Cây mít sống bao lâu

1, tiêu chuẩn chăn nuôi:

Dùng hạt của cây mít, hạt mít trồng trong rừng làm gốc ghép cho cây mít dai. Tiến hành ghép cành khi gốc ghép được 5 – 6 tháng, dài 30 – 40 cm, lá ổn định. Có thể ghép cửa sổ hoặc ghép áp lực, vì tỷ lệ ghép áp lực thành công cao hơn. Thời điểm chiết, cắt, ghép tốt nhất là tháng 3-4 (vụ xuân) và tháng 8-9 (vụ thu) khi nhựa trên cây ổn định. Bí quyết thành công của các phương pháp nhân giống mít là sau khi đốn phải tiến hành cắt, ghép nhanh; Với chiết cành, cần để nhựa khô 2-3 ngày trước khi ráp, nếu không sẽ bị nhiễm khuẩn và chết.

2, thời vụ và mật độ trồng:

Đầu mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Nếu chủ động được nguồn nước thì có thể trồng sớm, thậm chí quanh năm.

– Trồng dày đặc: cây cách nhau 5 mét, hàng cách hàng 6 mét. Một ha trồng khoảng 300 cây xanh (vì đường nội ô phải để ngỏ).

– Trồng rải rác: cây cách nhau 6 mét, hàng cách hàng 7 mét. Một ha trồng khoảng 210 cây. – Đất khô cằn nên gieo dày, đất tốt nên gieo thưa. Hiện nay, người dân có xu hướng trồng nhiều để tăng sản lượng, rút ​​ngắn thời gian thu hồi vốn, sau đó áp dụng biện pháp tỉa cành hoặc tỉa cành.

3, Cày và đào hố trồng:

– Nền đất bằng phẳng nên xẻ rãnh sâu ít nhất 30 – 40 cm (tùy theo mực nước ở mọi nơi) để chống úng trong mùa mưa. Làm hố với độ sâu 40 x 40 x 40 cm và nắp cao 40-70 cm.
– Nền đất có độ dốc khoảng 5%, không cần lấp mô, chỉ cần tạo hố với kích thước 40 x 40 x 40 cm.
– Độ dốc cao hơn 7% làm hố có kích thước 40 x 40 cm, sâu 60 cm.
– Mỗi hốc có thể trộn: 0,5 kg vôi bột, 1-3 kg phân hữu cơ hoai mục tốt nhất HG01 3-2-2. Đào hố trồng 50 cm x 50 cm x 50 cm, khi đào hố nên tách lớp đất trên cùng sang một bên và đất ở lớp dưới để một bên, chuẩn bị mỗi hố 10-12 kg phân trộn. , hoặc phân hữu cơ commix 1 kg, 150-250 g super lân, trộn đều với lớp đất mặt xung quanh, trộn thêm 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi bột để chống mối mọt và cải thiện độ pH của đất. Ngoài các loại phân nêu trên, không nên dùng phân hữu cơ non hoặc tro bếp làm gốc vì có thể gây thối rễ, nhiễm mặn đất.

4, phân bón chính:

Bón lót mỗi hố 10-12 kg phân vi sinh hoặc 1 kg phân hữu cơ Komix, 150-250 g Supe lân, trộn đều với lớp đất mặt xung quanh, trộn thêm 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi bột để chống mối mọt và nâng cao độ pH của đất. Ngoài các loại phân nêu trên, không nên dùng phân hữu cơ non hoặc tro bếp làm gốc vì có thể gây thối rễ, nhiễm mặn đất.

5, Kỹ thuật trồng mít Thái (quá sớm):

Dùng tay tạo một lỗ nhỏ ở giữa hố trồng, sâu hơn chiều cao của túi chè khoảng 2-3 cm, lớn hơn miệng chậu một chút, để túi xuống đất, dùng dao sắc để cắt. một đường xung quanh túi ni lông, cách đáy 2-3 cm, bóc bỏ đáy nang. Kiểm tra bộ rễ và cắt hết rễ con và rễ non ra khỏi bầu đất, sau đó cho vào hố trồng, lấp đất lại và lấy màng bọc thực phẩm bọc kín. Dùng tay lấp đất xung quanh và ấn chặt để cố định rễ cây con không bị gió lay, chú ý đặt cây vào hố trồng để cây không bị động sau khi trồng cổ rễ bằng đất xung quanh. hoặc che thân cây. cái cây. Trồng xong cần làm bồn có đường kính khoảng 1 m để nước tưới không bị chảy ra ngoài. Trồng xong lấy cọc, buộc chặt thân cây vào chốt để tránh gió lay gốc, nên buộc lỏng bằng dây ni lông. Nếu trồng vào mùa mưa thì không cần bóng râm như sầu riêng, măng cụt.

Cay mit song bao lau

6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mít Thái (Rất Sớm):

6.1 Các kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Tưới nước: Cần cung cấp đầy đủ nước cho cây, nhất là vào mùa nắng, khi quả đang lớn và khi quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ cỏ, mùn mục, phân xanh… vào gốc chè để giảm cỏ dại; xào xạc sau mỗi trận mưa lớn. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2, vụ thu tháng 8-9, cày bừa toàn bộ diện tích 1 lần / vụ; Xới xáo gốc 2-3 lần một năm.

