Con người hít khói bao lâu

Thành phần của khói phụ thuộc vào bản chất của vật liệu cháy cũng như các điều kiện của quá trình cháy. Trong trường hợp đám cháy bên ngoài chứa một lượng oxy vừa đủ, thành phần của khói chủ yếu là carbon dioxide, sulfur dioxide, tro, nước và nitơ oxit. Đối với đám cháy trong nhà và phòng kín, do lượng oxy cung cấp không đủ nên đám cháy không hoàn toàn sinh ra các khí độc như hydro xyanua (HCN), carbon monoxide (CO), NH3. Những khí độc này khi hít phải có thể khiến nạn nhân ngạt thở, nếu hít phải quá mức sẽ dẫn đến ngộ độc và tử vong. Ngoài ra, trong một số vụ cháy khác, chúng còn sinh ra khí HCN, rất độc hại đối với cơ thể con người.

Theo các chuyên gia, carbon monoxide là một loại khí độc không màu, không mùi, không vị. Đây là sản phẩm của quá trình đốt cháy không hoàn toàn các hợp chất hữu cơ do không được cung cấp oxy. Thoạt đầu, carbon monoxide không gây kích ứng nên rất khó phát hiện. Khi ngộ độc khí carbon monoxide ở mức độ nhẹ, nạn nhân gặp các triệu chứng như đau đầu và chóng mặt. Khi tiếp xúc với một lượng lớn carbon dioxide, nó có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và tim, có nguy cơ mất mạng.

Khi vào cơ thể người, khí carbon dioxide kết hợp với hemoglobin trong máu tạo thành carboxyhemoglobin (HbCO). Đây là chất có thể ngăn chặn quá trình giải phóng oxy trong tế bào, và do đó làm giảm quá trình vận chuyển oxy trong máu, gây ra tình trạng thiếu oxy mà cơ thể cần. Đặc biệt hơn, khí cacbonic do những đám cháy đó sinh ra không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng của các nạn nhân trong đám cháy mà còn lan ra ảnh hưởng đến những người xung quanh hiện trường.

– Nếu con người hít phải khí cacbonic với nồng độ nhẹ 0,0035% sẽ bị chóng mặt, nhức đầu sau 6 – 8 giờ tiếp xúc liên tục.

Ở nồng độ 0,01% CO, biểu hiện này sẽ đến nhanh hơn chỉ sau 2-3 giờ tiếp xúc liên tục. Ở mức trên 0,08%, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt và co giật trong vòng 45 phút sau khi tiếp xúc và thờ ơ hai giờ sau đó.

– Ở nồng độ 0,32% carbon dioxide, nạn nhân có thể tử vong chỉ 30 phút sau khi tiếp xúc.

– Mức độ khí cacbonic 1,28% càng nặng, nạn nhân bất tỉnh trong vòng 2-3 nhịp thở, và tử vong chỉ sau 3 phút.

Khí cacbonic (CO2): Không màu, không mùi và nặng hơn khí không khí. Khi nồng độ carbon dioxide từ 3% bắt đầu gây khó thở, 8% đến 10% có thể gây mất cảm giác và tử vong. Các sản phẩm của quá trình đốt cháy có chứa clo và các hợp chất của clo (như axit clohiđric) rất độc đối với phổi. Sản phẩm của quá trình đốt cháy có chứa lưu huỳnh và các hợp chất của lưu huỳnh (H2S, SO2…) gây độc cho niêm mạc, miệng và đường tiêu hóa.

Các sản phẩm của quá trình đốt cháy có chứa clo và các hợp chất của clo (như axit clohiđric) rất độc đối với phổi.

Sản phẩm của quá trình đốt cháy có chứa lưu huỳnh và các hợp chất của lưu huỳnh (H2S, SO2…) gây độc cho niêm mạc, miệng và đường tiêu hóa.

Khí thải ra từ các đám cháy đô thị chứa nhiều kim loại và chất độc hại. Công trình càng cũ càng độc hại, ví dụ như sơn nhà từ nhiều năm trước có chứa tỷ lệ chì cao hơn các loại sơn chất lượng cao hiện nay.

Nhiệt cũng được coi là mối đe dọa đối với hệ hô hấp. Không khí đạt đến một nhiệt độ nhất định có thể giết chết một người chỉ bằng một hơi thở.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình thoát hiểm và giảm thiểu việc hít phải khói độc, mọi người nên thực hiện các biện pháp sau:

– Sử dụng mặt nạ lọc để di chuyển, thoát hiểm trong môi trường có khói và khí độc, trường hợp không có mặt nạ lọc có thể dùng khăn ướt hoặc vải mềm để bảo vệ đường hô hấp (mũi, miệng).

