anh chơi đàn, ông đã đặt nhạc bài thơ của nhà thơ Nguyễn Đình Thi với những lời trang trọng: “Ngôi sao nhớ ai, mà sao sáng, soi đường lính giữa. của làn mây … “để đặt cho nó dưới bút danh Y-Na Dưới bản nhạc. Y-Na là viết tắt của “Love Ngoc Anh”.

Một số bài hát sau này của ông cũng được phát hành dưới bút danh này. Năm đó, Ngọc Anh đến chúc tết gia đình nhạc sĩ Hoàng Vân trên phố Hàng Thùng. Tại đây anh đã mang về cho anh một chiếc hộp sơn mài được dát cẩn thận, bên trong là chiếc khăn choàng dài bằng lụa thêu tay chứa đầy bản nhạc do nhạc sĩ gửi tặng.

Đó là món quà cả đời này anh không thể quên, đồng thời cũng là “tín hiệu” khiến các chàng trai theo đuổi Ngọc Anh phải dứt tình khi biết trái tim của bóng hồng là ai. Nhạc sĩ Hoàng Vân vẫn cẩn thận cất giữ món quà này, ít khi khoe và không cho phép ai chụp ảnh, ghi âm hay công bố. Sau này, khi anh và Ngọc Anh kết hôn, anh đặt tên con gái là Ý Linh – dấu vết của mối tình sâu đậm này. Ngọc Anh đã trở thành người vợ, người bạn đời thân thiết, chăm sóc anh từ bữa ăn, giấc ngủ đến những bài tập, điều trị trên giường bệnh cho đến giây phút cuối cùng của cuộc đời.

Em thich bai hat nao trong so cac bai hat cua nhac si hoang van vi sao

Sinh ra trong một gia đình Nho học, cha và ông nội của bà đều là Nho học, nhạc sĩ Huang Fan ngay từ nhỏ đã được học thánh hiền. Anh cũng thừa nhận rằng tính cách của Khổng Tử cũng ảnh hưởng đến tính cách sau này của anh. Trái ngược với những bản anh hùng ca và hào sảng của mình, người nhạc sĩ luôn điềm tĩnh, nhẹ nhàng và thanh thản trong mọi hoàn cảnh.

Anh ấy hầu như không nổi giận, cao giọng hay tranh cãi với bất kỳ ai. Nhạc sĩ Hoàng Vân còn được biết đến là người trọng chữ tín, luôn đúng giờ. Nó có sự pha trộn giữa độ chính xác và độ khó.

Quan điểm âm nhạc

Nhạc sĩ Hoàng Vân chúc nhạc Việt có những ca khúc mang tinh thần và sắc thái của thời đại. Theo anh, âm nhạc cần có một nghệ thuật cao siêu, đi sâu vào lòng người chứ không chỉ để cho vui. Nhưng để có âm nhạc nghệ thuật cao, người nhạc sĩ cần có cả cảm xúc âm nhạc và văn chương. Để làm được điều này, bạn phải học, học nhiều và rèn luyện nhiều.

Anh ấy tin rằng hai anh em âm nhạc nên làm việc chăm chỉ để khám phá âm nhạc làm bừng sáng trái tim của họ trước. Những câu nói này khiến người nghe không thể quên được những cảm xúc liên quan đến sự kiện, nhân vật này. Sở dĩ mọi người thích “kéo pháo” là vì nó được sáng tác trên nền cảm xúc tuyệt vời. Nhạc sĩ Huang Fan nhấn mạnh: “Nghe có vẻ là phương trình nhưng bạn phải học, không học thì sẽ không giỏi, nhưng phải học thực chất, có 9 chương, bây giờ phải học. 7,8.

Bất kỳ tài năng âm nhạc nào cũng phải được tô điểm và nuôi dưỡng bằng những tình cảm rất sâu sắc. Nhiều người vô học, vô học nên có chuyện bắt người này, người kia. Từng lời, từng nốt nhạc phải được phát triển, trao đổi khách quan và chọn lọc qua nhiều năm, nhưng bây giờ âm nhạc thoát ra một cách dễ dàng và có một chút cảm xúc.

