DSL cung cấp tốc độ khác nhau cho khách hàng phụ thuộc vào nơi họ sinh sống

Bài viết này trình bày những kiến thức cơ bản về mạng, sự khác biệt giữa kết nối có dây và không dây cũng như cách mạng bạn lựa chọn ảnh hưởng đến việc chơi game.

Có kết nối internet chất lượng cao là điều quan trọng khi nói đến chơi game trên PC hiện đại.

Khi các phương tiện truyền thông vật lý trở nên ít phổ biến hơn và phân phối kỹ thuật số trở nên phổ biến hơn, việc truy cập Internet là rất quan trọng để chơi các tựa game thậm chí chơi đơn.

Việc chọn loại kết nối Internet phù hợp cho PC chơi game của bạn không phải là điều nên suy nghĩ nhiều. Để khai thác tối đa mạng của bạn, điều quan trọng là phải hiểu kiến thức cơ bản về cách hoạt động của công nghệ mạng và cách chúng có thể tác động đến trải nghiệm chơi trò chơi của bạn.

Để giao tiếp với internet, một thiết bị (chẳng hạn như PC của bạn) cần kết nối với modem, thường thông qua một bộ định tuyến riêng biệt. Modem chuyển đổi tín hiệu từ Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn và sửa đổi nó để nó có thể được sử dụng trong nhà bạn.

Sau đó, một bộ định tuyến sẽ giao tiếp với modem và tạo ra mạng thực mà các thiết bị của bạn kết nối. Modem và bộ định tuyến thường nằm trong một thiết bị duy nhất, thường do ISP của bạn cung cấp khi bạn thiết lập dịch vụ của mình.

Khi có mạng cục bộ này, PC của bạn có thể kết nối với internet và bạn có thể bắt đầu chơi trò chơi trực tuyến.

Các nguyên tắc cơ bản đủ đơn giản, nhưng mỗi bước trong quá trình đó đều đáng để khám phá sâu hơn.

Băng thông và tốc độ mạng

Có bốn liên kết chính trong chuỗi mạng và cả bốn liên kết này nên được xem xét khi xây dựng mạng của bạn.

 • ISP
 • Modem
 • Bộ định tuyến
 • Kết nối mạng (có dây hoặc không dây)

Hãy bắt đầu với cổng bên ngoài vào Internet, ISP.

Tùy chọn ISP của bạn có thể bị giới hạn tùy thuộc vào vị trí của bạn, nhưng hầu hết các ISP đều có nhiều loại dịch vụ với các mức giá khác nhau. Bạn nên so sánh các dịch vụ hiện có trong khu vực của mình để tìm ISP có danh tiếng tốt nhất, cũng như dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Để tìm được dịch vụ internet phù hợp, bạn cần biết những điều cơ bản về những gì cần tìm. Đây là những số liệu bạn nên xem xét khi đưa ra lựa chọn đó.

Băng thông đề cập đến lượng dữ liệu được gửi qua kết nối internet của bạn và được đo bằng số megabit mỗi giây (ví dụ: 100 Mbps.) Đây là lượng dữ liệu mà kết nối cho phép, nhưng nó là một số liệu khác với tốc độ của kết nối đó.

Tốc độ được tách thành hai phép đo; dữ liệu có thể được tải xuống và tải lên nhanh chóng như thế nào.

 • Tốc độ tải xuống cũng được đo bằng megabit/giây (Mbps) hoặc gigabit/giây (Gbps) để kết nối nhanh hơn đáng kể. Tốc độ tải xuống đề cập đến tốc độ dữ liệu được truyền từ internet đến thiết bị (hãy nghĩ xem phim từ dịch vụ phát trực tuyến).
 • Tốc độ tải lên là tốc độ dữ liệu có thể được truyền từ thiết bị của bạn lên internet (hãy nghĩ đến việc truyền trực tuyến trò chơi từ PC của bạn lên internet) và cũng được đo bằng Mbps và Gbps.

Để đơn giản hóa, băng thông là lượng dữ liệu có thể được truyền qua kết nối của bạn, trong khi tốc độ là tốc độ truyền dữ liệu đó.