6.2 Kỹ thuật cắt tỉa và tạo hình:

Chú ý chỉ tỉa cành tạo tán khi cây mít đạt chiều cao khoảng 1m trở lên, khi cây không cho trái thì tiến hành tỉa 2-3 lần trong năm. Những cây đã cho trái được tỉa cành mỗi năm một lần vào thời điểm thu hoạch trái. Khi cắt tỉa phải cắt bỏ những cành sát đất, cành rụng, cành nhỏ mọc lệch, cành bị bệnh. Giữ lại cành cấp 1 cách gốc khoảng 40 cm trở lên, chọn những cành mọc lệch nhau, cành trên cách cành dưới 40 cm, xếp thành lớp không quá 5 cành cấp một. Giữ cho cây thông thoáng để phòng trừ sâu bệnh và tăng sản lượng.

6.3 Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Mít Thái (Rất sớm):

+ Năm thứ nhất: Sau khi trồng, cứ 1-1,5 tháng bón phân cho mỗi gốc một lần, bón cho mỗi gốc 100-150 g NPK (15:15:15), đồng thời rắc các loại phân vi lượng như: Number One hoặc Fetrilon-combi. Theo hướng dẫn liều lượng, mục đích giúp cây đủ dinh dưỡng và vi lượng khi cây không dễ chạm đất.
+ Năm thứ 2: Lượng bón cho cây: 1,5-2,0 phân NPK theo tỷ lệ 2: 1: 2.
+ Năm thứ 3: cây bắt đầu cho trái, lượng bón tăng so với năm trước 0,5-1,0 kg / cây. Chia làm hai lần bón vào đầu và cuối mùa mưa. Trong thời gian trái đạt trọng lượng tối đa, dùng phân kali sunfat (K2SO4) bón mỗi gốc 400-500 g, cùng với phân bón lá 0-52-34 hoặc 10-52-17 phun cho cây 2-3 lần. , Mỗi lần sau một tuần cho đến khi quả tập trung, màu sắc quả vàng hơn vàng, hương vị thơm ngon hơn.

1663843739 521 cay mit song bao lau

7, Phòng trừ sâu bệnh cho trái Jackaya Thái Lan (Rất sớm):

Sâu đục thân, sâu đục cành: gọi là Margronia, loại côn trùng này đẻ trứng trên lá non, sau đó đục quả nhỏ vào thân. Phun các loại thuốc sâu trong giai đoạn ra lá non và trái non như Cyperan 5 EC, 10 EC, Decis 2.5EC, Bian 40-50 EC, Basudin 50 EC.

Quả: do dacus sp. Nó đẻ trứng vào quả già làm thối quả. Sử dụng chất kích thích sinh học để diệt ruồi đực. Bọc trái hoặc phun thuốc diệt ruồi như Tribune 10, Decis 25 EC …

Đệm trái: Mít bị hại nặng làm giảm chất lượng và sản lượng. Sự phá hại lớn nhất thường xảy ra ở những phần tiếp giáp với quả hoặc ở giữa quả tiếp giáp với cuống, quả có thể bị hỏng hoặc rụng sớm. Không nên xử lý hóa học mà nên sử dụng các biện pháp sinh học để chống hư hại hoặc bao trái vào cuối thời kỳ rụng sinh lý của trái.

Trái cây: Có nhiều loại sâu hại khác nhau kiếm ăn vào ban đêm trong giai đoạn trái cây chín. Phòng trừ giống như sâu đục trái.

Rầy mềm, Rệp sáp: Trên mít xuất hiện rất nhiều loại sâu bệnh, chúng chích hút dịch của lá non, chồi non, lá quăn queo, cây chậm lớn, quả bị biến dạng và kèm theo đó là các loại nấm bồ hóng tấn công làm giảm khả năng quang hợp của cây và quả. xinh đẹp. Rệp sáp khi trồng ở nơi khô hạn thường bị tấn công từ gốc và rễ. Sử dụng các loại thuốc hóa học sau để trị rệp khi điều tra ở mật độ cao: Bassan 50 EC, Supracide 40 EC, Basudin 50 ec …

8, thu hoạch và bảo quản:

Cây mít cho trái quanh năm, nhưng chính vụ ở Đồng Nai vào tháng 6-7, thời gian từ khi ra hoa đến khi trái già khoảng 5 tháng là có thể thu hoạch dựa vào màu sắc của trái. Mít già thì các gai căng ra, chuyển từ màu xanh lục sang xanh vàng hoặc nâu nhạt, mủ lỏng và trong, vỗ và kêu, muốn nhổ đi phải tuốt khi quả già. Hiện nay, ở Đồng Nai có nhiều giống nghệ cho năng suất cao như: mít Viên Linh, mít Thái, mít nghệ, mít tố nữ… Tuy nhiên, nông dân phải trồng chọn lọc giống nghệ địa phương qua các cuộc thi trái ngon. Tốt Nhiều người ưa chuộng loại mít trong nước có chất lượng tốt, thích hợp để chế biến, sấy khô và đóng gói xuất khẩu.

Trích dẫn từ Internet

————————————————– ————————————————-

Lưu ý: Các thông tin trong chuyên mục Kỹ thuật chăm sóc cây và trồng cây chỉ mang tính chất tham khảo, các thông tin Kỹ thuật chăm sóc cây này được chúng tôi sưu tầm và cập nhật từ các bài viết, internet, website uy tín. Nuibavi.com không chịu mọi trách nhiệm về những thông tin trên.

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.