Con nguoi hit khoi bao lau ahr0cdovl2nvbmdhbmjhy25pbmgudm4vsw1hz2vzl1bvc3qvaw1hz2vzl20lrtelqkelqjd0lmpwzw==

Di chuyển xuống thấp hoặc bò lên vì khói độc có xu hướng bốc lên cao hơn.

Con nguoi hit khoi bao lau

Dùng khăn ướt và di chuyển cơ thể xuống thấp

– Ngoài việc dùng khăn thấm nước để che miệng, mũi, nên dùng chăn, mền nhúng nước để trùm khắp người, hơ qua lửa nhanh để giảm ảnh hưởng của nhiệt độ lửa lên cơ thể.

– Trong mọi trường hợp phát hiện cháy, cần nhanh chóng liên hệ với Cảnh sát PCCC và CNCH theo số 114 Tiếp cận khẩn cấp để cứu hộ và dập tắt đám cháy.

Một năm trước, Lee Thi Tình (Thanh Hwa) choáng váng khi nhận tin dữ mình mắc bệnh ung thư phổi. Nhiều đêm chị lặng lẽ quay mặt sang một bên, nước mắt lưng tròng vì lo cho các con khi không còn ai chăm sóc, che chở …

Hút thuốc lá thụ động gây hại cho hầu hết các bộ phận của cơ thể

Đến tháng 5/2020, thấy người gầy yếu, cơ thể không được khỏe, ho dồn dập, chị Tình đến Bệnh viện Phổi Trung ương để khám. Sau khi làm tất cả các xét nghiệm, bác sĩ cho biết cô bị ung thư phổi giai đoạn 3.

Lúc đó chị cũng bí và không hiểu vì chưa hút thuốc lá, thuốc lào bao giờ. Nhưng chỉ ít phút sau, khi bác sĩ hỏi về tiền sử bản thân và gia đình, có ai hút thuốc thường xuyên không, chị mới nhớ rằng khi còn sống bố chồng mình đã hút thuốc lá, thuốc lào. Đây cũng là tác nhân tác động khiến cô mắc căn bệnh ung thư quái ác.

Con nguoi hit khoi bao lau

Lúc đó chị cũng bí và không hiểu vì chưa hút thuốc lá, thuốc lào bao giờ. Nhưng chỉ ít phút sau, khi bác sĩ hỏi về tiền sử bản thân và gia đình, có ai hút thuốc thường xuyên không, chị mới nhớ rằng khi còn sống bố chồng mình đã hút thuốc lá, thuốc lào.

-Câu chuyện lớn-

Đối với bà Tình, căn bệnh ung thư phổi giống như một bản án tử hình.

Câu chuyện của chị Tình chỉ là một trong số rất nhiều hoàn cảnh éo le của những nạn nhân hít phải khói thuốc. Trong những năm qua, khói thuốc đã cướp đi sinh mạng của nhiều phụ nữ vô tội.

PGS.TS Phạm Thị Lệ Queen – Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nhiều bệnh nhân đến khám tại trung tâm vì bệnh đường hô hấp. Và có rất nhiều trường hợp hút thuốc mà bản thân họ đã không hút thuốc. Có rất nhiều trường hợp như bà Tình, và còn rất nhiều người khác thật đáng thương khi biết bệnh của mình đã ở giai đoạn cuối.

Bác sĩ Quinn kể thêm trường hợp một bệnh nhân nữ 36 tuổi ở Hà Nội cũng bị ung thư phổi do ảnh hưởng của khói thuốc lá, thuốc lào. Qua khai thác, các bác sĩ được biết từ nhỏ bệnh nhân đã có bố thường xuyên hút thuốc trong gia đình. Khi lấy chồng cô ấy thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc của chồng. Thời điểm phát hiện ung thư phổi cũng đã ở giai đoạn muộn.

Con nguoi hit khoi bao lau

Câu chuyện của chị Tình chỉ là một trong số rất nhiều hoàn cảnh éo le của những nạn nhân hít phải khói thuốc. (Ảnh: Vietnam +)

Hay trường hợp của một thanh niên 26 tuổi ở Nghệ An bị ung thư phổi. Thời điểm phát hiện, nam thanh niên bị ung thư đã di căn vào màng phổi và nổi hạch ở cổ.

