Đóng vai hướng dẫn viên du lịch giới thiệu cho mọi người biết về một làng nghề truyền thống ở Hà Nội

Tốt hơn

Xin chào các bạn, hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn về lịch sử hình thành phố 36 Thăng Long Hà Nội. Hà Nội Ba Sáu Phố của tác giả Thất Lâm viết: “Người Pháp có Paris, người Anh có London, người Trung Hoa có Thượng Hải … Trong sách báo, họ lần lượt nhắc đến thành phố của mình. Với lòng tha thiết và yêu mến …”

Chúng ta cũng có Hà Nội, một thành phố đầy vẻ đẹp vì Hà Nội đẹp và cũng vì chúng ta yêu nó. Tôi yêu Hà Nội với tinh thần Hà Nội. Đối với những người khao khát thời kỳ đó, và đối với những người ở Hà Nội, chúng tôi khuyến khích yêu Hà Nội hơn nữa, chúng tôi nói đến tất cả những nét đẹp rất riêng của Hà Nội, đã làm cho mọi thứ thay đổi trong ba năm sáu mươi sáu phố có tiếng vang khắp nơi.

Hà Nội hiện nay có 9 quận và 5 huyện gồm 128 phường, 98 thành phố trực thuộc trung ương và 6 thị trấn, nhưng đây là những ‘phố phường’ của Hà Nội ngày nay, người xưa có câu:
Hà Nội có ba phố.
Hàng Gạo, Hàng Đường, Hàng Mặn trắng.

Khu phố cổ Hà Nội “36 phố phường” được giới hạn bởi phố Hàng Đậu ở phía bắc, phố Phùng Hưng ở phía tây, Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải ở phía đông và phố Hàng Bông và Hàng Gai ở phía nam. Cầu gỗ, hộp treo. Khu phố cổ được biết đến ngày nay được thiết kế và quy hoạch theo phong cách kiến ​​trúc Pháp với mạng lưới đường ô tô nhưng dấu vết lịch sử còn in đậm trong nhiều tầng văn hóa đan xen. Thăng Long Hà Nội là một vùng văn hóa truyền thống đặc biệt vì cho đến cuối thế kỷ 16, Đông Kinh Thăng Long là một đô thị độc nhất vô nhị của nhà nước Đại Việt lúc bấy giờ.

Dưới thời Lý và thời Trần, khu phố cổ Hà Nội bao gồm nhiều trong số 61 phường thời bấy giờ. Vào thời nhà Lữ, đầu thế kỷ 16, Hà Nội trở thành Đồng Kin, khắp nơi đổ về buôn bán kinh doanh trong 36 gian đình thời bấy giờ, lâu dần nơi đây trở thành khu phố cổ ngày nay.

Ở thời Lư, “cánh” ngoài nội dung đề cập đến tổ chức của những người làm cùng nghề (phường khí, phường thợ), còn có nội dung khác, như chỉ địa bàn được coi là đơn vị hành chính cấp cơ sở. Đại bản doanh ở Pháo đài Thăng Long.

Sử cổ còn ghi lại rằng Thăng Long thời Lữ được gọi là điện Phượng Thiên. Nó được chia thành hai vùng Vĩnh Xương (sau đổi là Thọ Xương) và Quảng Đức (sau đổi là Vĩnh Thuận). Mỗi khu có 18 dãy phòng. Như vậy, Thăng Long có 36 cánh quân. Trong ba thế kỷ, Vương triều Lỗ vẫn duy trì sự phân chia hành chính như cũ.

Trước đây, khu 36 phố phường được phát triển trong môi trường có nhiều ao hồ. Khu vực này được bao bọc bởi sông Tô Lịch ở phía bắc, sông Hồng ở phía đông và hồ Hoàn Kiếm ở phía nam. Chợ và khu dân cư đầu tiên là nơi giao nhau của sông Tô Lịch và sông Hồng. Đến cửa Lịch là một bến cảng và có thể có nhiều kênh đào nhỏ nằm rải rác khắp khu phố cổ.

