Cac nuoc dong nam a co su giao luu van

Các nước Đông Nam á có sự giao lưu văn hóa với Trung Quốc ấn Độ về những Lĩnh vực gì

Câu hỏi mở bài trang 56 sgk Lịch sử lớp 6 – Kết nối kiến ​​thức với cuộc sống: Trong hơn mười thế kỷ hình thành và phát triển, ở Đông Nam Á đã diễn ra quá trình giao lưu văn hóa với Trung Quốc và Ấn Độ. Quá trình giao lưu này đã ảnh hưởng như thế nào đến văn hóa Đông Nam Á?

dài hạn

câu trả lời:

* Tác động của quá trình giao lưu văn hóa đối với khu vực Đông Nam Á:

– Thứ nhất, nhiều thành tựu văn hoá của Trung Quốc, Ấn Độ … được du nhập vào Đông Nam Á. Ví dụ:

+ Tôn giáo: Đạo Phật, Đạo Hinđu …

+ Tác phẩm văn học của Ấn Độ, đặc biệt là hai sử thi Rama-yana và Maha-bha-ra-ta …

+ Văn bản tiếng Trung, tiếng Hindi …

Thứ hai, các yếu tố văn hóa ngoại lai từng bước hòa nhập với văn hóa bản địa của người dân các nước Đông Nam Á.

Thứ ba, trên cơ sở yếu tố văn hóa ngoại lai, người Đông Nam Á đã sáng tạo ra nhiều sản phẩm văn hóa của riêng mình.

dài hạn

Câu hỏi 1 trang 56 Lịch sử lớp 6 – liên kết kiến ​​thức với cuộc sống: Đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của người Đông Nam Á chịu ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ và Trung Quốc như thế nào?

dài hạn

câu trả lời:

Ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ và Trung Quốc đến đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của người dân Đông Nam Á được thể hiện qua các điểm sau:

+ Thứ nhất, các hệ tư tưởng, tôn giáo của Ấn Độ và Trung Quốc du nhập vào Đông Nam Á và có vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của dân cư. Ví dụ:

+ Thứ hai: Các tôn giáo của Ấn Độ và Trung Quốc khi du nhập vào Đông Nam Á đã hòa nhập với tín ngưỡng của các dân tộc bản địa. Ví dụ:

+ Thứ ba, các tôn giáo của Ấn Độ và Trung Quốc khi du nhập vào Đông Nam Á đã có những ảnh hưởng nhất định trong việc thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật kiến ​​trúc – điêu khắc; Quan niệm đạo đức – triết lý sống của các dân tộc Đông Nam Á. Ví dụ:

dài hạn

Câu hỏi 2 trang 57 sgk Lịch sử lớp 6 – Kết nối kiến ​​thức với cuộc sống: Bằng chứng nào chứng tỏ chữ viết và văn học Đông Nam Á chịu ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ và Trung Quốc?

dài hạn

câu trả lời:

Một số minh chứng và chứng minh: Văn học và chữ viết Đông Nam Á đã bị ảnh hưởng bởi văn hóa Ấn Độ và Trung Quốc:

Về cách viết:

S Người Việt Nam kế thừa hệ thống chữ Hán, và trên cơ sở này, cho đến thế kỷ 13, người Việt Nam đã sáng tạo ra chữ Nôm.

Trong môn văn:

dài hạn

Câu 3 trang 58 sgk Lịch sử lớp 6 – Kết nối kiến ​​thức với cuộc sống: Đặc điểm nổi bật nhất của kiến ​​trúc và điêu khắc ở Đông Nam Á từ đầu thế kỉ X sau Công nguyên là gì?

dài hạn

câu trả lời:

Đặc điểm nổi bật của kiến ​​trúc và điêu khắc ở Đông Nam Á từ đầu thế kỷ X sau Công nguyên là: Chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo, như Ấn Độ giáo và Phật giáo.