Nhiều ISP cung cấp dịch vụ internet dân dụng qua cáp hoặc DSL, và thường các kết nối này ưu tiên tốc độ tải xuống hơn tốc độ tải lên. Các kết nối khác như internet cáp quang cho phép băng thông đối xứng, trong đó tốc độ tải xuống và tải lên bằng nhau.

Tất cả các yếu tố khác sang một bên, tốc độ tải xuống và tải lên mà bạn có quyền truy cập càng cao thì càng tốt. Bạn có thể kiểm tra tốc độ Internet của mình bằng cách sử dụng các công cụ như thế này.

Độ trễ, Ping và lỗi

Mặc dù băng thông và tốc độ rất quan trọng trong việc sử dụng internet hàng ngày, nhưng độ trễ được cho là yếu tố mạng quan trọng nhất khi chơi game.

 • Độ trễ đề cập đến khoảng thời gian cần thiết để dữ liệu thực hiện chuyến đi khứ hồi từ PC, qua mạng của bạn và đến mục tiêu, sau đó quay lại PC của bạn. Độ trễ thấp rất quan trọng khi nói đến trò chơi, vì việc gửi và nhận thông tin đến và từ máy chủ của trò chơi một cách nhanh chóng sẽ dẫn đến kết nối tốt hơn và ít sự cố hơn như độ trễ. Một trong những cách đơn giản nhất để giảm độ trễ khi chơi trò chơi là chọn máy chủ trong trò chơi gần bạn nhất vì dữ liệu sẽ có khoảng cách di chuyển ít hơn.
 • Ping là cách đo độ trễ, thường tính bằng mili giây (ví dụ: 90,0 ms.) Ping càng thấp, độ trễ càng thấp. Ping thấp hơn là tốt hơn; dưới 100ms là lý tưởng. Bạn có thể đo ping của mình bằng các dịch vụ như thế này.
 • Lỗi trễ là kết quả của độ trễ cao và có thể là một trong những vấn đề khó khăn nhất khi chơi trò chơi trực tuyến. Nếu một người chơi đang gửi hoặc nhận thông tin đến máy chủ trò chơi chậm hơn một người chơi khác trong cùng một trận đấu, điều đó có thể dẫn đến sự cố kết nối phá vỡ trò chơi như độ trễ đầu vào hoặc lỗi kết nối. Lỗi trễ có thể là một trở ngại đáng sợ trong một trò chơi cạnh tranh nhịp độ nhanh và nên tránh bất cứ khi nào có thể.

Chọn một bộ định tuyến

Việc chọn đúng bộ định tuyến có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game của bạn, cho dù bạn chọn mạng có dây hay không dây.

Một số ví dụ về các tính năng bạn nên xem xét là:

 • Chất lượng của các công cụ dịch vụ cho phép bộ định tuyến ưu tiên lưu lượng truy cập cụ thể, chẳng hạn như lưu lượng truy cập thường liên quan đến chơi game, hơn các loại lưu lượng truy cập khác. Điều này có thể giúp giảm độ trễ nếu bạn đang chơi trò chơi trong khi những người khác cũng đang sử dụng mạng của bạn.
 • Wi-Fi 6 là tiêu chuẩn Wi-Fi mới nhất và có những ưu điểm khác biệt so với các phiên bản Wi-Fi trước. Nếu bạn quan tâm đến những ưu điểm của Wi-Fi 6, bộ định tuyến của bạn sẽ cần hỗ trợ công nghệ này. Thông tin thêm về Wi-Fi trong phần Kết nối không dây bên dưới.
 • Kết nối Ethernet đủ nhanh để cung cấp cho mạng của bạn tốc độ cần thiết là rất quan trọng. Nếu bạn có kết nối Gigabit (1.000 Mb/giây) và bạn muốn sử dụng cáp Ethernet để kết nối với PC, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng cổng Ethernet trên bộ định tuyến của mình hỗ trợ các tốc độ đó. Thông tin thêm trong phần Kết nối có dây bên dưới.

Đảm bảo nghiên cứu khả năng của bất kỳ bộ định tuyến nào bạn đang xem xét và đảm bảo bộ định tuyến đó có các công nghệ mà bạn hy vọng sẽ kết hợp vào mạng của mình. Không phải tất cả các bộ định tuyến đều giống nhau.

Bạn cũng muốn xem xét cẩn thận cách bạn muốn kết nối PC với bộ định tuyến của mình, đó là nơi mà câu hỏi có dây và không dây trở thành một câu hỏi quan trọng.