Từ thế kỷ 15, khu Kinh Thành được gọi là Cung Trung Đô gồm hai khu với tổng số 36 dãy phòng. Trong thời kỳ này, hầu hết các phố ở Thọ Xương là nơi buôn bán, nhiều đình chùa được xây dựng vào thời kỳ này.

Đến giữa thế kỷ 19, các vùng Thọ Zông và Vĩnh Thuận còn lại tổng số 13, nhưng số phường, làng, trại giảm mạnh (do hợp nhất): Thọ Zong có 113 phường, thôn và trại. Vĩnh Thuận có 40 gian, làng và khu cắm trại. Tổng số 153 ký túc xá, làng và trại.

Như vậy, nhà Lê cho phép Thăng Long được hưởng một quy chế riêng (gọi là Phủ, trực thuộc trung ương và chỉ trong ba thế kỷ, nó đã có 36 gian). Đến lượt mình, nhà Nguyễn đánh đồng Thăng Long với các phủ khác, phủ nào phụ thuộc vào tỉnh và cũng có tổng, làng, trại như không nơi nào khác.

Thực tế không có cái gọi là “Hà Nội 36 phố phường”. Chỉ riêng Thăng Long thời Lữ có 36 gian, Hà Nội thời Minh Mạng có 239 gian, làng, trại, Hà Nội thời Tự Đức có 153 gian.

Đặc điểm chung của các con phố ở Hà Nội xưa là nhiều tên phố bắt đầu bằng chữ “Hàng”, sau đó là chữ biểu thị một nghề nghiệp cụ thể. Đây là một bài hát cho mọi người nhớ. Phố 36 Hà Nội Chúng tôi:
Cùng chơi quanh Long Thành nào
Ba mươi sáu đường phố rõ ràng.
Hang Bo, Hang Buck, Hang Jae
Hàng Buồm, Hàng Thiếc, Hàng Bài, Hàng Khay
Ma Wei, Hang Duo, Hang Jae
Hàng Lò, Hàng Cót, Hàng Mai, Hàng Đàn
Phố mới Phúc Kiến, Hàng Ngang
Hàng Mã, Hàng Mã, Hàng Than, Hàng Đồng
Hang Mũi, Hang Trưa, Cầu Đông
Hàng Hộp, Hàng Đào, Hàng Pong, Hàng Bi
Hang Bar, Hang Bat, Hang tre
Treo chanh, treo giấy, treo lên, treo con gà
Tới phố Hàng Da
Kinh nghiệm đường phố rất tốt đẹp.

Từ thời nhà Lữ (thế kỷ 15), nhiều người Hoa đã được phép đến cư trú tại Thăng Long (Hà Nội), đã rủ nhau đến làm ăn buôn bán trên phố Hàng Ngang (xưa kia hai đầu phố có hai cổng nằm ngang). đường phố, đóng cửa vào ban đêm). Do đó có tên Hàng Ngang.

Đúng như tên gọi, có rất nhiều cửa hàng bán đường, mứt, bánh ngọt và đồ ngọt. Ngay sát chợ Đồng Xuân, phố Hàng Mã chuyên bán các mặt hàng truyền thống làm bằng giấy màu.

Từ đầu phố Hàng Mã, đi thẳng 276 mét vào phố Hàng Chiếu (nơi bán nhiều loại thảm trải sàn) để đến Ô Quan Chưởng (cửa Đông Hà), nơi ít nhiều còn nguyên vẹn của một trong những 36 phố cổ hay phố cổ Thăng Long Nghề thủ công rất đặc trưng: treo thiếc.

