Có thể xác định được chủ đề trong đoạn văn song hành không? vì sao?

Đoạn văn có câu chủ đề không? Nếu vậy, mà là nó nằm ở đâu? Nội dung của đoạn văn được trình bày theo thứ tự nào (suy luận, quy nạp hay song song)?

Cách giới thiệu các kiểu đoạn văn trong văn bản

  • 1. Giải thích đoạn văn
  • 2. Lưu lượng quy nạp
  • 3. Tổng hợp đoạn văn ngắn gọn
  • 4. Làn đường song song
  • 5. Đoạn văn chuỗi
  • 6. Đoạn văn so sánh

1. Giải thích đoạn văn

Phần diễn giải có chứa câu mở đầu ở đầu đoạn văn, trong khi các câu còn lại phát triển cụ thể ý tưởng của câu mở đầu.

– Ví dụ:

Lời chào có vai trò quan trọng trong giao tiếp của con người. Đặc biệt là đối với những người Việt Nam coi trọng các quy tắc và phép xã giao. Những câu chào thường được sử dụng cho cả những người thân quen và không quen thuộc. Hầu hết thời gian, người lớn tuổi tiếp nhận người già trước. Vai trò của lời chào trong cuộc sống không mang tính xã hội như nhiều người vẫn nghĩ. Lời chào đầu tiên thể hiện sự tôn trọng đối với người nhận. Đồng thời, nó cũng thể hiện niềm đam mê và sự quan tâm của người nói đối với tương lai. Những lời chào, như cảm ơn hay tiếc nuối, không làm cho một người trở nên nghèo hay giàu. Nhưng nó góp phần thể hiện bản lĩnh tốt đẹp và trình độ văn minh của con người. Chính vì vậy mà các bậc cha mẹ có câu “Lời nói chẳng mất tiền mua / Lựa lời mà nói” để khuyên mọi người có ý thức duy trì lễ giáo, truyền thống. Tốt đẹp của dân tộc.

Đoạn văn mẫu 1

Nón lá thường là nón nhọn, được làm từ lá cọ phơi khô, bên ngoài có lớp sơn bóng. Đây là chiếc nón thông dụng được mọi người sử dụng thường xuyên để che nắng, che mưa, đồng thời là biểu tượng của dân tộc Việt Nam. Còn có nón lá tròn hay còn gọi là nón lá, đây là loại nón đặc trưng được các anh, các chị dùng trong các lễ cưới hỏi truyền thống. Ngoài ra còn có một chiếc nón ngựa, một loại nón đặc trưng của tỉnh Bình Định, được làm bằng lá dứa mà người dân thường đội khi cưỡi ngựa.

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.