Ông cũng nói thêm rằng âm nhạc Việt Nam nên được xây dựng trên một nền tảng học thuật thực sự. Âm nhạc phải phong phú. Trong thời bình, tình cảm âm nhạc và cảm xúc văn học phải được hòa quyện nhuần nhuyễn để âm nhạc có sức sống. Theo nhạc sĩ, ở thế hệ của ông, âm nhạc được dạy ở các trường trung học phổ thông và có hệ thống. Chương trình chủ yếu tuân theo các tác phẩm kinh điển của Châu Âu. Tôi học bên ngoài trường và các giáo viên rất tài năng về âm nhạc. Sau đó, anh theo học khoa sáng tác tại trường Học viện Âm nhạc Trung ương. Vào thời điểm đó, tôi đã trực tiếp học nhạc để có thể tạo ra những tác phẩm thực sự hay.

Nhạc sĩ Huang Fan cho rằng một bài hát hay phải là lời nói của trái tim, nó phải là nghệ thuật chân chính, nó phải được làm cho chính mình và cho người nghe, và tác phẩm này khiến người ta bỏ tiền ra mua để nghe hạnh phúc. Một bài hát hay thoạt nghe có vẻ vô vị, nhưng càng hát, bài hát càng trở nên ý nghĩa. Anh minh họa ca khúc Hát Về Cây Lúa Cô Sáng tác năm 1976 khi anh đi công tác ở đồng bằng sông Cửu Long. Năm đó, khi bài hát mới ra mắt đã có nhiều ý kiến ​​trái chiều nhưng rồi ai cũng phải công nhận rằng ca từ tuy đơn giản nhưng ý nghĩa và nồng nàn.

Em thich bai hat nao trong so cac bai hat cua nhac si hoang van vi sao

tài năng

Ngoài gia tài âm nhạc đồ sộ, nhạc sĩ Huang Fan còn được biết đến là một nhà thư pháp thiên bẩm. Anh sử dụng giấy thường và mực in, không quá cầu kỳ và chỉ viết cho những người bạn văn chương, văn nghệ tùy theo tính cách, nghề nghiệp, gia cảnh. Nhạc sĩ Huang Fan được biết đến là người có năng khiếu thư pháp và một phần cũng bị ảnh hưởng bởi nền tảng Nho giáo của ông. Anh viết vì sở thích tiêu dao, không phải nghệ sĩ chuyên nghiệp và cũng không bao giờ đi chợ bán chữ. Những tin nhắn anh cho đi không nhiều nhưng ai nhận được cũng quý. Có câu chuyện kể về nhà văn Nguyễn Quang Sáng lúc đó đang ngồi uống rượu, tay cầm cuộn giấy. Hỏi ra mới biết nhạc sĩ Huang Fan đang dành lời cho tôi.

sự đánh giá

Nghệ sĩ ưu tú Bích Việt: “Ca khúc Anh kéo pháo của nhạc sĩ Huang Fan đã mang đến cho lòng người, lòng người hay bất cứ ai nghe đều cảm thấy rạo rực, thấy tinh thần dân tộc sục sôi. Nhưng trong kho lưu trữ của tôi có một bài hát “Hanoi, Hugh, Saigon” mà tôi đã từng hát khi tốt nghiệp hoặc trên TV nhiều năm trước. Đó là bài hát mà tất cả các sopranos nên hát để phân biệt giọng hát hay. “

Lê Nghiệp (UV BCH Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Cần Thơ): “Di sản âm nhạc của nhạc sĩ Hoàng Vân là rất lớn. Tôi nhớ những bài hát như người lính ấy, Quảng Bình quê ta ơi, Bài ca cây lúa.” là kéo pháo … Như núi. Âm nhạc Việt Nam rất lớn, trong chiến tranh họ đã động viên chúng tôi rất nhiều, hồi đó chưa có tivi, chúng tôi chỉ nghe đài nhỏ thôi cũng thấy khích lệ lắm rồi. Nhạc sĩ Hoàng Vân là một cây đại thụ của nhạc đồng quê.

NSND Nguyễn Thiu Hứa: “Cũng như các nhạc sĩ khác, nhạc sĩ Huang Fan viết nhiều về nhạc khí và hợp xướng. Tác phẩm lớn đầu tiên của ông, Thần Đồng Tử Quốc, quả là một tác phẩm sáng giá, một người thầy học thuật. Sau này ông đã viết nhiều dàn hợp xướng cho câu lạc bộ. dàn hợp xướng, dành cho thiếu nhi .. Nói về kích thước, tôi chỉ có thể nói rằng nó rất lớn và rất cồng kềnh ”.

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.