Kết nối có dây và không dây

Hầu hết các máy tính để bàn và máy tính xách tay hiện đại đều cho phép cả hai tùy chọn, nhưng hiểu được điểm mạnh của từng loại có thể giúp bạn xác định kết nối phù hợp cho thiết lập của mình.

Most routers have Ethernet ports, which allow you to transmit network data through an Ethernet cable to a supported device. Kết nối trực tiếp này lý tưởng cung cấp tín hiệu ổn định có thể được truyền từ bộ định tuyến đến máy mà không yêu cầu mạng không dây.

Kết nối trực tiếp này lý tưởng cung cấp tín hiệu ổn định có thể được truyền từ bộ định tuyến đến máy mà không yêu cầu mạng không dây.

Vị trí của hệ thống của bạn. Cáp Ethernet có thể truyền khối lượng lớn dữ liệu trên khoảng cách xa, nhưng bạn sẽ phải xử lý bằng cáp vật lý. Bạn có thể cần phải sáng tạo với vị trí cáp.

Cáp phù hợp. Ethernet là một nhóm công nghệ mạng lý tưởng để tạo mạng cục bộ (LAN.) Các mạng này được thiết kế để giao tiếp qua cáp Ethernet, sử dụng kết nối RJ-45.

Cáp Ethernet có nguồn gốc từ những năm tám mươi, nhưng chúng đã chứng kiến những tiến bộ đáng kể kể từ đó. Các phiên bản khác nhau của cáp Ethernet được gọi là Danh mục với mỗi lần lặp lại cho phép nhiều dữ liệu hơn và truyền nhanh hơn.

Cáp Ethernet loại 5 (thường được rút ngắn thành Cat 5 hoặc Cat 5e cho phiên bản nhanh hơn) và cáp Cat 6 là loại cáp tiêu dùng phổ biến nhất hiện nay trên thị trường. Ngoài ra còn có các tùy chọn nhanh hơn, bao gồm Cat 6a, nhanh hơn đáng kể so với Cat 6, nhưng cũng đắt hơn. Cat 7 và 8 đang vượt qua ranh giới về khả năng của Ethernet, nhưng những danh mục này chủ yếu được sử dụng cho các mạng cấp doanh nghiệp do các mối quan tâm thực tế và chi phí.

Dưới đây là thông số kỹ thuật của thiết bị có liên quan nhất:

Phân loại (Cat)

Highest Speed Maximum Effective Length
Cat 5 10 (100Mbps) 100 m / 328 ft.
Cat 5e 1,000Mbps (1Gbps) 100 m / 328 ft.
Cat 6 1,000Mbps (1Gbps) 100 m / 328 ft.
Cat 6a 10,000Mbps (10Gbps) 100 m / 328 ft.


Xem tất cả
Hiện ít hơn

Khi chọn cáp Ethernet, hãy đảm bảo rằng nó có khả năng truyền tốc độ bằng hoặc lớn hơn tốc độ do ISP của bạn cung cấp. Cat 5e và Cat 6 có băng thông tiềm năng hàng đầu là 1Gbps, đủ cho mạng gia đình trung bình và mang lại sự cân bằng tốt giữa chi phí và hiệu suất. Cat 6a cũng có thể là một lựa chọn để xem xét nếu sự cân bằng giữa tốc độ cao hơn với chi phí cao hơn phù hợp với nhu cầu của bạn.

Giao diện phù hợp trên PC của bạn. Đảm bảo hệ thống của bạn được trang bị để xử lý kết nối Ethernet và hệ thống có khả năng sử dụng tốc độ mạng của bạn. Hầu hết các máy tính để bàn đều tích hợp bộ điều khiển Ethernet trong I/O của bo mạch chủ, nhưng một số máy tính xách tay không cung cấp kết nối này do cân nhắc về yếu tố hình thức. Nếu đúng như vậy, bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi USB sang RJ-45 để vẫn trải nghiệm được những lợi ích của kết nối có dây. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến tốc độ kết nối thấp hơn tùy thuộc vào loại bộ chuyển đổi USB bạn sử dụng.