+ Về kiến ​​trúc: Kiến trúc Hinđu tiêu biểu ở Đông Nam Á là kiến ​​trúc đền núi, như: Đền Borobudwa; Lara Jeong – Grange (Indonesia); Thánh địa Mỹ Sơn (Việt Nam).

+ Nghệ thuật điêu khắc được thể hiện qua các bức phù điêu, phù điêu, tượng thần, phật …

dài hạn

Luyện tập và vận dụng 1 Trang 58 Lịch sử lớp 6 – Kết nối kiến ​​thức với cuộc sống: Văn hóa Ấn Độ và Trung Quốc ảnh hưởng như thế nào đến văn hóa Đông Nam Á trong những thế kỷ đầu sau Công nguyên?

dài hạn

câu trả lời:

Trong lịch sử, do vị trí địa lý đặc biệt, Đông Nam Á đã sớm có sự tiếp xúc và giao lưu với các nền văn hóa lớn như Trung Quốc, Ấn Độ. Quá trình giao lưu và giao tiếp này đã có nhiều ảnh hưởng quan trọng đến văn hóa Đông Nam Á. Điều này được giải thích theo những cách sau:

+ Lĩnh vực Tín ngưỡng – Tôn giáo:

Lĩnh vực viết:

S TỷTrên cơ sở hệ thống chữ viết của người Ấn Độ, nhiều cư dân ở Đông Nam Á đã sáng tạo ra chữ viết của riêng mình.

S Người Việt Nam kế thừa hệ thống chữ Hán, và trên cơ sở này, cho đến thế kỷ 13, người Việt Nam đã sáng tạo ra chữ Nôm.

Lĩnh vực văn học:

Kiến trúc và điêu khắc Đông Nam Á chịu ảnh hưởng nhiều của các tôn giáo như Ấn Độ giáo và Phật giáo.

dài hạn

Luyện tập và Ứng dụng 2 Trang 58 Lịch sử lớp 6 – Kết nối kiến ​​thức với cuộc sống: Tìm thêm thông tin và chia sẻ với bạn về một thành tựu văn hóa của Đông Nam Á chịu ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ và Trung Quốc.

dài hạn

câu trả lời:

Giới thiệu về Đền Borobudaw – kỳ quan Phật giáo lớn nhất thế giới!

– Borobudaw Đây là kỳ quan Phật giáo lớn nhất và tiên tiến nhất trên thế giới, được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 8 dưới sự cai trị của Vương quốc Syailendra. Borobudaw Nó nằm cách thành phố Yogyakarta 42 km về phía bắc, ở trung tâm đảo Java (Indonesia); Công trình này đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1991.

Borobudaw“Theo tiếng Indonesia, nó có nghĩa là” Tháp Phật trên đồi cao “. Toàn bộ tháp được làm từ 300.000 viên đá, được xây dựng trên một mặt bằng hình vuông với chiều rộng khoảng 2.500 mét vuông, theo mandala, tức là một mô hình của sự hoàn hảo. vũ trụ theo quan niệm về vũ trụ.Đạo Phật Đại Thừa.

– ngôi đền Borobudaw Cao khoảng 42 m, trong đó có 9 tầng Chồng lên nhau, lớp trên cùng nhỏ hơn lớp dưới cùng.

+ Tầng đế (bao gồm cả hai tầng hầm) có mặt bằng hình vuông, bốn mặt quay ra bốn hướng. Chương này phản ánh Cõi dục vọng, gồm 160 bức khắc miêu tả cảnh đời thường trên trần thế, những hoạt động trong cuộc sống đời thường, cũng như những dục vọng phù phiếm của những sinh mệnh có ý thức trong tam giới.

+ Tầng 2 (gồm 4 tầng ở giữa) cũng được thiết kế vuông vắn, có hành lang kết nối tứ phía. Dọc theo các hành lang đó là 1.300 tác phẩm điêu khắc nối tiếp nhau mô tả những câu chuyện về cuộc sống của người dân và các nhà sư, câu chuyện về Đức Phật … Ngoài ra, bốn tầng giữa của Borobudwa còn có 1.212 nhóm chạm khắc trang trí vô cùng tinh xảo với hoa văn bản địa, khiến du khách không khỏi ngạc nhiên. và ngạc nhiên khi Đi bộ quanh những lối đi lát đá xám của ngôi đền khổng lồ này.