“Đây là một trường hợp hút thuốc lá từ năm 11 tuổi, trong gia đình bệnh nhân có bố mẹ và ông nội là người hút thuốc lá nên có khả năng cháu đã tiếp xúc với khói thuốc khi mới sinh ra bệnh ung thư. phát hiện, nam thanh niên đã hút thuốc khoảng 15 năm, đây là trường hợp bệnh nhân vừa là nạn nhân của khói thuốc vừa là nạn nhân chủ động ”.

Theo Tiến sĩ Quinn, khói thuốc lá gây hại cho hầu hết các cơ quan trong cơ thể con người và là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tật và tử vong trên toàn thế giới. Không chỉ những người đang hút thuốc mà cả những người không hút thuốc khi hít phải khói thuốc cũng bị ảnh hưởng bởi khói thuốc.

Tại Việt Nam, hàng năm có 6000 ca tử vong liên quan đến khói thuốc

Tiến sĩ Quinn, trong bài phân tích về tác động có hại của việc hít phải thuốc lá và hút thuốc lào, cho biết có nhiều bằng chứng cho thấy khói thuốc gây ra các bệnh và tử vong tương tự như những người hút thuốc lá đang hoạt động.

Đối với trẻ em, tiếp xúc với khói thuốc sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn và các đợt cấp của bệnh hen suyễn nặng cũng như nhiễm trùng đường hô hấp, viêm tai giữa, v.v.

Trong khi đó, phụ nữ mang thai thường xuyên hít phải khói thuốc sẽ tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Những người trưởng thành hít phải khói thuốc có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và ung thư phổi, nguy cơ này tăng 20-25% so với những người không hít thở.

Con nguoi hit khoi bao lau

“Không có ngưỡng an toàn đối với khói thuốc. Những người hút thuốc lá thụ động, dù chỉ là tiếp xúc, tiếp xúc trong thời gian ngắn cũng có hại cho sức khỏe”.

– Bà Phạm Thị Lệ Hoàng hậu-

Tiến sĩ Quinn cũng lưu ý rằng: “Không có ngưỡng an toàn đối với khói thuốc. Những người hút thuốc lá thụ động, dù chỉ là tiếp xúc, tiếp xúc trong thời gian ngắn cũng có hại cho sức khỏe”. PGS.TS Văn Thị Hải – Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết, khói thuốc là việc hít phải (hay còn gọi là phơi nhiễm) khói từ điếu thuốc đang cháy hoặc khói do người hút thuốc lá thải ra. Khói thuốc chứa hàng ngàn hóa chất độc hại. Những người không hút thuốc lá nhưng thường xuyên sống và làm việc trong môi trường có khói thuốc lá cũng mắc các bệnh như người hút thuốc lá.

Theo ngành y tế, hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi ở Việt Nam. Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, 69 chất gây ung thư. Hút thuốc lá thụ động có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, đặc biệt là do không có ngưỡng an toàn cho việc tiếp xúc với khói thuốc thụ động, ảnh hưởng đến một xã hội mà nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm trên toàn cầu có 1,2 triệu người chết vì các bệnh liên quan đến khói thuốc. Trong số đó có khoảng 760.000 phụ nữ và 180.000 trẻ em.

Tại Việt Nam, Tổ chức Y tế Thế giới ước tính mỗi năm có khoảng 6.000 người chết vì các bệnh liên quan đến khói thuốc.

Bà Hay cho biết, để giảm thiểu tác hại của thuốc lá, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và có hiệu lực từ năm 2013. Sau hơn 7 năm thực hiện luật, với sự phối hợp của các bộ, ngành, phòng, chống tác hại của thuốc lá đạt nhiều kết quả. Hiện nay, tình trạng hút thuốc lá thụ động nơi công cộng đã giảm đáng kể, nhất là trong các dịp xã hội như đám cưới, đám tang, hội họp, hội thảo… góp phần bảo vệ sức khỏe cho xã hội.

Trong năm 2020-2021, Tổ chức Y tế Công cộng Thế giới “Vital Strategies” sẽ tiếp tục đồng hành cùng Liên đoàn Phụ nữ Việt Nam và Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) thực hiện chiến dịch tuyên truyền cai thuốc lá vì sức khỏe của những người thân yêu của bạn.

Ai hút, hút tẩu đều chết, nỗi đau để lại cho gia đình còn lớn hơn gấp bội.

Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ về tác hại của khói thuốc và khuyến khích phụ nữ lên tiếng để bảo vệ mình và những người thân yêu khỏi khói thuốc. Chúng tôi khuyên những người xung quanh bỏ thuốc lá.

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.