Nhiều nhà sản xuất bo mạch chủ bao gồm các giao diện Ethernet chuyên biệt, chẳng hạn như bộ điều khiển Ethernet Killer E3100 2,5 Gbps. Các cổng này ưu tiên lưu lượng truy cập internet thường xuyên liên quan đến chơi game, điều này có thể dẫn đến độ trễ thấp hơn trên các mạng đông đúc.

Đảm bảo rằng bộ định tuyến của bạn cũng có khả năng xuất ra tốc độ bạn yêu cầu. If your PC is ready for a 1Gbps signal but your router isnt capable of providing it, you wont see the benefits.

Kết nối có dây là cách đơn giản, hiệu quả để kết nối với modem hoặc bộ định tuyến mà không cần thiết lập mạng không dây. Chỉ cần đảm bảo bạn mua đúng loại cáp và bộ định tuyến và PC của bạn có thể tận dụng tối đa kết nối internet có dây của bạn.

Các kết nối không dây

Hầu hết các kết nối internet không dây đều dựa trên tiêu chuẩn mạng IEEE 802.11, thường được gọi là Wi-Fi. Wi-Fi cho phép bộ định tuyến của bạn gửi dữ liệu qua mạng không dây tới một thiết bị tương thích được kết nối với mạng.

Wi-Fi ngày càng trở nên phổ biến trong vài thập kỷ qua khi ngày càng có nhiều thiết bị, từ điện thoại thông minh đến máy điều nhiệt, kết nối với Internet. Mạng không dây có ưu điểm là tính linh hoạt, vì các thiết bị không cần phải kết nối vật lý với bộ định tuyến để kết nối với internet.

Wi-Fi, giống như cáp Ethernet, đã thay đổi đáng kể trong vài thập kỷ qua. Wi-Fi cũng áp dụng quy ước đặt tên đơn giản hơn, với quy ước gần đây nhất là Wi-Fi 6. Bạn có thể đọc thêm chi tiết về tiêu chuẩn Wi-Fi 6 tại đây, nhưng đủ để nói rằng Wi-Fi 6 cung cấp tốc độ kết nối không dây nhanh nhất hiện có trong mạng gia đình.

Hầu hết tất cả các máy tính xách tay đều có bộ điều khiển không dây tích hợp và hầu hết các bo mạch chủ máy tính để bàn hiện đại cũng vậy. Như với Ethernet, có các giải pháp không dây thường được tích hợp trong các bo mạch chủ thế hệ hiện tại, bao gồm các tính năng như hỗ trợ Wi-Fi 6. Nếu hệ thống của bạn không hỗ trợ Wi-Fi, có sẵn phần cứng để thêm chức năng đó.

Bộ định tuyến không dây cung cấp một loạt các tùy chọn tùy chỉnh Wi-Fi, bao gồm các tính năng như mạng khách, bảo mật tích hợp và các công cụ Chất lượng dịch vụ có thể giúp giảm độ trễ. Giống như với các mạng dựa trên Ethernet, nhiều tùy chọn trong số này sẽ phụ thuộc vào bộ định tuyến của bạn, vì vậy hãy đảm bảo bạn tìm thấy bộ định tuyến kết hợp các tính năng bạn muốn.

Wi-Fi đã có một chặng đường dài và hiện có thể so sánh với kết nối Ethernet về tốc độ tải lên và tải xuống cũng như độ trễ. Nếu bạn có ISP phù hợp, một modem vững chắc và một bộ định tuyến tốt, Wi-Fi là một lựa chọn tuyệt vời để chơi game trực tuyến.

Mạng lưới ảnh hưởng đến trò chơi như thế nào

Chúng tôi đã đề cập đến mạng lưới có thể tác động đến trải nghiệm chơi trò chơi ra sao, nhưng hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn.

Băng thông và tốc độ kết nối

Chơi trò chơi trực tuyến sử dụng một lượng dữ liệu tương đối nhỏ so với các hoạt động khác như phát trực tuyến video, nhưng có tốc độ internet nhanh với băng thông cao luôn là một điểm cộng và có thể sẽ giúp trải nghiệm trực tuyến của bạn tốt hơn.