+ Lớp cuối cùng gồm 3 lớp trên cùng – lớp thế giới vô hình được thể hiện bằng 3 vòng tròn đồng tâm, nghĩa là ở đây không có điểm đầu và không có điểm kết thúc. Theo Phật giáo, đây là niết bàn, là lĩnh vực tu luyện cao nhất. Trong mọi tầng lớp của Đẳng cấp Thế giới Không hình dạng ở đó 92 bức tượng Phật được đặt trong các tháp tưởng niệm và trong mỗi bức tượng này đều có một tấm chắn chỉ hướng mà bức tượng thuộc về.Phía đông với ấn của đất kêu gọi tử đạo, phía nam với Mudra của phước lành, phía tây với Mudra của thiền định, và phía bắc với ấn của lòng dũng cảm).

Sau khi triều đại Syailendra Phật giáo sụp đổ, Borobudua đã bị bỏ hoang và lãng quên trong hơn 10 thế kỷ. nước MỹCộng hòa Indonesia không nhận ra tầm quan trọng của Borobuda cho đến sau khi Thế chiến II kết thúc (1945) và đã mời nhiều nhà khảo cổ học trên thế giới đến nghiên cứu, đồng thời nhờ UNESCO giúp đỡ trong việc trùng tu. . Một chương trình khẩn cấp do Liên Hợp Quốc phát động vào năm 1948 đã giúp đưa Borobudwa ra khỏi đống đổ nát và lãng quên. Tiếp theo là một chương trình trùng tu rộng lớn hơn từ năm 1970 đến năm 1982 do UNESCO hợp tác với 27 quốc gia trên thế giới thực hiện nhằm khôi phục Borobudwa.

Ngày nay, Borobudwa là một điểm thu hút khách du lịch Đi du lịch Hầu hết chúng đều ở Indonesia. Borobudur không chỉ là một trong những kỳ quan tuyệt vời của Indonesia mà còn là một công trình kiến ​​trúc vĩ đại đối với Phật giáo và toàn thể nhân loại.

dài hạn

Luyện tập và Ứng dụng 3 Trang 58 Lịch sử lớp 6 – Kết nối kiến ​​thức với cuộc sống: Biểu tượng trên lá cờ ASEAN ngày nay tượng trưng cho điều gì?

Cac nuoc dong nam a co su giao luu van

dài hạn

câu trả lời:

– Ý nghĩa của màu sắc và biểu tượng trên lá cờ ASEAN:

+ Bốn màu xanh, đỏ, trắng và vàng trên biểu tượng thể hiện bốn màu chủ đạo trên quốc kỳ của các quốc gia thành viên ASEAN.

S Màu xanh lam tượng trưng cho hòa bình và ổn định.

S Màu đỏ tượng trưng cho lòng dũng cảm và sức sống.

S Màu trắng thể hiện sự tinh khiết.

S Màu vàng là biểu tượng của sự thịnh vượng.

+ mã thóc:

S Biểu tượng chính là bó lúa vì các nước ASEAN chủ yếu là nước nông nghiệp.

S 10 cọng lúa tượng trưng cho ước mơ của các thành viên sáng lập ASEAN bao gồm tất cả các nước trong khu vực Đông Nam Á sum họp hữu nghị và đoàn kết (đến năm 1999, Đông Nam Á gồm 10 cọng lúa). Nhà nước).

S Hình tròn là biểu tượng của sự thống nhất ASEAN.

Ý nghĩa chung: Biểu tượng trên lá cờ ASEAN tượng trưng cho một cộng đồng ASEAN ổn định, hòa bình, đoàn kết và năng động.

dài hạn

Bài viết được chia sẻ bởi kinhnghiem.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.