Mọi nghề nghiệp để lại tên phố Hà Nội nay đã trải qua nhiều lần thay đổi, đến nay đã có hơn sáu mươi phố bắt đầu bằng chữ Hàng như Hàng Đào, Hàng Tre, Hàng Sắt, Hàng Mành, Hàng Bún, Hàng Bè …

Trên đường phố Hà Nội ngày nay, có những phố vốn có chữ Hàng nhưng đã được đặt tên mới như Hàng Cỏ (phố Trần Hưng Đạo ngày nay), Hàng Đẫy (Nguyễn Thái Học), Hàng Gió (Bà Triệu gần Hoàn Hồ Gươm) và Hàng Lộng (Đường Nam rồi Lộ Duẩn), Hàng Nâu (Trần Nhật Duật), Hàng Kin (Quang Trung) và Hàng Thơ (Tun Đức Tăng).

Từ cuối thế kỷ XIX đến nửa đầu thế kỷ XX, cấu trúc đô thị ngày càng dày đặc ở khu phố cổ Hà Nội. Khu phố cổ kéo dài về phía trung tâm của khu phố. Các ao, hồ, hồ đang dần được bồi lấp để lấy đất xây dựng.

Phố cổ Hà Nội là một quần thể kiến ​​trúc độc đáo, mang nặng bản sắc dân tộc Việt Nam, mang sắc thái đặc trưng của một khu dân cư chủ yếu sản xuất thủ công truyền thống. Nơi đây đồng thời diễn ra nhiều hoạt động trong đời sống sinh hoạt của cư dân thành phố như sinh hoạt, buôn bán sản xuất, lễ hội, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí, tạo nên sức sống bền bỉ của khu phố cổ, tồn tại vĩnh cửu và không ngừng phát triển.

Sau khi thực dân Pháp xâm lược Hà Nội, cách bố trí của Hà Nội bắt đầu thay đổi. Khu phố cổ đã có nhiều thay đổi căn bản, đường phố được tu sửa, hệ thống thoát nước thải, vỉa hè được lát đá, đường được lát hệ thống điện chiếu sáng, nhà ở hai bên đường được xây gạch ngói. Bên cạnh những ngôi nhà cổ mái ngói, có những ngôi nhà mặt tiền được làm theo phong cách Châu Âu.

Khu Phố Cổ Hà Nội Từ năm 1954-1985, dân cư thay đổi, nhiều gia đình từ chiến khu trở về đã được bố trí vào Khu Phố Cổ. Kể từ đó, số gia đình sinh sống trong mỗi ngôi nhà tăng dần từ một đến hai hoặc ba, rồi mỗi gia đình phát triển thêm theo dòng ba họ lớn, bốn họ lớn …

Từ năm 1954 trở đi, do chủ trương đổi mới công thương nghiệp, công thương nghiệp, chính sách phát triển sản xuất, chính sách kinh tế thời kỳ hỗ trợ (nhà nước đảm nhận mọi nhu cầu thiết yếu của đời sống nhân dân). Từ cửa hàng và dịch vụ …).

Toàn bộ khu phố cổ nơi buôn bán sầm uất trở thành khu dân cư (1960-1983), hầu hết cư dân đều trở thành cán bộ, công nhân viên, phục vụ các doanh nghiệp, hợp tác xã và cơ quan thành phố …

Khu phố cổ từ năm 1986 đến nay, theo đường lối đổi mới của Đảng, đã động viên mọi tầng lớp nhân dân xây dựng và mở rộng phát triển kinh tế, xã hội. Việc buôn bán trong khu phố cổ đã được khôi phục, phát triển và sầm uất hơn xưa. Nhiều ngôi nhà cổ được trùng tu, tôn tạo, nhiều ngôi nhà dột nát được xây dựng lại theo nhiều kiểu dáng. Nhiều ngôi nhà, đền thờ và đền thờ đại học đã được sửa chữa.

Ngày nay, chúng ta vẫn coi “36 Phố phường” của Hà Nội là khu phố cổ. Trải qua bao biến thiên của lịch sử, dù tên phố có phần thay đổi, dù nghề còn hay mất thì những sản phẩm thủ công do người thợ Thăng Long làm ra sẽ in đậm và ăn sâu vào lòng người Hà Nội cũng như trong lịch sử Việt Nam. .