 • Băng thông là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc nếu bạn có nhiều người sử dụng một mạng. Quá nhiều thiết bị sử dụng dữ liệu cùng một lúc có thể làm chậm mọi thứ nếu băng thông bị hạn chế.
 • Tốc độ tải xuống sẽ ảnh hưởng đến tốc độ mà bạn có thể tải xuống trò chơi, cũng như các bản cập nhật như bản vá và nội dung sau phát hành. Khi các trò chơi tiếp tục tăng kích thước, điều này sẽ chỉ trở nên quan trọng hơn.
 • Tốc độ tải lên sẽ ảnh hưởng đến tốc độ bạn có thể tải tệp lên và có thể ảnh hưởng đến chất lượng luồng của bạn nếu bạn chọn phát trực tiếp trò chơi.

Độ trễ và độ ổn định

Có độ trễ thấp và ping thấp nên là một trong những ưu tiên quan trọng nhất đối với một mạng chơi game ổn định vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của bạn. Điều này đặc biệt đúng trong các trò chơi mà độ chính xác và khả năng phản hồi rất quan trọng để thành công, chẳng hạn như trò chơi chiến đấu hoặc game bắn súng góc nhìn thứ nhất cạnh tranh.

Chọn máy chủ phù hợp là một phần quan trọng để giảm độ trễ. Máy chủ của trò chơi là thứ kết nối bạn với những người chơi khác và hoạt động như một trung tâm thông tin cho phép mọi người có trải nghiệm chung, dù là hợp tác hay cạnh tranh.

Một trong những cách tốt nhất để giảm độ trễ là xem xét khoảng cách khi chọn máy chủ để chơi. Hầu hết các trò chơi trực tuyến cho phép bạn chọn một máy chủ dựa trên vị trí; bạn nên chọn cái gần nhất với bạn. Dữ liệu phải di chuyển xa hơn, chuyến đi sẽ kéo dài hơn và ping càng cao.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện các bước với mạng cục bộ của mình để giúp giảm độ trễ, bao gồm cả việc vô hiệu hóa lưu lượng cạnh tranh. Tắt các thiết bị khác đang sử dụng kết nối của bạn và kiểm tra các quy trình nền trên PC của bạn để đảm bảo chúng cũng không sử dụng dữ liệu.

Càng ít thiết bị sử dụng mạng của bạn trong khi chơi game, thì càng có nhiều tài nguyên dành riêng cho kết nối của bạn và độ trễ của bạn càng thấp.

Cấu hình bộ định tuyến cũng có thể ảnh hưởng đến độ trễ. Mặc dù các chi tiết cụ thể của phần cứng mạng của bạn có thể là duy nhất, nhưng việc nghiên cứu trải nghiệm của người chơi khác với bộ định tuyến của bạn có thể cung cấp thông tin chi tiết về phần mềm hoặc cài đặt bộ định tuyến có thể giúp giảm ping.

Một mạng lưới được xây dựng cho trò chơi

Cho dù bạn chọn sử dụng Wi-Fi hay kết nối có dây, hãy ưu tiên độ trễ thấp và kết nối ổn định cùng với tốc độ tải lên và tải xuống nhanh.

Hãy nhớ xem xét mọi khía cạnh của mạng của bạn để có trải nghiệm tốt nhất:

 • Tìm một ISP tốt có thể cung cấp kết nối ổn định với băng thông và tốc độ truyền đủ cao, cũng như modem hỗ trợ các tốc độ đó.
 • Chọn một bộ định tuyến có thể tạo mạng hỗ trợ tốc độ kết nối của bạn và bất kỳ công nghệ bổ sung nào bạn muốn sử dụng.
 • Chọn kết nối có dây hoặc không dây từ PC đến bộ định tuyến của bạn để hỗ trợ cách bạn định sử dụng mạng của mình. Nếu nó có dây, hãy chọn cáp Ethernet phù hợp.
 • Đảm bảo PC của bạn được trang bị đúng cách để xử lý mạng bạn chọn, bằng thẻ Wi-Fi hoặc bộ điều khiển Ethernet phù hợp. Tìm kiếm các CPU máy tính xách tay và máy tính để bàn mới nhất để đảm bảo PC của bạn được trang bị công nghệ mạng mới nhất, chẳng hạn như Wi-Fi 6.

Với tất cả các tiêu chí này được đáp ứng, bạn sẽ có mọi thứ cần thiết để tận hưởng trải nghiệm chơi game trực tuyến vững chắc.

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.