Tôi rất vui và hân hạnh được đồng hành cùng các bạn trong chuyến hành trình tuyệt vời và ý nghĩa về tình hữu nghị giữa các quốc gia. Tôi cảm thấy thực sự tự hào khi được đứng ở đây ngày hôm nay và giới thiệu với bạn bè quốc tế về vẻ đẹp ngoạn mục của Nam Định. Kính thưa quý vị, Từ bao đời nay, thiên nhiên đã ưu đãi cho Việt Nam nhiều danh lam thắng cảnh trải dài khắp mọi miền đất nước. Người Việt Nam có thể tự hào về những bãi biển đẹp trong xanh với những gợn sóng êm đềm; Hay những đỉnh núi hùng vĩ với thời tiết ôn hòa quanh năm… và được bạn ví là biểu tượng của du lịch Việt Nam.

Nhà hát Chiu Nam Định
Tháng 10 năm 1959, Đoàn Nghệ thuật Chiu Nam Định được thành lập (thời kỳ đỉnh cao là Đoàn Nghệ thuật Chiu Nam Định). Từ năm 1966 đến năm 1981, Chèo Nam Định hợp nhất với Chèo Hà Nam để tạo thành Chèo Nam Hà. Năm 1982-1992 hợp nhất với Liên đoàn Chèo Ninh Bình thành Liên đoàn Chèo Hà Nam Ninh. Tháng 3 năm 1992, chia tỉnh Hà Nam Ninh, Liên đoàn Nam Hà Chiu được thành lập. Năm 1997, tỉnh Nam Hà chia tách, Đoàn lấy tên là Đoàn Chèo Nam Định.

Năm 2006, UBND tỉnh Nam Định quyết định nâng cấp Đoàn Chiu Nam Định thành Nhà hát Chiu Nam Định. Năm 2015, Nhà hát Chiu Nam Định có 53 cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên, trong đó 40 nhân viên, 13 hợp đồng, đa số là nghệ sĩ trẻ.

Năm 2019, Nhà hát Chèo Nam Định sáp nhập với Đoàn Cải lương, Đoàn Kịch nói và đổi tên thành Đoàn Chèo Nam Định trực thuộc Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Nam Định.

Fun Chiu in Nam Dinh
Nam Định là một trong những cái nôi của Fen Chiu. Vùng đất Ý Yên được ví như “thủ phủ” chèo Nam Định với các làng chèo Yên Phong, Yên Trị, Yên Chính, Yên Thọ, Yên Cường, Ân Lại Hạ… cùng hàng chục ban chèo và hàng trăm nghệ nhân. Một nghệ sĩ nổi tiếng. Mỹ Lộc được nhắc đến với Làng Chèo Đàng với Làng Chèo Quang Sản ở xã Mỹ Hà. Sau khi hòa bình lập lại, Mai Hạ có 10 đội chèo, làng Kwang San có 5 đội. Khu vực Phú Bàn có làng chèo Hậu Kyệt, hầu hết hội viên là dân quân, chiến sĩ tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp. Khu vực Nam Trực, ngoài gian chèo Điền Xá, Nam Mỹ còn có các gian chiu nguyên bản gắn với các loại hình múa rối nước như làng Rạch ở xã Hồng Quang, làng Nhất ở thành phố Nam Giang. Huyện Hải Hậu có làng chèo Phù Vân Nam ở thị xã Hải Châu đã có từ hàng trăm năm …

Đến năm 2015, Nam Định có 170 nhà văn hóa cộng đồng và hơn 1.000 nhà văn hóa thôn, bản, là nơi sinh hoạt của hơn 600 đội văn nghệ, trong đó có gần 200 đội chèo, câu lạc bộ chèo góp phần thúc đẩy các hoạt động văn hóa. Nâng cao mức xã hội hóa các hoạt động văn hóa để Nam Định cùng cả nước xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Cảm ơn những người bạn quốc tế đã đồng hành cùng tôi trong chuyến đi này. Chúng tôi chúc tất cả mọi người sức khỏe thể chất tốt và bình an trong chuyến đi của bạn đến đất nước của chúng tôi. cảm ơn tất cả !

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.